arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow CHIỀU NHẠC "VŨ ĐỨC NGHIÊM, NỬA THẾ KỶ VIẾT CA KHÚC"- 20 tháng 11, 2011
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CHIỀU NHẠC "VŨ ĐỨC NGHIÊM, NỬA THẾ KỶ VIẾT CA KHÚC"- 20 tháng 11, 2011 PDF Print E-mail

 

Chiều Nhạc "Vũ Đức Nghiêm, nửa thế kỷ viết ca khúc" 

   Cơ Sở Cỏ Thơm thường được thân hữu ở những tiểu bang khắp Hoa Kỳ hay ngoại quốc đến thăm vào mùa Xuân hay mùa Thu. Đó là vì vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn có nắng Xuân dịu dàng với hoa anh đào tuyệt đẹp và cũng có gió Thu nhẹ nhàng với lá cây đổi màu lãng mạn trữ tình.

   Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và phu nhân cùng em trai là nhà văn Vũ Trung Hiền từ California đã không quản ngại vượt mấy ngàn dặm đến Thủ Đô để tham dự một buổi chiều nhạc mang tên "Vũ Đức Nghiêm, nửa thế kỷ viết ca khúc" và cũng để hưởng một chút hương vị Thu nơi đây. Buổi chiều nhạc này do Cơ Sở Cỏ Thơm, Nhạc sĩ Phạm Dương Hiển, ban nhạc thính phòng Prelude Chamber Ensemble và một số mạnh thường quân hợp tác tổ chức tại nhà thờ Saint John's United Methodist Church ở tỉnh Springfield, Tiểu bang Virginia vào ngày Chủ Nhật 20 tháng 11, 2011, trước Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) ở Hoa Kỳ.
 
   Tôi còn nhớ rất rõ dịp ghé thăm Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm ở San Jose vào đầu năm 2011, một tuần trước Tết Tân Mão. Ông cho biết là rất muốn gặp lại thân hữu miền Đông Hoa Kỳ, nhất là các bạn cùng khóa 1 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định (1951). Ông cũng mong ước có một buổi trình diễn nhạc để giới thiệu một số nhạc phẩm tiêu biểu của Ông sau hơn 50 năm sáng tác ca khúc với nhiều đề tài khác nhau: Quân Hành Ca, Tình Ca, Ngục Tù Ca và Tôn Vinh Ca. Khi về lại Virginia, tôi đã hội ý và được sự hưởng ứng của chị Chủ Nhiệm Cỏ Thơm Nguyễn Thị Ngọc Dung và chị Trương Anh Thụy (phu quân của chị, anh Nguyễn Huy Long, là bạn cùng khóa 1 với Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm). Để buổi chiều nhạc này “khác lạ và đặc biệt” một chút, tôi nghĩ đến phong cách của nhạc thính phòng trong một không gian ấm cúng, không thương mại. Thật may mắn vì tôi đã được Phạm Dương Hiển vui vẻ nhận lời. Sau đó, hai nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Châu, Ngô Minh Trí đồng ý giúp soạn hòa âm và một số ca sĩ thân quen trong vùng cũng đã hăng hái nhận lời góp tiếng hát.

   Thời tiết ngày 20 tháng 11 bỗng dưng ấm lạ thường sau những ngày lạnh vào cuối Thu. Có lẽ đây là một dấu hiệu tốt cho buổi chiều nhạc vì có khoảng 250 khán giả đã đến tham dự. Ngoài những quan khách như quý niên trưởng khóa 1 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định: Hoàng Ngọc Lung, Nguyễn Duy Hinh, Phan Duy Du, Nguyễn Văn Thành, Trần Quốc Khang, Nguyễn Huy Long ... còn có sự hiện diện của GS Nguyễn Ngọc Bích và phu nhân Đào Thị Hợi, Ông Đỗ Hồng Anh và Ông Nguyễn Văn Đặng (Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland), Ông Võ Nhẫn (Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt vùng Hoa Thịnh Đốn), Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh và phu quân Đặng Hữu Thọ, ÔB Luật sư Nguyễn Thế Sinh; cùng nhiều văn thi nhạc sĩ như Phạm Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Khải, Nguyễn Tường Vân, Dương Đình Hưng, Văn Sơn Trường, Ngô Tằng Giao, Diễm Hoa, Nguyễn Lân, Hoàng Dung, Cung Thị Lan, Phong Thu, Lưu Nguyễn Đạt, Phùng Thị Hạnh, ÔB Nguyễn Tuấn (đến từ Harrisburg, Pennsylvania) và ÔB Trần Hoài Thư (đến từ New Jersey) ... Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và phu nhân cũng rất cảm động khi gặp lại Nữ sĩ Vi Khuê, danh ca Châu Hà (phu nhân cố Nhạc sĩ Văn Phụng), Bà Tường Huệ (phu nhân cố Nhạc sĩ Nhật Bằng), ca sĩ Bạch La và nhiều thành viên trong gia đình của Nhạc sĩ Hoàng Trọng.

   Đúng 3 giờ 15, MC Phan Anh Dũng mở đầu chương trình. Nghi thức Lễ Chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ được tăng phần trang nghiêm với toán quân kỳ thật oai dũng của Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt vùng Hoa Thịnh Đốn. MC Thái Phượng mời ÔB Vũ Đức Nghiêm đứng lên chào khán giả, mọi người trong thính đường đã vỗ tay tỏ lòng ngưỡng mộ tác giả của bản tình ca nổi tiếng "Gọi Người Yêu Dấu". Kế tiếp, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung đã trân trọng chào mừng quý quan khách, cơ quan truyền thông báo chí, và toàn thể khán giả yêu âm nhạc. Chị đã chia xẻ về một vài kỷ niệm với tác giả qua những đóng góp bài vở của Ông với tam cá nguyệt san Cỏ Thơm, cũng như liên hệ thân tình giữa Ông và một số người trong Ban Trị Sự và Biên Tập.

MC Phan Anh Dũng và Thái Phượng lần lượt giới thiệu 10 nhạc phẩm tiêu biểu và cho biết lý do tác giả sáng tác các bản nhạc sau đây:
1/ Như Một Thoáng Phù Du - tiếng hát: Sĩ Tuấn
2/ Sao Đêm Lung Linh - tiếng hát: Tâm Hảo
3/ Khúc Ca Dịu Dàng - tiếng hát: Nguyệt Anh
4/ Vùng Trời Kỷ Niệm - tiếng hát: Hoàng Cung Fa
5/ Gọi Người Yêu Dấu - tiếng hát: Xuân Thưởng, Sĩ Tuấn, Hoàng Tiếp, Hiếu Thuận, Thái Ninh, Tâm Hảo
6/ Tôi Quyết Tâm Là Viên Than Hồng - tiếng hát: Hoàng Tiếp
7/ Dâng Tình - tiếng hát: Hiếu Thuận
8/ Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu - tiếng hát: Xuân Thưởng
9/ Bâng Khuâng Nhớ Tình Xưa - tiếng hát: Thái Ninh
10/ Cờ Vàng Tung Bay - tiếng hát: Vũ An Thanh, Cung Fa, Sĩ Tuấn, Hoàng Tiếp, Minh Ngọc, Thái Phượng, Hiếu Thuận, Thái Ninh, Tâm Hảo, Nguyệt Anh, Ngọc Thu
 
- Các bản nhạc số 1,2,4,5,7,9 là những tình ca được sáng tác trong thời gian tác giả ở Đà Lạt trước 1975.
- Ca khúc số 5 “Gọi Người Yêu Dấu”, sáng tác vào cuối năm 1969 ở Đà Lạt, đã đưa tên tuổi của Vũ Đức Nghiêm đi xa trong tân nhạc Việt Nam. Ca khúc này được ca sĩ Thanh Lan hát đầu tiên và nhiều ca sĩ chọn hát đơn ca. Trong chương trình này, bản nhạc được đặc biệt trình diễn với phong cách hợp ca qua tiếng hát của 3 nam và 3 nữ.
- Bản nhạc số 6 "Tôi Quyết Tâm Là Viên Than Hồng", được sáng tác ở trại tù Tân Hiệp năm 1996, với mơ ước Hội Thánh Tin Lành sẽ được phục hưng; lửa Thánh Linh sẽ thiêu đốt những tàn độc, hư vinh và nung nóng tâm hồn của mọi tín hữu.
- Từ trại tù Xuân Phước, một trại tù khắc nghiệt nhất, Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm đã sáng tác "Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu" năm 1986 với những lời thiết tha cho người bạn đời của mình: "Một đóa hoa hồng cho người vợ hiền dấu yêu trọn đời. Khung trời thân yêu đầm ấm yên vui bỗng đâu một ngày trời làm biển dâu ... Nhưng em ơi, xin vững niềm tin, mùa đông băng giá rồi sẽ trôi qua. Vui lên em, đêm tối dần tan, ngày vui sẽ tới mình hết chia xa ... Xin cho tôi hôn mái tóc điểm sương, xin cho tôi hôn vầng trán ưu phiền, xin cho tôi hôn đôi mắt héo hon, năm tháng mỏi mòn, chờ người xa vắng... "

Sau khi ca sĩ Xuân Thưởng hát xong bài "Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu", văn thi sĩ Trương Anh Thụy đại diện Ban Tổ Chức trao một bó hoa hồng để cảm ơn Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm về những đóng góp của Ông cho Tân nhạc Việt. Nhân dịp này, Ông đã tâm sự với tất cả khán giả về 13 năm trong ngục tù Cộng Sản và động lực để Ông viết bài nhạc "Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu". Sau đó, không ngăn được nỗi xúc động, Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm trao tặng bó hoa hồng cho phu nhân và cảm ơn người vợ hiền về những năm tháng nhọc nhằn vất vả, tảo tần nuôi chồng con khi Ông bị giam cầm.

- Hai bản nhạc "Khúc Ca Dịu Dàng" và "Cờ Vàng Tung Bay" được sáng tác ở Hoa Kỳ sau khi tác giả đã đến định cư tại San Jose vào cuối năm 1990.
Riêng bản "Cờ Vàng Tung Bay" được sáng tác với hy vọng một ngày mai không xa, lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ lại tung bay khắp nơi ở một nước Việt Nam Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ. Toàn thể khán giả đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức cùng đứng lên để phất cờ-vàng-ba-sọc-đỏ khi Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm, anh Vũ Trung Hiền cùng 12 ca sĩ hùng dũng hợp ca bài này.

   Xen kẽ trong chương trình là "guest speaker" Vũ An Thanh, một cựu sĩ quan trong QLVNCH cũng là một khuôn mặt quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn. Anh đã cho khán giả biết thêm về tiểu sử cũng như vài kỷ niệm văn nghệ với Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm trong thời gian phục vụ ở Đà Lạt trước 1975.

   Sau buổi hòa nhạc, khán giả đã dự một tiệc trà nhỏ thân mật, chụp hình lưu niệm, mua những sách nhạc, sách hồi ký và những CD của tác giả. Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm cho biết Ông rất hài lòng với buổi chiều nhạc thật ấm cúng, có nhiều thân hữu và người yêu âm nhạc đến tham dự. Ông cũng cảm động vì chiều nhạc đã được tổ chức chu đáo và trân trọng; các nhạc sĩ và ca sĩ đã trình diễn các bản nhạc rất tình cảm với tất cả tấm lòng.

Phan Anh Dũng
(Richmond, Virginia USA - 25/11/2011)

                                 

This concert is dedicated to Mr Rôcô Phạm Bá Hùng, beloved father of Phạm Dương Hiển, and Mrs Maria Nguyễn Thị Mỹ, beloved mother of Nguyễn Ngọc Châu. They passed away a few days before the concert.

     

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sinh ngày 30-6-1930 tại làng Hoành Nha, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Là con thứ trong một gia đình tin kính Chúa, ông đã say mê âm nhạc từ thuở nhỏ, và bắt đầu sáng tác ca khúc vào năm 17 tuổi. Năm 1951 ông gia nhập quân ngũ, học Khóa 1 trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định. Cấp bậc cuối cùng là Trung Tá, Huấn Luyện Viên Tiếp Vận, Trường Chỉ Huy & Tham Mưu Đà Lạt-Long Bình. Sau 1975, ông bị bắt đi các trại tập trung của Cộng Sản suốt 13 năm. Cuối năm 1990, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và gia đình sang Hoa Kỳ theo diện H.O., hiện cư ngụ tại San Jose.

Với hằng trăm ca khúc viết suốt hành trình theo Chúa, Vũ Đức Nghiêm đã trở thành một trong những nhạc sĩ Cơ Đốc được biết đến nhiều nhất qua những ca khúc như: Khi tôi quỳ nơi chân Chúa, Tôi quyết tâm là viên than hồng, Vững bước đi trên khổ đau… Bài Gọi Người Yêu Dấu trước 1975 là một trong những nhạc phẩm được phổ biến rộng rãi và thính giả yêu mến. Ngoài những CD như Dâng Tình, Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu đã thực hiện sau khi Ông định cư ở Hoa Kỳ, trong những năm gần đây nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm đã thực hiện các CD Tôn Vinh Ca và 2 CD: Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng và Dòng Sông Đứng Lại (cộng tác với nhạc sĩ Phạm Anh Dũng). Năm 2002, Ông được bà Elaine Alquist, dân biểu tỉnh Santa Clara, tiểu bang California, tuyên dương và trao giải thưởng đặc biệt. Giải này dành cho những nghệ sĩ cao niên đã phục vụ nghệ thuật trên 50 năm, đã tạo thành tích ở Việt Nam và tiếp tục sau khi định cư ở Hoa Kỳ.

Theo tác giả, dòng nhạc Vũ Đức Nghiêm có thể được chia làm bốn thể loại, tương ứng với bốn giai đoạn khác nhau:

1. Quân hành ca: Viết lúc còn trẻ, thời kỳ sống trong quân đội.
2. Tình ca: Viết ở lứa tuổi trưởng thành.
3. Ngục tù ca: Viết trong thời gian 13 năm ở các trại tù tập trung của Cộng Sản.
4. Tôn vinh ca: Viết từ giai đoạn sau đó cho đến nay.

                    

                  

                    Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm và phu nhân (Bà Dương Thị Năng) đến từ San Jose, California

                 Bàn tiếp tân chính ở cổng ra vào: Ngọc Quỳnh, Trần Khanh Nam, Tuấn, Khanh

          

                         Huỳnh Thanh Hùng, Ngô Minh Trí, Sĩ Tuấn, Nguyệt Anh, Hiếu Thuận

       

                            Phạm Xuân Thái, Thái Ninh, Nguyệt Hằng, Hiếu Thuận, Tâm Hảo

                        

                              Vũ Trung Hiền, Hoàng Cung Fa, Nguyễn Tuấn (Harrisburg, PA)

       

                    Diễm Hoa, Nguyễn Lân, Hoàng Dung, Ngô Tằng Giao, ÔB Nguyễn Tuấn 

                     

           Đèo Văn Sách, Nguyễn Tường Vân, Dương Đình Hưng, ÔB Trần Hoài Thư (New Jersey)

                    

                           GS Nguyễn Ngọc Bích trao tặng NS Vũ Đức Nghiêm một món quà lưu niệm

                                           

        

           Bà Tường Huệ (phu nhân cố NS Nhật Bằng), Bà Vi Khuê, ÔB Vũ Đức Nghiêm, Vũ Trung Hiền

                  

Bà Vũ Đức Nghiêm, Bà Châu Hà (phu nhân cố NS Văn Phụng), NS Vũ Đức Nghiêm, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh

             

         ÔB Nguyễn Minh Diễm, Ngọc Quỳnh, ÔB Vũ Đức Nghiêm và gia đình Bà quả phụ Nhật Bằng

                       

                      

               

                       

                       

                       > Mười bản có nốt nhạc của Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm (pdf)

                      > Mời quý vị thưởng thức:  Toàn bộ 10 bài hát trong chương trình

                      

                                          MC Phan Anh Dũng mở đầu chương trình

                        

   Toán quân kỳ của Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt - Lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa

  

            

                           MC Thái Phượng chào mừng và giới thiệu Ông Bà Vũ Đức Nghiêm

 

                       

 Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ Nhiệm Cơ Sở Cỏ Thơm, chào mừng quan khách và nói về những kỷ niệm với NS Vũ Đức Nghiêm

 

             Nhạc Sĩ Phạm Dương Hiển, trưởng ban nhạc Prelude Chamber Ensemble và các nhạc sĩ

                                             

                      Sĩ Tuấn trình bày: "Như Một Thoáng Phù Du" - hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

                          Tâm Hảo trình bày:  "Sao Đêm Lung Linh" - Hòa âm: Ngô Minh Trí

                                    

                             Nguyệt Anh trình bày: "Khúc Ca Dịu Dàng" - Hòa âm: Ngô Minh Trí

                                            

                           

                Guest Speaker Vũ An Thanh nói về một số kỷ niệm ở Đà Lạt và tiểu sử của NS Vũ Đức Nghiêm

 

                  

                         

             

                

              

                   Hoàng Cung Fa trình bày:  "Vùng Trời Kỷ Niệm" - Hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

Sĩ Tuấn, Xuân Thưởng, Hoàng Tiếp, Tâm Hảo, Thái Ninh, Hiếu Thuận trình bày:"GỌI NGƯỜI YÊU DẤU"
                                                           Hòa âm: Ngô Minh Trí

            

               

                                  Phạm Dương Hiển điều khiển ban nhạc và ban hợp ca

               

            Hoàng Tiếp trình bày: "Tôi Quyết Tâm Là Viên Than Hồng" - Hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

            

                               

                    

              

                            Hiếu Thuận trình bày: "Dâng Tình" - Hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

                                     

   

          Nguyễn Xuân Thưởng trình bày: "Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu" - Hòa âm: Ngô Minh Trí

   

        Bà Trương Anh Thụy thay mặt Ban Tổ Chức cảm ơn ÔB Vũ Đức Nghiêm và trao tặng bó hoa hồng

NS Vũ Đức Nghiêm nói về những tháng ngày trong ngục tù Cộng Sản và động lực để Ông viết bài nhạc "Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu"

               

NS Vũ Đức Nghiêm trao tặng bó hoa hồng cho phu nhân và cảm ơn những năm tháng nhọc nhằn vất vả tảo tần nuôi chồng con khi Ông ở 13 năm trong tù Cộng Sản.

                 Thái Ninh trình bày: " Bâng Khuâng Nhớ Tình Xưa" - Hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

                                    

Sĩ Tuấn, Minh Ngọc, Vũ An Thanh, Hoàng Cung Fa, Hoàng Tiếp, Nguyệt Anh, Thái Phượng, Tâm Hảo, Thái Ninh, Hiếu Thuận, Ngọc Thu cùng với tác giả Vũ Đức Nghiêm và em trai Vũ Trung Hiền trình bày: CỜ VÀNG TUNG BAY - Điều khiển ban nhạc & ban hợp ca: Phạm Dương Hiển; Hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

  

 

    

  

  

  

                                       

MC Phan Anh Dũng cảm tạ khán giả, quan khách, mạnh thường quân, ca nhạc sĩ, cơ quan truyền thông báo chí, các hội đoàn góp tay cộng tác tổ chức ...

                         

               Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm cảm tạ Ban Tổ Chức, Ban nhạc PCE, quan khách và mọi người tham dự ...

 

Ban Tổ Chức: Phan Anh Dũng, Vũ An Thanh, Phạm Dương Hiển, Nathalie Monges, Tâm Hảo, Ngọc Dung, Thái Phượng, ÔB Vũ Đức Nghiêm, Trương Anh Thụy, Nguyễn Huy Long

 

                         NS Vũ Đức Nghiêm và ban nhạc thính phòng Prelude Chamber Ensemble

 

Khóa 1 Nam Định: B. Trương Anh Thụy, ÔB Nguyễn Văn Thành, B. Trần Quốc Khang, Ô. Nguyễn Huy Long, Ô. Phan Duy Du, Ô. Vũ Đức Nghiêm, Ô. Trần Quốc Khang, B. Vũ Đức Nghiêm, Ô. Hoàng Song Liêm *, Ô. Nguyễn Duy Hinh,  Ô. Hoàng Ngọc Lung

  

Ca sĩ trong chương trình: Vũ An Thanh, Ngọc Thu, Hiếu Thuận, Thái Ninh, Thái Phượng, Tâm Hảo, Trần Đại Bản*, Hoàng Tiếp, Vũ Đức Nghiêm, Cung Fa, Bà Vũ Đức Nghiêm, Sĩ Tuấn, Nguyễn Quốc Khải *, Vũ Trung Hiền * (ngồi)

                                        

                                                   Ca sĩ Hoàng Tiếp & NS Vũ Đức Nghiêm

Hàng trước: Nathalie Monges, Trần Đại Bản, Dương Nguyệt Ánh, Ô Vũ Đức Nghiêm, Võ Thành Nhân, B. Vũ Đức Nghiêm, Ngọc Quỳnh, Tâm Hảo, B Nguyễn Văn Lân, Ngọc Thanh, Vũ An Thanh, Thu Hiền
Hàng sau: Phạm Hùng, Phạm Minh Xuân, Thái Ninh, Nguyễn Văn Lân , Phan Anh Dũng, Đặng Hữu Thọ, Ngô Minh Trí, Hoàng Cung Fa, Phạm Dương Hiển, Vũ Trung Hiền

                              

                                      Nữ Sĩ Vi Khuê, ÔB Vũ Đức Nghiêm, Ô. Nguyễn Duy Hinh

                  

                   ÔB Vũ Đức Nghiêm, trưởng nữ Ngọc Quỳnh & Jeffey Yeagley, Dương Nguyệt Ánh

 

Nguyệt Anh, Trương Anh Thụy, Dương Nguyệt Ánh, ÔB Vũ Đức Nghiêm, Trần Đại Bản, Đặng Hữu Thọ, Phạm Hùng, Nguyễn Duy Hinh, Phạm Dương Hiển

                     

                                     Phan Anh Dũng & Tâm Hảo và Ô B Vũ Đức Nghiêm

                          

                                  Vũ Trung Hiền, Dương Ngọc Hoán, Vũ Đức Nghiêm, Bạch La

              

                                                    Ngọc Trinh, Hiếu Thuận, Thu Thủy

        

             Văn Sơn Trường, Vũ Trung Hiền, Hiếu Tâm, Hiếu Trang, Hùng, Mục sư Trương Văn Hợp

      

                                   Tâm Hảo, Đặng Quốc Trung, Tuấn, Khanh, Nguyệt Anh

                           

                                                               Kim Đan & Kim Thu

  

                                  Vũ An Thanh, ÔB Trần Quốc Khang và ÔB Nguyễn Văn Thành

           

Hoàng Dung, Phạm Dương Hiển, Hiếu Thuận, Minh Ngọc, ÔB Nguyễn Văn Lân, Hiếu Trang, Hùng, Sĩ Tuấn

              

                                                     Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tự Tín "in action"

                                     

                

 

Ăn tối tại Viet Royale - Đứng: Phạm Minh Xuân, Vũ Trung Hiền, Vũ An Thanh, Hoàng Cung Fa, Phan Anh Dũng
Ngồi: Thái Ninh, ÔB Vũ Đức Nghiêm, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Thái Phượng, Ngọc Thanh, Tâm Hảo, Hoàng Dung

           

                            ÔB Vũ Đức Nghiêm, Ngọc Thu, Vũ Trung Hiền, Sĩ Tuấn, Phan Anh Dũng

           Nghe Nhạc Vũ Đức Nghiêm - Bùi Xuân Cảnh

Tôi rất yêu nhạc, nhưng chưa lần nào được đi nghe một ban nhạc biểu diễn. Có một lý do: tôi chỉ thích nghe và biết nghe được vài loại nhạc. Thứ người “ tai trâu ” như tôi, không biết nghe những thứ nhạc cao siêu, với các dàn nhạc vĩ đại, cả trăm người cùng biểu diễn trước một ông nhạc trưởng múa may như làm xiếc! Cho nên khi được bạn Vũ Ngọc Bích thông báo: có bào huynh của anh là nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Đức Nghiêm tổ chức một buổi hòa nhạc tại vùng tôi ở, tôi cũng ngần ngại, chưa quyết định đi nghe hay không. Nhưng có ông bạn là nhạc sĩ Nguyễn Tuấn khuyến khích: “Đi nghe đi! Hay lắm!”

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm là một quân nhân, tức cũng là chiến hữu của tôi. Ông cũng bị giặc Cộng trả thù, hành hạ hơn tôi. Tôi mang sẵn cảm tình với người chiến hữu huynh trưởng và cũng là nhạc sĩ nổi tiếng.Tôi muốn được nhìn thấy ông một lần. Vậy thì, nhân có dịp, tôi không nên bỏ qua. Vì thế, tôi đi nghe nhạc hôm nay.

Buổi hòa nhạc được nhiều tổ chức yểm trợ: Tạp Chí Cỏ Thơm, Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington, Hội Võ Bị Đà Lạt… nên rất chu đáo.  Phòng hòa nhạc vừa đủ lớn, rất xinh đẹp và thích hợp cho buổi hòa nhạc. Thính giả phần đông là người lớn và có vẻ “quý phái”, tỏ ra rất sành điệu khi nghe nhạc. hai MC giới thiệu chương trình  nói rất ngắn gọn, xúc tích; dành nhiều thì giờ cho phần biểu diễn nhạc. Tôi không rành về các nhạc cụ, nhưng khi ban nhạc tấu lên để đệm cho các ca sĩ, tôi nghe tiếng đàn sáo, vĩ cầm, hồ cầm… réo rắt và du dương vô cùng, khác hẳn khi nghe qua các đĩa thu âm hay băng nhạc. Các ca sĩ cũng làm cho tôi ngạc nhiên. Khi nghe giới thiệu tên các ca sĩ, tôi hơi thất vọng, vì tôi chưa nghe, hay ít nghe tên các ca sĩ này. Nhưng họ hát rất tuyệt vời, khó có thể nào có ca sĩ biểu diễn hay hơn họ được. Một điều thích thú là thính giả được biết sơ qua, bản nhạc đã được sáng tác trong hoàn cảnh nào.

Tôi được thưởng thức trọn vẹn bản nhạc “Gọi Người Yêu Dấu” rất tuyệt vời. Bản nhạc “Cờ Vàng” được toàn thể thính giả chúng tôi đón nhận nhiệt thành và tự hào thấy ông nhạc sĩ là “của chúng ta”. Được nhìn thấy ông bà nhạc sĩ, được nghe những lời chân thành và cảm động của ông, vinh danh người bạn đời đã chịu bao gian khó và  kiên trì bảo vệ phu quân và gia đình cho đến ngày hôm nay. Lời vinh danh của nhạc sĩ cũng dành cho hết thảy các vị nữ lưu quân cán chính VNCH đã cứu sống chồng con trong sự trả thù tàn khốc của giặc. Tôi tiếc đã không đem bà xã tôi đi theo, để bà được nghe lời vinh danh người vợ của những tù nhân cải tạo.

Từ đầu tới cuối, buổi hòa nhạc được tổ chức rất tuyệt vời, rất trang trọng và đầy đủ các nghi thức. Thính giả còn được dịp thưởng thức những món ăn rất ngon trước khi ra về. Tôi xin cảm ơn nhạc sĩ và những người tổ chức buổi hòa nhạc.

Bùi Xuân Cảnh

                                                             

Buổi ca nhạc nhân Lễ Tạ Ơn kỷ niệm nửa thế kỷ viết ca khúc của Vũ Ðức Nghiêm - Hà Vũ (Voice of America)

"Chiều Chủ Nhật 20 tháng 11 vừa qua, Tạp chí Cỏ Thơm đã tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt nhân ngày Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Saint John’s United Methodist Church, Sprinfield, bắc Virginia để kỷ niệm nửa thế kỷ viết ca khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm. Trong chuyên mục sinh hoạt Cộng đồng tuần này, Hà Vũ mời quý vị theo dõi một số chi tiết của buổi hòa nhạc này."

            >> Mời xem:  toàn bộ bài viết của Hà Vũ (pdf)


                                

    > Phỏng vấn NS Vũ Đức Nghiêm (youtube) - "Phỏng Vấn & Tìm Hiểu" - Bùi Dương Liêm & Bé Bảy

                                           

 > Chiều Nhạc Vũ Đức Nghiêm (phút 8:50 - youtube) - "Bản Tin HTĐ Nov20 2011" -SBTN-DC- Võ Thành Nhân

                        

    Kiều Thu phỏng vấn NS Vũ Đức Nghiêm (youtube):   > phần 1   > phần 2     > phần 3 

                   > Trang về Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm - 12/2008 - Biên soạn: Phan Anh Dũng

                     > Trang về Gọi Người Yêu Dấu - 10/2011 - Biên soạn: Phan Anh Dũng

                            > Trang về Cờ Vàng Tung Bay - Biên soạn: Phan Anh Dũng

 

Hình ảnh từ ống kính của: Nguyễn Tự Tín, Nguyễn Minh Ngọc, Phạm Văn Tuấn, Bùi Dương Liêm, Nguyễn Quốc Khải, Nguyễn Văn Đặng, Phan Ngọc Trâm, Vũ Trung Hiền, Phan Anh Dũng.

Video từ: Ông Bà Bùi Dương Liêm & Bé Bảy (Đài Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn); Võ Thành Nhân, Vân Đẩu, Kiều Thu (SBTN-DC)          

        Xin vui lòng gởi ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng - email:

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com