arrow
Trang Nhà arrow  Văn arrow Văn arrow SINH HOẠT VĂN HỌC & ÂM NHẠC VỚI GS NGUYỄN HƯNG QUỐC & GS HOÀNG NGỌC TUẤN
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
SINH HOẠT VĂN HỌC & ÂM NHẠC VỚI GS NGUYỄN HƯNG QUỐC & GS HOÀNG NGỌC TUẤN PDF Print E-mail

                Buổi sinh hoạt văn học và âm nhạc
với hai Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn
 
                                     Tường thuật: Thy Nga

Dạo này tiết trời vùng Hoa Thịnh Đốn rất nóng bức. Tuy nhiên, cuối tuần qua, một chương trình sinh hoạt nhẹ nhàng về văn học và âm nhạc đã như làn gió mát từ Úc đến với đồng hương nơi đây. Buổi sinh hoạt được tổ chức vào trưa Chủ Nhật 8 tháng 7, 2012 tại Jewish Community Center of Northern Virginia ở Fairfax, Virginia, để đón tiếp hai Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn từ Úc châu đến. Chương trình được sự bảo trợ của Cơ sở Cỏ Thơm, Câu lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, và một số thân hữu của hai ông. Sinh hoạt văn học và âm nhạc này thu hút khoảng 200 đồng hương, nhất là giới thơ, văn và nhạc, đến tham dự.

Buổi sinh hoạt được mở đầu với lời giới thiệu ngắn về chương trình và cảm ơn quan khách của MC Phan Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm đặc trách Ngoại vụ của Tam cá nguyệt san Cỏ Thơm. Tiếp đến, là nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và phút mặc niệm cho những người đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Sau đó, nhà văn Nguyễn thị Ngọc Dung, Chủ nhiệm Cỏ Thơm, ngỏ lời chào mừng quan khách và hai vị khách là Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và Giáo sư Hoàng Ngọc Tuấn đến từ cách xa nửa vòng địa cầu.

Phần đầu của chương trình về đề tài Văn Học kéo dài gần 2 tiếng được thể hiện dưới hình thức sinh hoạt. Theo Phan Anh Dũng, "sinh hoạt" hàm chứa vài ý nghĩa: 1/ hội thoại giữa diễn giả, cử tọa và thính giả; 2/ trong tinh thần dân chủ cởi mở vui vẻ; và 3/ không nhất thiết phải đưa đến một kết luận đúng hay sai, thắng hay bại mà chỉ để hiểu rõ thêm về đề tài hay vấn đề mà diễn giả muốn trình bày.
Phan Anh Dũng giới thiệu về Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc: Ông là một nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (
http://tienve.org). Hiện là Chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria ở Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là một trong các cây viết Blog đăng tải trên trang Blog của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA. Nối tiếp, Phan Anh Dũng mời nhà văn/nhà thơ Hồng Thủy, nhà thơ Phan Khâm, và họa sĩ/nhà văn Trương Vũ lên sân khấu để trao đổi ý kiến với Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc.

Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc lên diễn đàn, trình bày về đề tài “Thơ hay, thơ dở; cái hay trong thơ dở, và cái dở trong thơ hay”. Ông bàn luận về thơ Việt Nam qua những thay đổi ý niệm, chuyển biến qua mỹ học của các thời đại ...

Kế tiếp, MC Phan Anh Dũng mời cử tọa và thính giả đặt câu hỏi với Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc. Người đầu tiên hăng hái đứng lên là Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, ông hỏi: "Về thời gian tính, trung bình thì phải mất bao lâu cho một sáng tác được người ta biết đến, hoặc được nổi tiếng?". Nhà thơ/nhà văn Lê Mai Lĩnh góp ý về bài “Thực trạng văn học Việt Nam hải ngoại” của Nguyễn Hưng Quốc trong vị thế một nhà phê bình văn học. Bác sĩ Lê Trọng Lộc đặt câu hỏi: "Làm sao tách rời chính kiến khi phê bình một tác phẩm?". Nhà thơ Thế Linh làm cả hội trường cười rộ lên khi ông đưa ra câu hỏi rất thú vị về nhận định của Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc cho rằng bài "thơ con cóc" là bài thơ hay nhất trong những bài thơ dở. Nhà văn Hồng Thủy đưa câu hỏi về “từ ngữ tả chân” được sử dụng thường xuyên trong văn học thời nay. Nhà thơ Phan Khâm hỏi Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc là khi đọc thơ thì ông chọn theo tên tác giả mà ông thích, hay là cứ đọc một cách vô tư để rồi thẩm định sau? Tất cả những câu hỏi đều được Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc vui vẻ trả lời một cách khéo léo.

Phần 2 của chương trình kéo dài khoảng một tiếng về đề tài Âm Nhạc. Họa sĩ Trương Vũ giới thiệu về Giáo sư Hoàng Ngọc Tuấn: Ông là một nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình và sáng tác trong lãnh vực âm nhạc và văn chương; đồng thời là nghệ sĩ trình tấu guitar, diễn viên sân khấu, và kịch tác gia. Ông hiện là thành viên Ủy ban Văn Chương và Lịch Sử, Hội Đồng Cố Vấn Nghệ Thuật, Bộ Nghệ thuật New South Wales tại Úc.  Buổi sinh hoạt hôm nay, Hoàng Ngọc Tuấn trình bày các nhạc khúc do ông sáng tác hay phổ từ thơ Thanh Tâm Tuyền, v v. Tiếp đến, một người bạn của Ông, nhạc sĩ Hoàng Đình Bình (từ Alabama), đã cùng đàn hát với ông vài ca khúc chất chứa những tình cảm và suy tư về thân phận người Việt theo dòng lịch sử.

Nhân dịp Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc đến vùng Hoa Thịnh Đốn, Thy Nga thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn, hỏi ông về hai cuộc hội thảo mà ông sang Hoa Kỳ thuyết trình lần này, đó là về “Thực trạng và xu hướng của văn học Việt Nam hiện nay”; và “Phương pháp dạy tiếng Việt trong gia đình” (mời quý vị theo dõi trong video kèm theo). Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc là một nhà ngôn ngữ học, cho nên Thy Nga hỏi ông nhận định thế nào về vấn đề một số từ ngữ sử dụng ở trong nước, không chuẩn xác nhưng đã lan ra hải ngoại. Và do ông là một cây viết blog trên trang Blog của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, Thy Nga hỏi tiếp nhận định của ông về tình trạng các blogger trong nước bị bắt bớ. Đặc biệt, giới trẻ cũng đã viết lên những suy tư của mình trên trang blog, như trường hợp Huỳnh Thục Vy. 

Chương trình buổi sinh hoạt được sự đóng góp nhiệt tình của các nghệ sĩ trong vùng như Như Hương, Xuân Thưởng, Sĩ Tuấn, Tâm Hảo, Đèo Văn Sách, Kim Phụng, Ngọc Thu, Sĩ Thành và Minh Tiến qua 2 ca khúc: “Mùa hợp tấu - sáng tác: Hùng Lân” và “Bên bờ đại dương - nhạc: Hoàng Trọng; lời: Hồ Đình Phương”. Chương trình được kết thúc với ca khúc: "Việt Nam quê hương ngạo nghễ - sáng tác: Nguyễn Đức Quang”, ngoài ban hợp ca ở trên còn có sự góp mặt của Hoàng Ngọc Tuấn, Võ Quốc Linh, Nguyễn Hưng Quốc và Phan Anh Dũng.

Nhà văn Hồng Thủy, đại diện Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn trao quà lưu niệm của nhà thư họa Vũ Hối. Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung, đại diện Cơ Sở Cỏ Thơm, tặng hai vị khách một số sách trong đó có Cỏ Thơm số 59 mới nhất và 2 quyển sách hồi ký của chị.

Thật là một buổi sinh hoạt hào hứng, mọi người ra về khi ngoài trời đã dịu mát. Hẹn sẽ gặp lại nhau trong dịp họp mặt tới.

Thy Nga

         

   > Youtube ngắn: Phóng viên Thy Nga (SBTN-DC) tường thuật & phỏng vấn GS Nguyễn Hưng Quốc 

                     BÀI CHÀO MỪNG CỦA NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG
                                    Chủ Nhiệm Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm  

Xin kính chào quý vị, 
 
Chúng tôi hân hạnh được Ban tổ chức ủy nhiệm có vài lời chào mừng quan khách của buổi sinh hoạt văn học và âm nhạc chiều nay, với sự hiện diện đặc biệt của hai vị khách quý đến từ Úc là Nhà văn Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và Nhạc sĩ Giáo sư Hoàng Ngọc Tuấn.  

Thưa quý vị, vì yêu văn học nghệ thuật, chúng tôi đã mạo muội sinh hoạt trong địa hạt này nên không có gì lạ là chúng tôi đã hỗ trợ ban tổ chức trong buổi sinh hoạt văn học và âm nhạc chiều nay, để đón tiếp những vị khách trẻ tuổi tài cao mà Ban tổ chức đã bảo đảm là "người của phe ta" và những vị này đã phải đi nửa vòng trái đất để đến đây. 
 
Chúng tôi nóng lòng được nghe Nhà văn GS Nguyễn Hưng Quốc nói về một đề tài văn học mà chắc chắn là sẽ thú vị lắm. Trong một chương của quyển sách “Phản Tỉnh và Phản Biện”, Nguyễn Hưng Quốc tự thú có giọng Quảng Nam phát âm không đúng nên không dám làm phát ngôn viên cho đài phát thanh.  Nhưng tại tư thất Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình tuần trước, chúng tôi được nghe Nguyễn Hưng Quốc nói rất rõ ràng, trơn tru, lưu loát, đúng là giáo sư ngôn ngữ Việt và không có điều gì là khó nghe ông nói cả.

                   

Chúng tôi cũng chờ được thưởng thức tiếng đàn guitar điêu luyện, nổi tiếng của Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn mà chúng tôi mới chỉ được nghe trên Youtube.
Có người nói giỡn rằng hai vị khách đến từ Nam cực tuần trước đã không đem cái mát mẻ cho vùng thủ đô Hoa Kỳ mà lại đem đến giông to, bão lớn làm đổ cây, xập nhà và nhiều khu vực bị mất điện cả tuần, nhiệt độ tháng bảy bất thường lên tới 106 độ F.  Lát nữa đây, mong quý vị hãy đưa ra nhiều câu hỏi thật “hắc búa”, để Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn phải “đền” cái “tội” làm xáo trộn thờì tiết vùng Hoa Thịnh Ðốn của chúng ta.

Xin chúc Nhà văn Nguyễn Hưng Quốc và Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn tiếp tục thành công trên đường sự nghiệp văn học và âm nhạc. Nhân danh là Chủ nhiệm Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm, mong rằng hai vị  khi về Úc sẽ gửi sáng tác văn thơ nhạc cho tạp chí và Website Cỏ Thơm. Chúng tôi rất hân hạnh và xin cảm ơn hai vị trước.

Thưa quý vị, chúng tôi cũng muốn bật mí một điều. Nhiều nhân vật có tên trong ban tổ chức như bản nữ đây, nhưng chỉ giúp nhè nhẹ, loanh quanh thôi. Người có công nhiều nhất điều hành chương trình này chính là Nhạc sĩ Phan Anh Dũng, Phó Chủ Nhiệm ngoại vụ của Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm. Buổi hòa nhạc vĩ đại cho Nhạc sĩ Lê Văn Khoa, tháng 9/2010 và buổi trình diễn Nhạc Thính Phòng Vũ Ðức Nghiêm tháng 11 năm ngoái là những chứng minh cụ thể sự nhiệt thành, tích cực của Phan Anh Dũng với văn hóa và âm nhạc.  Xin quý vị một tràng pháo tay cho Nhạc sĩ Phan Anh Dũng.

Thưa quý vị, lời ít nhưng tình nhiều, sau hết chúng tôi phải cảm tạ quý vị quan khách, cơ quan truyền thông báo chí và các nghệ sĩ. Dù thời tiết nắng nôi, nóng bức quá độ, quý vị vẫn hiện diện đông đảo trong hội trường này. Ðó là niềm hân hoan cho khách phương xa và khích lệ ban tổ chức rất nhiều.  

Chúc quý vị có buổi chiều hào hứng và sẽ có những ngày còn lại của mùa hè được thoải mái, bình an.   

Xin cảm ơn quý vị.

NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG
(07/08/2012)

                      

                              Youtube - tường thuật phần 1 / GS Nguyễn Hưng Quốc

                                      Youtube - tường thuật phần 2 / GS Hoàng Ngọc Tuấn

 

                                        Đinh Minh Tiến chuẩn bị âm thanh trước khi trình diễn

                        

Nhà thơ Phan Khâm, Thanh Minh, Nhà văn Ngọc Dung, Nhà văn Hồng Thủy, Thi họa gia Vũ Hối, Nhà thơ Ngô Tằng Giao, Nhà văn Phạm Văn Tuấn

                              

                    Đứng: Thi họa gia Vũ Hối, Đèo Văn Sách / Ngồi: Lê Minh Thiệp, Nhà thơ Phan Khâm      

 

                        Họa sĩ Trương Vũ, Tâm Hảo, Thi họa gia Vũ Hối, gia đình Nguyễn Bình ...

             

                            Sách mới nhất: "Phản tỉnh và phản biện" của GS Nguyễn Hưng Quốc

            

                                                  Như Hương & Ngọc Thu 

             Như Hương, Kim Phụng, Đèo Văn Sách, Ngọc Thu, Sĩ Tuấn, Phan Anh Dũng, Dương Ngọc Hoán

               

             Đứng: TS Nguyễn Quốc Khải, Phan Anh Dũng / Ngồi: Họa sĩ Đinh Cường, GS Nguyễn Hưng Quốc

                 

                    Đứng: Minh Trân, Thanh Minh, Ngọc Dung / Ngồi: Ngọc Trâm, Ngọc Trinh, Nguyệt Hằng

            

Trong quan khách có sự hiện diện của: ÔB GS/TS Nguyễn Ngọc Bích, Nhạc sĩ Phạm Tuân, Nhà văn Nguyễn Tường Vân, ÔB LS Nguyễn Thế Sinh, GS Đoàn Viết Hoạt, Nhà văn Trương Anh Thụy, Nhạc sĩ Huy Lãm, Nhà thơ Nguyễn Minh Nữu, TS Nguyễn Quốc Khải, Nhà thơ Thế Linh, ÔB Trần Tử Thanh, ÔB LS Nguyễn Văn Thành, Nhà thơ Nguyễn Thị Hoàng Bắc ...

                    

                       Võ Quốc Linh, Bà Trương Hồng Sơn, Nhà thơ/nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc

         MC Phan Anh Dũng, mở đầu chương trình - sau đó là Nghi Lễ Chào Quốc Kỳ và Phút Mặc Niệm

               

                   Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ Nhiệm Cơ Sở Cỏ Thơm, chào mừng quan khách

MÙA HỢP TẤU (Hùng Lân) - Sĩ Tuấn, Đèo V Sách, Xuân Thưởng, Kim Phụng, Như Hương, Tâm Hảo, Ngọc Thu

                               

Phan Anh Dũng chia xẻ cảm nghĩ về 2 chữ "sinh hoạt" và sau đó, giới thiệu GS Nguyễn Hưng Quốc, Nhà văn Hồng Thủy, Nhà thơ Phan Khâm và Họa sĩ Trương Vũ.

                         

GS Nguyễn Hưng Quốc nói chuyện về đề tài: "Thơ hay, thơ dở; cái hay của thơ dở và cái dở của thơ hay"

                     > Bài nói chuyện (pdf) - đã đăng trên blog của GS Quốc / website của Đài VOA

                 

               Phan Anh Dũng cảm ơn GS Nguyễn Hưng Quốc và nói đôi lời trước khi mời cử toạ đặt câu hỏi

                     

GS Nguyễn Ngọc Bích đặt câu hỏi đầu tiên về thời gian cần thiết để một tác phẩm được đón nhận, nhất là phương tiện phổ biến rất khó khăn như hiện nay ...

              

Nhà thơ Lê Mai Lĩnh (Pittsburg, Pennsylvania) góp ý về một bài viết của GS Quốc hơn 10 năm trước đây ...

                       

        Bác Sĩ Lê Trọng Lộc đặt câu hỏi chung quanh "làm sao tách rời chính kiến khi phê bình một tác phẩm"

             

                            Nhà thơ Thế Linh vui vẻ đặt câu hỏi chung quanh "bài thơ con cóc" ...

    Cử tọa trên sân khấu gồm: Nhà văn Hồng Thủy, Nhà thơ Phan Khâm và Nhà văn/ Họa sĩ Trương Vũ 

                                 

Nhà văn Hồng Thủy đặt câu hỏi về "từ ngữ tả chân" được dùng khá thường xuyên trong văn học thời nay và tiếp theo đó, nhà thơ Phan Khâm hỏi GS Quốc với đại ý: "Ông có chọn tên tác giả bài thơ trước khi đọc và thẩm đinh bài thơ hay không?" ...

                          BÊN BỜ ĐẠI DƯƠNG (Nhạc: Hoàng Trọng - Lời:  Hồ Đình Phương)
                          Đèo Văn Sách, Kim Phụng, Như Hương, Xuân Thưởng, Tâm Hảo, Sĩ Tuấn

          

Trong quan khách có sự hiện diện của: Bà quả phụ Nhật Bằng, Nhà văn Lê Văn Phúc, Nhà văn Phạm Văn Tuấn, Nhà thơ Ngô Tằng Giao, Nhà thơ Cao Nguyên, GS Vũ Quyết, Ô Bùi Cửu Viên ...

               

                                  Hoạ Sĩ Trương Vũ giới thiệu về GS/Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn

                  

                                   

        

                           Nhạc sĩ Hoàng Đình Bình từ Alabama song ca với GS/NS Hoàng Ngọc Tuấn

              

                                               > Mời nghe "Cái Dường Như Là" (youtube)

                  

               

                          

                                                                ÔB Trần Tử Thanh

    

                  Tâm Hảo & Hạnh                                                   Nguyệt Hằng & Phạm Xuân Thái   

              

                           VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ (Nguyễn Đức Quang)
Phan Anh Dũng, Võ Quốc Linh, Hoàng Ngọc Tuấn, Sĩ Tuấn, Đèo Văn Sách, Xuân Thưởng, Kim Phụng, Như Hương, Tâm Hảo, Ngọc Thu, Hoàng Đình Bình, Nguyễn Hưng Quốc

             

 Nhà văn Hồng Thủy, đại diện Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật, trao thư hoạ của danh họa Vũ Hối đến 2 vị khách

             

                          Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung, đại diện Cơ Sở Cỏ Thơm, tặng quà lưu niệm

                              

       

Hình Lưu Niệm: Hồng Thủy, Võ Quốc Linh, Hoàng Ngọc Tuấn, Trương Vũ, Sĩ Tuấn, Ngọc Dung, Trương Anh Thụy, Đèo Văn Sách, Nguyễn Hưng Quốc, Xuân Thưởng, Kim Phụng, Như Hương, Tâm Hảo, Ngọc Thu, Bà Trương Vũ, Phan Anh Dũng, Sĩ Thành, Đinh M. Tiến

                                         > Bấm vào đây để xem: Hình khổ lớn

              

                                   Hoàng Đình Bình, Võ Quốc Linh, Nguyễn Ngọc Châu, Đinh Trường Chinh

                                    Nguyễn Hưng Quốc, Phan Anh Dũng, Tâm Hảo, Hoàng Ngọc Tuấn

   Gia đình Nguyễn Bình, GS Nguyễn Hưng Quốc, ÔB Trương Vũ, NV Hồng Thủy, NV Ngọc Dung và NV Lê Thị Nhị

               

           Hoàng Ngọc Tuấn, Nguyễn Xuân Thưởng            Đèo Văn Sách, Kim Phụng, Nguyễn Hưng Quốc

              

           

       Phan Anh Dũng, Hoàng Đình Bình, Hoàng Ngọc Tuấn, Trương Vũ, Nguyễn Minh Nữu, Nguyễn Hưng Quốc 

                                          Hoàng Đình Bình và nhóm bạn La San Ba Ninh Nha Trang

        

                                        Kim Phụng, Như Hương, Tâm Hảo, Ngọc Thu

 Hình ảnh từ: Trung Chi, Nguyễn Q Khải, Phạm V Tuấn, Nguyễn V Dũng, Phạm X Thái, Sĩ Tuấn, Tâm Hảo ...

                   Xin vui lòng gởi ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng:

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com