arrow
Trang Nhà arrow  Văn arrow Văn arrow NGÀY PHÁT HÀNH CỎ THƠM SỐ 64 - MÙA THU 2013 - TRANG 1/2
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
NGÀY PHÁT HÀNH CỎ THƠM SỐ 64 - MÙA THU 2013 - TRANG 1/2 PDF Print E-mail

                  

                                  Lời Bạt

(Trích từ bài viết "Bên Hồ Hò Hẹn" của Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung. Mời quý vị đón xem toàn bài viết, sẽ đăng trong Cỏ Thơm số mùa Đông 65 vào giữa tháng 12, 2013)

Vì muốn kết tình thân mật giữa gia đình Cỏ Thơm trong vùng, muốn được nhìn thấy sự hiện hữu của nhau và muốn cảm ơn nhau đã chung sức xây dựng Tạp San Cỏ Thơm, nên ít nhất mỗi ba tháng, khi có báo mới, các hội viên và tác giả lại gặp nhau một lần. Chúng tôi đã nhiều lần họp mặt tại Tòa soạn Cỏ Thơm, tại Trụ sở Hội Cao Niên, tại nhà hàng, tại tư gia hội viên...  Nhưng đã bao mùa thu qua, người Cỏ Thơm vẫn chưa xuống Richmond, Thủ phủ của Tiểu Bang Virginia, nơi quy tụ những nhân vật quan trọng của Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm như Phó Chủ Nhiệm ngoại vụ Nhạc sĩ Phan Anh Dũng, Nghệ sĩ Tâm Hảo, Thái Phượng, anh chị Nhà thơ Nguyễn Phú Long, Nhiếp ảnh gia, họa sĩ Minh Châu... Sở dĩ tôi viết “xuống Richmond” bởi vì Tòa soạn Cỏ Thơm ở miền Bắc Virginia và Richmond ở miền Nam. Thường thì người Richmond cứ phải lên vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để tham dự các sinh hoạt của Cỏ Thơm, thân hữu và cộng đồng.  

Sau hai lần tổ chức đi chơi bằng xe bus (tới Longwood Garden vào mùa hè 2003 ở Pennsylvania với hơn 40 người, đi Grounds For Sculpture ở New Jersey vào mùa thu 2009 với gần 60 chục người), thân hữu luôn luôn nhắc nhở Cỏ Thơm tổ chức đi chơi nữa. Tôi chưa tìm được địa điểm nào người Cỏ Thơm sẽ thích thú thì năm nay Thái Phượng mời Cỏ Thơm họp mặt tại tư gia nhà chị, nhân dịp phát hành báo Cỏ Thơm số 64. Thái Phượng là một hội viên lâu năm, một nghệ sĩ duyên dáng có giọng ca truyền cảm, một MC có giọng nói êm ái của Cỏ Thơm. Chúng tôi đã chọn ngày 5 tháng 10 để không quá muộn cho việc phân phối báo và hy vọng sẽ có một chút lá vàng le lói mùa thu.

...

Đường vào khu nhà Thái Phượng đẹp như công viên, nhà cửa ẩn sau cây cối xanh rì, rậm rạp, nắng chẳng lọt xuống mặt đường. Chúng tôi đến thẳng nhà Thái Phượng không bị lạc chỗ nào cũng nhờ “cô bạn đường” GPS (giọng phụ nữ) thỏ thẻ chỉ dẫn dễ dàng. Cảm ơn Thượng Đế.
Vừa thấy chúng tôi bước chân vào nhà mọi người reo ầm mừng rỡ. Có người hỏi:
"Có lạc không, sao bây giờ mới tới?”
Tôi xem đồng hồ:
“Thư mời 12 giờ, bây giờ mới có 11 rưỡi, chúng tôi đến sớm nửa giờ, đi thẳng đến đây có lạc gì đâu!”

Trong nhà Thái Phượng đã đầy khách, ồn ào tiếng nói chuyện. Đa số trang phục mùa hè (ghi chú của PAD: tuy là đầu mùa Thu nhưng hôm ấy thời tiết nóng lên tới 90F - 32C!). Phái đoàn chúng tôi và mọi người chào hỏi, giới thiệu nhau tíu tít như lâu lắm mới gặp. Phòng khách nhà Thái Phượng nhìn xuống hồ qua khung cửa kính rộng. Mặt hồ long lanh sáng nắng, sau vườn cây cao, bóng cả. Bên ngoài phòng khách phía nhìn xuống hồ một nửa là cái "deck" rộng, một nửa là "sun room". Phong cảnh thật nên thơ, mơ mộng. Hành lang từ cửa bước vào nhà cao lên tận mái kính sáng sủa, bàn ghế bầy biện trang trọng. Nhà cửa rộng rãi, đẹp đẽ thế ấy nhưng Hoàng tử của lòng nàng đã qua đời từ 15 năm nay. Không ai có thể so sánh được với người chồng quá cố của nàng cả. 

...

Đúng giờ ngọ, khách đã đói, Thái Phượng cầm máy vi âm mời khách dùng tiệc. Rất ít khi tôi kể lể những món ăn ở tiệc nhà tôi hay nhà ai nhưng bàn ăn bữa đó tràn trề thức ăn hấp dẫn. Công lao của Thái Phượng và bạn bè rất lớn để làm một bữa tiệc thịnh soạn, tôi phải liệt kê ra sau đây cái menu và tên các đầu bếp - Chả giò, cơm chiên, mì xào tôm: Thái Phượng; Thịt gà nướng: Long Nghiêm; Thịt heo nướng: Thái Ninh; Bánh đúc đậu rán chấm tương Cự đà: Thu Thủy; Xôi vị: Chị Nguyễn Phú Long; Gỏi tôm thịt: Chị Đức; Fruit salad: Hiếu Tâm; Mằn thắn chiên tôm, khay trái cây: Tâm Hảo; Bánh bột lọc: Minh Châu; Xôi bắp: Ngọc Thanh; Bún bì thịt: Bạch Mai; Bánh rán: Chị Đức; Pound cake: Diễm Hoa; Rượu nếp: Chị Long.

Cái bụng tôi làm sao tiêu thụ hết 16 món trên đây, dù ăn mỗi món một miếng. Tôi chỉ lấy thịt gà nướng, bún, rau, bánh đúc, đậu rán, tương Cự đà là ứ hự rồi. Tôi để bụng ăn tráng miệng với món xôi vị màu xanh lá dứa và lá thơm của chị Long mà tôi đã được thưởng thức trước kia. Lần này tôi yêu cầu chị  làm nữa. Ba món tôi chọn đều ngon tuyệt hảo. Tôi tự nhủ thầm, trước khi về tôi sẽ thủ những món đó mang theo nữa. 

Tiệc bắt đầu được ít phút thì ai cũng mừng rỡ thấy nhóm xe toàn bạn gái, Trúc Mai, Kiều Thu, Phương Nga, Tâm Đạt và Minh Trân đi vào. Bạn nào cũng rực rỡ sáng láng. Sau đó là anh chị Nguyễn Phú Long đi lạc đường cả 2 tiếng đồng hồ mới tới, mọi người thở phào nhẹ nhõm, hết lo. Nhà thơ Nguyễn Phú Long bị đau yếu gần 3 năm bây giờ mới lành bệnh mà còn lái xe được. Anh Long sút ký nhiều nhưng văn thi thân hữu đều mừng anh thoát nạn và được gặp lại anh.

Đúng một giờ chiều, chương trình văn nghệ do Phan Anh Dũng xếp đặt được bắt đầu. MC Vũ An Thanh giới thiệu bà chủ nhà chào mừng quan khách và cám ơn bạn bè đã tiếp tay nấu nướng món ăn, cảm ơn các nhạc sĩ đem đàn đến và sẽ đệm đàn cho các ca sĩ trong buổi tiệc. Thái Phượng đứng giữa Long, Xuân - hai người con trai như hai vệ sĩ đứng hai bên bảo vệ mẹ! Hai cậu đã có vợ người Mỹ, không nói được tiếng Việt nhưng phong cách rất dễ thương và lễ phép. Tôi thật mừng cho bạn. Với danh nghĩa người tổ chức chuyến đi Richmond và phát hành báo Cỏ Thơm này, Ngọc Dung cám ơn chủ nhà và quý vị hội viên đã hưởng ứng nhiệt tình cuộc họp mặt chưa bao giờ đông vui như thế! Phan Anh Dũng nói qua về sự quen biết lâu dài với gia đình Thái Phượng từ năm 1973 và nhắc đến những văn nghệ sĩ liên hệ với Cỏ Thơm đã vĩnh viễn ra đi. Phó Chủ Nhiệm Ngoại Vụ cũng thông báo về chương trình kỷ niệm sinh nhật thứ 19 của Cỏ Thơm, đặc biệt vào buổi trưa 30 tháng 3, 2014 tại Nhà Hàng Harvest Moon với sự tham dự của Nhạc sĩ Trần Chí Phúc từ San Jose tới. Khi nói về dự định này, mọi người cũng đồng ý vì đa số độc giả, tác giả và thân hữu Cỏ Thơm không lái xe được buổi tối nữa.

Tiếp theo, MC Vũ Anh Thanh và Phan Anh Dũng bắt đầu điều khiển một chương trình văn nghệ trịnh trọng và hùng hậu theo thứ tự sau đây (ghi chú của PAD: xin xem tờ chương trình ở cuối trang), cứ như là ở hội trường vậy.

....

Vài ngày trước, Phan Anh Dũng hỏi tôi: ‘ Những ai sẽ đồng ca hai bài “Thu Vàng” và “Ngàn Thu Áo Tím” hả chị? ’
Tôi trả lời: “Tất cả mọi người. Tôi đã in ra nhiều copies, Dũng nhờ Hoàng Cung Fa hay Phạm Xuân Thái đệm keyboard. Dũng đứng đánh nhịp là được.”
Quả nhiên, mọi người thả hồn vào bài đồng ca mở đầu và kết thúc chương trình văn nghệ. Đủ cả giọng cao, giọng thấp, giọng Nam, giọng Bắc, giọng già, giọng trẻ,  rất dễ thương và cảm động - cũng như trong những buổi sinh hoạt cộng đồng, toàn thể cử tọa đều hát quốc ca đấy thôi, đâu có tập trước với nhau! 

Một điều làm Nguyễn Thị Ngọc Dung ngạc nhiên là Nguyễn Quốc Khải ghi tên hát bài “Tiếng Dân Chài”. Khải còn nói: “Phải hát những bài vui nhộn nữa, chứ cũng lúc nào cũng "anh yêu em, em yêu anh", già cả rồi, chán bỏ sừ! Báo Cỏ Thơm cũng vậy, từ trang đầu tới trang cuối toàn là chuyện tình cả.”  Xin quý tác giả Cỏ Thơm ngẫm nghĩ về ý kiến của Nguyễn Quốc Khải nhé! Tôi là chị Khải, có bao giờ được nghe ông em hát đâu. Nhưng chắc là Khải hát nhiều trong những buổi hội họp hướng đạo trước kia. Đến khi Khải được mời lên hát “Tiếng Dân Chài” thì các bà, các ông chen nhau đứng quanh Khải hát vang cả nhà. Tiếng "hò dô ta", tiếng gọi: “Này anh em ơi! – Ơi!”  vang ra tận ngoài hồ. Mọi người như thỏa thê, mãn nguyện được xả hơi hát váng!

Với tài nghệ chơi keyboard của Hoàng Cung Fa, Phạm Xuân Thái và guitar của Phan Anh Dũng: ca sĩ nào cũng cảm thấy thoải mái trình bày bài hát của mình. Vì đã vào mùa thu, tôi yêu cầu Hoàng Cung Fa hát bài “Mùa Thu Xưa” thơ của Nguyễn Thị Ngọc Dung, do chính Hoàng Cung Fa phổ nhạc. Với giọng ca truyền cảm của ca sĩ, tôi ngồi lịm người nghe. Thính giả tán thưởng rầm rộ. Thái Phượng nói rằng: “Đang bận chạy loanh quanh, nghe tiếng hát của Hoàng Cung Fa, tôi phải ngồi ngay xuống ghế lắng nghe. Tôi sẽ tập hát bài này nhưng tôi sẽ hát lời của người nữ. Chẳng hạn như "Truyện chúng mình ngày xưa anh có đọc, em viết bằng mắt lệ thấm máu tim!...”

Một điều không ngờ nữa là Nhà thơ Ngô Tằng Giao cũng lần đầu tiên ghi tên hát với nhóm Cỏ Thơm và hát rất vững, rất nhịp nhàng, tự nhiên, mọi người hoan hô quá trời!

Trong buổi họp mặt này cũng phải kể có sự hiện diện của ca sĩ trẻ tuổi Lộc Khuê với giọng hát điêu luyện, nghề nghiệp. Cách trình bầy điệu nghệ truyền cảm làm ngạc nhiên chúng tôi. Lộc Khuê đã từng học hát tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn trước tháng 4, 1975. Lộc Khuê đã đi hát nhiều bên Đức và Pháp trước khi sang định cư tại Virginia năm 2011. Người Cỏ Thơm đã nói nhỏ với nhau, có dịp sẽ mời Lộc Khuê đóng góp tiếng hát quý báu đó. 

Trong gia đình Cỏ Thơm có độc một tiếng sáo của anh Phạm Bá, nên hôm đó ngoài đệm sáo cho nội tướng Ỷ Nguyên, anh còn bị trưng dụng cho cả tiếng ngâm thơ của Bạch Mai và Nguyễn Phú Long.

Tôi không cần phải viết về các “ca sĩ” khác, vì ngoài Ngọc Dung, ai cũng hát xuất sắc như thường lệ cả. Chẳng thế mà Phong Thu phải trầm trồ khen ngợi, Cỏ Thơm nhiều tài năng như thế sao không làm một buổi văn nghệ toàn thơ nhạc của tác giả Cỏ Thơm với nghệ sĩ Cỏ Thơm trình bày thôi?

Chương trình văn nghệ chính thức chấm dứt vào khoảng 3 giờ rưỡi. Phó Chủ Nhiệm nội vụ Phan Khâm lên mời mọi người lấy báo Cỏ Thơm rồi cùng Tổng Thư Ký Ý Anh và Ngọc Dung phân phối báo mới. Bìa trước của báo là tranh sơn mài “Tết Trung Thu” của Họa sĩ Bé Ký.  Bìa sau là hình cảnh mùa thu của Nhiếp ảnh gia Nhất Hùng. Nội dung báo vẫn phong phú với hơn 80 mục của gần 70 tác giả. Báo Cỏ Thơm được nhiều độc giả ngưỡng mộ. Ban trị sự, Ban biên tập và các tác giả rất hãnh diện góp phần vào tạp chí văn học, nghệ thuật Cỏ Thơm. 

Phân phối báo xong, chúng tôi cùng phái đoàn xe Phong Thu, và nhóm bạn Trưng Vương, Kiều Thu, Phương Nga, Tâm Đạt (đều là hội viên Cỏ Thơm), ra thuyền đi trên hồ ngắm cảnh (thuyền do Xuân, cậu công tử thứ hai của Thái Phượng lái). Thời tiết tuy hơi nóng bức nhưng may mắn là không mưa to, gió lạnh như một tuần sau đó thì thực mất vui! Hồ rộng mênh mông, nước hồ êm ả. Trời nắng gắt, nhưng gió hiu hiu, mây xanh cao thẳm. Con thuyền lướt nhẹ nhàng, không gây sóng. Chúng tôi yên tâm ngồi ngắm trời mây nước bao la, nói chuyện, hỏi han Xuân. Sau rừng cây hai bên bờ ẩn hiện những ngôi nhà xinh xắn hay đồ sộ. Nhà nào cũng có cầu tầu và thuyền to nhỏ. Đã có hãng phim dùng cảnh hồ để quay phim. Phong cảnh thật nên thơ. Khi cây lá đổi màu vàng, đỏ, cảnh hồ có lẽ đẹp mê hồn! Thái Phượng chắc đã sống một thời lãng mạn, hạnh phúc với người chồng quá cố bên hồ thơ mộng này.   

...

Người Cỏ Thơm và thân hữu say mê tình bạn, tình văn nghệ lành mạnh như thế đó. Mỗi người phải tìm một thứ thú tiêu khiển, nếu không muốn tâm thần buồn chán, cuộc sống mất ý vị như đất trời không còn màu sắc, không mây gió, không nắng mưa.

...

Âm vang buổi họp mặt Cỏ Thơm tại ngôi nhà xinh xắn bên hồ ấy vẫn còn đầy hào hứng, sôi nổi trong giọng nói, tiếng cười của chúng tôi. Tôi cũng mừng cô bạn tôi được vui như thế và nhất là biết xe nào đi, về cũng bình an vô sự! Thái Phượng hẹn rằng hai hay ba tuần nữa khi thu vàng khắp quanh hồ, sẽ báo cho hai nhiếp ảnh gia Cỏ Thơm là Phạm Văn Tuấn và Nguyễn Quốc Khải xuống nhà Thái Phương chụp hình. Nếu có thể, Ngọc Dung cũng sẽ đi theo và mong rằng: những cuộc hò hẹn Cỏ Thơm còn nhiều nữa..."

Nguyễn Thị Ngọc Dung - 10/08/2013

                                      Một số hình ảnh buổi họp mặt  (PHẦN 1)

                              Khung cảnh trữ tình sau nhà Thái Phượng, hội viên kỳ cựu của Cỏ Thơm

     Ban Trị Sự của Cỏ Thơm: Phan Khâm, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phan Anh Dũng xem lại chương trình họp mặt

                        NS Phạm Xuân Thái & NS Hoàng Cung Fa chuẩn bị âm thanh và phần nhạc đệm ...

                 

     3 tháng mới lại gặp nhau: THẬT LÀ VUI! Lê Tấn Tuyển, Minh Châu, Anh Dũng, Phạm Bá, Ý Anh, Vũ An Thanh

               Bao nhiêu chuyện để hàn huyên! Diễm Hoa, Minh Châu, Thu Thủy, Ngọc Thanh, Tâm Hảo

              

Mừng sức khỏe anh Long đang phục hồi! Phan Anh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Nguyễn Phú Long, Ngô Tằng Giao

 Ảnh kỷ niệm trước khi ăn trưa: Ngọc Thanh, Ỷ Nguyên, An Thanh, Ngọc Dung, Thái Phượng, Tâm Hảo, Quốc Khải

         

Nhiều món ăn hấp dẫn của gia đình chủ nhà và thân hữu đón chờ quý khách thưởng thức! Diễm Hoa và Ngô Tằng Giao mở đầu "buổi tiệc"

                        

                                                       Anh Dũng & Tâm Hảo

Thái Phượng đón tiếp phái đoàn Trưng Vương từ DC về chơi: Phương Nga, Minh Trân, Tâm Đạt, Trúc Mai, Kiều Thu

          

                                          MC Vũ An Thanh nói lời mở đầu cho chương trình văn nghệ

                                                

                 

                             Chủ nhà Thái Phượng và 2 con trai Long & Xuân chào mừng quan khách

                  

                      Chủ nhiệm Cỏ Thơm Ngọc Dung nói về buổi họp mặt & cảm ơn chủ nhà và quan khách

                              

Phan Anh Dũng, Phó Chủ Nhiệm Ngoại vụ Cỏ Thơm, cảm ơn các nghệ sĩ đóng góp cho chương trình văn nghệ và nói qua về ngày sinh nhật thứ 19 của Cỏ Thơm vào buổi trưa Chủ nhật 30 tháng 3, 2014 tại Nhà hàng Harvest Moon.

 

Nào cùng nhau hát THU VÀNG (sáng tác: Cung Tiến) - Ỷ Nguyên, Tâm Hảo, Thu Thủy, Hiếu Tâm, Ngọc Thanh, Thái Phượng, Ngọc Dung, Bạch Mai, Minh Trân, Phương Nga, Ngô Tằng Giao - keyboard: Phạm Xuân Thái

                       

                         Ỷ Nguyên ngâm "TÔI QUA SÔNG ẤY", thơ của Ý Anh với tiếng sáo của Phạm Bá

               

Hoàng Cung Fa hát MÙA THU XƯA - thơ: Nguyễn thị Ngọc Dung; phổ nhạc: Hoàng Cung Fa - keyboard: Phạm X Thái

               

Hiếu Tâm & Ngọc Thanh trình bày TÌNH LÀ HƯ KHÔNG (sáng tác: Phạm Anh Dũng - Cali) - keyboard: Hoàng Cung Fa

            Phan Anh Dũng đệm guitar cho Tâm Hảo hát: CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG (sáng tác: Tuấn Khanh)

             

                                 

                         Minh Trân trình bày CÔ ĐƠN (sáng tác: Nguyễn Ánh 9) - keyboard: Hoàng Cung Fa

                                  

Phan Anh Dũng & Bạch Mai vui vẻ giới thiệu bài thơ 320 câu: "EM TỪ LỤC BÁT BƯỚC RA" của Phan Khâm, Phó Chủ Nhiệm Nội Vụ Cỏ Thơm 

                 

                  Bạch Mai ngâm 3 đoạn "EM TỪ LỤC BÁT BƯỚC RA" của Phan Khâm - tiếng sáo: Phạm Bá

         

                           Minh Châu hát "ÒU SONT TOUS MES AMANTS?" - guitar: Phan Anh Dũng 

                        

       ĐƯỜNG EM ĐI (sáng tác: Phạm Duy) - Nguyễn Lân: kèn melodica; phụ đệm guitar & hát: Phan Anh Dũng

                            

                     

                         Nguyễn Phú Long ngâm một bài thơ của Trần Vấn Lệ - tiếng sáo: Phạm Bá

           Ngọc Dung trình bày MÙA THU CHO EM (sáng tác: Ngô Thụy Miên) - đệm guitar: Phan Anh Dũng

                 

   Hiếu Tâm trình bày "NHỮNG MÙA THU QUA TRÊN CUỘC TÌNH TÔI" (Trường Sa) - keyboard: Phạm Xuân Thái

                                                  Mời xem trang kế tiếp 

              Hình ảnh từ ống kính của Phạm Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Khải, Phan Anh Dũng ...

                         Xin gởi ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng:

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com