arrow
Trang Nhà arrow Tủ Sách  arrow Tủ Sách arrow TẬP THƠ "GIỮ MÃI GIÙM ANH" - Uyên Phương Minh Nguyệt
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
TẬP THƠ "GIỮ MÃI GIÙM ANH" - Uyên Phương Minh Nguyệt PDF Print E-mail

                                          
                                                   
                         Quý vị muốn mua sách, xin liên lạc với Cỏ Thơm:

                     Phone: 571. 926. 8962  - Email:

                 

 

           Trích Lời Giới Thiệu "Điểm Thơ Uyên Phương Minh Nguyệt" của Nhà văn Trần Văn Lương 

" Nếu chúng ta tin được lời của Buffon: "Le style c'est l'homme même" (văn chính là người ), thì chúng ta có thể thấy được một chút con người Uyên Phương Minh Nguyệt qua 100 bài thơ trong tuyển tập này.

        Một nhận xét đầu tiên chúng ta có được là cảm xúc thật dồi dào của tác giả. Không những cô chỉ xúc động trước những sự việc xảy ra cho mình (chẳng hạn sự mất mát của các bậc sinh thành), mà cô còn cảm thấy sự đau buồn của cả những người  chung quanh mình nữa (như tai nạn thảm khốc xảy ra cho những người đi hành hương Thánh Mẫu tại  Missouri năm 2008, chuyện tình của những người láng giềng hay bạn bè quen biết ...). Tuy nhiên, điểm đặc biệt là lời thơ dẫu buồn nhưng không quá bi lụy, sầu thảm hay thê thiết. Tác giả vẫn giữ được phong thái mẫu mực, vẫn làm chủ được phần nào những cảm xúc của mình. Đó có phải là nhờ vào niềm tin tôn giáo hay là cuộc sống vững vàng, quân bình, có khuôn thước và chừng mực của tác giả ? Cái phong thái chững chạc này, chúng ta đã có dịp thấy qua trong thơ của Bà Huyện Thanh Quan: ngậm ngùi nhưng không thảm thiết và cái buồn tuy man mác nhẹ nhàng nhưng thực là sâu đậm .

        Cũng như hầu hết các thi sĩ khác, Uyên Phương Minh Nguyệt cũng mơ mộng vẩn vơ, cũng có những hoài niệm nuối tiếc về tuổi trẻ, về tuổi học trò áo trắng. Nhưng nhớ để mà nhớ thì có, để than vãn rên rỉ sướt mướt thì không.

       Đọc thơ của Uyên Phương Minh Nguyệt, chúng ta cảm thấy tác giả rất gần gũi với mình, cũng có những xúc cảm và cái nhìn tương đối không quá khác với mình. Điểm khác biệt là Uyên Phương Minh Nguyệt đã trải được lòng mình ra trên giấy qua ngòi bút tuy bình dị nhưng rất trữ tình của cô, còn chúng ta chỉ biết đọc và cám ơn người đã nói lên giùm nỗi lòng của mình. Qua tập thơ này, chúng ta thấy được Uyên Phương Minh Nguyệt như là một con người thật, chứ không phải là một hình bóng mờ ảo "cao siêu" cách biệt như một số người làm thơ cố gắng tạo ra cho mình. Nói tóm lại, Uyên Phương Minh Nguyệt là một con người đích thực trước khi là một thi sĩ. Và đó là điều làm cho người đọc cảm thấy quý mến và cảm thông được với tác giả một cách dễ dàng.

 Để kết thúc phần giới thiệu tuyển tập 100 bài thơ của Uyên Phương Minh Nguyệt, tôi xin mạn phép gửi đến tác giả và quý độc giả tương lai mấy câu cảm tác sau khi dạo qua khu vườn thơ đầy màu sắc êm dịu này, nơi sự yên bình chỉ bị khuấy động một cách nhẹ nhàng bởi cái bóng đơn độc của một cánh chim uyên lẻ loi lạc vào. Bài cảm tác này được viết theo thể ngũ ngôn tứ tuyệt của Đường thi, và xin được xem đây là một món quà nho nhỏ gửi đến Uyên Phương Minh Nguyệt để đáp lại tấm lòng tin cậy của tác giả đã đặt  vào kẻ hèn này.          

 Âm Hán Việt:

                         Uyên ảnh giảo hàn thiên,
                         Phương quỳ cửu tịch miên .
                         Minh đăng thôi bạc lộ,
                         Nguyệt tản cái thi viên .
Dịch nghĩa:

                         Bóng con chim uyên khuấy trời lạnh,
                         Hoa quỳ thơm đã lặng lẽ ngủ từ lâu.
                         Đèn sáng xô đẩy làn sương mỏng,
                         Trăng như cái lọng che kín vườn thơ."


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com