arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow NGÀN NĂM MÂY BAY - Nhạc & lời: Nguyễn Hiền
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
NGÀN NĂM MÂY BAY - Nhạc & lời: Nguyễn Hiền PDF Print E-mail

Mùa Đông lạnh giá vẫn còn dai dẳng ở tiểu bang Virginia nơi tôi cư ngụ - đài khí tượng thông báo tối hôm nay bão tuyết sẽ viếng thăm miền Đông Bắc Hoa Kỳ!

Tôi đang soạn thảo chương trình cho tháng 2 về Tết Ất Mùi. Tết Việt Nam lúc nào cũng có mẫu số chung ý nghĩa về mùa Xuân. Chợt nhớ đến cố Nhạc sĩ Nguyễn Hiền (1927-2005), tính tình điềm đạm, cung cách nghệ sĩ đặc biệt "Hà Nội" của Ông với những bản nhạc sáng tác tình cảm nhẹ nhàng như: Anh Cho Em Mùa Xuân (thơ Kim Tuấn) - Lệ Thanh hát, Hoa Bướm Ngày Xưa -Trần Thái Hòa & Như Quỳnh song ca, Tìm Đâu - Mai Hương hát, Mái Tóc Dạ Hương (thơ Đinh Hùng) - Lệ Thu hát, Người Em Nhỏ (thơ Thiệu Giang) - Duy Trác hát, Thanh Bình Ca (lời Thanh Nam) - Thái Thanh hát ...
 
Tôi có dịp nghe lại Ngàn Năm Mây Bay, một ca khúc lãng mạn thời chinh chiến mà Nhạc sĩ Nguyễn Hiền viết đặc biệt cho phim do Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn thực hiện năm 1963, phỏng theo tác phẩm nổi tiếng cùng tựa đề của Nhà văn Văn Quang (hiện cư ngụ ở Sài Gòn).

Vào đầu năm, tôi rất may mắn được Đông Thương, một người bạn trẻ mới quen ở Việt Nam, cũng là độc giả của website Cỏ Thơm, gởi tặng qua email bản nhạc gốc bài Ngàn Năm Mây Bay và nhiều bản nhạc khác của Nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Thật cảm động khi biết nhiều người ở Việt Nam vẫn thích nghe nhạc sáng tác trước 1975 và còn sưu tầm, lưu giữ những tác phẩm tuyệt diệu hiếm quý này.

Tôi cũng có dịp liên lạc với Ca sĩ Mai Hương, hiện cư ngụ ở miền Nam California. Chị vui vẻ gởi cho tôi bản thủ bút của Nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Chị Mai Hương đã trình diễn tuyệt vời nhiều lần bài này ở trong nước cũng như hải ngoại.

Chúc quý vị một năm mới nhiều vui tươi, hạnh phúc và thân mời thưởng thức trang nhạc dưới đây.

Phan Anh Dũng ( mùa Đông Virginia, 26/1/2015)

                                                     

    

            Tiếng hát: Mai Hương - Composer Lê Văn Khoa hòa âm & điều khiển dàn nhạc giao hưởng

                    Bản nhạc chép tay của Nhạc sĩ Nguyễn Hiền - do ca sĩ Mai Hương gởi tặng

 

      Mời quý vị thưởng thức NGÀN NĂM MÂY BAY - Nhạc & lời: Nguyễn Hiền

                        Tiếng hát Tâm Hảo:  MP3    Youtube    - Hòa âm: Quốc Toản

                    

Ngàn Năm Mây Bay - Nhạc & lời: Nguyễn Hiền

Chiều tím không gian mênh mang niềm nhớ
Mây bay năm xưa còn đó, đâu tìm người hẹn hò?
Nhìn áng mây trôi đem bao ngày tháng
Tâm tư buồn lúc Thu sang, mà tiếc nuối dĩ vãng  

Nhớ khi ta quen nhau trong chiều vắng
Êm êm câu ca trầm lắng, cung đàn lòng nhịp nhàng
Mộng ước mai sau bên khung trời sáng
Đôi tim hòa khúc yêu đương, đời là vạn niềm thương

Cầm tay nhau ngậm ngùi sao không nói ?
Đếm sao rơi mà e lúc chia phôi
Gió trút mãi lá vàng bóng hiên ngoài
Để lòng nghe xa vắng  trong đêm dài

Nhớ nhau khi mây vương vương mầu tím
Dư âm năm xưa trìu mến, mang một lời thề nguyền
Ngàn kiếp mây bay không phai niềm nhớ
Thu sang lòng thấy bơ vơ, giờ chỉ còn mộng mơ

                       

 

 

                                                         Bản nhạc (pdf)

 

Trích từ bài "Nguyễn Hiền, nhạc, thơ tràn muôn lối" trong quyển sách "Âm Nhạc của Một Thời" của Nhà văn Lê Hữu (Seattle, Washington), xuất bản năm 2011

" Tôi nhớ, vào một buổi tối, sau ngày ông mất, lúc đang ngồi ở bàn computer tôi bỗng nghe một giọng hát cất lên. "Chiều tím không gian mênh mang niềm nhớ..." Một bài của Nguyễn Hiền. Người ta đang cho phát thanh lại một bài nhạc cũ của ông. Tôi ngồi yên lặng một lúc, lắng nghe... Bỗng dưng tôi cảm thấy thèm hết sức một hơi thuốc. Tôi vẫn để gói thuốc lá trong ngăn kéo bàn làm việc, lâu lâu kéo một điếu khi bè bạn đến chơi. Có khi tôi quên bẵng đi, khá lâu không đụng tới.

Tôi khẽ mở cửa sau, bước ra ngoài. Trời gây gây lạnh. Đêm tối yên lặng quá. Tôi nhớ, đó là một đêm cuối năm. Tiếng hát vẫn như quấn lấy chân tôi. "Nhớ nhau khi mây vương vương mầu tím..." Tôi đốt một điếu thuốc, đứng nhìn thật lâu vào khoảng không. Cứ mỗi lần hay tin một người quen nào đó vừa mới qua đời, tôi lại có cảm giác thật hụt hẫng như vừa bước hụt vào khoảng không, và nhận rõ được cái vô nghĩa mênh mông đến tột cùng của đời sống. Trong bỗng chốc, tôi thấy rõ, cuộc sống... không là gì cả. Cuộc sống nhẹ tênh, như bóng mây qua, như... ngàn năm mây bay, mây vẫn bay.

Bỗng dưng tôi nhớ lại một đêm nào, tôi cũng mở cánh cửa, cũng bước ra ngoài, và tôi... gặp ông. Tôi quăng điếu thuốc sau khi bập bập vài hơi, chẳng thấy ngon lành gì cả, và cảm thấy thiếu thiếu một cái gì(!)... Tôi ngước nhìn trời đêm, và gặp ánh trăng. Trăng chưa tròn, nhưng thật sáng, và trông thật gần. "Trăng nào 'quê hương' hơn?" tôi nhớ câu ông hỏi tôi. Tôi đã không trả lời dù biết câu trả lời.

Tôi dõi mắt hướng về một ngôi sao xa nhất, khi ẩn khi hiện trên nền trời đen thẫm, trông xa vẫn thấy lấp lánh như có một linh hồn. Tôi không biết giờ này ông ở đâu, nhưng tôi tin rằng linh hồn ông - như cụm mây lững lờ - đã bay về lại quê hương cũ, về lại nơi chốn có những thửa ruộng, có những mảnh "vườn thơm ngát hương cau", có những chiều "ngoài đê diều căng gió", có những đêm "trăng sáng soi liếp dừa", có những "bầy chim lùa vạt nắng" và có những "mùa thu lá rơi bên đường thật nhiều"...

Tiếng hát vẫn như quấn lấy chân tôi, "ngàn kiếp mây bay không phai niềm nhớ..." Tôi bước chậm trở vào, tiếng hát như cũng theo sau, "mây bay năm xưa còn đó, đâu tìm người hẹn hò..."

Bài hát ấy, "Ngàn năm mây bay" của Nguyễn Hiền, nói như nhà văn Bích Huyền, "là nỗi buồn thật đẹp, thật nhẹ nhàng, thật mênh mang như bức tranh thủy mạc..." (6) Tại sao lại "ngàn kiếp mây bay không phai niềm nhớ" mà không phải là "ngàn năm mây bay" như cái tựa của bài hát ấy?... Tôi hiểu, ông đã đổi một chữ trong câu hát cho tương ứng với nốt nhạc trầm bổng. Tôi tự hỏi và tự trả lời. .."

 

                                                

                               TIỂU SỬ NHẠC SĨ NGUYỄN HIỀN

Sinh năm 1927, ông là một trong những nhạc sĩ sinh trưởng và thành danh ở Hà Nội cùng một thời với Hoàng Trọng, Hoàng Dương, Văn Phụng, Nguyễn Văn Khánh…

Bắt đầu học nhạc từ năm 1935, ông đã học và sử dụng dương cầm, vĩ cầm, phong cầm. Năm 1950, ông là nhạc trưởng của ban nhạc "Hotel de Paris" tại Hà Nội.

Ông lập gia đình năm 1953 rồi vào miền Nam Việt Nam một năm sau đó, làm việc tại các bộ Thông tin, Chiêu hồi và Xây dựng Nông thôn. Ông từng làm Chủ sự phòng Chương trình Đài Phát thanh Sài Gòn; Phụ tá giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Năm 1978 ông bị quy là dính líu đến tổ chức phục quốc và bị giam đến năm 1980.

Năm 1988 nhạc sĩ Nguyễn Hiền và gia đình định cư tại Hoa Kỳ. Ông cùng cố nhạc sĩ Ngọc Bích và một số người bạn lập ra ban Saigon Band ở Little Saigon, Westminster, California.

Năm 2004 ông được Trung tâm Thúy Nga mời đến Toronto, Canada để thực hiện Đại nhạc hội Paris By Night 74 với chủ đề Hoa bướm ngày xưa nhằm vinh danh ông cùng với hai nhạc sĩ khác là Huỳnh Anh và Song Ngọc.

Nguyễn Hiền qua đời ngày 23 tháng 12 năm 2005, California, Hoa Kỳ vì bệnh ung thư phổi.

Ca khúc đầu tay của ông là Người Em Nhỏ (phổ thơ Nguyễn Thiệu Giang), sáng tác lúc 18 tuổi, để dành tặng cho người yêu - người vợ cho đến hết đời của ông là Nguyễn Thị An (cháu gọi nhà thơ Tú Mỡ là chú).

Một số nhạc phẩm của Nguyễn Hiền: Hai mươi câu của tuổi trẻ (thơ Song Hồ), Anh Cho Em Mùa Xuân (thơ: Kim Tuấn), Tìm Vui Sông Hồ (thơ: Vương Đức Lệ), Huyền Trân công chúa, Từ giã thơ ngây (với Minh Kỳ), Thanh Bình Ca (lời: Thanh Nam), Tìm đâu, Về bến xưa (lời Thiện Huấn), Buồn ga nhỏ (với Minh Kỳ), Hoa bướm ngày xưa (lời Thanh Nam), Lá thư gởi mẹ (thơ: Thái Thủy), Mái tóc dạ hương (thơ: Đinh Hùng), Gởi một cánh chim, Tiếng hát học trò (với Minh Kỳ), Lá rơi bên thềm (với Lê Trọng Nguyễn), Hồ Than Thở, Hương thề (thơ: Hoàng Ngọc Liên), Ngàn năm mây bay, Về Đây Anh (với Nhật Bằng), Hoa Đào Năm Trước (với Lê Dinh), Em Là Vì Sao Sáng, Bước Chân Dĩ Vãng (với Lan Đài), Ý Nhạc Chiều, Đêm Sơn Cước (với Thiện Huấn) …

 (Nguồn: theo wikipedia)


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com