arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow DÒNG NHẠC MUÔN SẮC CỦA LAM PHƯƠNG - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
DÒNG NHẠC MUÔN SẮC CỦA LAM PHƯƠNG - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

 

    LỜI CHÚC MỪNG TỪ BỐN PHƯƠNG NHÂN DỊP SINH NHẬT 80 CỦA NS LAM PHƯƠNG - Tháng 3, 2017

  Niềm mơ ước thú vị của Nhạc sĩ Lam Phương ở tuổi 80 - Ngọc Lan/Người Việt thực hiện (tháng 6, 2017)


 

Lam Phương: người nhạc sĩ tài hoa, bình dị, hiền hòa và khiêm tốn - Người viết: Phan Anh Dũng (21/7/2015)

     Lam Phương là một nhạc sĩ sinh trưởng ở miền Nam Việt Nam. Dòng nhạc của ông được phổ biến rộng rãi và được nhiều tầng lớp yêu mến. Giới thưởng ngoạn âm nhạc, dù khó tính nhất, cũng sẽ chọn được một vài bài trong số 200 đóa hoa muôn màu, muôn dạng, kỳ diệu của ông. Lam Phương được biết đến như một người nhạc sĩ tài hoa, hiền hòa, nhiều tình cảm, bình dị, có sức chịu đựng, tinh thần phấn đấu và có đức tính khiêm tốn dễ mến.                

     Trải qua nhiều thăng trầm, Nhạc sĩ Lam Phương, 78 tuổi, hiện đang sống với gia đình cô em gái và đang hưởng những ngày tạm gọi là thảnh thơi tại miền Nam California, với tình thương của nhiều văn nghệ sĩ và người ái mộ khắp nơi. Được biết trong vài năm gần đây "Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ" và nhóm "Nhân Ảnh Tân Văn" ở Hoa Kỳ đã tổ chức những buổi họp mặt tại tư gia hay tại nhà hàng để vinh danh hay mừng sinh nhật của ông.

Nhạc sĩ Anh Bằng và thân hữu chúc mừng Sinh Nhật thứ 78 của Nhạc sĩ Lam Phương (Tháng 4, 2015 - California)

     Từ năm 1993, Trung tâm Thúy Nga Paris đã phát hành 4 video tapes và DVD về dòng nhạc của Lam Phương. Một số ca nhạc sĩ cũng đã ra mắt CD chỉ toàn nhạc của Lam Phương như: Hương Lan & Elvis Phương, Khánh Hà, Thùy Dương, Bạch Yến (Paris), Lưu Hồng, Thanh Hà, Họa Mi, Ý Lan, Vân Khánh, Hương Lan & Huy Sinh, Nguyễn Đức Đạt, Vô Thường, Ngọc Anh, Hạ Vy, Gia Huy, Cẩm Ly & Quốc Đại, Hương Lan & Thế Sơn… Cuối năm 2015, nhóm "Nhân Ảnh Tân Văn" sẽ xuất bản một tuyển tập về Nhạc sĩ Lam Phương, với bài vở từ thân hữu và người ái mộ. Trung tâm Asia cũng sẽ thực hiện một show nhạc ở Long Beach, California vào tháng 8, 2015 và sau đó sẽ ra mắt DVD về dòng nhạc Lam Phương và Anh Bằng.

     Người viết chỉ mong ghi lại vài cảm nghĩ chủ quan của mình về Lam Phương, người nhạc sĩ đàn anh mà mình ngưỡng mộ, chứ không thể nào bàn luận hết tất cả công trình của ông trong bài viết ngắn này. Mời quý vị xem trang nhạc đầy đủ hơn về ông với nhiều hình ảnh, video, lời ca, tiếng nhạc và bản nhạc ở website Cỏ Thơm:

http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1252&Itemid=47

     Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Rạch Giá. Năm 10 tuổi theo gia đình lên Sài Gòn. Ông tự học nhạc lúc 13 tuổi và bắt đầu sáng tác từ năm 15 tuổi, may mắn có được 2 người hướng dẫn, đó là Nhạc sĩ Hoàng Lang và Nhạc sĩ Lê Thương. Trong một bài phỏng vấn với nhà văn Lê Văn Phúc năm 2004, ông tỏ lòng tri ân Thầy Hoàng Lang đã dẫn dắt ông vào con đường âm nhạc và nhớ Thầy Lê Thương đã nhắn nhủ: "Thầy dạy cho em những gì thầy biết về âm nhạc nhưng không huấn luyện được tâm hồn. Đó là của Trời cho chứ không ai cho em được". Trong mấy chục năm sáng tác, ông vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức về nhạc Tây phương và Quốc nhạc: "mong sao đến lúc tôi đủ sức sáng tác những ca khúc lớn, những bản đại hòa tấu, thì chừng ấy, đa số quần chúng nước ta đã có thể thưởng thức loại nhạc này" (phỏng vấn của Nguyễn Ngu Í, 1969).

                       

      Ông đã từng thi hành nghĩa vụ quân dịch năm 1958, tuy chỉ khiêm nhường là "lính hậu phương" nhưng rất đắc lực và tận tâm trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị với những sáng tác nổi tiếng về người lính Việt Nam Cộng Hòa và tình nghĩa quân dân.

     Bút hiệu Lam Phương do ông tự đặt, từ 2 chữ trong tên thật của mình (Lâm và Phùng), với ý nghĩa: "hướng về phương trời màu xanh (lam) hy vọng". Có lẽ vì vậy mà ông đã cố gắng khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn, về vật chất cũng như tinh thần, để tiếp tục vui sống và sáng tác nhạc.

    Ngày 30 tháng 4, 1975 ông và gia đình có mặt trên con tàu Trường Xuân cùng với khoảng 3600 người ra khơi khi Sài Gòn thất thủ vào tay Cộng sản. Sau trại tị nạn Hồng Kông, ông được định cư tại tiểu bang Virginia Hoa Kỳ. Sau đó, có lẽ vì "kiếp phiêu bồng" nên ông đã di chuyển về tiểu bang Texas rồi California và có một quyết định lớn: rời Hoa Kỳ sang Paris, Pháp sinh sống một thời gian khá dài, sau khi ly dị với kịch sĩ Túy Hồng. Ra hải ngoại và nhất là tại Paris, ông đã có thêm cảm hứng để viết rất nhiều nhạc phẩm phong cách mới lạ, trẻ trung ...

     Qua những video do Trung tâm Thúy Nga Paris thực hiện, tôi nhận xét cách nói chuyện của ông rất thành thật, lịch sự, khéo léo, khiêm tốn và lúc nào cũng vui vẻ với nụ cười trên môi, cho dù câu hỏi có nhắc đến những chuyện buồn ông vừa trải qua.

     Nhạc sĩ Lam Phương là một trong rất ít nhạc sĩ không "phổ nhạc từ thơ", vì e rằng không thể chắp cánh cho bài thơ bay xa hơn với nhạc của ông: “Thơ của người ta đang hay, bỏ vào nhạc của tôi lỡ không hay thì có phải là tôi mang tội, làm hại người ta không chứ! Nên tôi không dám...”. Ông đã sáng tác trên dưới 200 bài, rất dễ dàng, từ nhạc phẩm đầu tay năm 1952 "Chiều Thu Ấy" và tiếp nối cho đến khi ông lâm trọng bệnh vào năm 1999.  Nhạc của Lam Phương đa dạng với nhiều thể điệu và đề tài về: tình quê hương, người lính chiến Việt Nam Cộng Hòa, tình mẫu tử, tình yêu lứa đôi ... Ông cho biết nguồn cảm hứng sáng tác rất thật - từ chính cuộc đời của ông hay cảm nhận được từ đời thường qua báo chí, thân hữu.

     Tuy phải chật vật để mượn tiền in và phải tự đem đi bán tác phẩm đầu tay năm 1952 nhưng chỉ sau 3 năm, các nhạc phẩm của ông đã được những nhà xuất bản nhạc mua bản quyền và phổ biến, trong đó có Nhà xuất bản Tinh Hoa: Chiều Thu Ấy (Chiều thu ấy, ngồi bên em dưới ánh trăng vai kề vai. Nhìn mây bay, hồn lâng lâng theo gió lay hương mùa say. Chiều thu ấy, nhìn nhau tay nắm tay, mắt hoen lệ tràn. Buồn ngao ngán, nàng xa cách, duyên tình ta ôi bẽ bàng...);
Khúc Ca Ngày Mùa - Hoàng Oanh hát (Kìa thôn quê dưới trăng vàng bát ngát. Ánh trăng thanh chiếu qua làng xơ xác. Chiếu hồn quê bao khúc ca yêu đời. Mừng trăng lên chúng ta cùng múa hát. Ước mong sao lúa hai mùa thơm ngát. Lúa về mang bao khúc ca tuyệt vời…); Trăng Thanh Bình -Ban hợp ca (Ngày nào súng biên cương rền nổ khắp đồng xanh. Bao la súng rền vang xa xa. Xác thù tràn đầy khắp sơn hà. Tựa hờn ai trong đêm trăng tà?...); Nhạc Rừng Khuya - Ngọc Minh hát (Nhạc đêm tàn hòa cùng ngàn cây trầm lắng. Nhạc reo buồn hòa cùng đường tơ rừng vắng. Sương trời khuya rơi khắp đó đây rừng ơi!...); Tình Cố Đô (lời: Mạnh Thường - Buồn nhìn về xa xôi, Hà Nội ơi đã xa thật rồi. Mịt mùng ngàn trùng khơi, thành phố cũ lắng sau núi đồi. Đâu Thăng Long năm xưa, cùng tháp cũ rêu phai mờ. Còn tìm đâu nên thơ, cành liễu úa rũ bên ven hồ…)


              

                    


 

 
(Ca khúc đầu tay “Chiều Thu Ấy” - nhạc: Lam Phương, lời: Cẩm Huệ, nhà xuất bản Đoàn Giao - Sài Gòn, 1954)     Trong lúc viết bài này, tôi đã nghe lại một số tác phẩm của ông thuộc dạng ít được người bây giờ nhớ đến, trong số đó là 2 bản nhạc Chiều Thu Ấy -
Sĩ Phú hát và Tình Cố Đô - Mỹ Thể trình bày. Tôi không khỏi ngạc nhiên vì hồn nhạc và  kỹ thuật của người nhạc sĩ rất trẻ tuổi đã "chững chạc", không kém gì các nhạc sĩ thành danh thời đó - báo hiệu sự xuất hiện lâu dài một chân tài của nền tân nhạc Việt Nam.

    Tôi cũng thích thú khi nghe: Chiều Tàn - ban tứ ca Nhật Trường (Chiều tàn, trời man mác nắng thơm lạnh đã dần phai. Màn đêm sao chưa buông còn thơ thẩn, tựa đợi mong bóng ai? Bóng đôi chim non tìm đường về. Ngại ngùng tung cánh theo làn gió đông vừa sang…); Kiếp Tha Hương - Thanh Thúy hát (Chiều đi lặng lẽ màn đêm dần trôi. Bâng khuâng vì gió đông đến tim côi. Ngã mình nghe lá khô nhẹ rơi. Thấy lòng bớt cô đơn giữa ánh đèn kinh đô sáng soi…); Tình Mẹ tức Lòng Mẹ Thương Con - Lệ Thanh hát (Đêm khuya rồi à ơi con yên ngủ. Trăng xa vời đèn gầy nào soi kiếp người. Mái tranh nghèo lạnh lùng tạt gió sương rơi. Được nhìn con thân mẹ dường ấm khôn nguôi…); Thương Con - Hoàng Oanh hát (Trời khuya, quá canh ba tiếng gà gáy vang thôn nghèo. Đìu hiu ánh trăng rằm qua vách soi con yêu. Đêm vắng âm vang lời ru. Nhìn lệ con chứa chan, Mẹ nhớ hôm nao lúc con ra đời. Người người nhìn vào nôi. Tiếng khóc ban sơ gây gia đình thêm vui. Ầu ơ Ầu ơ. Tiếng khóc con thêm phần mẹ lo. Lo sao bát sữa con vẫn đầy. Lo vì nhà mình thiếu cơm chiều…); Rừng Xưa - Anh Khoa hát (Người về đâu hỡi người về đâu? Có nhớ chăng một chiều bên suối mơ? Nghe gió cuốn mây trôi về nơi xa tít chân trời: Tình đã trao không lời…); những tuyệt tình ca như Mưa Lệ - Thanh Hà hát (Lệ mãi thương về cố hương xa vời. Lệ nhớ mong ai mờ trang giấy. Mưa tuôn trong tim suốt năm canh dài. Từng hạt buồn đau tí tách hiên ngoài…); Cỏ ÚaÝ Lan hát (Còn nhớ tên nhau xin gọi trong giấc mộng. Còn chút thương yêu xin đưa vào dư âm. Có phải còn yêu vì đôi lần thầm nhớ. Mình đã thật quên cớ sao lòng vẫn chờ…); Cho Em Quên Tuổi Ngọc - Bạch Yến hát (Cho em quên cơn mộng ảo xa xôi thơ ngây ngày nào. Em quên được phút trong tay mưa bay dạt dào. Ðến muôn đời sau em không còn nhớ yêu thương bên nhau lần đầu…); Sầu Ly Hương - Lệ Thu hát (Nhạc sầu buông trầm lắng. Xa quê bao ngày tháng. Mang theo nỗi niềm đau xót chia phôi. Hà Nội xa vời lắm. Nơi quê hương chìm đắm. Ai ra đi mà không thương nhớ về…); Một Mình - Khánh Hà hát (Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình. Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật mình. Biết lời tỏ tình, đã có người nghe...); Em Đi Rồi, viết theo tâm sự buồn của nhạc sĩ saxophone Lê Tấn Quốc & ca sĩ Họa Mi (Em đi rồi, đường xưa có nắng không anh? Lá hoa còn xanh, hay tàn theo tháng ngày? Giờ một mình anh, lẻ bước trong sương mai. Người tình còn đâu, chỉ đớn đau con tim...); những bản hùng ca như Nhạc Rừng Khuya - Ngọc Minh hát (Nhạc đêm tàn hòa cùng ngàn cây trầm lắng. Nhạc reo buồn hòa cùng đường tơ rừng vắng. Sương trời khuya rơi khắp đó đây rừng ơi!...); Đoàn Người Lữ Thứ - Ban hợp ca (Kìa là rừng sâu âm u dưới sương trời khuya. Một đoàn tàu đi quanh co giữa đêm trăng đầy. Lòng tràn niềm vui đêm nay chúng ta cùng sum vầy. Bên nhau ta hát, hát mãi, hát quên đường xa…)... Dĩ nhiên chúng ta không thể quên những nhạc khúc ông viết cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông như: Xuân Mộng - Diễm Liên hát (Trông Anh Đào bừng nở, nàng Lan cũng mỉm cười Âu yếm bên nàng Huệ, là Cúc sắc hương vàng tươi. Năm ngón tay ngọc nữ, nhẹ đưa xuân vào cõi đời Trông nắng xuân vời vợi, cởi áo cho nàng Hồng vui…); Ngày Tạm Biệt - Túy Hồng hát (Hôm nay đây còn vui trông thấy nhau. Bên tiếng ca tiếng đàn vượt trời cao, lời vui thắm thiết đưa trao như khi mới gặp nhau…); Thu Sầu - Thái Thanh hát (Mùa thu thưa nắng gió mang niềm nhớ. Trời chiều man mác buồn nát con tim. Lệ tình đẫm ướt tà áo trinh nguyên. Kỷ niệm êm đềm còn in trên giấy...); Mùa Thu Yêu ĐươngDon Hồ & Ngọc Huệ song ca (Anh muốn đôi ta mãi như người tình. Vui đời hẹn hò. Khi bên giòng suối, khi trên đồi buồn. Nửa đêm thanh vắng, dìu đến công viên. Đôi trẻ lạc loài trên xác lá vàng. Mùa thu yêu đương…); Tình Chết Cho Mùa Đông Elvis Phương hát (Chiều buồn ngồi một mình. Nhìn mây trôi mênh mang. Nhìn đôi chim lang thang, lang thang. Trời buồn người càng buồn. Trông mây nước thêm bâng khuâng. Nhớ em từng phút mong từng giây, em ơi…)

** Mời quý độc giả nghe thêm nhiều ca khúc khác qua 6 albums - 150 bài - trong "Nghe nhạc Lam Phương" ở dưới ***


Gần đây, tôi tình cờ được nghe ca khúc “Bài Thơ Không Đoạn Kết” do
Thu Phương trình bày (Xin gửi cho anh đôi môi hồng đào ngày xưa. Một nụ hôn tha thiết của thuở mây mưa. Một tình yêu muôn kiếp thoáng mãi hương xưa. Và xin tìm cho anh ánh mắt nôn nao đầu tiên …). Nét nhạc đẹp và có những chỗ kỹ thuật “lạ” mà Lam Phương cho biết là đã học hỏi được thêm khi ra hải ngoại.

 

      Một chút tâm sự của NS Lam Phương qua "Bài thơ không đoạn kết": MP3

 

(Ca khúc “Bài Thơ Không Đoạn Kết” – trích từ tập nhạc “Tình Yêu Và Tuổi Trẻ” – Nam Á xuất bản -  Paris, 1990)

    
Vào tháng 5, 2015, trong lúc sửa soạn cho một buổi họp mặt nhân dịp sinh nhật thứ 20 của Cơ Sở Cỏ Thơm, nam ca sĩ tài tử Xuân Thưởng vùng Hoa Thịnh Đốn muốn tham dự với bài "Nắng Đẹp Miền Nam" - Hoàng Oanh hát (Đây trời bao la ánh nắng mai hé đầu ghềnh lan dần tới đồng xanh. Ta cùng chen vai đem tay góp sức tăng gia cho người người vui hòa…). Tôi lên internet tìm bản nhạc rời ấn hành trước 1975. Tuy có nhiều bài khác của Lam Phương nhưng không tìm ra "Nắng Đẹp Miền Nam"! Tôi buộc lòng viết email hỏi vài người quen. Đông Thương, một người bạn chuyên sưu tầm "nhạc xưa", cho biết bài này thuộc loại hiếm quý, khó tìm. Tôi chợt nghĩ không biết có phải là vì nội dung của bản nhạc nên "Nắng Đẹp Miền Nam" đã hầu như không còn tồn tại trong chiến dịch "tận diệt văn hóa phản động và đồi trụy của miền Nam" sau biến cố 30 tháng 4, 1975 chăng? Nhưng sau cùng, nhạc sĩ Nguyễn Tường Vân ở Maryland đã tìm được và gởi cho tôi bản nhạc, may mắn còn lưu trữ trong “thư viện” của cố nhạc sĩ Nguyễn Túc mà ông đem qua Hoa Kỳ trước 1975.

     Những lần biên khảo về một nhạc sĩ, tôi có thể dễ dàng tìm được phần thu âm do ca sĩ trình bày nhưng nhiều khi không có bản nhạc "gốc" để kiểm chứng: 1/ lời ca sĩ hát có đúng với lời ca trong bản nhạc; 2/ nhịp điệu và nốt nhạc; 3/ quan trọng nhất:  tác giả thật sự là ai? (có nhiều bản nhạc cùng chung tựa đề hay tài liệu trên internet viết sai); và bản nhạc được sáng tác chung với một tác giả nào khác hay không? Một số bản nhạc gốc còn in ở bìa mặt sau: ngày được kiểm duyệt, hình tác giả và những tác phẩm đã ấn hành ... đó cũng là những dữ kiện rất tốt cho biên khảo.

     Hầu hết các nhạc phẩm của Lam Phương đều do ông viết nhạc và lời. Chỉ có một số ít bài như: "Chiều Thu Ấy" do Cẩm Huệ viết lời; "Nắng Đẹp Miền Nam", "Lá Thư Miền Trung", "Chuyến Tàu Thống Nhất" được thi sĩ Hồ Đình Phương viết lời; “Mùa Hoa Phượng” do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ viết lời; “Tình Cố Đô” do Mạnh Thường viết lời; "Sầu Ly Hương" do nhạc sĩ Lê Mộng Bảo viết lời…

  

    

               (Bản nhạc “Nắng Đẹp Miền Nam” - Tinh Hoa Miền Nam xuất bản - Sài Gòn, 1957)

     Theo thiển ý, chỉ cần những ca khúc sáng tác trong những năm đầu (1952-1957) cũng đủ để tên tuổi Lam Phương được người đời biết đến và ca tụng, nhưng người nhạc sĩ nhà nghề vẫn nhả tơ cho đến lúc sức khỏe không cho phép tiếp tục.

     Để tạm kết thúc bài viết này, tôi xin được mượn lời của nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn phát biểu ngắn gọn về dòng nhạc Lam Phương:
“Con kênh đầy vơi với thủy triều. Trước khi nước rút đi, nó phơi bầy đến cả sự khô cạn, như một tấm lòng khi cho hết và cũng chẳng còn gì để che dấu.
Lúc thủy triều trở lại, kênh lại tràn đầy, nhảy bờ. Nhạc của Lam Phương, tình ca của Lam Phương đầy ắp cái cho đi đã hết và chờ đợi phút phục sinh để có thể cho đi thêm nữa..
.”

     Thành thật tri ân Nhạc sĩ Lam Phương đã đem niềm vui đến cho mọi người qua những sáng tác bất hủ. Cũng xin cảm ơn những người đẹp đã đi qua đời ông, tuy không “đi trọn đường tình” nhưng đã tạo nguồn cảm hứng đặc biệt làm thăng hoa tình ca Lam Phương và làm phong phú nền tân nhạc Việt Nam.

     Cầu mong Trời Phật ban cho ông bình yên như ông đã từng mong ước, cộng thêm sức khỏe, niềm tin và hạnh phúc.

Phan Anh Dũng
(Richmond, Virginia USA - 21 tháng 7, 2015)

Tài liệu tham khảo:
- Video Thúy Nga Paris 22, 28, 88, 102 về dòng nhạc của Lam Phương.
- Nhạc của Lam Phương được nhiều ca, nhạc sĩ thu âm và đăng ở một số website trên internet.
- Bài viết về Nhạc sĩ Lam Phương của Nguyễn Ngọc Ngạn, Lê Văn Phúc, Nguyễn Ngu Í, Trường Kỳ …
- Tập nhạc số 3 "Những bản tình ca của Lam Phương - Tuổi Trẻ và Tình Yêu" - Nam Á xuất bản năm 1990.
- Tập nhạc số 4 "20 tình khúc của Nhạc sĩ Lam Phương" - Thúy Nga xuất bản và phát hành năm 1992.
- Bản nhạc "Chiều Thu Ấy" - Đoàn Giao xuất bản năm 1954 (Đông Thương sưu tầm)
- Bản nhạc "Trăng Thanh Bình" - Tinh Hoa xuất bản năm 1955.
- Bản nhạc "Nắng Đẹp Miền Nam" - Tinh Hoa Miền Nam xuất bản năm 1957.
-  Bản nhạc "Chiều Tàn" - Diên Hồng xuất bản năm 1959 (Đông Thương sưu tầm)
- Tiểu sử Lam Phương - wikipedia


               

(Bìa sau bản nhạc "Chiều Tàn" do nxb Diên Hồng phát hành năm 1959 - có ghi tên những tác giả viết lời cho một số nhạc của Lam Phương)

                       Một số hình ảnh của Lam Phương

                                 

                            

                                Nhạc sĩ Lam Phương và Mẹ (Bà Trần Thị Nho) - thuở nhỏ 

       Thanh Thúy hát: Kiếp Nghèo / Đèn Khuya   - Thái Châu hát: Khóc Mẹ

                            

 

                       

                                              NS Lam Phương đóng phim"Chân Trời Mới"

                                    

                       

                                      

                                                NS Lam Phương & NS Nguyễn Văn Đông

                                          

                                     

                                             NS Lam Phương & NS Phạm Duy - Paris

                   

                               NS Lam Phương, MC Trần Quốc Bảo, Lê Bá Chư, ca sĩ Bảo Hân - 1982

 

Từ trái: Dũng (Long Biên), Lê thị Cẩm Hường, bà Dũng LB, Lam Phương, vợ chồng ca sĩ Thanh Mai - tại đám cưới ca sĩ Hùng Cường (1982)

                                     

                                                          NS Lam Phương - Paris 

                             

                 

                                 NS Lam Phương & MC Nguyễn Ngọc Ngạn - Paris 1993

                 

                                     NS Lam Phương & MC Nguyễn Ngọc Ngạn - Paris 1994

    

     Lam Phương đại diên Thúy Nga Paris trao plaque cảm tạ NS hòa âm Tùng Châu - Long Beach, California 1998

                                        

                                           NS Lam Phương & MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên 

                       

                                        NS Lam Phương & ca sĩ Chế Linh - Houston,Texas 2007

                             

                           Ca sĩ Quang Lê, NS Lam Phương, Ca sĩ Bạch Yến - Houston, Texas 2007

            

                      NS Phạm Mạnh Cương, NS Lam Phương & NS Trường Kỳ - Montreal, Canada 2006

              

     Từ trái: NS Lê Văn Khoa, NS Anh Bằng, NS Lam Phương, NS Diệu Hương (3/2010 - Garden Grove, California)

                 

                       NS Anh Bằng và NS Lê Dinh đến thăm NS Lam Phương (27/11/2010 - California)

 

                                                        Ánh Hằng (con gái NS Lam Phương)

                                             

                                        

         Đứng từ trái: Minh Khai (em Lam Phương), Ánh Loan (thứ nữ) / Ngồi: NS Lam Phương, Ánh Hằng (trưởng nữ)

                             

                                               Minh Khai, chồng: Tòng Lâm & NS Lam Phương

 

ÔB Nguyễn Quang Huy/Minh Đức Hoài Trinh, GS Nguyễn Thanh Liêm, GS Dương Ngọc Sum và một số văn nghệ sĩ ... thăm NS Lam Phương tại tư gia - tháng 5, 2015

                  

  

                   

                    

              

                              

                                           NS Lam Phương & MC Nam Lộc (9/2015)

                              

                                          Ca sĩ Thanh Lan & NS Lam Phương (9/2015)

 

 Thư họa gia Vũ Hối, họa sĩ Vũ Quốc, Nhạc sĩ Vĩnh Điện từ miền Đông Hoa Kỳ ghé thăm NS Lam Phương (4/12/2015)

                             

                                                Phương Linh, Trần Quốc Bảo, Ông Thụy Như Ngọc

                                            

                          

                           

                      

            

                                                                                    Như Quỳnh, Trần Quang Hiếu, Lam Phương

                              

                                       Thu Phương, NS Lam Phương, Bằng Kiều


             Chương Trình Phát Thanh về LAM PHƯƠNG

                              

50 Năm Âm Nhạc Lam Phương, Phần 1 (MP3) - Nghệ Sĩ và Đời Sống -  thực hiện: Trường Kỳ - 5/2006

50 Năm Âm Nhạc Lam Phương, Phần 2 (MP3) - Nghệ Sĩ và Đời Sống - thực hiện: Trường Kỳ - 5/2006

Nhạc sĩ Lam Phương (MP3) - Âm Nhạc Cuối Tuần - thực hiện: Thy Nga - 9/2004

Nhạc sĩ Lam Phương, phần 1 (MP3) - 70 Năm Tình Ca Việt Nam - thực hiện: Hoài Nam (SBS Úc Châu) - 7/2009

Nhạc sĩ Lam Phương, phần 2 (MP3) - 70 Năm Tình Ca Việt Nam - thực hiện: Hoài Nam (SBS Úc Châu)

Những Tình Ca Bất Hủ của NS Lam Phương (Youtube) - Nhạc Chọn Lọc - Nhạc Vàng Plus thực hiện

 

GHI CHÚ:

Ngày 30 tháng 4, 1975 NS Lam Phương, kịch sĩ Túy Hồng và 2 con gái rời Sài Gòn trên tàu Trường Xuân và sau đó định cư tại Hoa Kỳ (chứ không phải Lam Phương đi trước rồi bảo lãnh gia đình qua sau, như tường thuật trong một số chương trình  ở trên).

                                                

               Trung Tá Phạm Hậu (Nhà thơ Nhất Tuấn), cựu Quản Đốc Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH
                            phát biểu về dòng nhạc của Lam Phương  (Houston TX 2007)


 

              

       Mời nghe toàn bộ: 13 bản nhạc của Lam Phương - tiếng đàn guitar của Vô Thường

                                 

 

        VIDEO TAPES & DVD VỀ NHẠC LAM PHƯƠNG

      

       PBN 22: "40 Năm Âm Nhạc Lam Phương" - 1993       PBN 28:"Lam Phương 2 - Dòng Nhạc Tiếp Nối" - 1994

   

  PBN 88: "Lam Phương - Đường về Quê Hương" - 2007       PBN 102: "Nhạc Yêu Cầu - Tình Ca Lam Phương" - 2011

   PBN 88: Behind the scenes  PBN88 (toàn bộ)   PBN 102 trailer  PBN102 Mùa Thu Yêu Đương

                                        

                                  

                                        ASIA 77 - Dòng Nhạc Anh Bằng & Lam Phương - trailer

                      Chuyến Đò Vỹ Tuyến & Nỗi Lòng Người Đi - Thanh Tuyền & Nguyên Khang

                                      Em Đi Rồi, Khúc Thụy Du - Mai Thanh Sơn, Y Phương


                

 Youtube: QUẢNG CÁO SHOW  / BÀI HỢP CA CUỐI CHƯƠNG TRÌNH & NS LAM PHƯƠNG CẢM ƠN KHÁN GIẢ

                                                       TƯỜNG THUẬT - Duy Văn pdf)

 

                                       NGHE NHẠC LAM PHƯƠNG

                                                   

                              (Mỗi Album khoảng 25 bài, xếp theo thứ tự ABC)                              

      ALBUM 1      ALBUM 2      ALBUM 3       ALBUM 4       ALBUM 5      ALBUM 6

 

   

 

 


          ĐĨA/ CASSETTE/ CD NHẠC LAM PHƯƠNG

                     

                                                 Một Đời Tan Vỡ - Khánh Hà

  

                        Cho Em Quên Tuổi Ngọc / Hạnh Phúc Mang Theo - Tiếng hát: Bạch Yến

                           

                                                    Tình Lặng Lẽ - Tiếng hát: Ngọc Anh

                          

                       Liên khúc Duyên Kiếp & Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi - Tiếng hát: Hạ Vy                                      

                            

                   Liên khúc Trăm Nhớ Ngàn Thương & Thu Sầu - Song ca: Cẩm Ly & Quốc Đại
 

 

                        Truyện ca Trên Đỉnh Đau Thương - Song ca: Hương Lan & Elvis Phương

 

                                     Mình Mất Nhau Bao Giờ - Song ca: Hương Lan & Huy Sinh

                           

                                             Yêu Nhau Bốn Mùa - Tiếng hát: Thanh Hà

                             

                                                            Cỏ Úa - Tiếng hát: Ý Lan

                          

                                Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi - Song ca: Vũ Khanh & Ý Lan

                                    

                                            Cám Ơn Người Tình - Tiếng hát: Thùy Dương

                                           

                                                      Những Gì Cho Em - Lưu Hồng

                            

                                                        Chung Mộng - Tiếng hát: Vân Khánh

 

                                                      Em Là Tất Cả - Tiếng hát: Gia Huy

                         

                                                     Em Đi Rồi - Tiếng hát: Họa Mi

                                                     Tiếc - Song ca: Thế Sơn & Hương Lan

 

                                         Như Giấc Chiêm Bao - Tiếng hát: Ngọc Lan

 

                              Dòng Lệ - Tiếng hát: 5 Dòng Kẻ      Đò Tình - Tiếng hát: Đức Tuấn

                         

                                                        Biển Tình - Tiếng hát: Lệ Quyên

                            

                    

                                       Nghẹn Ngào - Song ca: Túy Hồng & Phương Đại

                                          ĐƠN CÔI - Tiếng hát: Thanh Thúy

        Nguyễn Đức Đạt và CD "Diệu Khúc Của Phương - Air of Phuong" (pdf) - Băng Huyền/Viễn Đông

     

     

     

    Nguyễn Đức Đạt soạn và đàn "Đoàn Người Lữ Thứ" live ở Sydney, Úc Châu 2013:  

                                              MP3             Youtube


 

                                   

        NS Lam Phương nói về khó khăn ban đầu khi phổ biến bản nhạc đầu tay 1952 Chiều Thu Ấy: MP3


                              

               

                

                      Duy Khánh hát "Chiều Hành Quân"


                                55 Năm Âm Nhạc Lam Phương


Ðại nhạc hội đánh dấu 55 năm âm nhạc (1955-2010) của nhạc sĩ Lam Phương do tuần báo Thời Báo, ở Toronto, Canada, tổ chức, sẽ diễn ra vào 7 giờ tối 24 tháng 7, 2010 tại đại hí viện The Living Arts Centre 4141 Living Arts Dr., Toronto, Canada.

Ðóng góp trong chương trình vinh danh này, có các nam, nữ ca sĩ từ California, như Mai Thiên Vân, Thế Sơn, Ngọc Hạ, Ngọc Anh, Quốc Khanh, Don Ho, Diễm Liên, Ðặng Thế Luân, MC Nguyễn Ngọc Ngạn và ban nhạc Liberty.

Ðây là lần đầu tiên sau 35 năm tỵ nạn, nhạc sĩ Lam Phương từ California đến Toronto (Canada) gặp gỡ khán giả trong một chương trình hoàn toàn mang tính cách nghệ thuật, được thực hiện để vinh danh một nhạc sĩ tài hoa với hơn 200 nhạc phẩm đã đi vào lòng người Việt Nam, gồm những bài hát tiêu biểu cho từng thời kỳ thăng trầm trong đời sống của tác giả, từ trong nước ra đến hải ngoại.

Nhạc sĩ Lam Phương, hiện định cư tại Little Saigon, cho biết rằng ông sẽ đáp máy bay sang tham dự chương trình ca nhạc này, và hiện ông “đã cảm thấy khá khỏe mạnh, để có thể đi bằng gậy được, sau một thời gian tập luyện, chứ không còn phải ngồi bằng xe lăn như trước đây.” Ngoài ra, nhạc sĩ Lam Phương cũng cho biết là trong thời gian ba ngày ở Canada, ông sẽ gặp lại các bạn bè cũ, đồng nghiệp và cả một số thân nhân, định cư tại đây, mà từ nhiều năm nay ông không có cơ hội gặp gỡ. 

                      Show ở Toronto - youtube do ThoiBaoMedia thực hiện:

              Phần 1    Phần 2    Phần 3   Phần 4  Phần 5   Phỏng Vấn Lam Phương

          

      

 

- 55 Âm Nhạc Lam Phương - Virginia 10/17/2004 (pdf)

- Lam Phương: Một Đời Thăng Trầm (pdf) - Nguyễn Ngọc Ngạn 2010 

 

                         
 


                   Một số bài viết về Nhạc sĩ Lam Phương

                   

- Lam Phương: Thăng Trầm trong Tình Cảm và Cuộc Đời (pdf) - Trường Kỳ

- Lam Phương: Trên Đường Phục Hồi Sức Khỏe (pdf) - Trường Kỳ 2005

- Nhạc Sĩ Lam Phương  (pdf) - tổng hợp 3 kỳ - Bóng Thời Gian - Lê Văn Phúc 2004

- Lời Giới Thiệu Tập Nhạc số 4 của NS Lam Phương (pdf) - Nguyễn Ngọc Ngạn 1992

- Phỏng vấn Nhạc sĩ Lam Phương (pdf) - Nguyễn Ngu Í - 1969

- Lam Phương, Lạy Trời Con Được Bình Yên (pdf) - Nam Lộc - 2015 

- Lam Phương: người nhạc sĩ tài hoa, bình dị, hiền hòa và khiêm tốn (pdf) - Phan Anh Dũng- 7/2015

- Cô Đơn và Một Mình (pdf) - Việt Hải (LA) - 2015 

- Cuộc Tình Trớ Trêu của NS Lam Phương (pdf)

- Lê Thị Cẩm Hường - Bóng hồng Paris của Lam Phương (pdf) - Trần Quốc Bảo - 2014

                

  

                     Lam Phương và Chúng Ta - Bài viết của Duyên Anh

Mỗi nhạc sĩ của chúng ta là một tài năng. Tôi muốn nói tới những người nhạc sĩ không làm chúng ta chán ghét âm nhạc. Đừng so sánh bởi vì chẳng bao giờ có so sánh trong nghệ thuật. Anh chỉ có thể nói anh thích Lam Phương hơn người này, kém người nọ. Ai dám bảo ai nhất? Và ai dám bảo ai bét? Nghệ thuật đâu phải là món hàng. Cũng không hề thấy tiêu chuẩn thưởng ngoạn nào đặt ra. Chúng ta có hàng ngàn thứ tự do, kể cả tự do thưởng ngoạn âm nhạc. Anh cứ nói anh không thích nhạc Lam Phương. Tùy ý anh. Nhưng, công bình và công khai mà nói, đã hàng mấy thế hệ thích nhạc Lam Phương, hát nhạc Lam Phương, say mê nhạc Lam Phương từ năm 1954.

Những người bằng tuổi tôi hẳn chưa quên Khúc Ca Ngày Mùa. Lam Phương tự giới thiệu với chúng ta ca khúc mộc mạc bảng lảng chất dân ca miền Nam ấy. Khúc Ca Ngày Mùa từ Sài Gòn phát đi, trên sân khấu những đại nhạc hội tưng bừng, trong máy thu thanh vang vọng tới cùng khắp đồng quê Nam Bộ. Người lớn hát, trẻ con hát. Rồi ban hợp ca Thăng Long đưa nó vào tâm hồn mỗi người những nét đơn giản, chân tình của người miền Nam. Lam Phương – đừng nói đến tài hoa hay tài tử ở đây – bỗng trở thành biểu tượng. Cho đến Ngày Tạm Biệt thì chính cả Phạm Duy cũng ngây ngất cái âm hưởng lâng lâng của miền Nam nguyên khối, nguyên vẹn không chế biến, Ngày Tạm Biệt là tất cả ù ơ xao xuyến, hò lơ tình tự, trữ tình Nam Bộ cộng lại. Nó là khúc hát từ trái tim miền Nam bốc ra, lan tỏa, mênh mông, vời vợi và buồn ơi xa vắng. Tôi đã nghe Tình Nghèo, Hò Lơ của Pham Duy. Tôi đã nghe Tiếng Cửu Long của Phạm Đình Chương. Tuyệt diệu lắm. Mà vẫn thấy thiếu cái gì đó của miền Nam. Gần đây, khi còn ở quê nhà, nghe Dáng Đứng Bến Tre của Nguyễn Văn Tí đã say sưa nhiều nhưng khó cảm. Có chi lạ đâu, Ngày Tạm Biệt ở trái tim người miền Nam Lam Phương đôn hậu trào ra. Máu Miền Nam chẩy về tim Lam Phương. Và Ngày Tạm Biệt là giòng sông êm đềm bắt nguồn từ một trái tim thu gọn mấy trăm năm đất mới. Đáng lẽ giòng sông chia làm trăm khúc nghìn ngành luân lưu đến vô tận. Tiếc thay, Lam Phương đã dừng lại ở Ngày Tạm Biệt. Anh bỏ cái anh có mà người khác không có, anh bỏ nàng Kiều Nguyệt Nga ngơ ngác bên bờ sông Tiền, sông Hậu chạy theo những cô gái thiếu chung thủy bằng những ca khúc mà người Sài Gòn tố lăng gọi là “Thời Trang Nhạc Tuyển”!

Lam Phương đã đi xa hơn, xa cả quê hương lẫn xa đường sáng tạo. Anh tung hoành châu Mỹ. Anh thao túng châu Âu. Anh viết ca khúc rất hăng và rất thành công. Tuổi trẻ lưu vong hôm nay tiếp tục say mê anh. Anh định nghĩa giá trị của sáng tạo. Giản dị lắm, như tâm hồn anh, như đời sống anh. Sáng tạo là phải có ca khúc mới. Phải có. MỚI. MỚI. Rồi ca khúc ra sao, tính sau. Lam Phương phản kháng những anh nghệ sĩ già nua lụ khụ, hết thời khỏa lấp sự về chiều của mình bằng cách giải thích trong sơn say khướt: “Thời đại này, giá trị là từng bài báo nhỏ, không phải tác phẩm lớn.” Sự giải thích đã là tiếng nói chết rồi. Viết sao nổi nữa những con người chỉ dám cao ngạo nhờ men rượu! Lam Phương không cao ngạo giả vờ. Anh rất chân thành, đều đặn gửi tới tuổi trẻ hôm nay những ca khúc mới nhất của anh. Dẫu đã rời sông Tiền, sông Hậu, anh vẫn đi dọc sông Potomac, sông Seine… Anh chưa dừng lại. Để say rượu. Vỗ ngực huênh hoang. Và tuổi trẻ còn yêu mến anh, còn hát, còn nghe nhạc của anh.

Người nghệ sĩ sáng tác y hệt kiếm sĩ. Trong đời, chỉ có vài tuyệt chiêu thôi và trên đời, chỉ vài lần Hoa Sơn luận kiếm. Còn lại rặt là những chiêu thức Sơn đông bán thuốc. Để sống. Bởi có ai gửi tiền nuôi nghệ sĩ hàng tháng đâu. Người ta sang lậu băng nhạc, in lậu sách thì đông lắm. Và chính bọn tiêu bạc giả, bọn sâu bọ nghệ thuật này tích ồn ào bắt nghệ sĩ phải thế này thế nọ. Lam Phương đã có một tuyệt chiêu: Ngày Tạm Biệt. Tưởng đã quá nhiều. Anh được quyền múa loạn. Nhưng niềm mong ước của những người yêu mến anh, của tôi là, ngày nào đó, thấy anh đứng trên bờ sông tâm tưởng cũ, mở lối về nguồn, khơi vét trăm nhánh nghìn con. Để dân tộc có nhiều, thật nhiều ca khúc mang hơi thở nồng nàn, đôn hậu, xao xuyến, bồi hồi của miền Nam yêu dấu.


Duyên Anh
Paris, ngày 23-2-1984

                Dù Quá Muộn Màng - Bài viết của Hồng Thủy
                                        


Duyên văn nghệ đã đưa đẩy tôi có cơ hội quen biết nhạc sĩ Lam Phương. Cách đây 11 năm, ngày 17 tháng mười năm 2004, bác sĩ Nguyệt Nga và phu quân là anh Nguyễn Tấn Phước, cháu của nhạc sĩ Lam Phương ở Virginia đã tổ chức 1 buổi nhạc thính phòng, kỷ niệm 55 năm âm nhạc để vinh danh nhạc sĩ Lam Phương. Buổi tổ chức thành công mỹ mãn. Hội trường rộng lớn chứa cả ngàn người không còn một chỗ trống. Khi sửa soạn cho buổi nhạc thính phòng, anh Phước có làm một tập chương trình đặc biệt và yêu cầu vài người mến mộ nhạc sĩ Lam Phương và yêu thích âm nhạc viết về ông. Tôi có hân hạnh trong danh sách những người đó.

Ngay từ hồi ở Việt Nam tôi đã hâm mộ nhạc sĩ Lam Phương và rất thích những nhạc phẩm "Thu Sầu", "Trăm Nhớ Ngàn Thương" v.v... của ông. Tự nhiên tôi nẩy ra ý định gọi điện thoại phỏng vấn ông. Trước khi gọi, tôi cũng đắn đo hồi hộp không biết ông có muốn nói chuyện với tôi, một người xa lạ chưa hề quen biết ông không? Nào ngờ, không những ông bằng lòng tiếp chuyện tôi mà còn nói một cách vui vẻ thân mật nữa.
Ông tâm sự với tôi, ngay từ thời thơ ấu ông đã mê âm nhạc một cách lạ lùng. Mới 11 tuổi ông đã đòi mua sách nhạc và tự học một mình. Năm 13 tuổi ông bắt đầu học nhạc với nhạc sĩ Hoàng Lang. Mười lăm tuổi đã tập tành sáng tác nhạc và viết chung với ông thầy bản nhạc đầu tiên. Mười bảy tuổi đã bắt đầu nổi tiếng.

Ông bước vào thế giới âm nhạc dễ dàng, nhanh chóng như có đôi cánh thiên thần. Con đường sự nghiệp rộng thênh thang, cứ tiến nhanh như diều gặp gió.
Ðẹp trai, cao lớn, tính tình dễ thương hiền hoà, lại là một nhạc sĩ tài hoa, vậy mà đường vào tình yêu lại chỉ ‘có trăm lần vui’ mà tới ‘cả vạn lần sầu’.
Mối tình đầu đã gặp trắc trở vì vấn đề tôn giáo, cuối cùng phải tan vỡ. Người yêu đầu tiên của ông là một ca sĩ tài sắc vẹn toàn, và khá nổi tiếng trong nền âm nhạc Việt Nam. Dư âm của mối tình đầu dang dở là nguồn cảm hứng khiến ông sáng tác nên những tình khúc thật hay mà cũng thật buồn như "Trăm Nhớ Ngàn Thương", "Thu Sầu", "Nghẹn Ngào", "Tình Chết Theo Mùa Ðông", "Giọt Lệ Sầu" v.v...
Nhưng nỗi buồn nào rồi cũng phải phôi pha theo năm tháng. Sau đó ông lập gia đình với kịch sĩ Túy Hồng và có được 2 người con gái xinh đẹp. Cuộc hôn nhân này cuối cùng cũng kết thúc thật buồn bằng 2 chữ chia ly.
Mối tình thứ ba mở đầu đẹp như một bài thơ... Cứ nghe lời của ca khúc "Bài Tango Cho Em" nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vì nàng thì đủ hiểu ông đã yêu nhiều và đã sống trong hạnh phúc chan hòa. Trong thời gian này, nhân đọc một đoạn tin trên báo về ca sĩ Họa Mi trốn khỏi Việt Nam đã phải bỏ chồng và 2 con thơ ở lại. Nhạc sĩ Lam Phương xúc động đã sáng tác nhạc phẩm "Em Ði Rồi" đặc biệt cho Họa Mi dù chưa hề biết mặt. Sau đó, trong một buổi nhạc hội tổ chức cho Họa Mi, cô đã trình diễn bản nhạc đó thật xuất sắc và được khán giả vỗ tay nồng nhiệt. Sau khi trình diễn bản "Em Ði Rồi", Họa Mi mời nhạc sĩ Lam Phương lên sân khấu để tặng hoa và cám ơn ông. Khi trao bó hoa cho nhạc sĩ Lam Phương, Họa Mi đã ghé sát đưa má cho ông hôn để tỏ cảm tình đặc biệt. Thay vì phải hôn má Họa Mi, nhạc sĩ Lam Phương đã tránh né bằng một câu nói thật khéo ‘tôi cho Họa Mi thiếu nợ đó, mà tôi tính lời nặng lắm à nghe’. Lý do nhạc sĩ Lam Phương không hôn Họa Mi, dù chỉ là cái hôn thật nhẹ trên má là vì người yêu của ông, người đã cho ông cảm hứng sáng tác "Bài Tango Cho Em" đang ngồi trong hàng ghế khán giả. Yêu và nể nàng như vậy, mà mối tình này cũng lại kết thúc bằng đớn đau.

Nghe nhạc sĩ Lam Phương tâm sự về những cuộc tình cay đắng của ông, tự nhiên tôi liên tưởng tới mối tình thầm lặng thật đẹp của một cô bạn tôi dành cho ông. Cô bạn tôi ở trong cư xá Lữ Gia, cùng xóm với nhạc sĩ Lam Phương. Cô hát rất hay và thích hát những bài hát thật buồn của ông. Có lẽ cô cảm ông vì những lời ca thiết tha nồng nàn. Tình yêu đơn phương đó chỉ làm cô sầu héo vì lúc đó ông đã có gia đình. Cô lặng lẽ theo dõi từng vui buồn, thăng trầm trong cuộc sống của ông. Cô vui thấy ông càng ngày càng nổi tiếng. Khi nghe tin ông bị lừa trong dịp tổ chức đại nhạc hội ở miền Trung lỗ lã đến phải bán xe hơi đi để trả nợ, cô đã xót xa đến mất ngủ mấy đêm liền.
Người bạn gái thuở hoa niên đó của tôi bị kẹt lại Việt Nam và đã ra người thiên cổ. Nếu cô còn sống, biết nhạc sĩ Lam Phương phải trải qua những khổ đau của mối tình cuối đời và ngồi xe lăn như bây giờ chắc cô sẽ buồn lắm, dù 2 người tóc đã điểm sương. Mối tình của cô dành cho nhạc sĩ Lam Phương nhẹ nhàng như sương khói, nhưng tôi biết rất thắm thiết và khó phai mờ.
Tôi đã mạn phép cô bạn kể cho nhạc sĩ Lam Phương nghe để an ủi ông. Tưởng ông nghe rồi quên, ai ngờ ông giữ mãi trong lòng và rất trân quý những tình cảm đó. Sở dĩ tôi biết được điều đó vì khi ông qua Virginia để dự buổi nhạc vinh danh ông. Tôi đón ông ở hậu trường sân khấu. Thấy tóc ông dài và trông mệt mỏi quá, tôi lại là chuyên viên thẩm mỹ nên méo mó nghề nghiệp. Sẵn có cái kéo trong bóp, tôi hỏi mượn cái lược của một ca sĩ cắt sơ lại mái tóc cho ông. Ông soi gương, rất hài lòng với mái tóc tôi vừa sửa sang cho ông, ông cảm động nhìn tôi nói ‘hai đứa tôi cảm ơn Hồng Thủy’. Tôi ngạc nhiên khi nghe ông nói 2 đứa tôi. Ông cười gương mặt rạng rỡ cắt nghĩa cho tôi nghe ‘tôi nói 2 đứa là tôi với HL (tên cô bạn tôi), rồi ông tiếp theo giọng ngậm ngùi ‘nếu HL biết được Hồng Thủy săn sóc mái tóc tôi như vậy, chắc HL sẽ vui và cám ơn Hồng Thủy nhiều lắm’. Tôi cảm động nhớ tới cô bạn tôi và ứa nước mắt. Nếu ở thế giới bên kia HL nghe được 3 chữ ‘2 đứa tôi’ của nhạc sĩ Lam Phương vừa nói với tất cả âu yếm mặn nồng, chắc bạn tôi sẽ vui sướng tới chừng nào vì tình cảm của bạn tôi đã được người trong mộng của nàng đón nhận và trân quý mặc dù quá muộn màng.

Cám ơn nhạc sĩ Lam Phương đã cho tôi cảm hứng viết nên vài dòng kỷ niệm. Xin gửi đến ông như một món quà tinh thần của một người ái mộ, rất quý mến ông và xin thay mặt các thính giả yêu thích các tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương, chân thành cám ơn ông đã cống hiến cho đời những tuyệt phẩm vô giá.

Hồng Thủy

Vô Thường

(Xúc động khi lần đầu nhìn thấy
nhạc sĩ Lam Phương ngồi trên xe lăn)


Anh đan tiếng nhạc mềm như lụa
Dệt thắm hương đời bao ước mơ
Khúc hát âm vang mà mượt quá
Hồn tôi chín ngọt một trời thơ

Tôi về giũa cõi người tan tác
Hoa lá mùa xưa rã rượi tàn
Bao tiếng đàn xưa nhòa nhạt vắng
Nhưng còn khơi mãi những âm vang

Rồi bỗng một ngày nơi xứ lạ
Nhìn anh khập khểnh với xe lăn
Lòng tôi chợt nhói như cung nhạc
Đang tấu lưng chừng dây đứt căng

Anh giống như mây ngàn hướng rộng
Trời xanh nỡ nhốt giữa hiên chiều ?
Bao ca khúc cũ tràn lưu luyến
Người hỡi sao đời quá hẩm hiu ...

Nhược Thu
        Lam Phương, Sự Chân Thật Của Chân Thiện Mỹ
                                                   Bài viết của ca sĩ Thanh Lan

Lần đầu tiên nghe nhạc của anh Lam Phương, mặc dù còn bé lắm, chưa biết đời là gì, nhưng giọng hát Hoàng Oanh với câu mở đầu "Đêm nay trăng sáng quá anh ơi, sao ta lìa cách bởi dòng sông bạc hai màu" khiến Thanh Lan mường tượng đến những cảnh quay trong cuộn phim đen trắng "Chúng tôi muốn sống" mà ba của Thanh Lan đã dẫn đi xem. Đất nước cách chia, tình yêu tan nát.

Nghe bài hát mà cảm thấy đau xót trong lòng như dao cắt. Nhạc sĩ Lam Phương đã khéo tả tình, tả cảnh, như một áng văn tuyệt tác, lồng theo giai điệu mộc mạc nhưng trầm bổng, xen vào đó như có điệu hò cô đơn văng vẳng trên dòng sông giữa đêm trăng sáng vằng vặc, còn cảnh nào buồn hơn, còn tình nào đẹp hơn. Thời gian ấy, có bao giờ nghĩ rằng trong tương lai có một ngày Thanh Lan sẽ lại đựợc chuyên chở những tâm tình của anh bằng chính giọng hát của mình.

Vào đầu thập niên 70, khi mà Thanh Lan xuất hiện trên truyền hình khá nhiều, thì cũng là thời gian Thanh Lan được mời hát trên màn ảnh nhỏ rất nhiều bài hát của anh như Trăm Nhớ Ngàn Thương, Thứ Sáu, Nghẹn Ngào .., nhưng thật sự thì chưa được gặp gỡ và quen biết anh nhiều. Rồi sau 1975, nghe tin anh sống ở Pháp. Thời gian sống ở Pháp có lẽ đã thổi vào tâm hồn anh một luồng gió mới âm hưởng phương Tây, nên anh đã có một số sáng tác rất...Tây, so với những bài hát anh viết trong những năm 50, 60 tràn ngập một niềm yêu thương miền Nam quê hương yêu dấu: "Em đi rồi", "Cho em quên tuổi ngọc", những đôi hia ngàn dậm đưa tên tuổi anh đến với khán thính giả Việt Nam khắp năm châu.

Một kỷ niệm đầu tiên gặp gỡ và mến anh thật nhiều cũng chính là lần anh ưu ái trao cho Thanh Lan nhạc phẩm "Yêu thầm" những ngày Thanh Lan mới ngơ ngác bước chân đến California. Rồi sau này, lại được hát " Cho em quên tuổi ngọc" là bài hát mà cả Thanh Lan và con gái của Thanh Lan đều đã thích từ lâu rồi.

Anh Lam Phương trầm lặng, ít nói. Có lẽ những suy tư trong đời anh để hết vào những nốt nhạc, lời ca vắt từ tim óc anh. Cũng nhờ vậy, giờ đây chúng ta có một tủ nhạc của anh Lam Phương trải dài theo vận mệnh đất nước. Những mối tình héo úa theo thăng trầm của lịch sử Việt Nam. Ôi, biết bao nhiêu trăn trở để mà trang trải cả tấm lòng anh, buồn theo cái buồn của dân tộc, vui theo cái vui của những đêm giã gạo trong làng khi hòa bình còn đó.

Anh không cần những danh từ hoa mỹ bóng bẩy khó hiểu, mà ai muốn suy diễn sao cũng đựơc. Anh viết những lời như chính anh bộc lộ cùng bạn bè người thân. Tình thân trao nhau không màu mè, làm dáng. Nhạc của anh chân thật như chính con người anh. Chỉ viết khi xúc động. Chỉ nói khi tim anh cần nói.

Những bài hát của anh Lam Phương, dù ngàn năm qua đi, sẽ mãi mãi là những gì gần nhất với Chân Thiện Mỹ dành đến cho đời.

Thanh Lan
California , tháng 7, 2015

Ghi Chú:
Tuy viết ngắn nhưng đây là cả tấm lòng của Thanh Lan dành cho anh Lam Phương.

                       Âm nhạc, sức khỏe và trái tim
                                              Hoàng Thanh/Viễn Đông - 17/03/2011
....


* Bước ngoặc buồn:

- Chú có thể chia sẻ chút về lý do vì sao chú phải ngồi xe lăn, được không chú?
- Dĩ nhiên là được rồi. Chú LP cười. Thú thiệt, từ hồi rời Việt Nam cho tới lúc đổ bệnh, chú chưa hề đi check up (khám sức khỏe hằng năm) lần nào cả. Tính chú thì lè phè, với lại đâu có bệnh hoạn gì mà đi. Từ năm 1997 hay 1998 gì đó thì một vài bạn bè có nói là “Sao anh đi xiêu vẹo quá vậy? Có sao không ông?”. Chú cứ cười hề hề, thầm nghĩ chắc mình mệt trong người thôi. Chú còn nhớ có lần trong một nhà hàng, lúc đứng dậy trả tiền thì chú xây xẩm cả mặt mày, nhưng mau lắm, chỉ chừng 1, 2 giây thôi. Lần đó chú tìm gặp anh bạn bác sĩ, anh này đo huyết áp, thấy hơi cao, nhưng bảo chú là không sao, còn nói đùa là “Anh về nghỉ ngơi đi, đừng có sáng tác nhiều quá”.
Rồi thì ngày hôm đó, chú còn nhớ, 13-3-1999,  chú đến nhà người bạn ăn cơm. Lúc lên thang lầu, mới bước có 3 nấc thang, thì chú bỗng thấy đất trời tối đen. Chú lật đật ngồi sụp xuống, hai tay nắm chặt thành cầu thang và tự nhủ: “Mình phải ráng không được té, té một cái là tiêu tùng cho coi”. Thế là chú ngồi đó chừng 30 giây, thì hết mệt. Lát sau khi chú trở xuống thang lầu thì cả người nghe bơ phờ quá, như không còn chút sức lực nào cả, người cứ rã rời không tả được, chỉ muốn quỵ xuống, và không còn chịu nổi nữa. Chú biết là nguy rồi nên bảo người bạn chở dùm vào nhà thương gấp.
Ngồi trong xe, chú thấy hai môi mình tê cứng, còn hai chân thì không sao duỗi ra được, chỉ trừ cái đầu thì còn tỉnh táo mà thôi. Người bạn chở chú vô bệnh viện Fountain Valley vào buổi trưa, nhân viên cứ tỉnh queo cho mình ngồi chờ theo thứ tự, mặc dù lúc đó chú đã biết là không xong rồi. Tay chân đã cứng ngắc, vậy mà họ vẫn cho mình chờ hơn tiếng đồng hồ, suốt thời gian đó chú mệt vô cùng, hoàn toàn kiệt sức. Đến chiều thì họ gọi vô, thấy bệnh trạng chú thê thảm quá thì bác sĩ cho chụp scan bộ não và cho nhập viện ngay. Chú nằm trên giường, tự hỏi không biết là mình sẽ chết hay bị liệt người. Gần tối thì chú không còn biết gì nữa cả.
Và rồi thì - chú Lam Phương pha trò – Rồi thì...

Sớm mai thức giấc
Nhìn quanh một mình...
Nắng xuyên qua lá
Hạt sương lìa cành
Đời mong manh quá
Kể chi chuyện mình...
Sáng trưa khuya tối
Nhìn quanh một mình
Chỉ vì đời mình
Chưa có bình minh...
(Một Mình - LP)


Mở mắt ra thì hỡi ôi, đời mình chẳng còn có bình minh. Chú nhận ra đang nằm một mình trong căn phòng với tấm drap giường trắng toát. Cái tíc tắc khi nhận ra rằng mình còn sống, ngay lúc đó trong đầu chú chỉ có mỗi một ý nghĩ “Lạy Trời Con Được Bình Yên” (*). Nhưng khi cố thử và nhận ra là mình không nhấc tay, không cử động chân, không nói như bình thường được và cả nửa thân người hoàn toàn không sao nhúc nhích được, chú “Nghẹn Ngào” (*) vì biết rằng đời mình đã đến lúc “Chiều Tàn” (*). Cô y tá chạy vô, hỏi thăm chú cảm thấy thế nào. Lát sau thì bác sĩ bước vào và cho biết là chú đã bị stroke và vì không được chữa trị kịp thời nên không may đã bị liệt nửa người, bên phải.
- Khi nghe thế, chú nghĩ gì?
- Đau xót lắm cháu à. Mặc dù trong thời gian dài ngồi chờ đợi, chú đã mơ hồ linh cảm rằng điều đó sẽ đến, vậy mà khi nghe câu nói ấy, chú không khóc nổi mà nước mắt cứ tự động lăn dài...

... Trời cao có thấu
Cúi xin người ban phước cho đời con...
(Kiếp Nghèo - LP)


Chú chỉ tiếc rằng, ước gì lúc nãy trước khi hôn mê là “Phút Cuối” (*) của cuộc đời, thì bây giờ mình sẽ không phải sống những chuỗi “Ngày Buồn” (*) đăng đẳng trước mặt,
 
Để đêm trường nghe tiếng thở dài,
Thà cuộc đời im trong lòng đất...
(Lầm - LP)

 
Cả mấy ngày liền, chú không ăn ngủ được. Cái buồn từ đâu cứ kéo nhau tìm đến. Và rồi tự dưng chú không còn khóc nổi nữa, bởi chú biết là đã “Một Đời Tan Vỡ” (*). Chú nào ngờ rằng đoạn cuối cuộc đời mình lại kết thúc bằng cảnh bán thân bất toại. Nằm ở nhà thương gần 2 tuần, họ chuyển chú qua một bệnh viện khác ở Fullerton chuyên trị liệu vật lý cho các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Hơn hai tháng tập đi, tập nói (vì miệng chú bị méo một bên nên nói không rõ tiếng và rất khó khăn) thì họ cho về nhà vì “hết thuốc chữa” - Chú Lam Phương lại pha trò - Thế là chú biết mình sẽ có những “Chiều Hoang Vắng” (*) “Một Mình” (*). Ngày xưa còn trẻ thì chú sáng tác Kiếp Nghèo, giờ già rồi thì ông trời tặng cho chú Kiếp Người, thôi thì cứ xem là “Duyên Kiếp” (*).
....
 
* Buồn vui gần bốn mươi năm viết nhạc:

- Hơn ba mươi năm ở xứ người, chú buồn hay vui nhiều hơn?
- Cuộc đời là nhiều chuỗi buồn vui đan kẽ nhau, cháu ạ. Lúc còn học trung học, chú sáng tác nhiều nhạc lắm, trong đó hai tác phẩm Kiếp Nghèo và Đèn Khuya nói lên được nỗi buồn lo của chú. Đó là thời gian chú và gia đình cơ cực, bần cùng nhất. Khi đó chú chỉ có mơ ước duy nhất là có một chỗ cho mẹ và các em ở qua ngày. Vì sống trong cơ cực nên tư tưởng bi quan đã hằn sâu trong đầu óc chú, và từ đó thể hiện trong rất nhiều tác phẩm trong thập niên 60, 70.
Rồi khi đã thành danh, chú sáng tác liền tù tì như một đam mê, vì đó là thời vàng son nhất của chú. Khi ấy chú vui lắm, nên bài nào chú viết cũng vui, và chứa chấp đâu đó niềm lạc quan, phấn khởi. Nhưng phải nói thật rằng thời gian ấy, chú viết nhạc theo thị hiếu của thính giả nhiều hơn. Những bản nhạc của chú có số bán rất chạy vào cuối thập niên 50 như Sầu Cố Đô, Bức Tâm Thư, Đoàn Người Lữ Thứ, Lá Thư Miền Trung.
Khi xa quê hương, cuộc sống chú có rất nhiều thay đổi. Trong thời gian ở Paris, khung cảnh mới lạ mang tính chất lãng mạn của thành phố đó đã mang lại cho chú rất nhiều cảm xúc thật sự của một nhạc sĩ và đã ảnh hưởng sâu xa đến dòng nhạc của chú. Hằng loạt tác phẩm ra đời tại đây, và đa số là các bản mà chú khá ưng ý. Chú cảm thấy thoải mái hơn trong việc sáng tác và có dịp sống thật với chính mình .Trong thời gian này, nhiều nhạc phẩm đã ra đời như: Mùa Thu Yêu Đương, Tình Hồng Paris, Cho Em Quên Tuổi Ngọc.
Rồi những lúc tình duyên không tròn vẹn, chú buồn, và vì thế mà nét bi quan lại hiện ra trong một số bài như Tôi Đã Lầm Đưa Em Sang Đây. Khi cuộc hôn nhân tan vỡ, lời nhạc của chú không dấu được điều đó và hiện rõ nét chua xót như bài Tình Vẫn Chưa Yên. Sau sự đổ vỡ này, chú đã sống những chuỗi ngày thật đau khổ. Cũng nhờ đó mà nhiều sáng tác khác ra đời, như Một Đời Tan Vỡ.
Sau đó, chú tìm được nguồn an ủi trong một cuộc tình mới. Thế là những nhạc phẩm như Từ Ngày Có Em Về, Tình Đẹp Như Mơ ra đời.
Từ sau ngày bị nạn, có nhiều thời gian ngẫm nghĩ lại, chú nhận ra là người nghệ sĩ, hay nhạc sĩ nói riêng, sống bằng ký ức và trái tim nhiều lắm. Cứ nghe những sáng tác của họ là mình có thể biết ngay rằng họ đang buồn hay vui, hạnh phúc hay đau khổ. Trái tim chú không biết nói dối. Tình cảm và cảm xúc cứ tự nhiên tìm đến, có lúc ào ạt, dạt dào, có khi dịu dàng, bay bổng, và bàn tay chú chỉ có mỗi một việc là ghi chép lại mà thôi.
 
* Nỗi đau của người nhạc sĩ:

- Từ khi bị liệt đến giờ, chú có còn sáng tác được không?
- Buồn nhất là chú bị liệt bên phải, thành thử không cầm viết được, thì làm sao có thể ghi lại những nốt nhạc vừa bật lên trong đầu. Ý tưởng nó đến nhanh lắm, và khi nó đến, mình phải đặt bút xuống viết ngay, chứ nếu mà ngồi đọc cho ai khác ghi lại thì coi như ... “Em Đi Rồi” ( * ) - Chú lại pha trò - Ý tưởng nó đã vỗ cánh bay xa...
Tôi nhìn xuống bàn tay phải của chú Lam Phương với các ngón hơi co quắp lại, cử động vô cùng khó khăn. Thấy thương cho người nhạc sĩ tài hoa, và tự dưng khiến tôi liên tưởng đến một bài hát của chú:
 
Nhớ thương chiều nao
Nhớ đôi bàn tay...
Bàn tay vừa đi vào mộng ai
(Thuyền Không Bến Đỗ - LP)

 
- Thế từ đó đến giờ, chú ngưng sáng tác luôn?
- Chú có viết bản “Hạnh Phúc Mang Theo” năm 2003. Bài hát này chú viết bằng tay trái. Hôm ấy ngồi nhà buồn quá, chú cứ nhớ về kỷ niệm, chợt nhận ra cuộc đời luôn đầy những hạnh phúc lẫn thương đau. Bởi vậy chú chỉ mong mai này khi ra đi, mình mang theo được tất cả những buồn vui ấy, để những người ở lại sẽ chẳng còn gì phải luyến lưu...

Xưa có nhau duyên không tròn lối
Nay lẻ loi duyên mãi xa vời
Biết bao giờ kỷ niệm cho nguôi...

Từng đêm dài ai hay
Lời mặn nồng bên tai...
Ước mơ thầm xa xưa
Tàn dần theo khói mờ...
(Hạnh Phúc Mang Theo - LP)


* Chấp nhận:

- Mấy năm đầu khi mới bị liệt, chắc chú buồn nhiều lắm? Chú làm gì, nghĩ gì trong khoảng thời gian này?
- Buồn chứ cháu. Con người ai mà không buồn khi bị như vậy, nhất là chú lại là một người rất nhiều cảm xúc. Có những giây phút “Một Mình” (*), nỗi buồn cứ ào ạt kéo đến, mà không thể nói được cùng ai, và chú khóc...
 
Đời buồn như chiếc lá
lặng lẽ trên sông dài
làm sao tôi quên được niềm đau
Ai đã đem mong chờ
cho thuyền không thấy bờ
Để riêng tôi chiều nay
thẫn thờ...
(Thuyền Không Bến Đỗ - LP)

 
Rồi lại có những đêm dài trằn trọc hoài không sao ngủ được, chú nhớ kỷ niệm, chú buồn tình đời, chú lại khóc...
 
Không biết đêm nay vì sao tôi buồn
Buồn vì trời mưa hay bão trong tim
Đã mấy thu qua tôi vẫn đi tìm
Để rồi buồn ơi! Nghe tiếng mưa đêm...
(Đèn Khuya - LP)


Đã bao nhiêu lần trong đêm khuya tĩnh mịch chú cứ nằm cầu nguyện, ước chi mình đừng thức dậy, “thà được nằm im trong lòng đất”, còn bằng không cầu mong mình sẽ có được ngày mai tươi sáng hơn, thế mà nỗi buồn cứ dấu chặt trong tim không biết tỏ cùng ai...
 
... Và một ngày  mai
Mưa không nghe tiếng khóc trong đêm dài
Đây những nỗi niềm
Biết ngày nào ai thấu cho lòng ai?
(Kiếp Nghèo - LP)


- Thế nhưng nhiều người bảo rằng bây giờ chú lạc quan lắm, mà cháu cũng thấy vậy. Mười hai năm ngồi trên xe lăn, điều gì đã khiến chú thay đổi từ chán nản, buông xuôi lại trở thành một người có óc hài hước và thích pha trò?
- Phải tập chấp nhận cháu à. Khi xưa cơ cực quá, chú lúc nào cũng muốn vươn lên để thoát khỏi cái nghèo. Và chú đã thắng nó, và thoát được ra khỏi "Kiếp Nghèo"(*). Nhưng sau biến cố 75, chú qua xứ người với hai bàn tay trắng. Phải làm lại từ đầu ở tuổi trung niên, khó hơn nhiều lắm. Và rồi tình đến tình đi, chú nhận ra rằng không có gì là vĩnh cửu và cuộc đời luôn mang đến những bất ngờ ngoài ý muốn. Cơn tai biến mạch máu não đã dạy chú biết chấp nhận mọi sự việc để mà vui sống.  Giờ đây chú an phận và không đòi hỏi bất cứ điều gì.
 
* Tình yêu và âm nhạc:

- Thế âm nhạc có giúp gì cho sức khỏe của chú không?
- Có chứ. Cuộc đời chú gắn liền với âm nhạc. Ngay cả bây giờ, ngày nào chú cũng nghe nhạc. Chú mang cái iPod bên mình, ngày cũng nghe, tối trước khi ngủ cũng nghe. Chú nghe nhạc của mình sáng tác, của các nhạc sĩ khác, nhạc nhẹ, nhạc êm dịu, và nghe nhạc là một cách giúp cho tâm chú bình an.
- Thế âm nhạc có ảnh hưởng gì đến trái tim của chú hay không?
- Dĩ  nhiên rồi. Khi xưa chú yêu nhiều lắm. Tình yêu đã mang đến cho chú nhiều ý tưởng để viết ra những bản nhạc mà chú khá ưng ý. Cả niềm vui lẫn nỗi đau trong tình yêu chú đều thổ lộ qua nốt nhạc. Nhưng bây giờ thì có lẽ tim chú chai rồi - Chú cười - nên những ý tưởng tình yêu ít còn xẹt đến trong đầu...
- Hôm nọ trên sấn khấu, chú có nói là “Giờ thì cũng yêu mà yêu yếu xìu” kia mà, “Giờ thì cũng yêu mà yêu còn có chút xíu”, chú nhớ hôn?
- Đúng, giờ chú sống và vui vì tình yêu của khán giả. Mỗi lần đi show là chú vui lắm, thấy mọi người không quên mình, nghe nhạc của mình viết, ngồi bên trong hậu trường chú khóc. Thế mới biết là trái tim già này vẫn chưa khô...
 
* Âm nhạc, sức khoẻ và trái tim...

- Thế chú có điều gì muốn chia sẻ với hằng trăm triệu người Việt Nam, qua nhiều thế hệ, đã, đang và luôn yêu nhạc Lam Phương?
- Chú chỉ rành về âm nhạc, còn về các lãnh vực khác thì chú mù tịt. Nhưng thôi chú muốn nói như thế này: Mỗi người chúng ta cần quan tâm đến sức khoẻ của mình. Nhớ đi check up hằng năm và gặp bác sĩ ngay khi phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào không bình thường, dù rằng rất nhỏ, chứ đừng như chú mà cứ cho là “hổng sao”, đến khi “có sao” thì sẽ là “Ngày Buồn” (*) hay “Phút Cuối” (*) rồi đó. Điều kế tiếp chú muốn nhắc nhở rằng đừng ai dại dột mà lầm như chú. Cháu biết bài “Lầm” chứ hả? Bản này chú viết lâu rồi, nhưng từ hôm vào nhà thương thì chú sửa lại như thế này: “Tôi đã lầm không kêu nai quanh quanh (911). Chỉ bởi vì sai lầm đi vào bệnh viện bằng xe nhà nên chú phải chờ đợi quá lâu mới ra nông nỗi này”.
Kế nữa chú muốn chia sẻ rằng con người ai cũng có trái tim, biết yêu, biết ghét, biết đau, biết buồn. Nhưng nếu chẳng mang bị bệnh, thì hãy can đảm chấp nhận và phải tập làm chủ con tim mình. Đừng để các cảm xúc cao độ tự do dâng trào mà sẽ không tốt cho sức khỏe. Chú đang tập sống, vẫn yêu nhưng biết làm chủ trái tim. Chú cũng già rồi, nhưng bây giờ có nhìn lại cả quãng đời qua, với đủ buồn vui, hỉ nộ ái ố, chú không oán trách ai, và cũng không muốn làm phiền một ai, ngay cả những nguời thân nhất...
Điều cuối cùng chú muốn nói, đó là lợi ích của âm nhạc đối với sức khỏe. Tuổi trẻ và người già có sở thích và cách nghe nhạc khác nhau. Khi xưa chú dùng âm nhạc như một phương tiện để bày tỏ nỗi lòng mình. Giờ đây âm nhạc mang đến cho chú những phút giây thoải mái và thư giãn. Nhất là những người gần "quá đát" cỡ như chú thì chỉ nghe nhạc thôi cháu, đừng suy nghĩ quá nhiều trong khi nghe, cũng đừng buồn vui quá đà theo lời bài hát, bởi vì ngay chính người nhạc sĩ khi viết những lời nhạc ấy, họ cũng chỉ biểu lộ cảm xúc của mình trong một chặng đời của họ mà thôi, mà cuộc đời là một dòng chuỗi mãi lăn trôi và luôn luôn thay đổi.
 
* Ngày hạnh phúc...

Nhạc sĩ Lam Phương hiện đang ở chung với vợ chồng cô em gái cùng con cháu. Tôi có hỏi chị Minh Khai, người em út nhỏ hơn anh cả 18 tuổi, vài kỷ niệm về người anh nhạc sĩ tài hoa, chị đáp: “Anh Phùng là anh cả, anh thương các em lắm, anh không bao giờ rầy la một tiếng, vậy mà đứa nào cũng sợ anh, sợ anh buồn, anh lo, anh cực. Anh Hai thật sự là nguời mẹ thứ hai của mấy chị em mình. Nhớ ngày xưa mẹ và 6 anh em sống chung nheo nhóc trong khu xóm nghèo nàn, một tay anh Hai lo. Sau này cũng lại nhờ anh Hai mà mẹ cùng gia đình được dọn vào ở trong căn nhà theo đúng nghĩa là nhà. Mấy chị em mình ai cũng thương anh Hai vì giàu nghèo gì anh cũng lo lắng chu đáo cho các em. Năm 1999 khi nghe tin anh bị tai biến mạch máu não, mình và chồng con bay qua Mỹ ngay để lo chăm sóc cho anh. Đến chừng hay tin là anh bị liệt nửa người vĩnh viễn, thì gia đình mình quyết định giã từ Paris mà qua Mỹ sống để lo lắng cho anh. Bởi vì cả đời anh đã cực khổ vì mẹ và các em”.
Chị cũng cho biết là hai cô con gái của nhạc sĩ Lam Phương rất quan tâm và thường xuyên thăm hỏi cha - người đã viết nên những dòng chữ yêu thương con tha thiết:
 
Đêm về nghe con khóc vui triền miên
(Ngày Hạnh Phúc - LP)

 
Bé Nguyễn Phúc Thiên An, cháu ngoại chị Minh Khai, tuy mới 2 tuổi nhưng đã thuộc và ca vanh vách các bài của ông cậu Lam Phương. Bé khoe: “Mai mốt lớn lên con sẽ làm ca sĩ và sẽ hát toàn nhạc Lam Phương cho ông cậu nghe, mà mỗi lần con trình diễn thì ông cậu không cần mua vé đâu, con sẽ dành cho ông cậu vé VIP ngồi gần sân khấu nhất. Ông cậu nói ông cậu vui, chứ con thấy có nhiều lúc ông cậu buồn. Mà hễ ông cậu buồn, con liền hát bài ‘Thành Phố Buồn’ (*) thì ông cậu vui ngay”. Tôi mừng, vì tôi hiểu rằng ít ra nhạc sĩ Lam Phương có được những “Ngày Hạnh Phúc” (*) cuối đời.
Tôi bảo chú rằng tôi mong sẽ còn được gặp lại chú trong các show diễn “Nhạc Lam Phương” lần thứ 5, 6 và thậm chí thứ 10. Chú cười: “Xem hoài người ta chán, cháu ơi”. Tôi đáp: “Có bao giờ show Lam Phương mà không bán hết vé đâu chú?”. Rồi tôi chọc khi nhại lại lời hát của tác phẩm để đời của chú “Không ai lầm khi làm show Lam Phương”, khiến hai chú cháu cười thật vui...

Khi chào chú ra về, chú ráng đứng dậy tiễn tôi. Tôi bảo: “Chú cứ ngồi đi. Nhớ hôm nào trên sân khấu, chú ngồi và hằng ngàn khán giả đã đứng. Mong chú hiểu rằng danh dự đó không phải ai cũng có được, mà bởi vì chú là một nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam”. Chú cười và nắm tay tôi, bằng bàn tay trái. Còn tôi thì nắm lấy bàn tay phải của chú, với những ngón co quắp đã từng viết nên những tác phẩm làm xao xuyến trái tim của bao thế hệ.
Bước ra xe, tự dưng tôi nhớ câu nói của một danh nhân nào đó: “Không âm nhạc, đời sống là một lỗi lầm”. Cám ơn nhạc sĩ Lam Phương đã trao tặng cho đời những dòng nhạc bất hủ...
 
 Chú thích: (*) Tên các tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương.

                          Toàn bài viết (pdf)

  

                        Mời nghe toàn bộ: 10 bản hòa tấu nhạc của Lam Phương 

 

                                 

                                                    Chân Dung NS Lam Phương - 2015

     

    

   Bản nhạc "Con Tàu Định Mệnh" sáng tác trên tàu Trường Xuân 1975 với thủ bút và chữ ký của NS Lam Phương

                                   Phượng Mai hát "Con Tàu Định Mệnh"

      

                         Người tị nạn trên tàu Trường Xuân, trong số đó có NS Lam Phương

       

                                            Tàu Trường Xuân được kéo vào cảng Hồng Kông

                      ĐƯỜNG VỀ QUÊ HƯƠNG - Nhạc & lời: Lam Phương

 

Đến bao giờ trở về Việt Nam, thăm đồng lúa vàng, thăm con đò chiều hoang
Đường mòn quanh co ôm chân hàng tre thắm, nghe gió chiều nhẹ đưa
Đến bao giờ ta được nhìn ta, ta được nhìn ta trong niềm vui phố xưa
Cô em đôi mắt ướt mang sầu chia ly ra mừng đón anh về

Quê hương ơi, Việt Nam nước tôi, tôi mong ngày về từng phút người ơi
Quê hương tôi nằm cạnh biển khơi, cho tôi tiếng khóc từ khi ra đời
Bây giờ mình đã đôi nơi, bây giờ buồn lắm người ơi
Thương cho ai chờ mong héo hắt, nhắc qua để rồi đêm xuống ngậm ngùi

Mấy năm rồi tưởng chừng ngày qua, đêm nằm nhớ nhà, nhớ thương từng bạn xa
Bạn vào rừng sâu, hay ra vùng sỏi đá, thương tiếc một thời qua
Nếu mai này muôn lòng nở hoa, ta lìa đất mới trong niềm vui chứa chan
Quê hương yêu dấu với con đường thênh thang tưng bừng đón ta về

       

                                               Song ca: Sơn Ca & Tuấn Đạt

SÀI GÒN ƠI VĨNH BIỆT - Nhạc & lời: Lam Phương

Sài Gòn ơi xin giã từ em,
thành phố yêu ơi, xa cách muôn đời
biết nhìn đâu, và còn tìm đâu?
sóng biển nào đưa ta vào cơn mơ tình ái.
một thoáng mưa bay
sầu dâng tê tái
nép nhau chờ
chờ đến bây giờ, chợt tỉnh cơn mơ,
mới hay rằng ta vĩnh biệt em!

Nhớ ôi là nhớ, từng lời yêu tình mặn nồng
những đêm lạnh lẽo sao hoài hương về ngập lòng
dòng nước mắt này gởi về cho cố nhân
thương quá khi em chờ mong

Cuộc tình thì theo cơn lốc bay
cuộc đời thì giờ đôi tay trắng
biết bao giờ và đến bao giờ trở lại quê hương
hay muôn đời ta vĩnh biệt em?

                                           Tiếng hát: Khánh Hà


                            

                           Hương LanNguyễn Ngọc Ngạn phát biểu về NS Lam Phương: MP3

      Sách "Lam Phương, Nhạc và Đời" - Nhân Ảnh Tân Văn xuất bản 2015

               

                                

Lời Ngỏ: Nhằm mục đích bảo tồn Văn Học Nghệ Thuật và phát huy nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Chúng tôi, nhóm Nhân Ảnh và nhóm Tân Văn ở hai miền Bắc và Nam của tiểu bang California kết hợp lại vì cùng chung đường lối chủ trương để thực hiện và phổ biến những gì liên quan đến các lãnh vực văn, thơ, nhạc, họa và ảnh, qua các công trình biên khảo, tài liệu, âm nhạc, nhiếp ảnh và hội họa trong quan điểm sáng tác. Cũng trong mục đích đó, nhóm chủ trương đồng hành cùng các thành viên để cùng vinh danh những quý vị có quá trình đóng góp giá trị cho nền văn hóa Việt Nam, điển hình về âm nhạc như nhạc sĩ Lam Phương là tác phẩm đầu tiên của nhóm. Để bắt đầu cho mục đích nêu trên, nhóm chủ trương Nhân Ảnh Tân Văn xin giới thiệu tác phẩm với chủ đề “Nhạc và Đời” của Nhạc Sĩ Lam Phương. Tuyển tập Lam Phương này gồm những bài vở đã ghi lại những cảm tưởng hoặc kỷ niệm của từng tác giả, dù là những lời chúc hay bài nhận định dài, tất cả đã nói lên sự quý mến đến với nhạc sĩ Lam Phương cũng vì bản tính chân tình, khiêm cung và những đóng góp âm nhạc đáng kể của ông cho vườn hoa tân nhạc Việt Nam. Nhóm chủ trương Nhân Ảnh Tân Văn xin chân thành cám ơn đến tất cả những thành viên, các thân hữu và tác giả ở khắp nơi đã chung tay góp sức cùng các vị mạnh thường quân đã đóng góp hình ảnh và bài vở, để hoàn thành tuyển tập này như món quà tinh thần gửi gấm đến nhạc sĩ Lam Phương. Sau cùng chúng tôi xin gửi đến tất cả quý bạn đọc tác phẩm vì nhạc sĩ Lam Phương, và giờ thì tác phẩm đó trên tay bạn đây. Và chúng ta hãy cùng nhau đi vào chi tiết ở những trang kế tiếp.
Chân thành. Nhóm Chủ Trương NATV

 

                                        

                                       

                                        

                                      

 


                                    Nhạc Thở Cùng Người
                              thân tặng Nhạc sĩ Lam Phương

1.
Chuyến Đò Vỹ Tuyến ra đi
mang theo thương nhớ, còn gì nữa không?
sao nghe nặng những tấm lòng
chứa quê hương với hương nồng yêu em

Đoàn Người Lữ Thứ lênh đênh
Nhạc Rừng Khuya thắp ánh đèn tin yêu
Trăng Thanh Bình, gió hiu hiu
Nắng (đẹp) Miền Nam đón đời phiêu bồng vào

thanh xuân phơi phới trúc đào
Bức Tâm Thư chở ca dao ân tình
yêu đời, yêu nước, đầu binh
Chiều Hành Quân hát dòng kinh nhiệm mầu

Khúc Ca Ngày Mùa lắng sâu
tình quê tình đất ấm câu tình người
Kiếp Nghèo biết sống đời vui
Đèn Khuya chong những tiếng cười lạc quan

Thành Phố Buồn đủ mơ màng
Duyên Kiếp một ánh trăng vàng ngát hương

2.
khởi từ Mùa Thu Yêu Đương
Một Mình gánh Kiếp Tha Hương lên đường
cho dài Trăm Nhớ Ngàn Thương
trái tim linh hiển dị thường hóa thân

Tình Bơ Vơ vướng nợ nần
thành trang tình sử trăm năm cuộc đời
sống khăng khít, thật tuyệt vời
nhạc kịch sinh động một thời thong dong

Tình Nghĩa Đôi Ta viễn vông?
hay dòng sông chợt đổi dòng ngẫu nhiên
Lầm không hay chỉ nghiệp duyên
Em Đi Rồi vẫn bình yên hay là?

Một Đời Tan Vỡ, phôi pha
Cỏ Úa từng ngọn Xót Xa riêng mình?
đây Bài Tango Cho Em
ngổn ngang nghìn nốt nhạc mênh mông buồn

Phút Cuối còn ấm nhớ thương
Tiễn Người Đi biết ai buồn hơn ai
Tan Vỡ có phải thiên tai?
khi còn nguyên trái tim tài hoa thơm

đời như vở kịch mãi còn
những hồi kết thúc tùy lòng bao dung
hồn thơm âm điệu vô cùng
muôn ngàn đồng điệu thủy chung với lòng

nốt nhạc giản dị trăm năm
thở hít cùng với thăng trầm tình yêu
trái tim người đựng bao điều
mở ra như những cánh diều bay cao

Lê Hân (San Jose, California)

(Ghi chú: Những chữ viết hoa là tên bản nhạc của NS Lam Phương)

   

    CA KHÚC CUỐI CÙNG CỦA NS LAM PHƯƠNG, SÁNG TÁC NĂM 2003

                                 

 

HẠNH PHÚC MANG THEO - Nhạc & lời: Lam Phương - Tiếng hát: Nguyễn Hồng Ân    Bản nhạc (PDF)


                

    VUI LÒNG GỞI THÊM TÀI LIỆU VÀ Ý KIẾN XÂY DỰNG VỀ PHAN ANH DŨNG:

                                                                  Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com