arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow CT 71- LÁ THƯ CHỦ NHIỆM - MÙA HẠ 2015
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CT 71- LÁ THƯ CHỦ NHIỆM - MÙA HẠ 2015 PDF Print E-mail

                      

                 Cỏ Thơm - Mùa Hè Hai Mươi Tuổi

    Ðúng vậy, thưa quý vị. Cỏ Thơm đang ở trong mùa hè nồng nàn, tràn đầy hương sắc của tuổi 20. Tuy được hưởng những ân sủng văn chương hoa gấm, những Cỏ Thơm vẫn có hướng về bốn phương trời, vẫn có cảm xúc cho những trăn trở của xã hội, những  xoay vần xẩy ra trong vũ trụ. Cỏ Thơm đã nhìn thấy những gì, đã cảm thấy những gì xung quanh và khắp thế giới. Trước tiên, Cỏ Thơm muốn nói tới những đặc biệt trong mùa xuân qua.

    Mùa xuân năm nào người Việt di cư cũng mặc niệm cho ngày tháng tư đen.  Nhưng đặc biệt mùa xuân năm nay chúng ta tưởng niệm 40 năm mất miền Nam Cộng Hòa, mất Sài Gòn hoa lệ, Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Ðông. Sài Gòn bị đổi tên. Khắp các thành phố lớn hải ngoại treo Cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ rủ trong ngày 30 tháng tư. Nhưng sau đó những lá Cờ Vàng lại được kéo cao, ngạo nghễ tung bay trong gió. Những cuộc biểu tình rầm rộ tràn ngập màu Cờ Vàng phản đối Việt cộng ươn hèn trước xâm lăng của Tầu cộng, phản đối Việt cộng áp bức, giam cầm người yêu nước tranh đấu cho nhân quyền, nhân bản của người dân,  phản đối Việt cộng tham nhũng, bóc lột tài sản của đồng bào. Dân nghèo vẫn đói khổ, lầm than, người già vẫn sống vất vưởng, thương binh trong cuộc tương tàn của  đất nước vẫn sống lê la, lay lứt, trẻ em vẫn thất học, vẫn chân đất lội bùn, lội suối, leo cầu khỉ đến trường. Bao giờ mới hết cảnh nhói tim, thắt ruột, đau lòng ấy trên quê hương chúng ta?

    Về vấn đề báo chí, sách vở in ấn ở Việt Nam vẫn bị kiểm duyệt. Sách báo có một vài câu, một vài chữ than phiền về tình trạng thấp kém, tệ nạn tại Việt Nam đều không được phép in.  Tác giả bị công an phiền nhiễu, treo bút hay bị tù tội. Sách báo gửi qua bưu điện về Việt Nam không bao giờ đến tay người nhận. Sách báo mất tăm mất tích chỗ nào, chúng ta cũng thừa biết. Các anh VC mở gói đồ ra khám xét. Một là sách bị ném vào thùng rác hai là bị lấy cắp, đọc trộm và giấu biến luôn. Dù tin như vậy, nhưng vì được yêu cầu của độc giả, Cỏ Thơm thỉnh thoảng đã gửi sách báo về Việt Nam và đã gặp những trường hợp trên.Thực ra Cỏ Thơm cũng thử thí nghiệm, dù biết sẽ bị mất cũng chẳng đáng là bao. Sách báo không đến tay người nhận, cũng cho VC nào đó trong nước đọc và mở mắt ra.  

    Chuyện "bên nhà" thì như vậy, chuyện người thì sao?  Ôi cái chuyện động đất ở xứ Nepal  kinh khủng quá. Mấy thành phố sập đổ, vụn nát chôn sống 8000 người và mấy trăm ngàn bị thương.   Nhưng được xem hình ảnh 7000 con trâu bị dân Nepal đập chết mỗi năm để tế thần thì cũng rùng rợn lắm. Trâu bò là sức sống, là miếng ăn, mà họ đã tàn sát chúng. Thảo nào họ nghèo là phải. Cũng may dân Việt Nam không đến nỗi tệ lậu như vậy. Không biết dân Nepal còn giữ cái tục lệ dã man này sau trận động đất kia không? 

    Chuyện "bên đây", không xa thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, thì xẩy ra những vụ nổi loạn phá phách, đốt cửa tiệm, hôi của ở Baltimore, ở South Carolina. Cảnh sát và quân đội phải đi dẹp y như là có nội chiến. May mắn chuyện này không xẩy ra với "người anh em con cháu mình". Trái lại người Việt di cư tị nạn chúng ta lại được rất nể trọng và tín nhiệm ở mọi nơi. Vinh dự thay!

    Về sinh hoạt cộng đồng ta, trong vùng Thủ Ðô Hoa Thịnh Ðốn có một buổi văn nghệ đại quy mô "Những Ngày Tháng Không Quên" kỷ niệm "40 năm Xa Xứ"  do cặp uyên ương nghệ sĩ Ðèo Văn Sách và Kim Phụng tổ chức ngày 12 tháng 4, 2015. Chương trình đã quy tụ hầu hết các nghệ sĩ thượng thặng của Thủ Ðô. Vào cửa tự do. Thế mới biết sự đam mê ca nhạc và hy sinh của người tổ chức cho văn nghệ cao quý nhường nào. Dù cho một số thân hữu tình nguyện đóng góp cũng không bù đắp ngân khoản chi tiêu. Khán thính giả lên tới 450 người đầy chật hội trường. Có những bài hát và nhạc cảnh thật cảm động đã làm rơi lệ cho một thời quốc nạn đau thương và vẫn còn đang tiếp diễn. Mời quý vị đọc bài tường thuật của Nhà văn Phong Thu (trang 211).

    Trong dịp mặc niệm 30 tháng tư đen vừa qua chúng tôi cũng nhận được tin buồn Nhà thơ Nghệ sĩ Hoàng Sơn, phu quân nữ sĩ Văn Thị Kiều Anh, đã tạ thế ngày 25 tháng 4, 2015 tại Thành phố Minneapolis, hưởng thọ 88 tuổi. Nhà thơ Kiều Anh là đại diện Cỏ Thơm tại Tiểu Bang Minneasota. Ban Quản Trị và Ban Biên Tập Cỏ Thơm xin chia buồn cùng Nữ Sĩ Văn thị Kiều Anh và tang quyến. Cầu chúc người quá cố an bình về nước Chúa.  

    Ðộc giả Cỏ Thơm là Ông Hoàng Thế Huân, anh của độc giả Hoàng Thế Văn và Nghệ sĩ Cỏ Thơm, Thái Phượng, đã qua đời trong tháng 5. Cỏ Thơm xin chia buồn cùng Bà Hoàng Thế Huân và tang quyến. Xin cầu linh hồn người quá cố được thảnh thơi về cõi vĩnh hằng.

    Một tin để chúng ta khấp khởi mừng là chính phủ Mỹ đã ra mặt phản đối Trung cộng, và cho máy bay thám thính trên không phận Hoàng Sa, Trường Sa và quốc tế trong vùng Ðông Nam Á mà Trung Cộng âm mưu nắm chủ quyền. Mong rằng Việt Nam được các nước láng giềng, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Indonesia và nhất là cường quốc Mỹ giúp đỡ chống lại sự đàn áp và xâm lấn của Tầu Cộng. 

    Cỏ Thơm cũng xin mượn số báo này gửi lời chúc mừng:
    - Nhà văn Thơ Thơ ra mắt tập truyện "Khải Thể" ngày 5 tháng 4 tại Virginia. Thơ Thơ là cháu của Nhà văn Nguyễn Lân, hậu duệ của dòng họ Nguyễn Tường, Tự Lực Văn Ðoàn.  
    - Văn Thi sĩ Lê Mai Lĩnh cho ra đời tuyển tập Lê Mai Lĩnh. 
    - Văn Thi sĩ Nguyễn Phú Long cho chào đời "Dấu Chân Kỷ Niệm". 
    - Nhà thơ Nguyễn Ðức Liêm vừa cho ra mắt Tuyển Tập Thơ Thứ 3 tại Virginia.
    - Danh Nhân Trong Lịch Sử tập I và tập II của Biên Khảo Gia Phạm Văn Tuấn.
    - Tập thơ song ngữ "Mưa Xuân – Spring Rain" của Nhà thơ Tâm Minh Ngô Tằng Giao.
    - Tập bút ký "Bước Lạ Quê Hương" của Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung.
    Cảm ơn Nhà Văn Phương Lan đã gửi tặng tập truyện ngắn "Lấy Chồng Xa" và "Tiếng Dương Cầm", băng đọc truyện "Tình Già" và "Cái Xe Gỗ".

    Rồi những ngày mặc niệm 30 tháng tư qua đi, cộng đồng tạm cất niềm đau tổ quốc trong lòng và trở lại với sinh hoạt hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng. Giờ đây thời tiết đã vào hè nóng bức, nhưng vườn văn học Cỏ Thơm vẫn nồng nàn bài vở cho số báo kỷ niệm 20 năm sinh hoạt vào Chủ Nhật trọng đại, 21 tháng 6, 2015. 

    Các tác giả Cỏ Thơm đã hào hứng gửi sáng tác biển khảo, biên soạn, truyện, thơ về tòa soạn. Ngọc Dung hân hoan được đọc trước quý vị độc giả khác và vui thích trình bày từng bài, từng trang báo được tròn trịa, đẹp mắt.  Có những bài viết được gửi tới theo format cầu kỳ hay program cũ là một thách đố cho người layout báo nhưng khi giải quyết được vấn đề thì cũng là một hài lòng, vui thú. Tập báo này số trang sẽ nhiều hơn các tập báo Cỏ Thơm từ trước tới nay. Vì là số đặc biệt nên nhận được bao nhiêu bài viết, chúng tôi đăng bấy nhiều, dù biết cước phí in ấn nhiều hơn và phải mua bao thư lớn hơn.  Quý vị sẽ đọc mệt nghỉ khi báo tới tay.   

     Nếu những cây viết kỳ cựu viết ít đi, sẽ có những cây viết trẻ trung, những cây viết mới viết mạnh hơn vì họ còn nhiều tâm sự, còn nhiều tư tưởng chứa chất trong tâm trí, tâm hồn.  Văn chương người Việt hải ngoại vẫn hy vọng phong phú, trường tồn. Vì ảnh hưởng tự do báo chí, tư do ngôn luận, truyền thông của các nước tự do Âu Mỹ, chúng ta yêu chuộng viết thẳng, viết thật.  

    Như quý vị độc giả xem đấy, số báo này vẫn đông đủ tên tuổi các tác giả Cỏ Thơm. Họa sĩ Ðinh Cường dù qua một cuộc giải phẫu, đã khỏe lại và có bài viết rất quý về tranh của cố Họa sĩ Mai Thứ (trang 132). Bìa trước của Cỏ Thơm in bức tranh "Qua Cầu Ði Lễ" và bìa sau có tranh "Hai Thiếu Nữ". Xin cảm ơn Họa sĩ Ðinh Cường và tất cả quý tác giả đã đóng góp bài vở tạo nên số báo phong phú này.

    Với đề tài 40 năm bỏ xứ đi tìm tự do của người Việt tị nạn cộng sản, Cỏ Thơm hân hạnh đăng trong số báo này hai bài viết rất hữu ích, đáng suy nghĩ và học hỏi là:  "Thành Tựu Của Người Việt Quốc Gia Tại Hoa Kỳ" của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân (trang 58) và "Nước Mỹ Vĩ Ðại" của Chuyên Gia kinh tế học Nguyễn Quốc Khải (trang 204). Quý vị độc giả chớ bỏ qua.  

    Cỏ Thơm số mùa thu tới sẽ có đề tài về cái hay, cái dở, cái đẹp, cái xấu, ưu điểm, khuyết điểm của phong tục, tập quán, của nền văn hóa Việt Nam từ trước tới nay.  Cỏ Thơm mong nhận được những suy tư, những bài viết liên quan đến vấn đề quan trọng này để chúng ta cùng tìm hiểu và cải tổ, xây dựng xã hội Việt Nam hiện tại và tương lai.

    Trong số báo kỷ niệm 20 năm sinh hoạt văn học nghệ thuật, Cỏ Thơm cũng đặc biệt có bài biên khảo của Chủ bút Trần Bích San. Dù rất bận, anh cũng bỏ công thâu thập các tài liệu viết về các nhà văn nữ của Việt Nam xưa, của miền Nam trước 1975 và hải ngoại sau này (trang 10). Anh nói, đây là một bài sơ khảo chưa được đầy đủ các chi tiết cần thiết về các tác giả.  BKG Trần Bích San than rằng các nhà văn thơ nữ thường hay quên không viết ngày sinh, năm sinh của mình. Tiểu sử tác giả thiếu sinh quán và ngày sinh sẽ là một trở ngại lớn cho các biên khảo gia bây giờ và mai sau.  Trong tương lai anh Trần Bích San sẽ có một quyển văn học sử kê khai đầy đủ chi tiết để đời của các tác giả.  Chủ nhiệm đã xin tiểu sử của các tác giả Cỏ Thơm và lưu trữ trong Báo và Website  Cỏ Thơm là vì vậy. Khi viết, các tác giả tài năng thiên phú, gửi gấm tâm tình cao quý, tôn trọng sự thật, chân thành với lời văn, tiếng thơ của mình, đời sẽ ngưỡng mộ, tên tuổi sẽ đi vào văn học sử, không bây giờ thì mai hậu.

    Xin cảm ơn quý vị đã là độc giả, là tác giả, là ân nhân Cỏ Thơm 20 năm qua. Cứ đà sáng tác đều đặn và nội dung phong phú, bổ ích như trong số báo này, Cỏ Thơm sẽ thơm lâu dài và bất diệt phải không quý vị?

    Chúc quý vị một mùa hè bình an,  vui tươi, hạnh phúc. Hẹn tái ngộ cùng quý vị cũng trên trang báo này vào mùa thu Cỏ Thơm 20 tuổi, cuối tháng 9, 2015. 

    Kính chào quý vị,
Nguyễn Thị Ngọc Dung


 

 

                    


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com