arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow PCE CONCERT - "A PIECE OF MY HEART" -TRÚC CA DƯƠNG VÂN CHÂU
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
PCE CONCERT - "A PIECE OF MY HEART" -TRÚC CA DƯƠNG VÂN CHÂU PDF Print E-mail

               PCE CONCERT - "A PIECE OF MY HEART" -TRÚC CA DƯƠNG VÂN CHÂU - August 23, 2015


                          

                         

                       

                     

                             

                            

 

          

 

                                 PCE Music Director Phạm Dương Hiển mở đầu chương trình: MP3

                                 

  Guest Host Dương Hồng Châu giới thiệu về PCE và từng bản nhạc của Bà Trúc Ca Dương Vân Châu: MP3

                           

       Guest Speaker Phạm Đức Tiến phát biểu về dòng nhạc của Dương Vân Châu và mối thân tình với gia đình Bà.

               

                              Phạm Dương Hãn phát biểu và giới thiệu 2 cháu đàn violin tặng Bà nội

                        

                             Augustin (Hoàng Nam) Phạm & Regina (Khuyên Vi) Phạm: MP3

 

                                            Prelude Chamber Ensemble sửa soạn trình diễn ...

                                           

                                                   Nguyễn Ngọc Đức hát "NHỚ BẠN"

 

 

                                                  Nguyễn Kim Lan hát "CỐ NHÂN"

                                  

                                               Trần Bội Ngọc hát "DẠ KHÚC"

 

                                                  Lê Thu Hiền hát "HƯ VÔ"

 

                                                    Hạnh Nhi hát "KHÚC HÁT VẸN TUYỀN"

                                            

                                                         Dương Đào hát "TỪ KHI"

 

                                                      Nguyễn Kim Lan hát "TIẾC THU"

                                            

                                                       Sĩ Tuấn hát: "GỬI"

 

 

                       

                      Nhà văn Phạm Xuân Thái tặng Bà Dương Vân Châu quyển sách "Tấm Lòng Trải Rộng"

             

              Bà Trúc Ca Dương Vân Châu cảm tạ quan khách, ca nhạc sĩ và phát biểu về buổi concert: MP3

                    Bài phát biểu của Diễn giả Phạm Đức Tiến

                                            

                                                            Bài phát biểu (MP3)

Thưa quí vị,

Gần ba mươi năm trước, tôi được dịp và biết tác giả Dương Vân Châu trong môt trường hợp đặc biệt.

Năm đó, vào thập niên 80, nhiếp ảnh gia Duy Hi tới gặp tôi để nhờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh người anh từ Abidjan, Côte d’Ivoire, bên Phi Châu sang Mỹ. Hồ sơ bảo lãnh của anh Duy Hi bị từ chối vì hai người không cùng họ: người em họ Nguyễn, người anh họ Phạm; Và thay vì đi từ Việt Nam như hồ sơ lúc đầu, anh lại đang ở Phi Châu. Anh Hùng đổi thành họ Phạm vì khi còn ở Phát Diệm anh đã tham gia tổ chức võ trang của Linh Mục Lê Hữu Từ. Vì lý do chính trị, để tránh bị bắt trong giai đoạn chiến tranh anh đã đổi thành họ Phạm.

Khi anh chị Hùng sang tới Mỹ tôi được quen biết và thân thiết. Tôi biết anh Duy Hy là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Saigon, nhất là trong giới học sinh và sinh viên. Đến khi anh Hùng sang Mỹ tôi mới biết thêm là anh cũng là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật nhà nghề, và tiệm hình nghệ thuật đầu tiên ở Saigon là do hai anh em cùng lập ra. Không những chỉ về nghệ thuật nhiếp ảnh mà khi còn trẻ ở miền Bắc anh còn là một nhạc sĩ vĩ cầm.  Anh tham dự rất nhiều hoạt động tại Phát Diệm, và trong sinh hoạt nhà thờ anh là ca trưởng Ca Đoàn của nhà thờ Phát Diệm. Điều làm tôi ngạc nhiên nữa là khi giúp anh mang những người con còn lại bên Côte d’Ivoire sang Mỹ tôi mới biết cả ba người con trai của anh chị đều là nhạc sĩ vĩ cầm. Hiển nhiên đây là một gia đình của âm nhạc, rõ ràng đó là một máu huyết của nghệ thuật. Cả ba người con của anh chị khi sang Mỹ đều tiếp tục gắn bó với âm nhạc trong những môi trường khác nhau: người thì ra ngoài cộng đồng, người thì đóng góp vào sinh hoạt nhà thờ.

Nhưng điều tôi ngạc nhiên nhất là khi chị Dương Vân Châu cho tôi coi những bài nhạc chị sáng tác. Tôi đã nghe chị hát, hát nhiều lần, nhưng khi cầm những ca khúc chị soạn tôi mới thấy rõ ràng đây là một gia đình mang một dòng máu âm nhạc.

Chị Dương Vân Châu thuộc dòng dõi danh sĩ Dương Khuê, Dương Lâm ở Vân Đình, Hà Đông mà nhà thơ Dương Khuê với bài ca trù Hồng Hồng Tuyết Tuyết được đưa vào chương trình trung học như một bài ca trù tiêu chuẩn cho dòng thơ của thế kỷ 19. Họ Dương cũng còn sản xuất những nhạc sĩ tài danh như Dương Thiệu Tước, Dương Thụ là những người đã được xếp ngồi vào chiếu hoa của âm nhạc Việt Nam.

Tác giả Dương Vân Châu từng là một giọng ca chính của Cục Tâm Lý Chiến, Bộ Tổng Tham Mưu từ cuối thập niên 50. Chị theo học đàn tranh, rồi Tây Ban Cầm trong nhiều năm. Khi còn sống bên Abidjan, Côte d’Ivoire, chị đã được mời hát trong một buổi hòa nhạc quốc tế và chị đã gây xúc động cho khán giả với bài “Mộng Dưới Hoa” của Phạm Đình Chương.

Không phải đợi tới Mỹ chị mới viết nhạc. Ngay từ khi còn đang học đàn ở Việt Nam chị đã bắt đầu sáng tác. Có lẽ đó là thúc đẩy của dòng máu nghệ thuật. Tới Abidjan, chị đã sáng tác hai bản nhạc lời Pháp để tặng Tổng Thống và nước Côte d’Ivoire là nơi đã giúp gia đình anh chị tạm định cư. Hai bài này, coi như một tri ân, đã được trình bầy trên các đài phát thanh của Côte d’Ivoire, và được đón tiếp nhiệt thành.

Âm nhạc là thế giới của cảm xúc. Chính vì thế nhạc là bộ môn nghệ thuật gây cảm xúc đầy đủ nhất cho người thưởng ngoạn. Người nghe cảm nhận ngay nỗi buồn, vui khi nghe nhạc mà không cần thời gian để phân tích hay suy nghĩ như nhiều bộ môn nghệ thuật khác.

Trong cuộc đời đầy những bất trắc, âm nhạc tới với ta như một nguồn cứu rỗi. Khi ta cô đơn nhạc đến an ủi ta; khi ta rơi vào nỗi tuyệt vọng, nhạc đến khích lệ ta; khi ta chìm đắm trong nhớ nhung, nhạc tới vuốt ve ta; khi ta đang chan hòa niềm vui, nhạc đến hòa nhịp và thúc đẩy ta.

Tôi vẫn còn nhớ một phát biểu của nhạc sĩ Beethoven: “Nhạc phải làm bùng lên ngọn lửa trong lòng đàn ông, và làm rơi xuống những giọt nước mắt đàn bà.”  Biết bao nhạc sĩ đã gây cho chúng ta có những xúc động đó! Và hiển nhiên để tạo được xúc động, người nhạc sĩ phải có xúc động trước. Xúc động biểu lộ bản chất của người sáng tác. Một người thích hào nhoáng, tác phẩm ắt cầu kỳ bóng bẩy; một người đơn giản, khiêm tốn, tác phẩm ắt dung dị, chân thật.

Cũng như trong đời sống của mình, nhạc của tác giả Dương Vân Châu phản ảnh một tâm hồn rất chân thật. Nhạc của chị có giá trị ở giai điệu hơn là hòa âm, chị không dùng những hòa âm cầu kỳ. Vì thế lời nhạc tới với người nghe thật dễ dàng. Với môt cá tính lạc quan, nhạc của chị luôn dùng âm giai trưởng nhiều hơn âm giai thứ. Có thể đó là niềm tiếc nhớ, có thể đó là buổi chia tay, có thể đó là nỗi ngậm ngùi, có thể đó là hòai niệm của của thành phố đã mất, nhưng trong mọi tâm trạng, dòng nhạc của tác giả Dương Vân Châu vẫn mang âm giai trưởng của lạc quan, của yêu đời. Đấy chính là cá tính của một người coi tình yêu gia đình, tình yêu con người trên hết. Lắng nghe qua âm điệu và lời nhạc ta có thể cảm nhận cái trong sáng và hướng thượng của tác giả.

Có nhiều người nhận xét là nhạc Việt thời bây giờ khó cảm. Về cả nhạc lẫn lời. Có lẽ vì mỗi thời đại, mỗi thế hệ đều có những cách diễn đạt khác nhau nên thế hệ đi trước không cảm được cách biểu lộ của thế hệ sau.

Khi tôi nghe nhạc của tác giả Dương Vân Châu, tôi cảm thấy như về lại một khu vườn xưa, với hoa lá quen thuộc, với tiếng chim hót gần gũi. Đó là không khí của nhạc tiền chiến. Giai điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển, lời ca giản dị đi thẳng vào hồn người. Không than van, không sướt mướt, không u sầu.

Tác giả Dương Vân Châu vẫn tâm nguyện là trong đời sống phải hướng thượng, phải luôn biết ơn người, biết ơn đời, và phải yêu thương con người. Nhạc của chị đã phản ánh tâm nguyện đó. Những đề tài trong nhạc của chị, rất rộng rãi, từ tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, tới tình yêu bạn bè đều chan chứa tình yêu tác giả muốn gửi gấm.

Những nghệ sĩ, trong tất cà các bộ môn nghệ thuật, đều mang những sứ mạng cho con người. Có những sứ mạng lớn, có những sứ mạng nhỏ. Nhưng tất cả đều nhằm phục vụ cho con người một cách nào đó.

Một nhạc sĩ nhạc cổ điển Tây Phương, Robert Schumann có lần viết là: “Nhiệm vụ của một nghệ sĩ là phải đem ánh sáng tới cho phần đen tối cùa tâm hồn con người”. Nếu điều này đúng tôi tin là tác giả Dương Vân Châu đã hoàn tất nhiêm vụ của một nghệ sĩ. Tác giả Dương Vân Châu đã làm người nghe gần gũi hơn với thế giới mình đang sống. Một thế giới của tình yêu thương và tin cậy.

Xin cám ơn quí vị.


 

     Mời xem video toàn bộ buổi concert: "A PIECE OF MY HEART" (youtube) - video: Khánh Trần


 

                                                           > Hình lớn

         

         

          

     

 

 

              

                                 

               

                                     

           

          

                    

                            

2 CD "Khoảnh Khắc Cuộc Đời" và "Đời Còn Lại" đã được ra mắt hôm 8/23/2015 sau buổi concert "A PIECE OF MY HEART". Tác giả Trúc Ca Dương Vân Châu thân ái ký tặng cho mọi người đến tham dự.

 


                    Hình ảnh từ ống kính của Hàn Bích Vân, Phạm Văn Tuấn ...

          Vui lòng gởi ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng:

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com