arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow CT 72 - LÁ THƯ MÙA THU 2015
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CT 72 - LÁ THƯ MÙA THU 2015 PDF Print E-mail

                 

                          LÁ THƯ MÙA THU 2015

Quý văn thi hữu và độc giả thân mến,

     Phan Anh Dũng hân hạnh viết "Lá thư mùa Thu" cho Cỏ Thơm số 72. Sở dĩ như vậy là vì hiện giờ chị Chủ Nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Dung vẫn còn đau buồn, tinh thần chưa trở lại bình thường sau khi phu quân của chị là ông Robert Anton Senser đã ra đi vĩnh viễn ngày 29 tháng 7 tại Reston, Virginia, hưởng thọ 94 tuổi. Tuy vậy, với ý chí mạnh mẽ, chỉ vài tuần sau tang lễ, chị đã gắng sức sắp xếp, trình bày các bài tác giả gởi về để số báo này vẫn được ấn hành vào khoảng cuối tháng 9.

   Ông Senser là một cựu sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ, từng phục vụ tại Âu Châu trong Thế Chiến Thứ Hai. Ông cũng là một nhân viên của Bộ Ngoại Giao trong nhiều năm tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam và đã từng là nhà tranh đấu tích cực cho nhân quyền của người lao động. Quen biết ông Senser khoảng 10 năm, tôi nhận thấy ông là người vui vẻ, hòa nhã, chân tình tiếp đón các văn thi hữu Cỏ Thơm mỗi khi có sinh hoạt ra mắt sách hay họp mặt Tết tại tư gia ở Reston - đó cũng là tòa soạn Cỏ Thơm. Ông là người chồng chu đáo, tận tình giúp đỡ chị Ngọc Dung và các con cháu. Chúng tôi cầu mong chị Ngọc Dung sớm được bình an trong tâm hồn vì biết rằng linh hồn ông Senser đã về nơi chốn thiên đàng vĩnh cửu và quan trọng nhất: trong đời đã có người thương yêu mình chân thành.

     Bây giờ đang cuối Hạ ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Thời tiết đã bắt đầu trở lạnh vào đêm. Cây cối chung quanh nhà chúng tôi vẫn xanh tươi nhưng nhìn kỹ thì cũng đã có một số lá vàng khô rụng rải rác. Các bạn bè, bà con bên miền Tây Hoa Kỳ từ California lên tới Oregon, Washington than trời như bọng vì thiếu mưa. Hạn hán kéo dài gây nên thảm họa cháy rừng, lan rộng đến nhiều khu gia cư. Ngược lại miền Đông Nam Hoa Kỳ đang bị bão Erika đe dọa, dân chúng nhớ lại trận bão Katrina cách đây mười năm đã gây lụt lội, tàn phá nhiều tỉnh ở phía nam tiểu bang Louisiana, trong số đó có New Orleans, nơi nhà biên khảo Trần Bích San và một số lớn người Việt Nam sinh sống ở đó!

    Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chấm dứt nhiệm kỳ thứ hai vào cuối năm 2016. Vòng sơ khởi cho mùa tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ vừa bắt đầu nhưng đã có nhiều tranh luận "gay cấn". Nhiều ứng cử viên của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang vận động quyết liệt để được đảng đề cử vào tháng 7 năm tới. Người Việt chúng ta lại có dịp theo dõi chính trị và nền dân chủ tự do ở Hoa Kỳ. Riêng tôi, nể phục nhất là các ứng cử viên tha hồ chỉ trích nhau - nhiều khi hơi quá đáng - trong lúc tranh cử nhưng sau khi có kết quả cuối cùng thì “không oán thù”, vui vẻ bắt tay nhau và hợp tác cho quyền lợi chung của quốc gia. Có lẽ theo tinh thần thể thao đã quen từ nhỏ.

     Trở lại với chuyện Cỏ Thơm của chúng ta, như quý vị đã biết, tháng 6 vừa qua Cỏ Thơm có tiệc mừng sinh nhật 20 năm - cũng tại nhà hàng Harvest Moon quen thuộc ở Falls Church, Virginia - với sự góp mặt của nhiều văn thi hữu và đại diện của một số hội đoàn trong vùng. Đặc biệt năm nay có "Hội Sách" trước lúc khai mạc để giới thiệu sách của tác giả Cỏ Thơm và thân hữu với những tác phẩm như: "Danh Nhân Trong Lịch Sử - tập 1 và 2" của Biên khảo gia Phạm Văn Tuấn, “Mong Manh” của nhà thơ Ý Anh, "Dấu Chân Kỷ Niệm" của nhà thơ Nguyễn Phú Long, "Mưa Xuân - Spring Rain", tập thơ Anh-Việt của nhà thơ Tâm Minh Ngô Tằng Giao, "Bước Lạ Quê Hương" của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung v v Ngoài bữa tiệc trưa thịnh soạn và văn nghệ thân mật chọn lọc với sự góp mặt của nhiều ca nhạc sĩ trong vùng còn có phần tri ân: tác giả biên khảo, cựu Chánh Án Nguyễn văn Thành và một số người đã có công đóng góp vô vụ lợi cho sự trưởng thành của Cỏ Thơm, đó là: nhà thơ Ngô Tằng Giao, biên khảo gia Phạm Văn Tuấn, nhà thơ Phan Khâm, nhà thơ Đỗ Tràng Mỹ Hạnh và Phan Anh Dũng. Xin mời đọc bài tường thuật của nhà văn Phạm Xuân Thái và hình ảnh trong số báo này. Anh Thái cũng vừa cho ra mắt "Tấm lòng trải rộng", đứa con tinh thần đầu tiên, vào ngày 30 tháng 8 tại Falls Church, Virginia. Buổi ra mắt sách tổ chức chu đáo và được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều văn thi sĩ trong vùng. Thành thật chúc mừng anh Phạm Xuân Thái và mong vẫn đón nhận đều đặn những bài viết của anh trong tương lai. 

     Vài tuần sau ngày họp mặt của Cỏ Thơm thì chúng tôi nhận được tin không vui: anh Đèo Văn Sách, một thân hữu, MC/ca sĩ dễ mến trong vùng bị stroke (tai biến mạch máu não). Rất may mắn là anh phát hiện sớm, vào bệnh viện điều trị ngay nên tình trạng tương đối nhẹ. Ngay sau đó, chúng tôi lại được tin từ Nam Cali là chị Nga tức bà quả phụ Lê Trọng Nguyễn (tác giả Nắng Chiều, Lá Rơi Bên Thềm, Sao Đêm ...) cũng lâm vào tình trạng tương tự như anh Sách! Cỏ Thơm không mong gì hơn là quý độc giả và văn thi hữu để ý hơn đến sức khỏe. Thân chúc anh Sách, chị Nga giữ vững tinh thần, cố gắng theo lời chỉ dẫn của bác sĩ để chóng trở lại cuộc sống bình thường.

     Số báo mùa Thu kỳ này vẫn phong phú với bài vở của văn thi hữu bốn phương. Hình bìa trước và sau là ảnh nghệ thuật thơ mộng của 2 nhiếp ảnh gia Nguyễn Quốc Khải và Nguyễn Huy Linh. Trong số này có nhiều bài biên khảo đặc sắc và những bài văn, thơ, nhạc đầy chất Thu trữ tình, chắc chắn sẽ đem lại nhiều thú vị và cảm hứng đến quý độc giả.

     Cảm ơn lòng ưu ái và sự ủng hộ của quý vị đối với tam cá nguyệt san Cỏ Thơm. Thân chúc quý vị và gia quyến được nhiều an vui, thực hiện được nhiều ước nguyện và hẹn gặp lại quý vị vào số báo mùa Đông.

                                                 Phan Anh Dũng

            

                               BỘ HÌNH HỌP MẶT RA MẮT CỎ THƠM SỐ 72 - 26/9/2015

 

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com