arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow THU QUYẾN RŨ - Đoàn Chuẩn & Từ Linh
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
THU QUYẾN RŨ - Đoàn Chuẩn & Từ Linh PDF Print E-mail


                        Mời quý vị thưởng thức THU QUYẾN RŨ của Đoàn Chuẩn & Từ Linh:

                                                Tiếng hát Tâm Hảo:    Youtube 

                                 Tiếng hát:  Tuấn Hiệp  (trích trong "Liên khúc Thu Trần Gian") 

                  

                                             Tiếng Saxophone của NS Xuân Hiếu 

                                              Tiếng Hạ Uy Cầm của NS Đoàn Đính 

                                         Tiếng Dương Cầm của NS Linh Phương

  Hòa tấu của NS Đoàn Đính (Hạ uy cầm) & NS Phan Anh Dũng (saxo - Hà Nội):  MP3   Youtube

    

Thu Quyến Rũ -  Nhạc: Đoàn Chuẩn - Lời: Từ Linh

Anh mong chờ mùa Thu
Trời đất kia ngả mầu xanh lơ
Đàn bướm kia đùa vui trên hoa
Bên những bông hồng đẹp xinh

Anh mong chờ mùa Thu
Dìu thế nhân dần vào chốn Thiên Thai
Và cánh chim ngập ngừng không muốn bay
Mùa Thu quyến rũ anh rồi.

Mây bay về đây cưới (?) Trời
Mưa rơi làm rụng lá vàng
Duyên ta từ đây lỡ làng
Còn đâu những chiều dệt cung đàn yêu
Thu nay vì đâu nhớ nhiều
Thu nay vì đâu tiếc nhiều 
Đêm đêm nhìn cây trút lá
Lòng thấy rộn ràng ngỡ bóng ai về

Anh mong chờ mùa Thu
Tà áo xanh nào về với giấc mơ
Mầu áo xanh là mầu anh trót yêu
Người mơ không đến bao giờ. 

          (Nhạc phẩm "Thu Quyến Rũ" với thủ bút của NS Đoàn Chuẩn)

                    


                       

                                       "Thiếu nữ áo xanh" - Tranh: Đinh Cường

 

Sáng hôm nay trời đã trở lạnh nhiều ở Richmond, Virginia. Nhìn ra ngoài đã thấy lá vàng rơi đầy thảm cỏ ... Vài hôm trước, một người bạn ở San Jose nói chuyện điện thoại "phàn nàn" là bên Cali chẳng có mùa Thu, chỉ được hưởng "không khí Thu" qua nhạc và thơ lưu chuyển qua email!

Nhân dịp này, tôi nghe lại một số nhạc mùa Thu thật hay nhưng ít được phổ biến như: Lá Rụng (nhạc: Hoàng Trọng, lời: Hoàng Dương) - Thu Tâm hát; Thu Hoài Cảm (Nguyễn Văn Đông) - Thanh Lan hát; Có Những Chiều Thu (Phạm Mạnh Cương) - Mỹ Dung hát; Tâm Sự Chiều Thu (Lê Dinh) - Khánh Ly hát; Nắng Hanh Vàng (Vũ Thái Hòa) - Thái Thanh hát; Yêu Em Anh Đã Yêu Mùa Thu (Trường Sa) - Diệu Hiền hát  ...
 
Tôi cũng nhớ lại từ khi thành lập website Cỏ Thơm đã cho ra mắt vài chương trình nhạc chủ đề về mùa Thu như: Tình Nghệ Sĩ (2007) với tiếng hát của thân hữu Cỏ Thơm, Tình Vào Thu (2007), Thu Vấn Vương 1 (2009), Thu Vấn Vương 2 (2009), Mùa Thu Trong Nhạc của Phạm Mạnh Cương (2011) ...
 
Sau khi nhận được tập nhạc với thủ bút của Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, tôi đã cố gắng làm trang đặc biệt về nhạc phẩm Chuyển Bến (2011) và Tình Nghệ Sĩ (2014) vì biết có lời ca 2 mà ít ca sĩ trình bày. Tôi cũng dùng cơ hội đó để thêm những tin thú vị về NS Đoàn Chuẩn và các "bóng hồng" đã tạo cảm hứng cho Ông viết những tình khúc tuyệt vời, lồng trong khung cảnh trữ tình của mùa Thu ...

Hôm nay mời quý vị thưởng thức THU QUYẾN RŨ - một nhạc phẩm lãng mạn, được nhiều người yêu mến, sáng tác của Đoàn Chuẩn & Từ Linh năm 1950 - với tiếng hát của Tâm Hảo và Tuấn Hiệp, kèm theo nhạc không lời qua tiếng Hạ Uy Cầm lả lướt của Nhạc sĩ Đoàn Đính (thứ nam của NS Đoàn Chuẩn), tiếng kèn saxo ngọt ngào của 2 Nhạc sĩ Xuân Hiếu, Phan Anh Dũng (Hà Nội) và tiếng dương cầm mượt mà của Nhạc sĩ Linh Phương.

Tuấn Hiệp và Xuân Hiếu là 2 ca, nhạc sĩ trẻ tuổi đang lên, trình bày với phong cách mới lạ mà tôi đã giới thiệu với quý vị năm ngoái trong trang "Tình Nghệ Sĩ".

Dựa trên tập nhạc với thủ bút của Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, tôi có vài nhận xét, xin được chia xẻ với quý bạn yêu nhạc:
1/ Bản Thu Quyến Rũ là bản nhạc độc nhất mà NS Đoàn Chuẩn có viết phần Intro (Dạo nhạc mở đầu)
2/ Hầu hết các ca sĩ đều hát "Đàn bướm kia đùa vui trên MUÔN hoa" (8 chữ). Khi xem cả 2 câu nhạc minh họa ở dưới (trích trong bản thủ bút của NS Đoàn Chuẩn) thì mới thấy chữ "muôn" là thừa! (theo ký âm thì chữ "xanh" ở câu trên và "trên" ở câu dưới có trường độ giống nhau nên không thể có thêm chữ "muôn" được):
 

3/ Hầu hết các ca sĩ đều hát "Mây bay về đây CUỐN trời (hay CUỐI trời)". NS Đoàn Chuẩn viết là "CƯỚI trời"(?). Chỉ có Tuấn Hiệp hát như thế gần đây và tôi nhớ một nhà phê bình nhạc ở Việt Nam cũng viết là NS Đoàn Chuẩn có ngụ ý "đám cưới giữa mây và trời vào mùa Thu - mùa hợp hôn của con người"! Vì NS Đoàn Chuẩn đã qua đời (năm 2001) nên khó kiểm chứng được điều này!

Bản nhạc Thu Quyến Rũ, nhà xuất bản An Phú in đầu tiên năm 1954 (số A.P. 154) - đính kèm ở dưới - có 2 lỗi (?) ở trên ("muôn hoa" và "cuốn trời"), có phải vì thế mà các ca sĩ đều hát sai chăng?

THÀNH THẬT CẢM ƠN QUÝ VỊ VẪN TIẾP TỤC ỦNG HỘ VÀ GIÚP PHỔ BIẾN CÁC BÀI VỞ TỪ WEBSITE CỎ THƠM.
 
Phan Anh Dũng (14/10/2015)
 


                                    

                                                      Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Từ Linh

                                   

                    

                   

                                    Đoàn Chuẩn - công tử Bạc Liêu đất Bắc

“Bản chất của Đoàn Chuẩn là một nghệ sĩ đa tình. Vì thế khó trách cha tôi tội quá đào hoa. Thú ăn chơi của ông bây giờ hiếm người bì kịp” - nghệ sĩ guitar Hawaii Đoàn Đính đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn Billiard - Snooker Hà Nội khắc họa chân dung cha mình qua kỷ niệm.

Tài tử Ngọc Bảo, người được coi là hát nhạc Đoàn Chuẩn quyến rũ nhất, người cùng thời với cha tôi thừa nhận: “Tôi là tay chơi có hạng đất Bắc Kỳ, nhưng còn thua xa người lịch lãm, hào hoa Đoàn Chuẩn”.


Ông bà Đoàn Chuẩn và cô con gái đầu lòng. Ảnh: Đ.Đ

Đổi ôtô lấy một cây đàn

Cha tôi là con nhà tư sản đứng đầu hãng nước mắm Vạn Vân, một trong năm đặc sản của Hà Nội bấy giờ, nổi tiếng giàu có khắp đất Bắc. Thú ăn chơi của ông bây giờ hiếm người bì kịp. Nhà ông nội tôi có 6 chiếc ôtô để thay đổi. Ngày ấy, cả Việt Nam có hai chiếc Cadillac, cha tôi có một cái. Ông một ngày thay mấy bộ quần áo, giày đi khoảng chục đôi. Cuối tuần ông thường phóng ôtô về bãi biển đẹp nhất Hải Phòng để tắm. Trong khi tất cả các nhà tư sản để xe trên đường rồi đi bộ, thì cha tôi phi thẳng xuống bãi và thuê ô dù che xe. Bóng ô dù bao nhiêu tính diện tích trả tiền bấy nhiêu. Ăn uống của ông cũng rất cầu kỳ: Tôm vừa đánh ở biển lên, trong vòng 15 phút phải bóc nõn, quấn mỡ kho. Trong nhà, ông thuê thợ xây một phòng riêng thả đầy bóng bay lên trần, quả nào xì hơi bắt người nhà đi mua thả bù làm phòng tiếp bạn bè. Khách đến thoải mái uống rượu ngoại, ăn hoa quả.

Ngay cả việc tán gái của ông cũng ngông bậc nhất. Thời trai trẻ, cha tôi phải lòng một người đẹp có tiếng nhưng nàng đang được một anh chàng thế lực đeo đuổi. Ông nhờ thám tử theo dõi và biết được ngày anh chàng kia đến rủ người đẹp đi ngắm cảnh. Sáng hôm đó, khi tình địch vừa đánh xe ra trước cửa nhà, hai tài xế được cha tôi thuê từ trước lái hai chiếc ôtô nhanh chóng đỗ chặn hai đầu, rồi khóa xe nhanh chân biến ra xa. Sau khi vào nhà lấy đồ, anh chàng thế lực quay ra chiếc xe để lái đi đón nàng, thì ôi thôi, ôtô không nhúc nhích được. Đúng lúc đó, cha tôi mới lái chiếc xe riêng hạng sang đàng hoàng đến đón người đẹp đi chơi.

Tiêu tiền như nước là thế nhưng đầu óc ông thi sĩ lắm, chỉ dành cho việc viết nhạc chứ không dành cho việc kiếm tiền. Việc quản lý gia sản giao hết cho vợ. Tính tôi cũng giống cha, chơi ngông. Cha tôi từng đổi một chiếc ôtô lấy một cây đàn guitar Hawaii, còn tôi khi đi Mỹ đã bỏ ra 25 nghìn USD mua cây guitar Hawaii. Số tiền đủ để mua một chiếc ôtô trong khi bản thân tôi đi chiếc Dream mà nếu treo thêm một chiếc mũ bảo hiểm ở đầu xe sẽ có người đến trả 10 nghìn đồng để ra Bờ Hồ.


Về già, gia cảnh sa sút nhưng vợ chồng Đoàn Chuẩn vẫn rất êm ấm thuận hòa. Ảnh: Đ.Đ.

Mỗi bài hát là một mối tình

Ngoài chuyện tình đậm chất quý tộc trên, cha tôi còn là nhân vật chính của một thiên tình sử lãng mạn. Hồi trẻ, ông thương thầm nhớ vụng một bóng hồng. Nhưng với chất công tử hào hoa bậc nhất, Đoàn Chuẩn không trực tiếp đến ngỏ lời, mà bày tỏ niềm yêu của mình bằng một bí kíp có một không hai. Hằng sáng, ông thuê người mua một bông hồng đỏ, mang đến nhà thiếu nữ đó tặng mà tuyệt đối không tiết lộ danh tính. Suốt gần 3 năm, khi bông hoa hồng thứ 1.000 được tặng, thì ông mới hiện ra trên ngưỡng cửa.

Ấy thế nhưng khi cha phải lòng mẹ tôi thì chẳng tốn cánh hoa và cuộc đón đưa nào. Mẹ tôi tên Xuyên, bằng tuổi và học cùng lớp cha tôi, đẹp nền nã và hay mặc áo dài tím. Bà là con gia đình gia giáo, bà ngoại tôi thường bán nụ vối trước cửa. Một hôm, có người đàn bà sang trọng đi xích lô đến cửa nhà ngoại mua nụ vối. Khác với mọi người chỉ mua một cân, vài lạng, bà ấy mua cả một xe. Mấy hôm sau, bà quay trở lại mang theo đồ ăn hỏi cho con trai. Bà ngoại mới ớ ra rằng, người đàn bà bữa trước đến mua nụ vối thực chất là để thăm dò gia cảnh cô gái sẽ trở thành vợ của người thừa kế hãng nước mắm Vạn Vân nổi tiếng. Mẹ tôi ngồi nghe lỏm người lớn nói chuyện với nhau mới biết người muốn cưới mình là anh bạn cùng lớp kín tiếng. Thế là sau khi ăn hỏi, cha mẹ tôi mới chính thức hẹn hò và trở thành vợ chồng năm 18 tuổi.

Cha tôi rất yêu mẹ nên bà cũng thường xuất hiện trong các sáng tác của ông với hình ảnh tà áo tím. Ai cũng biết bài hát Đường về Việt Bắc là Đoàn Chuẩn sáng tác dành tặng vợ với câu “Chiều nào áo tím nhiều quá lòng thấy nhớ người” khi lên thăm hai mẹ con ở chiến khu Việt Bắc. Khi ấy, ông đạp xe đạp, giữa đường vào nghỉ nhờ ở nhà một người dân tộc. Ăn xong bữa cơm thấy người ta thích cái xe đạp quá, cha tôi bèn tặng lại họ, ba lô cũng vất đi đâu rồi vác mỗi cây đàn đi tìm. Gặp vợ con, ông mừng mừng tủi tủi viết luôn bài Đường về Việt Bắc. Còn một bài nữa cũng có hình bóng mẹ tôi nhưng ít người để ý là Gửi người em gái miền Nam với hình ảnh: “Cành hoa tim tím bé xinh xinh đón xuân về”.

Tuy yêu vợ nhưng bản chất của Đoàn Chuẩn là một nghệ sĩ đa tình. Vì thế khó trách cha tôi tội quá đào hoa. May mắn mẹ tôi là người đàn bà tinh tế, hết lòng vì chồng con. Sinh thời mẹ tôi từng nói: “Ông lãng mạn, đa tình lắm. Có vậy ông mới viết được bài hát hay thế. Ông muốn ngang thì ngang, muốn dọc thì dọc, tôi chiều ông hết. Bổn phận của tôi là chăm chồng, nuôi con, lúc nào cũng an phận chịu đựng. Ông không biết đến sinh kế, gia đình, con cái... Đời ông phóng khoáng. Nghe nhạc ông lúc nào tôi cũng ngạc nhiên - sao ông tài thế? Mỗi bài hát là một mối tình đi qua đời ông”. Chính nhờ sự bao dung ấy của mẹ mà gia đình tôi được giữ trọn vẹn. Cha tôi yêu mẹ và sống với mẹ cả đời, nhưng chỉ viết cho bà hai bài hát, trong khi ông yêu một ca sĩ nổi danh xinh đẹp Hà thành lúc đó tên là Thanh Hằng và viết đến 6 bài hát tặng nàng. Mẹ tôi hay chuyện đang ở Hải Phòng lập tức đi ôtô lên Hà Nội. Ai cũng tưởng sẽ có cuộc đánh ghen lớn, nào ngờ mẹ tôi nhẹ nhàng đến gặp cô ấy hỏi: “Chị hỏi thật em, em có yêu anh Đoàn Chuẩn không?”. Thanh Hằng trả lời rằng có. Bà nói tiếp: “Em trót yêu anh Đoàn Chuẩn nhà chị thì em cố yêu nốt ba đứa con của anh ấy nhé”. Thế là Thanh Hằng tỉnh mộng trả mẹ tôi tất cả thư từ của hai người và xé những bài hát cha tôi tặng. Vì thế sau này cha tôi mới viết tác phẩm Bài ca bị xé.

Ngày nhỏ, tôi chưa bao giờ trách cha mình vì đa tình vì nghĩ biết đâu sau này mình cũng giống cha mình như thế. Cha tôi yêu mỗi cô sáng tác được một bài hát, chứ tôi yêu 10 cô cũng chẳng viết được bài nào.

Nghệ sĩ guitar Hawaii Đoàn Đính - con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn xúc động khi kể lại những câu chuyện về cha. Ảnh: Ngọc Trần.

Ân hận vì không nối nghiệp cha

Tôi thấy cha tôi là người tuyệt vời. Tôi yêu cha nên kể cả tật xấu tôi cũng muốn theo. Tật xấu của cha tôi là thích ăn ngon, thích các cô gái đẹp, hơi nóng nảy nhưng thường những người thiên hướng nghệ thuật mạnh thì ít khi giữ được cảm xúc bình tĩnh. Ông mê đàn Hawaii hơn mọi thứ trên đời. Ông mua những đĩa nhạc Hawai về nghe và quyết tâm sẽ đánh hay hơn đĩa. Có những đêm ông thức trắng nghe những bản nhạc trên đài và chép lại bằng cách tốc ký theo số, rồi sáng hôm sau mới chuyển qua nốt nhạc. Có lần cha tôi đến nhờ ông Lam Chấn - người Hoa dạy Guitar Hawaii xin theo học, ông Lam Chấn mới nói là anh đánh thử đàn cho thầy nghe. Sau khi cha tôi dạo thử một bản, ông Lam Chấn bảo: “Thế này thì thầy chẳng dạy được trò nữa, trò đánh hay hơn thầy rồi”. Cha tôi học ông được 5-7 buổi thì đành nghỉ.

Cha tôi có tất cả 6 người con, hai gái, bốn trai nhưng không bao giờ biết chúng tôi học lớp mấy, trường nào, thầy cô nào giảng dạy. Tuy thế ông rất quan tâm đến việc đào tạo âm nhạc cho chúng tôi. Có lần tôi học không được ông nhốt tôi vào phòng bắt đàn liên tục trong 6-7 tiếng bao giờ kỳ được thì thôi. Tôi giống cha ở tâm hồn khoáng đạt của những người chơi guitar Hawaii, nhưng không thể sáng tác được như cha. Đời con tôi thì chỉ chơi billiard. Tôi cho rằng bố tôi sẽ buồn lắm. Đó vẫn là điều ân hận của tôi vì con cháu không nối được nghiệp cha ông mình.

Vào ngày 29/10, đêm nhạc “Đoàn Chuẩn - Lá đổ muôn chiều” tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự góp mặt của NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đức Long, Tùng Dương, Khánh Linh, Thái Thùy Linh, Phương Anh… cùng sự tham gia biểu diễn của tập thể nghệ sĩ Nhà hát Ca múa Nhạc nhẹ Việt Nam. Xen kẽ giữa những ca khúc đặc sắc của ông như: Vàng phai mấy lá, Chuyển bến, Tà áo xanh, Ánh trăng mùa thu, Gửi gió cho mây ngàn bay, Chiếc lá cuối cùng… là những câu chuyện thú vị về Đoàn Chuẩn: huyền sử Đoàn Chuẩn - Từ Linh, các giai thoại về giai nhân, sự im lặng của ông trong suốt 31 năm không viết thêm ca khúc nào hay niềm đam mê và rèn luyện guitar Hawaii hơn nửa thế kỷ. Chương trình hy vọng khắc họa đầy đủ và rõ nét chân dung một nhạc sí tài danh đã có những đóng góp lớn cho nền tân nhạc Việt Nam.

Ngọc Trần ghi (27/10/2009)
Nguồn: vnexpress.net


            Xin vui lòng gởi ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng:


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com