arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow ANH CÒN NỢ EM - Thơ: Phạm Thành Tài ; Nhạc: Anh Bằng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
ANH CÒN NỢ EM - Thơ: Phạm Thành Tài ; Nhạc: Anh Bằng PDF Print E-mail

Khi biên soạn về những nhạc sĩ Việt Nam ở website Cỏ Thơm, thỉnh thoảng tôi gặp phải khó khăn về vấn đề: "Ai thật sự là tác giả của bản nhạc?" vì nhiều lúc không có trong tay bản nhạc "gốc" original đã xuất bản để kiểm chứng. Lại nữa, phần lớn các nhạc sĩ đã qua đời. Nếu còn sống thì có vị không có phương tiện để dễ dàng liên lạc. Một số nhạc sĩ đã lớn tuổi, không muốn trả lời hay đã quên những chuyện mấy chục năm về trước! Một số bản nhạc in tên 2 tác giả nhưng không để rõ ràng ai sáng tác nhạc, ai viết lời ca, ai là "tác giả chính", ai là "tác giả phụ", 2 người hợp tác với nhau như thế nào, hay để tên chung vì quý mến tình bạn thâm giao? Đặc biệt các bài thơ được phổ nhạc thì thính giả hay người yêu nhạc thường chỉ nhớ tới người làm nhạc mà quên tên nhà thơ!

Thí dụ như ca khúc "Chiều Thu Ấy"Sĩ Phú hát, nếu không có bản nhạc gốc thì chúng ta đã tưởng cả nhạc và lời của nhạc sĩ Lam Phương, sáng tác đầu tay của ông năm 1952. Thật ra phần lời là của Cẩm Huệ (một bút hiệu của nhạc sĩ Hoàng Lang - thầy hướng dẫn về nhạc của NS Lam Phương thời rất trẻ). Một thí dụ khác là ca khúc "Đợi Chờ", Lệ Thu hát, có giai thoại cho rằng đó là bản nhạc đầu tay tên "Hoa Trăng" của NS Nhật Bằng, sau này khi di cư vào Nam NS Phạm Đình Chương đã giúp phần lời ca và đề nghị đổi tên là "Đợi Chờ". Thật ra bản nhạc gốc Đợi Chờ để lời và nhạc: Trần Nhật Bằng và Phạm Đình Chương - NXB Tinh Hoa Huế ấn hành năm 1952, trước ngày đất nước chia đôi năm 1954. Thêm một thí dụ nữa là những bàn cãi quanh ca khúc "Tôi Đưa Em Sang Sông", Vũ Khanh hát. Bản nhạc do NXB Diên Hồng ấn hành năm 1962 có in tên 2 tác giả Y Vũ và Nhật Ngân theo hàng ngang, không để ai viết nhạc và lời. Sau này, khi thành danh, cả hai ông đều cho đó là bản nhạc riêng của họ, sáng tác khi còn trẻ với tình cảm có thật. Lại có nguồn cho rằng: "NS Nhật Ngân lúc còn ở Đà Nẵng đã sáng tác và gởi cho NS Y Vân, lúc đó đã là một nhạc sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn để duyệt, cho ý kiến và giúp giới thiệu. NS Y Vân sau khi sửa đổi đôi chút thì đề nghị thêm tên Y Vũ - em của NS Y Vân - lý do là để cho nhà xuất bản tin tưởng hơn và đồng ý cho in."
 
         
 
        
 
 
 
 Khi biên soạn về dòng nhạc của NS Anh Bằng, tôi cũng gặp phải những khó khăn kể trên vì ông sáng tác rất nhiều (khoảng 600 ca khúc), một số để bút danh chính Anh Bằng, một số viết chung với các tác giả khác như Lê Dinh (thí dụ: Tiếng Ca U Hoài, Nếu Hai Đứa Mình...), và một số dùng nghệ danh của nhóm Lê Minh Bằng (Lê Dinh-Minh Kỳ-Anh Bằng) như: Lê Minh Bằng (thí dụ: Đêm Nguyện Cầu), Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm, Giang Minh Sơn, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ...

NS Anh Bằng đã phổ nhạc một số bài thơ của các thi sĩ như: Hồ Dzếnh (Anh Cứ Hẹn), Nguyễn Bính (Bướm Trắng), Nguyễn Tất Nhiên (Trúc Đào), Nhất Tuấn (Hoa Học Trò), Nguyên Sa (Mai Tôi Đi), Du Tử Lê (Khúc Thụy Du), Thái Can (Em Biết Anh Đi Chẳng Trở Về) v v ... và gần đây, các ca khúc của NS Anh Bằng phổ từ thơ của Phạm Thành Tài (Anh Còn Yêu Em, Anh Còn Nợ Em, Từ Thuở Yêu Em), Đặng Hiền (Từ Độ Ánh Trăng Tan), Hoàng Song Liêm (Bông Hoa Vườn Dị Thảo, Lại Một Tháng Tư Đen), Hư Vô (Có Còn Chút Em, Chải Tóc, Phơi Áo Tình Nhân Ngày Giáp Tết ...) v v  được nhiều ca sĩ hát và phổ biến khá rộng rãi.

Hôm nay tôi xin giới thiệu thêm về nhà thơ PHẠM thành Tài (1932-1997), may mắn tìm thấy tài liệu về Ông và bản nhạc Anh Còn Nợ Em với thủ bút của NS Anh Bằng từ trang web của nhà thơ Trần Thị Nguyệt Mai -  https://tranthinguyetmai.wordpress.com/, do thi sĩ Mai Quang biên soạn ở dưới.
 
Nhiều ca nhạc sĩ vẫn nghĩ 3 ca khúc: Anh Còn Yêu Em, Anh Còn Nợ Em, Từ Thuở Yêu Em là sáng tác (nhạc và lời) của NS Anh Bằng, và một số bài báo viết: nhạc của Anh Bằng, thơ của PHAN thành Tài. Theo wikipedia: Cụ Phan Thành Tài (1869-1916) là một nhà cách mạng gốc Quảng Nam, theo Phong Trào Duy Tân chống Pháp và bị xử tử lúc 38 tuổi!
 
Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia USA - 22/11/2015)
 
TB: Cảm ơn anh Mai Quang đã cho đăng bài viết ở dưới và nhanh chóng bổ túc thêm tài liệu để mọi người hiểu rõ hơn về nhà thơ Phạm Thành Tài, cũng như nghệ thuật sử dụng lời thơ của Nhạc sĩ Anh Bằng khi phổ nhạc.

Cố Thi Sĩ Phạm Thành Tài, nhà thơ Xứ Trầm Hương và tập thơ “Tình Em Còn Đó” - Mai Quang giới thiệu

Mở đầu “Từ Thuở Yêu Em” (nhạc Anh Bằng), ca từ và mp3 nhạc:
Từ thuở chưa quen em/Trăng rơi đầy gối mộng/Chú Cuội về ru võng/ Hằng Nga ngủ quanh thềm

Lời bản nhạc rất được mến chuộng này, nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ bài thơ Mộng Trăng Sao trong tập thơ: Tình Em Còn Đó của nhà thơ quá cố Phạm Thành Tài.

Nhạc sĩ Anh Bằng còn phổ thơ của người thi sĩ tài hoa này 2 bản nữa, bản nào cũng rất nổi tiếng: Anh Còn Nợ Em (Thiên Kim hát); Anh Còn Yêu Em (Nguyên Khang hát).

Mời nếm thử vị trân ngọc của thi ca:
Mộng Trăng Sao - tác giả: Phạm Thành Tài

Gởi trăng sao lạnh lẽo
Ấm áp chút tình anh
Lối trăng sao mấy nẻo
Mộng hồn anh, bước nhanh

Từ thuở anh yêu em
Trăng sao ngời trong mộng
Hằng Nga ngủ quanh thềm
Chú cuội về ru võng…

Từ thuở anh yêu em
Trăng ghen và trăng nhớ
Mưa buồn, trăng chẳng ghé
Nắng vui, trăng buông rèm…

Từ thuở anh yêu em
Trăng về treo đầu núi
Trăng nghiêng mình bên suối
Trăng soi bước chân mềm…

Em ơi trăng nhiệm mầu
Vắng tình mình trăng chết
Cầm tay em, bay cao
Mộng về cùng trăng sao…

(Tình Em Còn Đó, tr.83-84)

Trước khi mời nghe bản nhạc phổ thơ, xin thưa: Người viết có bàn luận gì thêm trong tiểu đoạn này cũng chỉ làm nhiễu loạn tâm trường. Vậy xin phép lặng thinh đôi giây phút, để cho âm hưởng của thơ-nhạc cứ “đang-là”.

Cám ơn Thơ, Nhạc. Cám ơn Thi sĩ, Nhạc sĩ, Ca sĩ đã phối hợp nhau nâng cánh Sống của con người thêm thơm hương, thắm sắc, tinh âm.

Mời nghe cung bậc, giai điệu của âm nhạc chắp cánh cho Thơ (qua tiếng hát của Lâm Nhật Tiến): Từ Thuở Yêu Em

Vâng! Xin tiếp tục:
Đôi nét về nhà thơ quá cố Phạm Thành Tài và tập thơ “Tình Em Còn Đó”:


Di ảnh nhà thơ Phạm Thành Tài

Phạm Thành Tài (1932-1997), quê hương ông, Quận Ninh Hòa thuộc miền Trung Việt, thùy dương cát trắng, xứ Trầm Hương (tỉnh Khánh Hòa). Ông từng là giảng sư đại học tại Đalat. Định cư tại Hoa kỳ 1991. Tốt nghiệp Bác sĩ Đông y/Hoa kỳ OMD 1995.
Làm thơ viết văn từ 1955.
Ngoài các tác phẩm Y học, về Văn học, ông đã để lại 3 tác phẩm: Tình Em Còn Đó (Thơ); Hương Gây Mùi Nhớ (Thơ); Hoa Đào Năm Ngoái (Tập truyện).
Ông mất tại Nam California ngày 06 tháng 7 năm 1997.


Tình Em Còn Đó. Tập Thơ. Nhà XB TH. Sông Bé 1990 in 1000 cuốn khổ 12×19. Bìa họa sĩ Đằng Giao. Tựa nhà văn Sơn Nam.

Vài Cảm Nhận về "Tình Em Còn Đó":

Như tác giả minh định ở trang trong thi tập, đây là: Tập Thơ Tình.
Tình yêu đôi lứa. Tình yêu quê hương. Rải rác có những bài thơ, cảnh vật bên ngoài được phóng rọi (hay qui chiếu?) cảnh lứa đôi (nhân cách hóa) quấn quít dĩ định bên nhau. Ở đó là dòng sông khuya, là cung thuyền, là tiếng khua của nhịp chèo. Là biển, sóng, cánh buồm. Là linh khí Đất Trời – Núi Sông nuôi lớn Giọt Tình.
Người viết đang có trên tay tập Tình Em Còn Đó (một trong hai ấn bản hiếm hoi do gia đình còn lưu giữ, quí tặng). Nhân đây cũng xin phép được gởi lời cám ơn bà quả phụ Phạm Thành Tài (nhũ danh Lê Bảo Chánh) và bà Thúy Liễu (em họ của nhà thơ), đã giúp cho người viết có được một số tư liệu liên quan. Đọc thơ Ông, có vài cảm nhận, nhận xét sau:

-Thi Tập tập trung những bài thơ cực ngắn, 4 câu là đa phần. Mỗi câu cũng thường cũng cực ngắn, 4 chữ, 5 chữ:

Biển giận ai, sóng dữ
Sóng hờn ai, nước đầy
Gió về ru mộng cũ
Chiều nay em ngủ say.

(Giận Hờn/T.E.C.Đ tr.13)

Và v.v…

Đa số bài thơ trong tập ngắn gọn và cô đọng như vậy.
Người viết có cảm giác, ông rất sở trường về lối thơ dùng ít câu, ít chữ để chuyên chở cảm hứng của mình. Từng cái dấu phẩy (,) dấu chấm (.) ( như những ký âm lặng)… đều đóng một vai trò trong diễn dạt, biểu cảm. Ông rất khéo gói chữ, nêm ý, neo vần một cách tự nhiên (không đẽo gọt). Đó là những câu, những chữ, những dấu đã được cô, chắt tinh tuyền. Bút pháp này gợi lên sự liên tưởng đến nội lực, nội tâm, phong thái và cá tánh của tác giả lúc sinh thời.

– Thể hiện tự nhiên và tài tình trong tổng hợp những mặt chừng như là mâu thuẫn nhau:

.Phóng túng/Chừng mực (hòa lẫn):

Hai đứa bên nhau trong rừng vắng
Gió lá rì rào vây quanh…
Anh nhặt giùm em bên suối vắng
Những sợi thông vàng vương tóc xanh…

Em ơi, cho dẫu tình cách mặt
Chớ có trông hình để bóng xa

Giữa thư yêu, anh tặng em kỷ vật
Một sợi thông vàng vương tóc xanh!…

(Kỷ Vật/T.E.C.Đ.tr.75)

.Cổ kính/ Cách tân (dung hợp):

Mai bỏ anh em về. Sao
Hoa thôi nở. Và áo nữa
Thôi bay. Nắng thôi đỏ… Lửa
Tàn thôi cháy bước xôn xao.

(Em Bỏ Anh/T.E.C.Đ. tr.55)

Vẫn một mình một mình thôi. Em chỉ
Một cánh hoa cô đơn. Một cánh chim
Lìa tổ. Một con đường trăng soi. Bóng lẻ
Một mình mình thôi. Anh hiểu em…

(Anh Hiểu/T.E.C.Đ tr.57)

.Thực/ Ảo (đan xen):

Ngang vườn chợt vắng áo em phơi

Nhớ xao xác lá ngóng mây trời
Mong như dây thép trơ ngoài nắng
Chim sẻ giăng chờ chẳng muốn bay…

(Áo Trắng/T.E.C.Đ. tr.50)

Hoặc:

Em về rồi anh đợi
Hẳn em đâu quên chờ
Xin tóc em một sợi
Thay mây trời, se tơ…

(Xin Em Sợi Tóc/T.E.C.Đ.tr.42)

Và v.v…

-Tuyệt đại đa số những bài thơ trong thi tập, đều có 2 từ “anh” và “em” (Nam và Nữ):

Chiều nay mây mơ mộng
Trôi về phía biển xa
Ước gì anh là sóng
Soi em mấy biển xa…

(Mây/T.E.C.Đ. trang 12)

Còn nhiều, nhiều nữa như vậy!

-Tình Yêu đôi lứa, hình như đâu dâu cũng thấm đẫm và sung mãn trong thơ ông. Ông đã phóng chiếu Tình Yêu ra vạn vật, ra ngoại cảnh, nhân cách hóa như đôi Nam –Nữ đang âu yếm, quấn quít nhau (một ràng buộc dĩ định?) Ví dụ đơn cử ở đây, cảnh Tháp Bà (Ponagar), soi bóng trên dòng Sông Cái, có Cầu Bóng nối qua đôi bờ. Đó là nơi có lẽ đã bao lần ông qua lại, trên quê hương “thùy dương cát trắng” thân thương của mình:

Anh là Tháp, anh nhìn em ngủ
Em là sông, em nằm gối chân anh
Gió Tháp, sông trôi đôi bờ thủ thỉ
Em là Sông Cái, anh Tháp Chàm…

Cầu Bóng đón em - Cánh tay anh đó
Sóng eo thon - vòng nối dôi bờ
Kìa nụ hôn anh hay mặt trời chói đỏ
Nụ hôn thật dài trên dòng chảy như mơ…

(Phát Cảnh/T.E.C.Đ. tr.96).

Phần Kết:
Trích lời Tựa của nhà văn Sơn Nam, mượn làm phần kết: “...Người khó tánh có thể yên tâm: Tình yêu lứa đôi trong “Tình Em Còn Đó” đã chan hòa hữu cơ trong tình đất nước, quê hương. Phải chăng đó là tâm sự lớn của một nhà thơ đầy sinh lực….”

Người viết mong được bạn đọc lưu tâm, đón nhận phần Giới thiệu này. Thơ Phạm Thành Tài sẽ góp vài nét đan thanh vào nền thi ca Việt chăng? Mong thay!

 Phụ Lục: Phóng ảnh các bài thơ, bản nhạc phổ thơ/thủ bút của nhạc sĩ Anh Bằng

 

    

 

                                   


                      

                          Nhạc sĩ Anh Bằng tặng bà quả phụ Phạm Thành Tài các bản nhạc phổ thơ.

                              MỜI XEM CÁC TRANG VỀ NHẠC SĨ ANH BẰNG Ở WEBSITE CỎ THƠM:

                                         Nỗi Lòng Người Đi và Dòng Nhạc Anh Bằng (2009)

                                                  Cõi Buồn - Sáng tác: Anh Bằng (2010)

                    Hạnh Phúc Lang Thang - Sáng tác: Trần Ngọc Sơn, thứ nam của NS Anh Bằng (2010)

                           Lại Một Tháng Tư Đen - thơ: Hoàng Song Liêm - Anh Bằng phổ nhạc (2010)

                         Bông Hoa Vườn Dị Thảo -  thơ: Hoàng Song Liêm - Anh Bằng phổ nhạc (2011)

                  Tưởng Nhớ NS Anh Bằng (1926-2015) - Phan Anh Dũng biên soạn tháng 11, 2015


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com