arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow CD THIỀN CA, HOA BAY KHẮP TRỜI - Trần Chí Phúc & Phan Tấn Hải
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CD THIỀN CA, HOA BAY KHẮP TRỜI - Trần Chí Phúc & Phan Tấn Hải PDF Print E-mail

 

NGHE 10 CA KHÚC THIỀN CA "HOA BAY KHẮP TRỜI" - TRẦN CHÍ PHÚC PHỔ THƠ PHAN TẤN HẢI - Người viết: Huệ Tánh (Nguồn - https://vietbao.com/)

Nhận được CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 bài thơ của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thành 10 ca khúc gởi tặng. Món quà thơ nhạc Phật Giáo hiếm có.
.
Phan Tấn Hải hơn 30 năm trước với tập truyện ngắn Cậu Bé Và Hoa Mai, tập thơ Ở Một Nơi Gọi Là Việt Nam, cho thấy anh là một văn tài. Những năm sau này với bút hiệu Nguyên Giác chuyên viết về đề tài Phật Giáo cho thấy sự uyên thâm về đạo pháp. Và hôm nay anh tiếp tục viết thơ viết lời để tạo thành ca từ trong những bài hát mới này- đượm chất Thiền và Phật Giáo.
.
Trần Chí Phúc đã viết khoảng 70 ca khúc trong hơn 30 năm với chủ đề vượt biển, thương nhớ Sài Gòn, tình yêu, thời sự đấu tranh. Những bản Xác Em Nay Ở Phương Nào, Sài Gòn Em Ở Đó, Chiều Winnipeg, Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em, Chiều San Francisco, Cô Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore… cho thấy dòng nhạc của anh đa dạng và dễ nghe.
Hôm nay Trần Chí Phúc đi vào chủ đề Thiền Ca và Phật Giáo với lời thơ của Phan Tấn Hải.
.
Mười ca khúc trong Hoa Bay Khắp Trời là Dâng Hoa Cúng Phật, Chờ Em Bên Sông, Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, Hoa Bay Khắp Trời, Rồi Mẹ Như Sương, Lắng Nghe Hơi Thở, Quán Thế Âm, Bát Chánh Đạo, Niệm Phật, Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với bảy giọng ca Duy Thủy, Nhã Ca, Bích Ngọc, Dzoãn Minh, Đình Trường, Hồng Thiên Nga và Trần Chí Phúc.

Bản Hoa Bay Khắp Trời lời thơ gọn, gắn bó cùng nét nhạc, nghe tự nhiên không thấy dấu vết của phổ thơ. Ngày xưa Đức Phật thành đạo, thay vì nhập Niết Bàn thì ngài ở lại trần thế 49 năm để thuyết pháp. Mỗi lần Ngài thuyết pháp xong là chư thiên rải hoa bay đầy trời để tán thán công đức . Ý tưởng này đi vào câu thơ Phan Tấn Hải: “ Thương ơi ba cõi, bè pháp cứu người, qua sông còn gọi, hoa bay khắp trời”. Qua sông nghĩa là đã giác ngộ nhưng vẫn còn gọi tức là giảng pháp và hình ảnh hoa bay khắp trời thật tuyệt vời.

Đề tài Quán Thế Âm Bồ Tát được nhiều thi nhạc sĩ dùng, nhưng lời thơ Phan Tấn Hải có nét mới. Ngoài việc cầu nguyện Ngài cứu khổ cứu nạn thì Quán Thế Âm Bồ Tát còn hiện ra vô lượng thân để  tùy cơ cứu chúng sanh, để đưa người qua bên kia sông tức là giác ngộ giải thoát. Niệm tên Ngài thì gông xiềng đứt hết, biển sóng không chìm, gậy đao tự gãy; nên hiểu nghĩa bóng ở đây, gông xiềng tức là những phiền não, biển sóng là những dục vọng, gậy đao là những ám chướng u mê. Nghĩa là Niệm Quán Thế Âm Bồ Tát thì thân tâm an lạc, thoát khỏi những đau khổ về tinh thần và từ đó sẽ bớt đau về thể xác.
Phật Giáo là tổng hợp hai mặt Niềm Tin và Trí Tuệ, niệm Quán Thế Âm để có Niềm Tin nhưng đồng thời hiểu rằng trong khi niệm tên ngài tâm thức được giải thoát và Trí Tuệ phát sinh.
Nét nhạc trong bản Quán Thế Âm dịu dàng, từ cung thứ chuyển sang cung trưởng cho sự phong phú và sự phấn khởi thân tâm. Đây là một ca khúc sẽ được Phật Tử ưa chuộng.

Bản Niệm Phật cũng tương tự ý nghĩa, rằng niệm thì có Niềm Tin nhưng “niệm Phật là tay niệm Phật, nâng người té ngã, dìu người qua sông”, hành giả khởi tâm từ bi khi giúp đỡ tha nhân; “ niệm Phật là lời niệm Phật hóa chữ thành thơ, gọi người tỉnh giác” lãng đãng chất thi ca; “ niệm Phật nghe dịu dàng, từng chữ hiện rồi tan, thấy từng niệm ngời sáng, tịnh độ hóa toàn thân, hiện tâm vô lượng, Nam Mô A Di Đà Phật”, kết quả ngay tức khắc khi niệm Phật là thân tâm bừng sáng, không cần phải cần tới khi lìa đời được Phật A Di Đà rước về cõi Tây Phương Cực Lạc như nhiều người vẫn tin tưởng.
Có thể nói Tịnh Độ Tông và Thiền Tông hòa lẫn vào nhau trong lời ca bản Niệm Phật. Nét nhạc lúc cung trưởng lúc cung thứ, hợp âm Đô Trưởng rồi qua La Thứ, cho dễ nghe và phong phú. Ca khúc Niệm Phật là một thành công của thi sĩ và nhạc sĩ.

Bản Lắng Nghe Hơi Thở không có nét Phật Giáo mà là nét Thiền tổng quát cho tất cả mọi người yêu thích cái gọi là Thiền trong đời sống hiện nay, không phân biệt tôn giáo. Hãy ngồi xuống dịu dàng, lắng nghe hơi thở từ đầu tới chân, để tâm bình an và không nghĩ tới quá khứ lẫn tương lai. “ ngày qua không nghĩ tới, ngày sau chẳng bận tâm, lắng nghe và cảm nhận hơi thở là toàn thân”.
Trong câu này thì nét nhạc từ cung trưởng chuyển sang cung thứ và lập lại lời ca lần thứ nhì nhưng dòng nhạc đổi khác cho sự phong phú và không nhàm chán. Đây là một cái khéo trong nghệ thuật phổ thơ của nhạc sĩ.

Bản Bát Chánh Đạo lời thơ cô động vì gom ý nghĩa cả 8 cái Chánh Tư Duy, Chánh Tinh Tấn, Chánh Mạng, Chánh Nghiệp, Chánh Định, Chánh Kiến, Chánh Ngữ, Chánh Niệm và nét nhạc có những nốt cho người nghe cảm giác là lạ. Phải nghe nhiều lần thì mới thấm lời thơ Phan Tấn Hải và nhạc Trần Chí Phúc.

Bản Chờ Em Bên Sông, nét nhạc tươi vui, có chất lãng mạng tình yêu vì nghe chữ Em. “ Chờ em son nhạt môi, ta lạnh buốt bên sông”, những ngày Bát Quan Trai thì phụ nữ không trang điểm, thi sĩ mong ngày đó được gặp người yêu dấu. Trong sự mong cầu tu tập giải thoát có loáng thoáng bóng dáng của tình yêu. Tình Yêu và Sự Chết là 2 đề tài chính của triết học, của suy tư nhân loại, của tôn giáo. Vượt qua được nỗi băn khoăn đó là giác ngộ giải thoát.
Từ cung Sol Trưởng đoạn giữa chuyển sang Mi Thứ tạo cho nét nhạc phong phú và dễ nghe.

Bản Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, vẫn dùng chữ Em tình tứ. “ Em đi pháp hội, tôi gặp như mơ, qua dòng rất vội, trôi lạc câu thơ” “ Em lời kinh hát mời khắp chúng sinh, bước lên bè pháp qua bờ tử sinh”. Nét nhạc mênh mang, tình yêu bàng bạc trong đạo pháp, cho người nghe cảm giác cũng mênh mang, đây là Tình Ca hay Thiền Ca. Và đó là sự quyến rũ của ca khúc này.

Bản Dâng Hoa Cúng Phật có những lời ca và nét nhạc lập đi lập lại, nghe ngoài đời thì có cảm giác nhàm chán. Nhưng giữa Chánh Điện sau khi tụng niệm xong thì cất lên bài ca này thì đó là một lời cầu nguyện, rất thích hợp không khí trong Chùa.
“ Con đã thấy tâm lặng lẽ tâm bất động. Con đã thấy không có tôi, không có ta, không của tôi, không của ta..” “ Ngát hương trời lời con hát biến thành mây cúng chư Phật khắp mười phương”

Bản Rồi Mẹ Như Sương có mấy câu thơ rất hay “ Rồi mẹ như sương tan vào nắng trưa. Rồi mẹ như hương ẩn hiện trong mơ. Rồi mẹ như mây tóc trắng cuối trời. Rồi mẹ như nắng bóng khuất sau đồi.” Mẹ cho dù đã qua đời nhưng mẹ đã hòa vào thiên nhiên, là sương là hương là mây là nắng để lúc nào cũng gần gũi bên con.
Câu nhạc từ cung Re Trưởng chuyển sang Re Thứ nghe thật cảm động và ngọt ngào. Mẹ là đề tài đáng kính yêu muôn thuở. Và bản Rồi Mẹ Như Sương được coi là một trong những bản thành công trong Hoa Bay Khắp Trời.

Bản Phật Giáo Việt Nam Lên Đường lời ca tổng hợp giữa đạo pháp, tình yêu mẹ, trách nhiệm với quê hương và tâm thức từ bi hộ trì Phật Giáo Việt Nam. Có tiếng mẹ ru cùng chuông chùa, có tiếng núi rừng Trường Sơn, có tiếng sóng Biển Đông, có lời nguyện hứa đóng góp cho xã hội, cho đồng bào.
Lần đầu hát theo điệu Slow Rock dịu dàng và lần hai hát theo điệu Fox hùng tráng.

Điểm qua 10 ca khúc trong Hoa Bay Khắp Trời, lời thơ Phan Tấn Hải thấm đẫm chất Thiền và giáo lý Phật và dòng nhạc Trần Chí Phúc dễ nghe đưa lời thơ vào lòng người Phật Tử. Đây là tác phẩm mới mẻ đóng góp vào dòng nghệ thuật thơ nhạc của Phật Giáo Việt Nam.

Quí vị muốn có Tập Nhạc và CD Hoa Bay Khắp Trời, liên lạc email

RA MẮT CD VÀ TẬP NHẠC THIỀN CA
Kính mời tham dự buổi ra mắt CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 ca khúc , do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St, Westminster, CA 92683. Lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy 14-11-2015. Thiền Ca qua các giọng ca Nguyễn Cao Nam Trân, Huệ Thi, Bùi Phát, Đặng Kim Loan, Hồ Xuân Đào, Ngọc Trọng, Hương Thơ. Nhạc đệm do Trần Chí Phúc và Ngọc Trọng đảm trách. Âm thanh Tuyền Soundmand. MC: Mai Phi Long. Vào cửa tự do.

Chiều thơ nhạc, giới thiệu CD 'Hoa Bay Khắp Trời' - Đ.T./Người Việt - November 10, 2015

WESTMINSTER (NV) - Buổi ra CD và tập nhạc “Hoa Bay Khắp Trời,” nhạc Trần Chí Phúc và nhà thơ Phan Tấn Hải sẽ được thực hiện ngày Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một, lúc 3 giờ, tại hội trường VNCR, 14861 Moran St., Westminster, CA 92683.

       
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc (trái) và nhà thơ Phan Tấn Hải (Hình: Trần Chí Phúc cung cấp)

Trao đổi với nhật báo Người Việt, nhạc sĩ Trần Chí Phúc cho biết: “ Mùa Phật Ðản 2015, Ðạo Tràng Nhân Quả ở quận Cam mời tôi hát, để phục vụ cho chương trình này, tôi lên trang mạng để tìm bài thơ vừa ý phổ nhạc, nhưng rồi không tìm được bài nào, tôi gọi cho anh Phan Tấn Hải nhờ giúp, anh nói tôi chờ 1 giờ đồng hồ sau sẽ có, sau đó 11 giờ đêm, anh gửi cho tôi bài thơ tựa đề 'Dâng Hoa Cúng Phật', ngay lúc đó tôi ôm đàn guitar dạo những nốt nhạc dựa trên các dòng thơ.”

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói tiếp: “Trưa hôm sau tôi đến Ðạo Tràng Nhân Quả, trình diễn ca khúc này, nghe khá tốt, sau đó tôi thu âm vào máy nhỏ, gửi cho anh Phan Tấn Hải, anh gọi cho tôi biết, anh rất thích và khen bài nhạc.”

Anh cho hay cũng nhờ lời khen và sự khuyến khích của chính tác giả Trần Chí Phúc mà anh có thêm nghị lực để tiếp tục phổ nhạc cho 9 bài thơ khác của anh Phan Tấn Hải, sau đó anh gọi mời các ca sĩ thu âm, và sau 3 tháng anh hoàn tất tác phẩm CD đầu tiên, sau gần 2 năm di chuyển xuống Nam California.

“Hoa Bay Khắp Trời” là những ca khúc nhạc thiền, những bài hát mà dụng ý của nhạc sĩ Trần Chí Phúc và nhà thơ Phan Tấn Hải mong muốn được sử dụng ở bất cứ cơ hội lễ lớn của các Chùa, hay trong các pháp hội...

CD này gồm các bài hát: Hoa Bay Khắp Trời, Rồi Mẹ Như Sương, Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, Lắng Nghe Hơi Thở, Dâng Hoa Cúng Phật, Niệm Phật, Quán Thế Âm, Chờ Em Bên Sông, Bát Chánh Ðạo, Rồi Mẹ Như Sương, Phật Giáo Việt Nam Lên Ðường.

Các ca sĩ như Duy Thủy, Trần Chí Phúc, Bích Ngọc, Ðình Trường, Hồng Thiên Nga, Nhã Ca, Dzoãn Minh phụ trách phần góp tiếng hát cho CD này.

Vẫn theo nhạc sĩ Trần Chí Phúc, chương trình sẽ có sự tham gia của một số ca nhạc sĩ như Ngọc Trọng, Nguyễn Cao Nam Trân, Hồ Xuân Ðào, Hương Thơ, Ðặng Kim Loan, Mai Phi Long (MC).

Ban nhạc gồm 2 tay đàn guitar accoustic: Ngọc Trọng & Trần Chí Phúc.

Vào cửa tự do. (Ð.T.)

                                          PHÓNG SỰ (VIDEO)

                       

Thiền ca "Hoa bay khắp trời" - Thực hiện: Dân Huỳnh, Người Việt Daily News

                              

Ra Mắt CD Và Tập Nhạc Thiền Hoa Bay Khắp Trời - Thực hiện: FreeVN.net

 

Tiếng Hát Hậu Phương Kỳ 75 với Nhà Thơ Phan Tấn Hải và Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc 11/24/2015 - Thực hiện: Trang Thanh Lan & Phương Hồng Quế

Một nhạc sĩ, một nhà thơ, cùng ra mắt CD 'Hoa Bay Khắp Trời' - Văn Lan/Người Việt - November 18, 2015 

WESTMINSTER, California (NV) - “Hoa Bay Khắp Trời” là chủ đề một CD nhạc thiền do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và nhà thơ Phan Tấn Hải cùng ra mắt tại hội trường VNCR, Westminster, chiều Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một vừa qua.

Buổi chiều chớm Ðông với không khí se se lạnh, dòng người đổ về thật đông, ngay cửa chính là một bàn ký tên lưu niệm và khách mời xếp hàng chờ đợi nhạc sĩ Trần Chí Phúc ký tặng trên dĩa CD “Hoa Bay Khắp Trời,” một tác phẩm gồm 10 thiền ca phổ từ thơ của nhà thơ Phan Tấn Hải, cũng là chủ bút nhật báo Việt Báo, Westminster.


Nhạc sĩ Trần Chí Phúc (trái) và thi sĩ Phan Tấn Hải (giữa) nhận bằng tưởng lục từ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chương trình đặc biệt hơn, với sự hiện diện của một số vị dân cử gốc Việt trong vùng như Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn; Thị Trưởng Westminster Tạ Ðức Trí; Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã; hai ni su Chơn Thiền và Chơn Diệu, thiền viện Sùng Nghiêm; nữ tài tử Kiều Chinh; kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam California; giới văn nghệ sĩ, những người yêu âm nhạc, bạn bè thân hữu và đồng bào Phật tử.

MC Mai Phi Long giới thiệu nhạc sĩ Trần Chí Phúc và nhà thơ, cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải chào mừng mọi người.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, trong lời tâm tình, cho biết cơ duyên đã đến trong mùa Phật Ðản 2015, khi đạo tràng nhân quả ở Orange County mời đến hát. Khi lên trang mạng, anh không tìm được bài thơ vừa ý để phổ nhạc, bèn nhờ nhà thơ Phan Tấn Hải giúp, anh bạn nói xin chờ một tiếng đồng hồ sẽ có.

Mười một giờ đêm, nhà thơ gởi cho bài thơ tựa đề “Dâng Hoa Cúng Phật” và anh ôm đàn dạo những nốt nhạc trên các dòng chữ của bài thơ.

Hôm sau, khi trình diễn ca khúc đầu tiên này, lòng cảm thấy vừa ý. Về nhà thu lại bằng máy ghi âm nhỏ và gởi ngay cho tác giả bài thơ và nhận được lời ngợi khen thích thú của thi sĩ.

Với niềm hứng khởi, nhạc sĩ Trần Chí Phúc nhờ nhà thơ Phan Tấn Hải tiếp tục làm thêm chín bài thơ nữa, sau đó anh phổ nhạc và hôm nay thực hiện thành CD 10 bài thiền ca với chủ đề “Hoa Bay Khắp Trời,” một món quà kỷ niệm thơ nhạc giữa hai người sau hơn 20 năm làm bạn báo chí và văn nghệ.

Vì muốn giữ lời thơ được nguyên vẹn, đôi khi câu nhạc không được tự nhiên. Lời thơ Phan Tấn Hải đượm mùi thiền và Phật pháp, phổ nhạc xong, gởi đi bài nào cũng được thi sĩ hoan hỉ đón nhận.

Mười bài thơ sau đó được nhà thơ Phan Tấn Hải dịch sang Anh ngữ để giới thiệu cho giới trẻ hải ngoại và tất cả được thu âm trong dĩa nhạc CD.

Hy vọng có một vài bài ca sẽ được trình diễn trong những buổi sinh hoạt văn nghệ tại các chùa, đó cũng là niềm mong ước của người làm thơ và người phổ nhạc muốn đóng góp vào dòng thơ nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Thi sĩ Phan Tấn Hải cũng tâm sự rằng anh rất hạnh phúc được đón chào tác phẩm mới. Ðây là một cơ duyên rất hy hữu vì chưa bao giờ nghĩ rằng mình làm thơ mà lại được phổ nhạc như thế.

Nhạc phẩm mở màn cho đêm nhạc thiền ca là bài “Rồi Mẹ Như Sương” do nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát, phụ họa cùng với tiếng guitar réo rắt của nhạc sĩ Ngọc Trọng. Lời bài hát tựa như hình ảnh người mẹ chợt ẩn hiện, thoắt xa vắng trong vòng tử sinh.


Hợp ca “Phật Giáo Việt Nam Lên Ðường.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhà thơ Phan Tấn Hải cho biết bài thơ này có rất nhiều kỷ niệm, đối với người con, mẹ là thiêng liêng cao cả, ai cũng có người mẹ của mình. Dù mẹ đã mất đi nhưng vẫn còn hiện thân qua làn sương mờ, qua giọt nắng trưa, qua tầng mây huyền ảo. Nhiều khi nhìn ra ngoài mặt hồ, tự nhiên thấy nhớ mẹ, hoặc đôi khi nhìn qua màn sương, trong trí nhớ thấy mẹ của mình ngày xưa ngồi chép kinh Phật, hình ảnh ấy không bao giờ quên được, và thi sĩ đã nhìn thấy mẹ trong trang kinh, mẹ ghi lời Phật dạy qua sông.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết: “Phải công nhận rằng nhạc Phật Giáo hiện nay rất hiếm, khi có người viết lên những vần thơ mang âm hưởng Phật pháp, lại có người chuyển thể vào âm nhạc thì thật là tuyệt vời.”

“Xin mọi người hãy tiếp tay với các thi nhạc sĩ này để họ có điều kiện sáng tác và mong rằng nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam hải ngoại được bảo tồn và ngày càng khởi sắc hơn nữa qua những sáng tác như thế này,” hòa thượng chia sẻ thêm.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói thi ca, âm nhạc, sách Phật Giáo giúp cho mọi người sống bình an và hạnh phúc. Bà rất ngạc nhiên khi hai vị nhạc sĩ và thi sĩ này lại có những tác phẩm về thiền tuyệt vời như vậy. Bà cũng trao tặng bằng tưởng lục để vinh danh công trình âm nhạc đặc sắc này.

Kế đến, cư sĩ Tâm Diệu nói về nét thiền trong thơ của Nguyên Giác Phan Tấn Hải và nhạc của Trần Chí Phúc đã hòa quyện vào nhau trong tư tưởng của triết lý Phật Giáo. Mười bài thơ được phổ thành nhạc chính là mười bài pháp của Phật, cũng chính là mười bài pháp hành.

Người thi sĩ đã khéo biến những câu kinh kệ thành lời thơ êm ái, lại được âm nhạc làm chuyển tâm người, tràn đầy cảm xúc trước những đau khổ cuộc đời, trước những mong manh vô thường của cuộc sống.

Trong CD thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời” mỗi bài đều có nét riêng, có chất thiền riêng, có tính thực dụng của nó, ý chính là tác giả muốn trùng tuyên lại lời Phật dạy, chúng sinh hãy cùng nhau dũng mãnh bước lên bè, tiến qua bên kia bờ sinh tử.

Bài “Hoa Bay Khắp Trời,” với tiếng hát cao vút của Nguyễn Cao Nam Trân, trong tiếng guitar phụ họa của hai nhạc sĩ Ngọc Trọng và Trần Chí Phúc làm cả hội trường im lặng thưởng thức. Hình ảnh hoa bay khắp trời, trong tiếng gió reo, cái thấy và nghe chính là như thế, ý của thi sĩ muốn nói cái được thấy chỉ là cái được thấy, cái được nghe chỉ là cái được nghe. Ðức Phật dạy rằng mọi cái đều nghe, thấy thật nó là như vậy, không cần phải khởi lên một niệm phân biệt xấu đẹp, lành dữ, hay dở,...


Nguyễn Cao Nam Trân với “Hoa Bay Khắp Trời.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phật dạy rằng ai có được tâm ấy thì sẽ xa lìa đau khổ, đạt đến cảnh giới niết bàn. Tiếng hát của Nam Trân đêm nay cho người nghe đạt đến trạng thái chân thật ấy.

Thơ của thi sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải đầy thiền tính, thi tính, nhưng cũng nhiều thực dụng tính, dễ dàng đưa người nghe trở về chánh niệm, về với hơi thở trong giây phút hiện tại như trong bài “Lắng Nghe Hơi Thở.” Ðó là thiền pháp lạc trú bằng cách chuyển tâm từ, phát tâm rộng lớn nguyện cho chúng sinh an lành giải thoát, thiền quán niệm hơi thở và thiền trong giây phút hiện tại, toàn thân dịu dàng, mắt khép nhẹ nhàng, ngày qua không nghĩ tới, ngày sau chẳng bận tâm, lắng nghe, cảm nhận hơi thở là toàn thân. Mọi người đều có thể thực hành được ngay trong đời sống bận rộn, đó là tính thực dụng trong thiền tập.

Nhạc phẩm “Dâng Hoa Cúng Phật,” qua tiếng hát Ðặng Kim Loan, hoa nở ngát tâm Phật, xin hát dâng ngài.

Hương Thơ với bài “Quán Thế Âm Bồ Tát,” thành tâm cúng dường ngài đã hiện thân cứu giúp chúng sanh vượt qua bờ sinh tử.

“Mời Em Vào Cõi Bất Sinh,” qua tiếng hát Hồ Xuân Ðào, lời nhạc nhẹ nhàng chính là bài kinh, tất cả hình ảnh đều hư thực rồi qua đi.

MC Mai Phi Long trong bài “Niệm Phật,” lời nhẹ nhàng theo từng niệm rồi tan, tâm là Phật, tâm vô lượng dẫn người qua sông. Nhất tâm niệm Phật, khi thân tâm là một, Phật hiện sáng ngời.

Nhân dịp này, Thị Trưởng Tạ Ðức Trí cũng nói về những điểm chính yếu trong Phật pháp được thi sĩ Phan Tấn Hải và nhạc sĩ Trần Chí Phúc tóm gọn trong 10 bài thiền ca, xin tất cả mọi người đều hướng về một đêm hoa bay khắp trời. Ðể tỏ lòng ngưỡng mộ, ông thị trưởng đã trao tặng bằng tưởng lục vinh danh cho công trình thi nhạc thiền ca này.

Nữ tài tử Kiều Chinh chúc mừng đứa con tinh thần của cuộc kết hôn đẹp đẽ giữa thi sĩ Phan Tấn Hải và nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

“Trong đời sống, chúng ta cần những giây phút thoải mái, xin cảm ơn hai thi sĩ và nhạc sĩ đã cống hiến những giây phút đó,” bà nói.

Nghị Viên Phát Bùi cũng chia sẻ: “Thiền tập rất tinh tế, chỉ có những người đã thực hành rồi mới cảm nhận được. Không chỉ thi sĩ đã cảm nhận được mà chắc hẳn nhạc sĩ cũng thiền tập sâu xa lắm mới chuyển thành nhạc hay như vậy.”

Nhiếp ảnh gia Ðoàn Công Cẩn, người chụp đóa hoa sen hàm tiếu, được Ðỗ Lộc dùng làm bìa cho CD và tập nhạc thật tuyệt vời, cũng có đôi lời phát biểu.

Hợp ca “Phật Giáo Việt Nam Lên Ðường” đã khép lại đêm nhạc thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời,” với tâm nguyện giữ gìn đạo pháp và quê hương, đất nước từ Trường Sơn tới Biển Ðông được mãi mãi trường tồn.

Một đêm nhạc chỉ với hai cây guitar thùng và dàn âm thanh của Tuyền Soundman, đã làm nên một đêm nhạc Phật Giáo thật tuyệt vời trong lần đầu tiên xuất hiện tại Little Saigon.

Tất cả CD đều được tặng miễn phí trong đêm nhạc, mọi chi tiết xin liên lạc nhạc sĩ Trần Chí Phúc qua địa chỉ email:

 

    Hình Ảnh buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

 

                                                               MC Mai Phi Long

      

                                                NS Trần Chí Phúc & thi sĩ Phan Tấn Hải

                  

                                             NS Trần Chí Phúc hát: "Rồi Mẹ Như Sương"

          

                                   Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã

 

                         Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn trao bằng tưởng lục

                       

                       Cư sĩ Tâm Diệu, chủ biên trang mạng Thư Viện Hoa Sen phát biểu    

  

      NS Ngọc Trọng & NS Trần Chí Phúc đệm đàn guitar -  Nguyễn Cao Nam Trân hát “Hoa Bay Khắp Trời”

                                  

         

                               Thị Trưởng Westminster, California Tạ Ðức Trí trao bằng tưởng lục

                

                                                     Nữ tài tử Kiều Chinh phát biểu

                 

                               Nghị Viên thành phố Garden Grove, California Phát Bùi phát biểu

     

                                         Ðặng Kim Loan hát: “Dâng Hoa Cúng Phật”

                      

                     Nhiếp ảnh gia Ðoàn Công Cẩn (người chụp hoa sen cho bìa sách & CD) phát biểu


 

                                            Hồ Xuân Ðào hát: “Mời Em Vào Cõi Bất Sinh”

                                   

   

                                                 Hương Thơ hát: “Quán Thế Âm Bồ Tát”

                      

                                                        MC Mai Phi Long hát: “Niệm Phật

 

                                                  Hợp ca “Phật Giáo Việt Nam Lên Ðường"

                 GIỚI THIỆU CD THIỀN CA "HOA BAY KHẮP TRỜI"
                    THƠ NGUYÊN GIÁC  - NHẠC TRẦN CHÍ PHÚC

               (Bài phát biểu nhân dịp ra mắt CD tại Westminster ngày 14 tháng 11 năm 2015)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính bạch chư Tôn đức,
Kính thưa quý Cư sĩ, quý văn nhân thi sĩ và toàn thể quý quan khách,

Chúng tôi rất vinh dự được lên đây để nói đôi lời về ý Thiền trong CD Thiền Ca “Hoa Bay Khắp Trời”, thơ của Nguyên Giác Phan Tấn Hải được nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ nhạc thành 10 ca khúc thiền hay mười bài thiền ca.

Thú thực là khi được anh Phan Tấn Hải và anh Trần Chí Phúc ngỏ ý mời lên nói vài lời giới thiệu về CD thơ nhạc thiền, tôi rất băn khoăn vì trong lãnh vực thơ và nhạc tôi không mấy am tường cho lắm. Tuy nhiên, khi nghe toàn bộ CD tôi có cảm nhận thơ và nhạc của hai anh đã hòa quyện vào nhau nhịp nhàng êm ái, đặc biệt ca khúc Hoa Bay Khắp Trời đúng như nhạc sĩ tác giả nói là nét nhạc trôi chảy hòa vào từng lời thơ.          

Kính thưa quý vị,

Một số người thường nói các văn nhân thi sĩ thường dễ đi vào Kinh Phật, dễ tiếp cận với đạo Phật hơn những người thường vì tâm của họ dễ xúc cảm trước những cảnh khổ đau của cuộc đời, họ dễ cảm nhận được cái mong manh vô thường của cuộc sống. Và với nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải có lẽ cũng không ngoài cái ngoại lệ ấy, ông say mê đọc kinh Phật, kinh Bắc tông lẫn kinh Nam tông, kinh tiếng Việt lẫn kinh tiếng Anh; ông viết sách về Phật học, dịch kinh Phật và làm thơ Phật giáo. Không những thế ông còn thực hành theo lời Phật dạy, ông là một hành giả chân truyền Phật giáo xuất thân từ chùa Tây Tạng Bình Dương.

Mười bài thơ của ông phổ nhạc thành mười bài thiền ca, mới nghe qua, đọc qua người ta chỉ cảm thấy man mác mang hương vị thiền nhưng nếu đọc kỹ, suy nghĩ kỹ thì 10 bài thơ của ông chính là 10 bài pháp của nhà Phật, 10 bài pháp học và cũng là 10 bài pháp hành. Cái tuyệt vời của nhà thơ Nguyên Giác là ông đã ít dùng các thuật ngữ nhà Phật mà hầu như chỉ dùng ngôn ngữ đời thường để chuyển tải kinh Phật thành thơ, biến những câu kinh tiếng kệ thành những dòng thơ êm ái dễ đi vào lòng người, dễ làm lay động tâm người, dễ làm tỉnh thức con người. Nói không ngoa, những dòng thơ của ông dường như được viết lên từ một vị thiền sư vừa mới bước ra từ những pho Kinh Phật.

CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 bài, mỗi bài đều có những nét thiền riêng, chất Phật riêng và tính thực dụng riêng. Tựu chung tác giả muốn trùng tuyên lời Phật qua thi nhạc mà tác giả đã kinh qua và muốn chúng ta hãy cùng nhau bước xuống bè vượt qua bờ sinh tử.

Bây giờ chúng ta hãy nghe bài ca mở đầu CD: bài “Hoa Bay Khắp Trời” xem nhà thơ muốn nói gì với chúng ta khi thấy cảnh hoa bay đầy trời, khi chúng ta nghe tiếng gió thở rì rào qua từng cánh hoa rơi…một hình ảnh vô cùng tuyệt đẹp, vô cùng diễm lệ. Nhưng khi nói vô cùng tuyệt đẹp, thấy cảnh vô cùng diễm lệ, theo nhà thơ là hỏng mất rồi, là chúng ta đã đánh rơi chánh niệm rồi. Nguyên Giác nhắn nhủ với chúng ta hãy như lời kinh Phật dạy: “Trong cái được thấy sẽ chỉ là cái được thấy, trong cái được nghe sẽ chỉ là cái được nghe.”

Nguyên văn hai đoạn đầu trong bài thơ “Hoa Bay Khắp Trời” rằng:

“Nhìn kìa, chỉ hình hiện ra, không người không ta, chỉ hình được thấy, không ai đang thấy.
“Nghe kìa, chỉ tiếng trong lời, không ta không người, chỉ tiếng được nghe, không ai đang nghe….


Đây chính là ý của một bài kinh rất ngắn, kinh Bahiya được trích ra từ Tiểu Bộ Kinh thuộc tạng kinh Pali. Trong bản kinh này Đức Phật chỉ nói bốn câu về “thấy, nghe, thọ tưởng, thức tri” nhưng là thông cho cả sáu căn, vì trong “thọ tưởng” bao gồm cả ngửi, nếm và xúc chạm. Khi thuyết bài pháp này, Đức Phật còn bảo đảm với ngài Bahiya rằng hễ ai mà để tâm được như thế thì sẽ xa lìa đau khổ, đạt được giải thoát.

Vậy muốn có được cái thấy, cái nghe trong sáng ấy thì mình chỉ thấy, chỉ nghe như thực, khách quan mọi đối tượng đang xẩy ra, đang diễn tiến, đang vận hành. Ví dụ khi thấy một đoá hoa, chỉ ngắm nhìn đoá hoa như vậy thôi, không khởi lên niệm phân biệt thấy như thế nào, đẹp xấu ra sao, hay khi một âm thanh khởi lên, chỉ nghe âm thanh ấy, không khởi niệm phân biệt hay dở ra sao.

Chính trong cái khoảnh khắc thuần thấy đó, cái khoảnh khắc thuần nghe đó là ranh giới thời gian tâm thức bị xoá nhòa, không còn thời gian nữa, không còn quá khứ, không còn vị lai và không còn hiện tại. Cái sát na đó chính là cái phi thời gian. Đó là lúc thời gian tâm thức đã kết thúc, và cái khoảnh khắc này trở thành một niệm ngàn năm bất diệt. Đó là cái khoảnh khắc mà Đức Phật nói rằng hễ ai mà để tâm được như thế thì sẽ xa lìa đau khổ, đạt được giải thoát. Nếu như lúc ấy chúng ta móng niệm khởi tâm, bất kỳ tâm gì, phân biệt xấu đẹp, lành dữ, ưa ghét là rơi vào dính mắc, chấp trụ, và cái khoảnh khắc phi thời gian đó sẽ tức khắc biến mất mà trở thành dòng thời gian luân hồi.

Thế nên Kinh Kim Cương nói rằng: “ưng vô sở trụ, nhi sanh kỳ tâm.” và “Tâm quá khứ bất khả đắc, tâm hiện tại bất khả đắc, tâm vị lai bất khả đắc.”

Kính thưa quý vị, đó là ý thơ đầy Pháp vị của nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải trong bài thiền ca mở đầu CD Hoa Bay Khắp Trời.

Những bài tiếp theo, thơ của ông dù mang nhiều thơ tính, thiền tính nhưng cũng chứa đựng nhiều thực dụng tính để dễ dàng đưa chúng ta khi đang thưởng thức thơ phải trở về với hơi thở, với chánh niệm, với giây phút thực tại hiện tiền.                                                                       

Bây giờ, chúng ta hãy đi vào cõi thơ thiền đầy thực dụng tính của ông trong bài “Lắng Nghe Hơi Thở”. (bài thứ tư trong CD) Nội dung bài này, tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng tới ba pháp hành thiền căn bản của nhà Phật: phần đầu là thiền tâm từ, phát tâm rộng lớn, nguyện cho mình được giải thoát và mọi người được giải thoát, phần giữa là thiền quán niệm hơi thở và phần cuối là thiền sống trong giây phút hiện tại mà thuật ngữ nhà Phật gọi là “hiện pháp lạc trú” trích ra từ kinh Trung Bộ “Nhất Dạ Hiền Gỉa”.

Chúng ta hãy lắng nghe hơi thở, hãy thư giãn toàn thân, buông xả tất cả như nhà thơ đã thì thầm:

Nguyện xin an bình
nguyện xin giải thoát
cho con, cho ba
cho mẹ, cho anh, cho chị, cho em
cho khắp mọi người

Toàn thân dịu dàng
mắt khép nhẹ nhàng
lắng nghe thở vào thật nhẹ
lắng nghe thở ra thật nhẹ

Toàn thân dịu dàng
lặng lẽ phập phồng
cảm nhận thở vào thật nhẹ
cảm nhận thở ra thật nhẹ

Ngày qua, không nghĩ tới
ngày sau, chẳng bận tâm
lắng nghe và cảm nhận
hơi thở là toàn thân

….

Ngày qua, không nghĩ tới, ngày sau, chẳng bận tâm, chỉ có sát-na hiện tại là có thực, cho nên chúng ta không lo lắng về quá khứ hay tương lai, hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại với tâm chánh niệm.

Kính thưa quý vị,

Những lời kinh Phật dạy đã được nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải chuyển thể thành mười bài thơ pháp hòa cùng dòng nhạc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc dễ đi vào tâm cảm của chúng ta, để chúng ta thực hành mỗi giây phút ngay trong cuộc sống bận rộn mỗi ngày của chúng ta. Cảm ơn nhà thơ và nhạc sĩ và bây giờ mời quý vị thưởng thức thơ và nhạc trong CD Hoa Bay Khắp Trời.

Xin chân thành cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Trân trọng kính chào quý liệt vị.

Tâm Diệu


 

       

         

                                              Duy Thủy hát: HOA BAY KHẮP TRỜI             

        

        

                                       Trần Chí Phúc hát: RỒI MẸ NHƯ SƯƠNG

                   

 

       Quí vị muốn có Tập Nhạc và CD Hoa Bay Khắp Trời, xin vui lòng liên lạc:

                                                       MỜI XEM THÊM:

           "DÒNG NHẠC ĐA DẠNG CỦA TRẦN CHÍ PHÚC" - Biên soạn: Phan Anh Dũng (1/2014)

ĐÊM NHẠC TRẦN CHÍ PHÚC - SÀI GÒN MỘT THOÁNG 40 NĂM - Biên soạn: Phan Anh Dũng (4/2015)


 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com