arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow CT 73 - LÁ THƯ MÙA ĐÔNG 2015
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CT 73 - LÁ THƯ MÙA ĐÔNG 2015 PDF Print E-mail

                 

                                        LÁ THƯ MÙA ĐÔNG 2015

Quý văn thi hữu thân mến,

     Phan Anh Dũng hân hạnh viết Lá Thư Mùa Đông cho Cỏ Thơm số 73. Chị Chủ Nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Dung vẫn còn mệt mỏi, chưa hồi phục hoàn toàn. Sau khi đi California vài tuần vào cuối tháng 10 và bận chu toàn tang lễ đặc biệt vào ngày 19 tháng 11, 2015 - chánh phủ Hoa Kỳ trang trọng dành cho phu quân của chị là Ông Robert Anton Senser ở nghĩa trang quốc gia Arlington National Cemetery - chị Ngọc Dung vẫn cố gắng thu xếp thì giờ trình bày và sắp đặt bài vở để số báo này vẫn được phổ biến trước cuối năm.

WEBSITE CỎ THƠM - http://cothommagazine.com
     "Mùa Đông sắp đến trong thành phố, buổi chiều trời lạnh. Heo may từng cơn gió, bước chân về căn gác nhỏ, nhìn xuống công viên..." Nghe
Nhạc sĩ Đức Huy hát những lời ca thật giản dị nhưng sâu lắng trong những ngày yên tĩnh ở Richmond làm tôi nhớ thật nhiều về Việt Nam, nhất là Sài Gòn những ngày cuối năm, tiết trời cũng se lạnh và đêm Noel thật đông người đổ về Vương Cung Thánh Đường xem Lễ nửa đêm.  
     Bây giờ là đầu tháng 12, tôi vừa hoàn tất một số tiết mục với chủ đề mùa Đông và Lễ Giáng Sinh trên website Cỏ Thơm. Mời quý vị ghé thăm và thưởng thức toàn bộ Cỏ Thơm mùa Đông số 69, những bài thơ về mùa Đông của một số tác giả Cỏ Thơm, 2 băng nhạc với chủ đề Giáng Sinh chọn lọc của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và Phạm Mạnh Cương, những nhạc phẩm của ca nhạc sĩ thân hữu và những tranh hình ảnh đẹp của Họa sĩ/ Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Sơn, Nguyễn Quốc Khải, Ngọc Chánh Shotguns, Vũ Công Hiển ...

TIN VUI BUỒN:
     Chúng tôi nhận được một số tin vui là Họa sĩ Đinh Cường, Bà quả phụ Lê Trọng Nguyễn, MC Đèo Văn Sách, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đang phục hồi sức khỏe khả quan. Nhưng ngược lại, tin buồn cũng đến tới tấp: Nhạc sĩ Anh Bằng (California, USA), Nhà thơ Dương Kiền (Na Uy), Nhà văn Phùng Nguyễn (Maryland, USA) đã từ giã chúng ta vĩnh viễn ...
     - Nhạc sĩ Anh Bằng (1926-2015) tên thật là Trần An Bường, một trong những cây cổ thụ của tân nhạc Việt Nam, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như: "Nỗi Lòng Người Đi", "Nếu Vắng Anh", "Sầu Lẻ Bóng", "Chuyện tình Lan và Điệp", "Chuyện Giàn Hoa Thiên Lý", "Huynh Đệ Chi Binh",  "Hoa Học Trò" (thơ Nhất Tuấn), Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê), Mai Tôi Đi (thơ Nguyên Sa), “Anh Còn Nợ Em” (thơ Phạm Thành Tài) v v Ông là một trong 3 người của nhóm Lê Minh Bằng (Lê Dinh-Minh Kỳ-Anh Bằng) nổi tiếng với ca khúc “Đêm Nguyện Cầu” và cũng là sáng lập viên của Trung tâm Băng Nhạc Dạ Lan, tiền thân của Trung Tâm Asia tại California sau 1975. Tâm Hảo và tôi gặp Ông lần đầu tiên mùa Hè năm 2009 tại California nhân dịp Trung Tâm Asia tổ chức buổi kỷ niệm vinh danh Nhạc sĩ Anh Bằng và ngày thành lập 30 năm. Ông là một nhạc sĩ đàn anh tài hoa, dễ mến, hiền hòa, khiêm tốn và lúc nào cũng có nụ cười trên môi. Ông quý mến các bài vở trong tạp chí Cỏ Thơm và đã phổ nhạc vài bài thơ của thi sĩ Hoàng Song Liêm như Tháng Tư Đen, Bông Hoa Vườn Dị Thảo… Mời quý vị xem chi tiết trong trang
Tưởng Niệm Nhạc sĩ Anh Bằng ở website Cỏ Thơm.
     - Nhà thơ Dương Kiền (1939-2015) là một Luật sư, từng là chủ bút tạp chí Văn Học (1961-1963), tác giả của tập thơ "Thú Đau Thương" (1960) và một số truyện ngắn, truyện dài, biên khảo ... (Mời xem:
"Vĩnh Biệt Dương Kiền" của LS Ngô Tằng Giao)
     - Nhà văn Phùng Nguyễn (1950-2015) từng là chủ bút tạp chí văn học Hợp Lưu (2012-2013), đồng sáng lập tạp chí văn chương mạng Da Màu, sáng lập và xây dựng thư viện Kệ Sách online kesach.org và gần đây Ông cũng phụ trách Blog Phùng Nguyễn: Rừng và Cây trên Đài VOA (Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ)... (Mời xem:
"Phùng Nguyễn - Như Chưa Hề Giã Biệt" của Ngô Thế Vinh)

     Trong khi may mắn được sống an bình, chúng ta cũng không quên chia sẻ nỗi khổ đau của hàng trăm ngàn người người tị nạn từ bỏ Syria vì chiến tranh đang xảy ra khốc liệt tại xứ họ để mong được qua định cư tại Âu Châu, bất kể hiểm nghèo đến tính mạng và tị hiềm của dân bản xứ. Nguyên nhân tị hiềm là vì những vụ khủng bố giết người, kể cả thường dân vô tội của ISIS (Nhà nước Hồi Giáo Iraq và Syria) tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có thành phố Paris vào giữa tháng 11 - gây thiệt mạng cho 130 người - và đầu tháng 12 vừa qua tại thành phố San Benardino, California - trong số 14 người chết hôm đó, chẳng may có một cô gái Việt Nam đang chuẩn bị làm lễ thành hôn!

VÀI TIN SINH HOẠT VĂN NGHỆ:
      - Vùng Hoa Thịnh Đốn hầu như có sinh hoạt thường xuyên mỗi cuối tuần. Vào mùa Thu năm nay, người yêu nhạc đã đến tham dự buổi văn nghệ ngoài trời "Nói Với Mùa Thu" lần thứ 4 tại công viên Mason District Park, do Nhạc sĩ Hoàng Cung Fa và Nguyễn Tự Tín tổ chức; cũng như chương trình nhạc thính phòng
"Thu Hát Tình Ca" lần thứ 3 do Hội Agent Love tổ chức - với sự góp mặt của nhiều ca nhạc sĩ quen thuộc trong vùng với mục đích gây quỹ giúp đỡ các trẻ em Việt Nam hiếu học nhưng thiếu phương tiện ở các vùng quê hẻo lánh. Hội Thân Hữu Cố Đô Huế và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận cũng tổ chức tiệc gây quỹ giúp đỡ thương phế binh VNCH ở quê nhà - hy vọng gởi về trước Tết một món quà nhỏ với lòng tri ân thành thật của đồng đội và đồng hương hải ngoại.
     - Tại California, Nhà thơ Kim Vũ (Vũ Mạnh Phát) đại diện Cỏ Thơm vùng San Jose đã tổ chức một buổi họp mặt với sự hiện diện của một số văn nghệ sĩ để chào đón chuyến Tây du của chị Ngọc Dung, thật thân tình và ấm cúng. Mời xem
bài viết của Kim Vũ trong số báo này. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cũng vừa cho ra mắt CD Thiền Ca, Hoa Bay Khắp Trờiở thành phố Westminster, gồm 10 ca khúc phổ nhạc từ thơ của cư sĩ Nguyên Giác tức Phan Tấn Hải, chủ bút tờ Việt Báo. Quý vị muốn có tập nhạc và CD, xin vui lòng liên lạc với tác giả: Ngoài ra, Hội Nhân Ảnh Tân Văn ở California cũng vừa tổ chức một buổi Hội Ngộ Nhạc sĩ  Lam Phương ngày 6/12/2015 để đánh dấu 60 năm sáng tác của Ông với sự tham dự của hơn 500 văn nghệ sĩ và người ái mộ vùng Westminster. Quyển sách "Lam Phương- Nhạc và Đời" với bài viết từ nhiều người khắp nơi cũng được phổ biến hôm ấy.
     - Bên Paris, ngày 4 tháng10, 2015,  khoảng 200 văn nghệ sĩ cũng họp mặt trong buổi sinh hoạt thật thú vị với chủ đề
Chiều Thơ Nhạc Đỗ Bình & Phạm Đăng”. Mời quý vị xem chi tiết trong bài tường thuật kèm hình ảnh của nhà văn Mây Thu trong số này.

     Khi quý vị nhận được Cỏ Thơm số 73 thì chúng ta sửa soạn bước sang một năm mới. Thay mặt Ban Điều Hành của Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm, thân chúc quý độc giả, văn thi hữu và gia đình một năm 2016 an khang, may mắn và một Tết Bính Thân vui vẻ, phát tài phát lộc, vạn sự như ý. (Mồng một Tết Bính Thân là ngày 8 tháng 2, 2016).

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia - 7 tháng 12, 2015)

            

                   ẢNH BÌA TRƯỚC VÀ SAU CỦA HỌA SĨ/NHIẾP ẢNH GIA NGUYỄN SƠN (GERMANY)

 

           TƯỜNG THUẬT HỌP MẶT PHÁT HÀNH CỎ THƠM SỐ 73 (pdf) - Nguyễn Thị Ngọc Dung


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com