arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow VIỄN XỨ CA - Nhạc & lời: Nguyễn Văn Đông
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
VIỄN XỨ CA - Nhạc & lời: Nguyễn Văn Đông PDF Print E-mail

Nhạc phẩm "VIỄN XỨ CA", một sáng tác mới nhất của Nhạc sĩ Nguyễn văn Đông, nối tiếp bản hùng ca “Trường Sa, lương tri thế giới”, thắp thêm một nén hương tưởng niệm trận chiến trên biển Đông của các chiến sĩ hải quân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân.

Người Việt Nam chào đón đầu năm mới 2016 với Lễ giỗ 19/1 tưởng niệm các chiến sĩ hải quân trong QLVNCH, những anh hùng vị quốc vong thân đã ngã xuống nơi hải đảo địa đầu của Tổ quốc. Trận hải chiến 41 năm về trước trên quần đảo Hoàng Sa là chiến tích bi hùng lẫm liệt nhất của binh chủng hải quân VNCH, khi những anh hùng như Ngụy văn Thà, Nguyễn Thành Trí cùng 74 đồng đội ngẩng cao đầu chống lại Trung Quốc, quân bành trướng xâm lược mạnh gấp nhiều lần. Thắp nén hương tưởng niệm các chiến sĩ trận vong trên biển đảo quê hương, chúng ta nhớ những chiến hạm năm xưa: Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng, Nhật Tảo, Trần Khánh Dư một thuở dọc ngang trên biển Đông, và nhớ lại kỳ tích Hàm Tử diệt Toa Đô, Bạch Đằng dìm Ô Mã... Những trang sử oai hùng đó đã nối tiếp truyền thống đáp lời sông núi, đạp lên cơn sóng dữ, mong giữ an vui cho trăm họ, muôn đời rạng rỡ trang sử thi Bình Ngô Đại Cáo của dân tộc Việt Nam, nhất là trong thời điểm hiểm nguy hiện tại, liên quan đến tồn vong của Tổ quốc thân yêu. Trung Quốc vẫn hoành hành biển Đông, đàn áp các quốc gia yếu thế hơn quanh vùng, ngang nhiên bành trướng căn cứ trên đảo Hoàng Sa và tăng áp lực về chính trị cũng như kinh tế tại Việt Nam.

Vào những ngày cuối năm, đón mừng lễ Giáng sinh năm 2015, một thân hữu ở miền Tây Hoa Kỳ, tiểu bang California, gởi tặng tôi ca khúc “Viễn Xứ Ca”, một sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn văn Đông, do Ban hợp ca Xuân Điềm thực hiện thâu thanh và trình diễn trên đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi. Theo thiển ý, ca khúc "Viễn Xứ Ca" nối tiếp tinh thần phản kháng quân xâm lược biển Đông, theo sau bản hùng ca
Trường Sa, lương tri thế giới” của cùng tác giả Nguyễn Văn Đông mà tôi đã có dịp giới thiệu trên trang Cỏ Thơm một năm trước đây: http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1160&Itemid=47

Nếu như "Trường Sa, lương tri Thế Giới" ngùn ngụt lời ca chính khí, mang tính sử thi Hịch Lý Thường Kiệt thì ca khúc "Viễn Xứ Ca" mang dáng vẻ của cổ thư Bình Ngô Đại Cáo, cùng với ước vọng của người Việt ly hương, ra đi mang theo lời thề sông núi, hẹn ngày về quang phục quê hương.

Tôi lại nghĩ tới một ca khúc khác nữa, cũng của Nhạc sĩ Nguyễn văn Đông, có tựa đề Hải Ngoại Thương Ca (Thanh Tuyền trình bày): https://www.youtube.com/watch?v=MeS6sukhtbU&feature=youtu.be , kết hợp thành bộ ba liên khúc mang hào khí của người Việt ở hải ngoại, luôn nặng lòng hướng về quê hương.

Xin giới thiệu đến quý thân hữu ca khúc "Viễn Xứ Ca", do ca sĩ Elvis Phương, Mai Thành Đạt (một thành viên của Ban Hợp Ca Xuân Điềm) và Tâm Hảo vừa mới thâu âm. Tôi cũng đính kèm theo nhạc không lời melody cũng như hòa âm của ca khúc Viễn Xứ Ca để quý thân hữu cùng hướng về biển Đông, tùy nghi sử dụng (có sự đồng ý của Ban Xuân Điềm).

Phan Anh Dũng
(Richmond, Virginia USA 4/1/2016)

                  

                                       BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO / NAM QUỐC SƠN HÀ (pdf)

                                                  VIỄN XỨ CA
                                       Nhạc và lời: Nguyễn văn Đông

                                         

 

                                                Mời quý vị nghe và hát theo "Viễn Xứ Ca":

                                    Tiếng hát:  Elvis Phương    Mai Thành Đạt        

                                      Tiếng hát Tâm Hảo: MP3     YOUTUBE

                        Nhạc không lời:  hòa tấu (mp3)    hòa âm (mp3)

 

 

Mời quý vị xem lại một số chương trình đặc biệt về Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ở website Cỏ Thơm:

                    Sắc Hoa Màu Nhớ và Dòng Nhạc của Nguyễn Văn Đông

                    Tình Cố Hương - Nguyễn Văn Đông

                    Mùa Xuân trong nhạc của Nguyễn Văn Đông

                    Mây Chiều - Phượng Linh (Nguyễn Văn Đông) & Mây Tần

                    Mùa Giáng Sinh trong tân cổ nhạc của Nguyễn Văn Đông   

           


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com