arrow
Trang Nhà arrow Hội Họa - Nhiếp Ảnh arrow Họa arrow 45 NĂM HỘI HỌA CỦA ĐÀO HẢI TRIỀU
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
45 NĂM HỘI HỌA CỦA ĐÀO HẢI TRIỀU PDF Print E-mail

   

                              ĐÀO HẢI TRIỀU, 45 years of Art
            Ngàn tác phẩm, nhưng chỉ một gia đình


Những cuộc triển lãm

Cuối tháng 2-2016 họa sĩ Đào Hải Triều của San Jose sẽ mở 3 cuộc triển lãm cùng 1 lượt:
Thứ nhất: Tiếp tân đón khách lúc 11 giờ trưa ngày thứ bẩy  20 tháng 2, 2016 tại phòng  sinh hoạt của thi văn đoàn Lạc Việt  số 730 S. 2nd St. San Jose. Phòng tranh sẽ mở cửa từ 11 am đến 3 pm,  cho đến 28-2-2016
Thứ hai: Tại cơ sở của Ameriprise Financial Services Inc. Số 1 Almaden Blv # 800 San Jose. Tiếp tân 6 pm ngày 26 Feb. 2016. Phòng tranh mở cửa từ 9am đến 5pm cho đến ngày 31 March 2016. Đặc biệt kỳ triển lãm mùa xuân 2016 cơ sở tài chánh Ameriprice nhận bảo trợ trong bẩy ngày tại trụ sở trên lầu 8 chỉ vì hâm mộ tác giả và tác phẩm. Họa sĩ Đào Hải Triều không phải là thành viên của  Ameriprice Financial. Tổ hợp này hãnh diện cho biết đã từng mở hội trường cho các họa sĩ triển lãm tranh từ nhiều năm qua, đây là lần đầu có tranh của 1 họa sĩ là di dân từ Việt Nam đến Mỹ.
Thứ ba: Tại Paradise Art Gallery số 1490 Park Ave San Jose, tiếp tân 4 pm ngày 6 March 2016. Tại đây mở cửa từ 10 am đến 4 pm - Thứ ba đến Chủ nhật cho đến 31 tháng 3-2016.

Tác giả và tác phẩm.                                                                     

Hải Triều sinh quán Đà Nẵng năm 1954, cùng năm với lịch sử Việt Nam chia đôi đất nước. Sau 1975, với khả năng thiên bẩm và đam mê hội họa, ông tìm cách vượt biên cùng vợ và con. Trong thời gian tạm cư tại Phi, ông sáng tác và bán ngay được các họa phẩm. Thấy may mắn ban đầu, họa sĩ tưởng chừng sẽ định cư thành công tại Hoa Kỳ nhờ bàn tay sáng tác với những sắc màu. Luôn luôn mang ảnh hưởng của 1 di dân tỵ nạn, với nền văn hóa lưu vong, họa sĩ sống đam mê qua khung vải và sơn dầu. Ông cũng đắp tượng và thực hiện nghệ thuật qua các tác phẩm bằng đủ mọi phương tiện vật chất. Đất, gỗ hay kim loại.
Tác phẩm của ông luôn luôn phản ảnh tâm trạng khắc khoải, bi phẫn trăn trở trải rộng trên khoảng không gian bao la. Những tác phẩm lớn với kích thước vĩ đại của Đào Hải Triều rất thích hợp trưng bày trong các phòng tiếp khách của các đại sảnh khách sạn hay đại công ty.

Trong suốt 45 năm sống với nghệ thuật hội họa, ông đã từng triển lãm nhiều lần tại các cơ sở nghệ thuật 2 miền Nam Bắc California. Với sự đam mê và sáng tác phong phú, họa sĩ đã có trên 1,000 tác phẩm và được coi là người vẽ nhiều nhất trong số các họa sĩ Việt Nam tại Bắc California. Tuy nhiên, dù đôi khi bán được tranh cao giá. Nhưng tác phẩm đã không thực sự nuôi được gia đình nghệ sĩ.
Đêm đêm, trong 1 không gian nhỏ bé của khoảng garage đơn giản, Đào Hải Triều say sưa với hội họa. Ông vẽ ban đêm bằng tay phải và dùng tay trái làm việc ban ngày để nuôi gia đình và nuôi cả nghệ thuật hội họa.

Ông có người vợ định mệnh gặp nhau từ Đà Nẵng mà ông đem theo qua Mỹ. Một lựa chọn chính xác nhất của cả 1 đời. Cô vợ nhỏ bé xinh xắn tuy không phải là họa sĩ nhưng chính là linh hồn của hội họa Hải Triều.
Chị kể rằng mỗi khi gặp khung vải bán sale là mua về hàng chục loại khác nhau. Cô mua tràn ngập tiếp liệu cho “Triều” tha hồ vẽ. Từ khi rời Đà Nẵng vượt biên, hai vợ chồng trẻ tưởng chừng đã ước hẹn. Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Dù tưởng rằng ở San Jose có thể sống bằng hội họa nhưng nào ngờ cả hai vợ chồng phải nuôi gia đình và hội họa suốt 45 năm. Nhưng sự thật cũng không đến nỗi như vậy.
Thiên khiếu về nghệ thuật bố cục bức tranh, dùng mầu sắc, phối hợp giữa vật chất. Kim mộc thủy hỏa thổ, tất cả đã giúp cho họa sĩ đi vào con đường thực tế với nghề sáng tạo và làm vườn cảnh cho các cơ sở địa ốc. Họa sĩ Hải Triều bắt đầu làm nghề mà ông gọi khiêm nhường là thợ cắt cỏ. Từ đó tiến dần thành nhà thầu có bằng cấp. Lấy tay nghề nuôi tay vẽ. Đã có 1 thời làm ăn phát đạt, hai vợ chồng lái 2 xe truck để điều khiển nhiều công trường khác nhau. Vợ Triều tuy không vẽ được nhưng lại biết lái xe truck. Điều khiển đám thợ Mễ đặt ống nước và hoàn tất các vườn cảnh ngoạn mục với khế ước hàng chục ngàn mỹ kim.

Cô Triều khoe rằng thời kỳ địa ốc lên hương, nhà cũ nhà mới biết bao là công việc phải làm. Hải Triều ngày lao động tối về sáng tác hội họa. Cùng một lúc những đứa con ra đời.
Con gái lớn tốt nghiệp luật đã lập gia đình. Con trai thứ nhì cũng tốt nghiệp luật đi làm. Rồi cô thứ 3 cũng tốt nghiệp trường luật đang đi làm. Con trai út sắp ra trường. Những đứa con hết sức ngoan ngoãn hiền lành. Đứa nào cũng biết Việt ngữ và ở nhà cũng biết dọn bàn rửa bát. Đêm về Hải Triều tiếp tục vẽ. Đã đủ 1.000 tác phẩm, chất đầy khắp mọi nơi. Kỳ này triển lãm 45 năm sự nghiệp bày ra một lượt cả 3 phòng tranh. Vẫn chưa hết tranh. Nếu có triển lãm 10 nơi một lượt cũng vẫn còn đủ tranh cho bà con xem.

Tôi không phải là nhà phê bình tranh, nhưng thực sự xem các danh họa trừu tượng của các danh tài thế giới, nhiều lúc không hiểu rõ và cũng không cảm được. Xem tranh của Hải Triều, tôi cảm nhận được sự bức phá của thân phận con người. Sự dồn nén của màu sắc. Những đường nét quằn quại. Những đường ngang nét dọc. Nhiều bức tranh thật lớn mà xem chừng vẫn còn chưa đủ chỗ cho mầu sắc tuôn tràn. Và tôi chỉ ghi nhận được có chừng đó.

Họa sĩ Đào Hải Triều, 45 năm, 1.000 bức tranh, lấy máy cắt cỏ, lấy công đặt ống nước trong vườn thiên hạ để nuôi tranh. Nửa thế kỷ hội họa của ông họa sĩ sinh ra năm 54 khi đất nước chia đôi. Hơn 20 năm sau bỏ nước ra đi từ Quảng Nam. Sang miền đất mới, người nghệ sĩ ban ngày làm đẹp vườn cảnh thiên hạ, đêm về vẽ tranh làm đẹp khung vải. Cô vợ mãi nói rằng. Triều thích thì cứ vẽ đi. Cứ triển lãm dù nhiều lần, tiếp tân đã có em lo. Chỉ trong tháng 2 năm 2016 mà ông họa sĩ khai mạc 3 phòng tranh, tiếp tân đến 3 lần, quả thực là kỷ lục.                

Sau cùng bức tranh thành công, vĩ đại nhất, giữ lại không bán cho ai. Bức tranh đó chính là:  Gia đình Đào Hải Triều.

Giao Chi San Jose   (408) 316 8393

                                         TRIỂN LÃM THỨ NHẤT:  20/2/2016

Phương Duy Trương Duy Cường: Hiện diện trong  buổi tiếp tân khai mạc tôi thấy có  họa sĩ  Trương thị Thịnh, Hoàng Lập Hoa, Vũ thị Ngà, Võ Tá Đồng, Laurianne Le, nhiều văn nghệ sĩ, thi sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo, nhiếp ảnh viên, thân hữu quen biết với họa sĩ Đào Hải Triều đến tham dự. trong số này có 2 người bản xứ cùng ở trong nhóm hội họa với ĐHT.
Ông Lê văn Hải trưởng ban tổ chức lên chào mừng và cám ơn khách hiện diện đồng thời  giới thiệu, kem theo giải thích ý nghĩa  vài tấm tranh treo trong phòng triển lãm này. Tiếp theo thi sĩ Song Nhị lên nói vài lời . Thi sĩ Diên Nghị giới thiệu về hội họa của Đào Hải Triều sơ lược qua tiểu sử và quá trình vẽ tranh trong thời gian dài 45 năm.
Sau cùng, họa sĩ  ĐÀO HẢI TRIỀU khiêm tốn lên nói sơ lược thú đam mê vẽ tranh của ông từ lúc còn trẻ sống bên Việt Nam cho đến bây giờ ở Hoa Kỳ và  ông chân thành cám ơn khách hiện diện.
Tiếp theo, khách xem các họa phẩm trưng bày và chụp hình lưu niệm với họa sĩ.
Khi dự buổi tiếp tân khai mạc, nhiều thân hữu, văn thi hữu  đã tiếc nhớ đến cố giáo sư triết, nhà báo, nhà văn NGUYỄN XUÂN HOÀNG  vì khi sinh thời ông NXH thường được họa sĩ ĐHT mời phát biểu nhận xét tranh hội họa tại chỗ nhiều kỳ triển lãm trước đây. Cố GS NXH đã ứng khẩu với những nhận xét chân tình rất súc tich với một "ngôn ngữ hội họa" chính xác.
Một nữ luật sư cũng là họa sĩ Jenny Do thường tham dự và cũng được mời lên phát biểu nhận xét. Nhận xét của Jenny cũng hấp dẫn khách xem hội họa. Rất tiếc lần này cô không dự được vì cô  đang dưỡng bệnh.

Mạc Phương Đình: Theo như lời phát biểu của Nhà văn Diên Nghị, thì trong vòng thời gian 25 năm qua tại vùng Thung Lũng Hoa Vàng San Jose này, có thể có nhiều người từng biết đến Hoạ sĩ Đào Hải Triều, một hoạ sĩ đất Quảng Nam, đã định cư tại đây khá lâu và đã nhiều lần trưng bày những hoạ phẩm của anh, được giới thưởng ngoạn không riêng gì đồng hương Việt Nam mà các sắc dân tại địa phương người Mỹ, người Mễ, các di dân Á Châu đón nhận, chia xẻ.
Và trưa hôm nay, Thứ Bảy ngày 20 tháng 2 năm 2016, Phòng Triển Lãm đánh dấu 45 năm cầm cọ của Hoạ sĩ Đào Hải Triều, lần nữa được chính thức mở cửa, tại Hội trường Câu lạc bộ Mây Bốn Phương, số 730 đường số 2, thành phố San José, bắc California, với sự tham dự khá khiêm tốn của một số anh chị em văn nghệ sĩ trong vùng cùng bạn bè, thân hữu trong giờ khai mạc. Theo chỗ chúng tôi được biết, thì cùng vào giờ trưa này, buổi Ra mắt sách Lịch sử Việt Nam của Giáo Sư Hùng từ xa đến cũng đã được tổ chức tại Hội Cựu Tù Nhân chính trị,
Cuộc triển lãm gồm cả trăm bức họa, có nhiều bức khuôn khổ khá lớn, được trưng bày kín cả căn phòng rộng, và sẽ tiếp tục mở cửa suốt tuần để đón khách. Thứ Sáu tuần tới sẽ mở cửa Phòng tranh thứ Hai, và ngày 6 tháng 3 sẽ mở tiếp Phòng tranh Thứ Ba với mấy trăm hoạ phẩm chưa hề được trưng bày lần nào.
Theo Hoạ sĩ cho biết thì qua bốn mươi lăm năm sáng tạo, anh đã đạt được con số ngàn bức tranh và ba phòng tranh lần này được mở ra liên tiếp, mong được tiếp đón thân hữu bốn phương nếu có dịp ghé lại thành Phố San Jose. Riêng phóng Triển lãm thứ Nhì do một công ty Hoa Kỳ bảo trợ, sẽ được mở cửa vào cuối tháng này và kéo dài suốt 3 tháng liền.
Sau đây là một vài hình ảnh chúng tôi ghi nhận được vào trưa nay, xin được mời Quí Bạn xa, gần cùng chia vui với Hoạ sĩ Đào Hải Triều

                                               Youtube1 - Mạc Phương Đình thực hiện

 

 

 

 

 

 

      

                                           TRIỂN LÃM THỨ HAI:  26/2/2016

Phương Duy Trương Duy Cường: Chiều thứ sáu hôm qua 26 February tôi tham dự buổi tiếp tân do người bản xứ mời nâng ly rượu vang và thức ăn Mỹ tại KHU VƯC THƯƠNG MẠI NGƯỜI MỸ CHÍNH HIỆU USA có nhiều nhà chọc trời down town San Jose. Khu thương mại sầm uất và đẹp nhất của thành phố vào hạng đông dân thứ 10 nước Mỹ, trái với các khu khác toàn nhà thấp lè tè cổ lổ sĩ như thường thấy ở các nước kém mở mang vài thập niên thế kỷ trước.
Gặp Đào Hải Triều (ĐHT) và phu nhân, Trương Duy Cường (TDC) phỏng vấn chớp nhoáng: Anh nhận xét ra sao lần triển lãm tại đây?
ĐHT: Lần đầu tiên một Công ty thương mãi lớn của USA trưng bày tranh của một họa sĩ gốc Mít trong thời gian khá dài ngày.
TDC: Lần đầu tiên tranh ĐHT "lên cao nhất". Tầng lầu 8 (suite 800). Đông khách tham dự.

Tôi đi một vòng xem tranh, nhìn thấy nhiều thanh niên, thiếu nữ, trung niên người bản xứ  tay cầm ly rượu vang thảo luận sôi nỗi trước các bức tranh của một họa sĩ gốc Việt lần đầu họ được thưởng  ngoạn tranh sơn dầu trên vải bố (canvas)  mà họ rất thích. nghệ thuật diễn tả trừu tượng và ấn tượng, đôi khi một thoáng lập thể.
Sau khi thấy khách đến đông dủ, một người Mỹ trắng trung niên thay mặt ban tổ chức lên nói vài lời giới thiệu họa sĩ ĐHT và giới thiệu phòng tranh mở cửa trong ba tháng để khách có thể đủ thời giờ xem tranh của một họa sĩ gốc Việt. Tiếp theo, họa sĩ Đào Hải Triều đáp từ bằng Anh ngữ. Hiện diện bên cạnh họa sĩ có phu nhân và các con trai, con gái đã tốt nghiệp đại học.
Nhiều tràng vỗ tay nổi lên từng hồi khi nghe họa sĩ nói sơ lược nỗi đam mê và khó khăn của ông cùng gia đình từ khi chân ướt chân ráo đặt chân đến bờ tự do (vì ông và gia đình là "boat people" chính hiệu. Làm nghề "tay trái" nuôi "nghề tay phải", lo cho con cái đến trường học cho đến khi tốt nghiệp).
Rất tiếc, chỉ có ít người bạn Việt Nam hiện diện lúc này vì địa điểm hơi xa lạ với người gốc Việt nhưng là khu quen thuộc của dân bản xứ từ lâu. Tỷ lệ khách mời 15% gốc Việt và 85% dân bản xứ  dự khai mạc.... là thành công rồi!

                                              Youtube2 - Mạc Phương Đình thực hiện

 

 

 

 

 

 

 

     

                                             TRIỂN LÃM THỨ BA:  6/3/2016

Phương Duy Trương Duy Cường: Chiều chủ nhật trời trở gió, mây đen bao phủ bầu trời thung lũng hoa vàng San Jose. Theo dự báo thời tiết từ chiều nay mưa sẽ bắt đầu roi xuống thành phố và vùng phụ cận cho đến ngày kế. Buổi tiếp tân để khai mạc triển lãm tranh hội họa DHT sắp khai mạc.
Nhiều khách và thân hữu từ 3 PM đã lần lượt đến phòng tranh vì muốn tránh trận mưa lớn sẽ kéo tới. Nhiều người bạn Mỹ cũng đến dự.
Đúng giờ, buổi khai mac diễn tiến khi số khách hiện diện khá đông trong phòng triển lãm nhỏ cũng là họa thất phụ của họa sĩ vì tôi nhìn thấy những vệt sơn nhiều màu khô rơi vãi trên sàn ciment.
Phòng tranh không treo nhiều họa phẩm như hai địa điểm I và II, nhưng tôi nhìn thấy có một sự khác biệt nhỏ làm tôi ngạc nhiên khi xem tranh: lần đầu tiên tôi được xem một bức tranh của ĐHT vẽ theo lối "tĩnh vật", và một bức tranh "phong cảnh" của ĐHT treo bên cạnh những bức tranh mang mầu sắc của lối vẽ "trừu tượng", "ấn tượng" thường thấy của họa sĩ.

Khách mời tay cầm ly rượu vang chú ý nghe những lời ứng khẩu chào mừng của họa sĩ ĐHT. Đặc biệt lần này chương trình khai mạc ngắn gọn hơn. Không có diễn giả nào lên phát biểu.
Họa sĩ muốn thảo luận với khách xem tranh. "thắc mắc, nhận xét về tranh cua họa sĩ.... thi xin đặt ngay câu hỏi để họa sĩ giải đáp ngay hoặc thêm ý kiến đóng góp của những thân hữu hiện diện" .
Nhiều câu hỏi của khách Mỹ đưa ra, được cậu con trai của họa sĩ chuyển dịch, những câu hỏi cùng câu trả lời Anh ngữ sang Việt ngữ và ngược lại, nên không khí thảo luận, trao đổi rất hấp dẫn và vui vẻ.
Khách Việt cũng nêu lên nhiều câu hỏi với họa sĩ. Và những lời trao đổi qua lại đôi bên đượm màu nghệ thuật và thân mật.
Qua câu trả lời ngắn gọn của họa sĩ: hai bức "tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh" ông đã vẽ từ lâu (hai thập niên hơn) nay mới đem triển lãm để thân hữu xem, biết quá trình hội họa trãi qua của ĐHT.

Rất vui khi chia tay ra về trận mưa vẫn chưa đổ xuống. nên khách không bị ướt khi đi ra ra parking. Xem như buồi tiếp tân khai mạc thành công. Phu nhân của họa sĩ và các con đã làm cho khách mời vui vẻ vì được tiếp đãi nồng nhiệt.

Mạc Phương Đình: Tiếp theo chương trình kỷ niệm 45 năm cầm cọ của Hoạ sĩ Đào Hải Triều, Chiều nay 3/06/2016 phòng tranh thứ 3, trong tổng số 3 Phòng tranh được mở cửa liên tiếp trong 3 tuần lễ từ ngày 20 tháng 2 cho đến nay, Phòng tranh này được tổ chức tại căn phòng làm việc của Tác giả, có phần nhỏ hẹp nên số lượng tranh trình bày bị hạn chế.
Ngoài số Bạn bè, thân hữu, đồng hương đến tham dự còn có một số khách người Mỹ tại địa phương cũng đến chia vui với Hoạ sĩ Đào Hải Triều. Phòng tranh thứ nhất đã đóng lại sau một tuần lễ, Phòng tranh thứ nhì ờ Số 1 Amaden Ave còn mở cửa suốt 3 tháng, và Phòng tranh thứ 3 hôm nay cũng được tiếp tục mở ra nhiều ngày đón khách xa gần đến thưởng lãm.
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại vào chiều nay, xin được kính gửi đến Quí Bạn Bè yêu thích nghệ thuật.

                                              Youtube3 - Mạc Phương Đình thực hiện

 

 


 

 


 

          TRIỂN LÃM TRANH HỘI HỌA KỶ NIỆM 45 NĂM  HỘI HỌA
   CỦA HỌA SĨ  ĐÀO HẢI TRIỀU TẠI  SAN JOSE, CALIFORNIA NĂM 2016

 Trong 45 năm múa cọ bằng những gam màu, họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU đã sáng tác trên dưới MỘT NGÀN họa phẩm. Đã triển lãm hơn 32 lần tại VIỆT-NAM, PHILIPPINES và USA.
Khởi đầu Triển lãm tại HỘI VIỆT-MỸ "Vietnamese-American Association , Đà-Nẵng, 1973; Đại học QUẢNG-ĐÀ, Đà-Nẵng 1974; ART EXHIBITION, THE PHILIPPINES, năm 1987 và tiếp theo tại USA khi gia đình ông định cư tại Hoa-Kỳ
Một tập sách dày 250 trang khổ lớn in trên giấy trắng tốt giới thiệu những họa phẩm sơn dầu trên giấy, trên vải bố (canvas) mà họa sĩ vẽ trong thời gian mấy năm gần đây. Chúng ta sẽ nhìn thấy, cảm nhận lối vẽ, nét bút của ông có nhiều tiến bộ và qua những tranh vẽ theo phái ấn tượng , trừu tượng, lập thể...(Impressionist, Abstract, Cubism) bắt người thưởng ngoạn phải động não để tìm hiểu ý hướng của tác giả muốn trình bày.

 Tập sách TRIEU HAI DAO FORTY FIVE YEARS OF ARTWORK 1970-2015 tiếp nối tập sách tranh giới thiệu hội họa TRIEU HAI DAO FORTY YEARS OF ARTWORK 1970-2010 gồm 194 trang trên giấy trắng dày khổ lớn đã phát hành năm năm trước đây. Lần kỷ niệm 45 năm hội họa này, tôi nghĩ có lẽ họa sĩ không tìm được  địa điểm có  phòng rộng rãi tiện nghi như những năm trước,đây. Kỳ này, nơi triển lãm là một gian  phòng hơi hẹp mà tranh lại nhiều nên không thể treo đủ các tác phẩm mới vẽ nên họa sĩ có sáng kiến trưng bày tranh hội họa trong 3 phòng triển lãm khác, tọa lạc hơi xa nhau và thời gian kế tiếp nhau để hy vọng người thưởng ngoạn tranh và nhiều sắc dân khác cùng người bản xứ sống tại thành phố San Jose  có dịp biết nghệ thuật hội họa của một người Mỹ gốc Việt (?)

Triển lãm tranh ĐÀO HẢI TRIỀU chia ra 3 phần:
Part I: tại 730 S. Second street, San Jose, California. (từ February 20, 2016 đến Feb 28, 2016).
Part II : tại Ameriprise Financial Services, Inc. 1 Almaden Blvd. Ste. 800. San Jose từ January 26,2016 đến March 31, 2016.
Part III: tại PARADISE ART GALLERY  1490 Park Ave, San Jose, CA từ March 6,2016 đến March 31,2016

***

TRIỂN LÃM  TRANH HỘI HỌA của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm số 1)
730 S. Second St, San Jose, CA. Từ ngày February 20,2016 đến February 28,2016
Tiếp tân: 11:00AM February 20,2016

Hiện diện trong  buổi tiếp tân khai mạc tôi thấy có họa sĩ  Trương thị Thịnh, Hoàng Lập Hoa, Vũ thị Ngà, Võ Tá Đồng, Laurianne Le, nhiều văn nghệ sĩ, thi sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo, nhiếp ảnh viên, thân hữu quen biết với họa sĩ Đào Hải Triều đến tham dự. trong số này có 2 người bản xứ cùng ở trong nhóm hội họa với ĐHT.
Ông Lê văn Hải trưởng ban tổ chức lên chào mừng và cám ơn khách hiện diện đồng thời  giới thiệu, kem theo giải thích ý nghĩa  vài tấm tranh treo trong phòng triển lãm này. Tiếp theo thi sĩ Song Nhị lên nói vài lời.
 Thi sĩ Diên Nghị giới thiệu về hội họa của Đào Hải Triều sơ lược qua tiểu sử và quá trình vẽ tranh trong thời gian dài 45 năm.
Sau cùng, họa sĩ  ĐÀO HẢI TRIỀU khiêm tốn lên nói sơ lược thú đam mê vẽ tranh của ông từ lúc còn trẻ sống bên Việt Nam cho đến bây giờ ở Hoa Kỳ và  ông chân thành cám ơn khách hiện diện.

Tiếp theo, khách xem các họa phẩm trưng bày và chụp hình lưu niệm với họa sĩ.
Khi dự buổi tiếp tân khai mạc, nhiều thân hữu, văn thi hữu  đã tiếc nhớ đến cố  giáo sư triết, nhà báo, nhà văn NGUYỄN XUÂN HOÀNG  vì khi sinh thời ông NXH thường  được họa sĩ ĐHT mời phát biểu nhận xét tranh hội họa tại chỗ nhiều kỳ triển lãm trước đây. Cố GS NXH đã ứng khẩu với những nhận xét chân tình rất súc tich với một "ngôn ngữ hội họa" chính xác.
Một nữ luật sư cũng là họa sĩ Jenny Do thường tham dự và cũng được mời lên phát biểu nhận xét. Nhận xét của Jenny cũng hấp dẫn khách xem hội họa. Rất tiếc lần này cô không dự được vì cô  đang dưỡng bệnh.

***

TRIỂN LÃM TRANH HỘI HỌA của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm 2) tại AMERIPRISE FINANCIAL SERVICES, INC. 1 Almaden  Blvd. Suite 800, San Jose, CA từ January 26,2016 đến March 31, 2016 (Ba tháng).
Tổ chức: tiếp tân 6:00 PM chiều Thứ sáu February 26,2016.

 Chiều thứ sáu 26 Feb 2016, tôi tham dự buổi tiếp tân do người bản xứ mời nâng ly rượu vang và thức ăn Mỹ tại KHU VƯC THƯƠNG MẠI NGƯỜI MỸ CHÍNH HIỆU USA có nhiều nhà chọc trời ở down town San Jose. Đây là khu thương mại sầm uất và đẹp nhất của thành phố.
SAN JOSE được xếp vào hạng thành phố đông dân thứ 10 nước Mỹ, nhưng chỉ có khu này cao, đep, trái với các khu khác toàn nhà thấp lè tè cổ lổ sĩ như thường thấy ở các nước kém mở mang vài thập niên thế kỷ trước.

Gặp ĐHT và phu nhân, tdc phỏng vấn chớp nhoáng: Anh nhận xét ra sao lần triển lãm tranh hội họa của anh tại đây?
TL:- Lần đầu tiên một Cty thương mãi lớn của USA trưng bày tranh của một họa sĩ gốc Việt trong thời gian khá dài...ngày (ba tháng) nhằm giới thiệu một họa sĩ Việt Nam với khách bản xứ.
TDC: Theo tôi, đây là lần đầu tiên tranh ĐHT "lên cao nhất". Tầng lầu 8 (suite 800). Đông khách tham dự, người bản xứ 85% và Việt 15% khác với những lần trước tranh chỉ treo tầng trệt hoặc tầng hai!

Tôi đi một vòng xem tranh, nhìn thấy nhiều thanh niên, thiếu nữ, trung niên người bản xứ  tay cầm ly rượu vang thảo luận sôi nỗi trước các bức tranh của một họa sĩ gốc Việt lần đầu họ được thưởng  ngoạn tranh sơn dầu trên vải bố (canvas)  mà họ rất thích. nghệ thuật diễn tả trừu tượng và ấn tượng, đôi khi một thoáng lập thể.
Sau khi thấy khách đến đông dủ, một người Mỹ trắng trung niên thay mặt ban tổ chức lên nói vài lời giới thiệu họa sĩ ĐHT và giới thiệu phòng tranh mở cửa trong ba tháng để khách có thể đủ thời giờ xem tranh của một họa sĩ gốc Việt. Tiếp theo, họa sĩ Đào Hải Triều đáp từ bằng Anh ngữ. Hiện diện bên cạnh họa sĩ có phu nhân và các con trai, con gái đã tốt nghiệp đại học. Nhiều tràng vỗ tay nổi lên từng hồi khi nghe họa sĩ nói sơ lược nỗi đam mê và khó khăn của ông cùng gia đình từ khi chân ướt chân ráo đặt chân đến bờ tự do (vì ông và gia đình là "boat people" chính hiệu. Làm nghề "tay trái" nuôi "nghề tay phải", lo cho con cái đến trường học cho đến khi tốt nghiệp.
Rất tiếc, chỉ có ít người bạn Việt Nam hiện diện lúc này vì địa điểm hơi xa lạ với người gốc Việt nhưng là khu quen thuộc của dân bản xứ từ lâu. Tỷ lệ khách mời 15% gốc Việt và 85% dân bản xứ  dự khai mạc.... là thành công rồi!

***
Part III TRIỂN LÃM HỘI HỌA ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm 3)
Địa điểm này rất quen thuộc vớí những khách hàng người bản xứ, người Á đông và những người thích thưởng ngoạn tranh hội họa của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU từ nhiều năm qua. PARADISE ART GALLERY 1490 Park Ave, SAN JOSE, CA Nơi bán những vật liệu dùng để trang trí vườn tược:, Chậu sành sứ đủ cỡ, cây kiểng, lọ cắm hoa, những pho tượng trang trí, và tranh hội họa (Pottery, Plants, Garden statues,Paintings) Nơi đây là cơ sở kinh doanh do chị ĐÀO HẢI TRIỀU trông coi. Có phòng triển lãm hội họa giới thiệu và trưng bày những tác phẩm hội họa mới nhất của họa sĩ ĐHT, chủ nhân. Thường xuyên mở cửa đón khách từ THứ Ba đến Chủ Nhật (Nghỉ ngày Thứ hai hàng tuần) 9:30 AM- 5:00PM).


Tiếp tân Khai mạc phòng triển lãm hội họa ĐHT địa điểm 3 lúc 4:00PM March 6,2016.

Chiều chủ nhật trời trở gió, mây đen bao phủ bầu trời thung lũng hoa vàng San Jose. Theo dự báo thời tiết từ chiều nay mưa sẽ bắt đầu roi xuống thành phố và vùng phụ cận cho đến ngày kế. Buổi tiếp tân để khai mạc triển lãm tranh hội họa DHT sắp khai mạc .
Nhiều khách và thân hữu từ 3 PM đã lần lượt đến phòng tranh vì muốn tránh trận mưa lớn sẽ kéo tới.
Nhiều người bạn Mỹ cũng đến dự.
Đúng giờ, buổi khai mac diễn tiến khi số khách hiện diện khá đông trong phòng triển lãm nhỏ cũng là họa thất phụ của họa sĩ vì tôi nhìn thấy những vệt sơn nhiều màu khô rơi vãi trên sàn ciment .
Phòng tranh không treo nhiều họa phẩm như hai địa điểm I và II, nhưng tôi nhìn thấy có một sự khác biệt nhỏ làm tôi ngạc nhiên khi xem tranh: lần đầu tiên tôi được xem một bức tranh của ĐHT vẽ theo lối "tĩnh vật", và một bức tranh " phong cảnh" của ĐHT treo bên cạnh những bức tranh mang mầu sắc của lối vẽ "trừu tượng", "ấn tượng" thường thấy của họa sĩ.

Khách mời tay cầm ly rượu vang chú ý nghe những lời ứng khẩu chào mừng của họa sĩ ĐHT. Đặc biệt lần này chương trình khai mạc ngắn gọn hơn. Không có diễn giả nào lên phát biểu.
.Họa sĩ muốn thảo luận với khách xem tranh. "thắc mắc, nhận xét về tranh cua họa sĩ.... thì xin đặt ngay câu hỏi để họa sĩ giải đáp ngay hoặc thêm ý kiến đóng góp của những thân hữu hiện diện" .
Nhiều câu hỏi của khách Mỹ đưa ra, được cậu con trai của họa sĩ chuyển dịch, những câu hỏi cùng câu trả lời Anh ngữ sang Việt ngữ và ngược lại, nên không khí thảo luận, trao đổi rất hấp dẫn và vui vẻ.
Khách Việt cũng nêu lên nhiều câu hỏi với họa sĩ. Và những lời trao đổi qua lại đôi bên đượm màu nghệ thuật và thân mật.
Qua câu trả lời ngắn gọn của họa sĩ: hai bức "tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh" ông đã vẽ từ lâu (hai thập niên hơn) nay mới đem triển lãm để thân hữu xem, biết quá trình hội họa trải qua của ĐHT.

Rất vui khi chia tay ra về trận mưa vẫn chưa đổ xuống nên khách không bị ướt khi đi ra ra parking.
Xem như buồi tiếp tân khai mạc thành công.
Phu nhân của họa sĩ và các con đã làm cho khách mời vui vẻ vì được tiếp đãi nồng nhiệt.

Ghi nhanh :PHƯƠNG-DUY 
Hình ảnh: MẠC PHƯƠNG ĐÌNH


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com