arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow PHÁT HÀNH CT 74 & RMS "LUẬT PHÁP & VĂN HỌC NGHỆ THUẬT" CỦA NGUYỄN VĂN THÀNH
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
PHÁT HÀNH CT 74 & RMS "LUẬT PHÁP & VĂN HỌC NGHỆ THUẬT" CỦA NGUYỄN VĂN THÀNH PDF Print E-mail

NGÀY PHÁT HÀNH CỎ THƠM SỐ 74 VÀ RA MẮT SÁCH "LUẬT PHÁP & VĂN HỌC NGHỆ THUẬT" CỦA BIÊN KHẢO GIA/THẨM PHÁN NGUYỄN VĂN THÀNH

                            

      

                                             HỌP MẶT CỎ THƠM MÙA XUÂN 2016
                                 Biên Khảo Gia Nguyễn Văn Thành Ra Mắt Sách
                                 "LUẬT PHÁP VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT"


    Cũng như số báo trước, Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm số 74, mùa xuân 2016 được phát hành vào buổi trưa ngày 27 tháng 3 tại tòa soạn. Nhưng lần này chúng tôi đặc biệt có một mục rất quan trọng là Biên Khảo Gia Nguyễn Văn Thành, anh cả của Cỏ Thơm cho ra mắt soạn phẩm "Luật Pháp Và Văn Học Nghệ Thuật" (LPVVHNT).

    Hôm đó trời không nắng, không mưa, không gió.  Hoa anh đào Nhật Bản đang nở rộ khắp Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Vùng trời ngoại ô êm đềm, ấm áp cho quan khách thoải mái đến Tòa soạn Cỏ Thơm. Các nhà văn, nhà thơ và con cháu Soạn giả Nguyễn Văn Thành đều đến sớm.  Ai nấy khệ nệ mang vào nhà sách, thức ăn, nước uống. Nặng nề nhất là Nhà văn Phạm Xuân Thái và Nhạc sĩ Hoàng Cung Fa đem đến keyboard, mixer và đồ nghề âm nhạc làm nổi đình đám hơn những lần phát hành báo khác chỉ có Karaoke.  
    Quan khách đều là những nhân vật nổi danh trong ngành luật và trong quân đội từ Khóa 1 Nam Định của Soạn giả Nguyễn Văn Thành lần lượt đến rất đúng giờ, chẳng mấy chốc ngồi đầy 53 cái ghế.  Hơn 10 người con cháu của soạn giả tình nguyện đứng, khi vào tiệc đều ngồi cầu thang ăn, trông rất dễ thương. Trong số đó có nhiếp ảnh gia Nguyễn Huy Linh vẫn gửi hình ảnh cho Cỏ Thơm đăng báo và Website.  Các cô, các cậu tận tình, đôn đáo tiếp tay cho buổi tiệc, thật có hiếu với bậc sinh thành.  Bao nhiêu ghế trong nhà ngoài sân, ngoài vườn bị trưng dụng hết, trong đó có 16 cái ghế gấp được mua riêng cho sinh hoạt Cỏ Thơm từ gần 20 năm trước.  Soạn giả Nguyễn Văn Thành và phu nhân được mời ngồi hạng nhất, cái loveseat cho hai người rộng rãi.  Nhưng chị Thành luôn luôn ngồi nép vào anh Thành như cần sự che chở của đấng phu quân. Trước đây, người ta thường ngưỡng phục và cảm động những khi gặp đôi uyên ương này ôm nhau khắn khít trên các sàn nhẩy trong các sinh hoạt cộng đồng.
    

    Đa số văn thi sĩ Cỏ Thơm đều có mặt chỉ trừ ba vị không lái xe đến được. Học giả Nguyễn Ngọc Bích và Nhà thơ Phan Ngọc thì đã theo nhau sang thế giới vĩnh hằng, không bao giờ còn đến dự những buổi họp mặt Cỏ Thơm nữa.   Mỗi tác giả Cỏ Thơm nhận 2 tập báo mới.  Nhưng quan khách đều được trao tặng một tập.  Tất cả hoan hỉ đón nhận và khen ngợi bìa báo trang nhã, mỹ thuật, nội dung phong phú.  Chính người trình bầy báo là Ngọc Dung tôi đây cũng  rất hài lòng đã tìm ra hai hình bức tranh lụa của cố Họa Sư Trương Cam Khải, thân phụ Nhà văn Trương Anh Thụy làm bìa báo xuân.  Tranh được vẽ bằng màu mực Tầu trên lụa trông như tranh cổ.  Nền bìa báo cùng tiệp màu hoa trong tranh. Chữ màu huyết dụ cùng màu thân cây và cành hoa.  Nội dung gồm sáng tác của gần 70 tác giả, biên khảo gia, thi văn nhạc sĩ khắp tiểu bang Hoa Kỳ và Âu Châu.  Quý vị sẽ đọc mệt nghỉ.  Nhà sách và độc giả thường trông ngóng, gọi hỏi chúng tôi báo mới bao giờ ra. Đó là niềm vui và phần thưởng vô giá cho Cỏ Thơm.
    

     Như những buổi phát hành báo trước đây, khi món ăn đã được bày hết ra bàn, vào khoảng hơn 12 giờ, Ngọc Dung ra chào mừng và cảm ơn quan khách tham dự, vắn tắt chương trình buổi họp mặt và mời quan khách dùng tiệc.  Món ăn có chả giò, bánh cuốn chả lụa, chả quế, bò kho, patê, bánh mì, xôi sắn, xôi lạc, nem chua (home made), salad, trái cây, bánh ngọt, ... Món gì cũng đầy ú ụ.  Tàn tiệc, món dư ai mang tới phải mang về.  Có ý kiến ra mắt sách thì không nên ăn uống trước.  Nhưng Phó Chủ Nhiệm nội vụ Phan Khâm vẫn giữ vững lập trường, họp mặt vào buổi trưa thì phải có ăn uống trước, có thực mới vực được gạo, cùng nhau hàn huyên vui vẻ chuyện trò.
    

    Khoảng hơn 1 giờ chiều như dự trù, Phó Chủ Nhiệm ngoại vụ Phan Anh Dũng điều khiển chương trình ra mắt sách "Luật Pháp và Văn Học Nghệ Thuật" với  bản Đón Xuân cuûa Phạm Đình Chương do tất cả nghệ sĩ và cử tọa đồng ca thật hào hứng.  Tiếp theo, Diễn giả Nhà thơ Ngô Tằng Giao giới thiệu tiểu sử có tầm cỡ của soạn giả và soạn phẩm (LPVVHNT). Xin quý vị đọc bài viết của diễn giả dưới đây thì sẽ biết công trình biên soạn của tác giả công phu, giá trị thế nào. Luật sư có khác, diễn giả giới thiệu  mạch lạc, đầy đủ, không dài, không ngắn.  Nhà thơ Ngô Tằng Giao nói lưu loát và rất có duyên.  Quan khách được nhiều trận cười lý thú. Diễn giả cũng mời quan khách đến nhận sách từ tác giả ký tặng. Chúng tôi muốn nhấn mạnh "tặng" với nghĩa đen, nghĩa thực.  Nhà thơ Hoàng Song Liêm đã nói: "Tác giả và Cỏ Thơm chơi sang quá, báo cũng tặng, sách cũng tặng".   
    Soạn Giả Nguyễn Văn Thành được mời lên có đôi lời cảm ơn thân hữu, Cỏ Thơm và con cháu đã giúp ông hoàn thành tác phẩm cuối đời.  Tuy sức khoẻ không được khả quan.  Nhưng tiếng nói của ông vẫn mạnh mẽ, sang sảng, trí nhớ tốt.   Ông tâm sự về việc tra cứu, biên soạn, viết quyển sách công phu như thế nào.  Ông gom góp những bài viết đã đăng trên báo Cỏ Thơm trong 20 năm vào soạn phẩm.  Cơ Sở Cỏ Thơm hân hạnh là nhà xuất bản "LPVVHNT.  Xin có lời chúc mừng Biên khảo gia Nguyễn Văn Thành.   
    Một người cháu trai của tác giả là luật sư Jason Nguyễn, con của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Huy Linh và Nguyễn Thu Trang đọc bài thơ tiếng Anh:  Law Like Love của  W.H. Auden được đăng trong quyển "Luật Pháp và Văn Học Nghệ Thuật".   
    Một vị cựu thẩm phán trẻ cùng tên với tác giả "PLVVHNT" và phu nhân lên chúc mừng và tặng hoa Soạn Giả Nguyễn Văn Thành.
    

     Buổi họp mặt mùa xuân của Cỏ Thơm tiếp tục với một mục không thể thiếu:  Văn nghệ.  Nhạc sĩ Hoàng Cung Fa, Phạm Xuân Thái với Keyboard, Đàm Xuân Linh với Violin, Phan Anh Dũng với Guitar cùng với các nghệ sĩ được mến mộ trong cộng đồng.     

Tâm Hảo ca Mộng Lành (Nhạc: Hoàng Trọng, lời: Hồ Đình Phương)
Dương Ngọc Hoán:  Nửa Hồn Thương Đau (Thơ Thanh Tâm Tuyền – Nhạc Phạm Đình Chương)
Giáng Tiêu: Gởi Về Anh (Đỗ Thu)
Phan Anh Dũng: Rồi Ngày Cũng Trôi Qua (nhạc: Hoàng Trọng; lời: Vĩnh Phúc)
Nguyệt Hằng: Bạn Lòng (Hoàng Trọng; lời: Hồ Đình Phương)
Hoàng Cung Fa: Hình Ảnh Một Buổi Chiều (Lâm Tuyền)
Ỷ Nguyên là tác giả và ngâm bài thơ Xuân Về Nhớ Mẹ với sự phụ họa sáo tao đàn của phu quân Phạm Bá. 
Phạm Xuân Thái và Nguyệt Hằng: Tình Khúc Cho Em (Lê Uyên Phương)
Hoàng Cung Fa: Những Ngày Thơ Mộng (Hoàng Thi Thơ)
Việt Bằng: Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên (Từ Công Phụng)
Ngô Tằng Giao: Dư Âm (Nguyễn Văn Tý)
Nguyễn Văn Thành: Tôi Xa Hà Nội (Anh Bằng)
Nguyễn Tường Vân: Giã Từ Tuổi Thơ (Nhạc: Phạm Tuân; thơ: Nguyễn Tường Vân)
Bạch Cúc: Về Mái Nhà Xưa (Nguyễn Văn Đông)
Ngọc Dung chỉ xin thử tông với bản Hoài Cảm của Cung Tiến vì chỉ hát Karaoke, chưa bao giờ tập với đàn.  
Toàn Cử Tọa:  Xuân Họp Mặt (Văn Phụng)


     Chương trình văn nghệ Cỏ Thơm chấm dứt với bản đồng ca "Gặp nhau đây rồi chia tay…"  Gần hết cử tọa ngồi lại hàn huyên ăn uống một chập nữa mới ra về.  Ai nấy đều hài lòng Cơ Sở Cỏ Thơm đã có một buồi họp mặt mùa xuân đầy ý nghĩa với mục ra mắt sách thành công.  Ngay ngày hơm sau Cỏ Thơm đã nhận được nhiều lời khen ngợi thật cảm động. Xin chúc mừng soạn giả "Luật Pháp và Văn Học Nghệ Thuật", Nguyễn Văn Thành. Chúng tôi đều đồng ý phát hành báo tại tòa soạn thật tiện nghi,  thoải mái, không bị giới hạn thời giờ.

     Xin cảm ơn toàn thể quý quan khách, quý văn thi nghệ sĩ thân hữu đã tới tham dự buổi Họp Mặt Mùa Xuân 3/27/2016 của Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm.  Hẹn gặp lại quý vị vào buổi họp mặt Mùa Hè.

NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG

Nhận xét về Buổi Ra Mắt Sách và Phát Hành Đặc San Cỏ Thơm số 74 vào ngày Chủ Nhật, 27 Mar. 2016 tại Tòa Soạn của Cơ Sở Cỏ Thơm, Reston, VA 20194 = Huy Chương Vàng.

Về các thân hữu và văn thi hữu tham dự: rất đông đủ và tới đúng giờ, không ai bỏ ra về trước, bởi vì chương trình hấp dẫn tới giờ phút chót. Số người tham dự có lẽ là 60 thân hữu.

Về chương trình giới thiệu tác giả và tác phẩm: rất đầy đủ, Luật Sư Ngô Tằng Giao đã dẫn đưa khán giả tới Tác Phẩm của Bác Nguyễn Văn Thành, rồi sau đó Tác Giả là Bác Ng. V. Thành đã kể rõ hoàn cảnh nào mà viết ra tác phẩm.

Về Tác Phẩm "Luật Pháp và Văn Học Nghệ Thuật": đây là cuốn sách rất giá trị bởi vì từ trước, chưa có ai phối hợp Luật Pháp với Văn Học, tác giả lại còn trình bày nhiều bài viết về "luật pháp" một cách dễ hiểu cho độc giả, có lẽ chưa có "luật gia" nào viết cho đại chúng hiểu biết về luật pháp như trong tác phẩm này.

Về phần Văn Nghệ: hệ thống âm thanh rất rõ ràng và tốt đẹp, các nhạc sĩ keyboard, guitar và violin đều thuộc hạng cao cấp, các bài hát rất hay, mang nhiều ý nghĩa, các ca sĩ đều đẹp đẽ, duyên dáng..., có đủ đơn ca, song ca, hợp ca... làm cho người nghe muốn nghe lại các bài hát mang nhiều kỷ niệm này.

Về phần ẩm thực: thức ăn quá ngon, quá nhiều, đông khách như vậy mà vẫn còn các thức ăn ngon khiến cho gia chủ phải mời các quý khách nấn ná ở lại "ăn thêm"...

Buổi Ra Mắt Sách là cơ hội để các văn thi hữu, các bạn bè gần xa... gặp mặt nhau, nói chuyện mới, kể chuyện cũ, nhận lãnh tác phẩm mới xuất bản, nghe các bản nhạc đặc sắc, thưởng thức các món ăn ngon  của quê hương, cùng nhau chụp vài tấm hình kỷ niệm để lưu trữ lại những ngày tháng hạnh phúc vì niềm vui chung của mọi người tham dự.

Nếu có "Huy Chương Vàng" thì Buổi Ra Mắt Sách của Bác Nguyễn Văn Thành cùng với Buổi Phát Hành Đặc San Cỏ Thơm số 74 vào ngày Chủ Nhật, 27 Mar. 2016, xứng đáng lãnh chiếc "Huy Chương Vàng" này.

Phạm Văn Tuấn. 28 Mar. 2016.

                                           

Anh P V Tuấn nhận xét và đề nghị gắn huy chương vàng là rất xứng đáng vì buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật vui, đầm ấm, thức ăn ngon, ca nhạc đặc sắc trình độ cao ... và bằng hữu gặp nhau hội ngộ trong tình thân thương như trong một gia đình. Cảm ơn chị Ngọc Dung và tất cả quý bạn cho mấy tên già chúng tôi được có một ngày Chủ nhật đầu Xuân tuyệt vời nhiều ý nghĩa. Cụ bạn già huynh trưởng Nguyễn Văn Thành của tôi cùng gia đình chắc chắn là vui sướng lắm!

Hoàng Song Liêm

                                         

Tôi xin phép đề nghị gắn thêm huy chương vàng cho chủ nhà. Chị Ngọc Dzung đã không nề hà "thân gái dặm trường", mở rộng cửa đón đông khách tới như vậy. Tôi nghĩ chị bận rộn suốt một tuần trước đó để chuẩn bị, và rồi một tuần lễ này để dọn dẹp nhà cửa. Thế mà (theo văn chương chuyện kiếm hiệp thời xưa ) " sắc mặt chị không hề biến đổi, hơi thở vẫn đều hoà ", tươi cười chào đón khách, đon đả với mọi người. Chị chu đáo, lo lắng mọi chuyện. Không ai tìm thấy một khiếm khuyết nào trong buổi ra mắt sách. Phải gắn huy chương vàng cho chị, nếu không chúng ta sẽ thiếu sót lớn.

Dương Ngọc Hoán

                                       

Thưa quí anh chị:

Tôi đã có một buổi trưa chủ nhật được ăn ngon, gặp bạn bè cũ mới, cười vui thỏa thuê, lại được nghe những bản nhạc yêu thích do các nhạc sĩ Phan Anh Dũng, Hoàng Cung Fa, Phạm Xuân Thái, Ðàm Xuân Linh cùng các ca sĩ điêu-luyện và các diễn giả nói hay. Dĩ nhiên và thú vị nhất là  được nghe nói về tác phẩm LUẬT PHÁP VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT của tác giả Nguyễn Văn Thành (tôi đang đọc mấy chuyện đầu của cuốn này, mới đến trang 135): uyên bác, đáng phục. Ngoài những chuyện luật pháp cổ kim còn một ưu điểm của cuốn sách là tác giả Nguyễn Văn Thành còn phụ chú những nguồn tài liệu đã dùng để viết nên những câu chuyện lịch sử và án lệ hấp dẫn để người đọc -- nếu tò mò-- có thể đọc thêm và cũng để tác giả gián tiếp giới thiệu những tác giả khác có bài dẫn chứng -- một đòi hỏi cần thiết mà những soạn giả nghiêm túc thường theo đúng phương pháp khảo cứu của đại học Âu Mỹ, dù rằng cuốn sách là một thâu thập những bài tác giả đã đăng báo. Ðúng là "nói có sách mách có chứng". Xin thâm tạ tác giả. Tóm lại, đây là một buổi họp mặt đón xuân thân mật, mức độ tri thức và phẩm chất cao. Chắc còn lâu mới có một buổi họp vui và bổ-ích như vậy. Cũng không quên cám ơn chị Chủ nhiệm và toàn BTC, kể cả là các vị lo xếp đặt món ăn, chỗ ngồi, và xếp lại bàn ghế sau khi buổi họp đã xong. Rất cám ơn.

Phạm Trọng Lệ    

                                  

Thưa quý A/C,

Thấy quý A/C tặng huy chương vàng cho Cỏ Thơm và chị chủ nhiệm tôi cũng xốn sang muốn nhảy vô tặng thêm một huy chương vàng nữa cho Ban Tổ Chức buổi sinh hoạt Cỏ Thơm/ Ra Mắt Sách đặc biệt và đầy ý nghĩa này.
- Tôi nói "đặc biệt" là vì hình thức tổ chức lần này có khác các lần trước.
- Tôi nói "ý nghĩa" là vì BTC đã uyển chuyển đủ để cho phép một vài mục có ý nghĩa mà không có trong chương trình:
1) Chúng ta vui xuân nhưng không quên những anh hùng liệt nữ đã hy sinh, bảo vệ Tổ Quốc để chúng ta sống an toàn trên đất Mẹ cho đến ngày bắt buộc phải xa rời...  và có được ngày nay nơi Quê Người.

2) Chúng ta ý thức được rằng dù chúng ta có là Ông Trời Con ở đây, chúng ta cũng vẫn thuộc vào một cộng đồng bé nhỏ trong cái quốc gia khổng lồ này. Cộng đồng tốt thì chúng ta mát mặt. Cộng đồng xấu thì chúng ta xấu hổ. Vậy thì dù muốn dù không, chúng ta vẫn có bổn phận chung lưng vun xới cho Cộng Đồng nơi chúng ta đang sống được vững vàng, được lành mạnh...  để có thể ngẩng cao đầu giữa các Cộng Đồng bạn.

3) Uống nước nhớ nguồn: BTC còn có mục tưởng nhớ những người có công với Cỏ Thơm nay đã khuất. Thật là đẹp!
Nghe anh Phan Anh Dũng đọc cái danh sách những người của Cỏ Thơm đã ra đi, khá dài, tôi bỗng ngộ ra một điều là: rồi chúng ta cũng lần lượt đến phiên thôi! Cách ra đi của họ đều khác nhau. Người thì đi một cách thần tiên như cố Thi Sĩ Lão Thành Hà Bỉnh Trung và anh Nguyễn Ngọc Bích, người thì nằm trên giường bệnh lâu năm...  tùy theo cái "nghiệp" của mỗi người. Chúng ta chưa ai biết được cái "nghiệp" của mình ra sao, chỉ biết khi còn sống thì "sống đẹp", để khi ra đi người thân, bạn bè và cả người dưng cũng có thể...  ít nhất dành cho một phút tưởng niệm!

Chị Đào Thị Hợi, bà quả phụ Nguyễn Ngọc Bích nhờ tôi chuyển lời ân cần cảm tạ đến chị Chủ Nhiệm Ngọc Dung, Ban Quản Trị Cỏ Thơm, tác giả NGuyễn Văn Thành, và toàn thể Quan Khách buổi Ra Mắt Sách, cũng như các lời nhắn chia buồn của một số bạn bè qua tôi, hôm Chủ Nhật ngày 27 tháng 3 vừa qua.
Xin đa tạ!

Trương Anh Thụy

                                         

MỪNG HỘI TỤ ĐÌNH CỎ THƠM

TÌNH BẰNG HỮU NHƯ CHUNG RƯỢU NGỌT
NGHĨA BÚT VĂN TỰA ĐÓA HOA THƠM

“Bâng khuâng nhớ cảnh nhớ người
Nhớ nơi kỳ ngộ vội dời chân đi*”  
Cứ tam cá nguyệt định kỳ
Lòng văn, thi sĩ tức thì nao nao
Trời xuân đầy nụ anh đào
Muôn hoa đua nở lối vào Cỏ Thơm
Dập diù tài tử bốn phương
Túi đàn, bầu rượu lên đường gặp nhau.

(27.3.2016 - Virginia) Hải Bằng.HDB

*(Bích Câu Kỳ Ngộ)

                               

Thưa quý anh chị và quý bạn,

Một lần nữa xin cảm ơn sự hiệ̀n diện của quý vị trong buổi họp mặt phát hành báo và Ra Mắt Sách của anh Nguyễn Văn Thành (NVT) hôm qua tại tòa soạn Cỏ Thơm thật đông và vui. Cảm ơn quý anh chị đã đóng góp thức ăn, nước uống.  Cảm ơn Đàm Xuân Linh, Hoàng Cung Fa, Phạm Xuân Thái và các ca sĩ đã giúp phần ca nhạc đặc sắc. Cỏ Thơm rất hãnh diện có Biên khảo gia Nguyễn Văn Thành, diễn giả Ngô Tằng Giao và MC Phan Anh Dũng. 
Một điề̉u chúng tôi muốn nhấn mạnh: Cỏ Thơm ra mắt sách của anh NVT tại Tòa soạn là vì sức khỏe của anh chị NVT, vì ý định của anh NVT chỉ muốn tặng sách người Cỏ Thơm và thân hữu.  Nếu tổ chức nơi công cộng thì anh NVT phải tặng bao nhiêu sách cho vừa??? Vả lại, Cỏ Thơm còn nhiều dịp giới thiệu sách của anh NVT, không phải chỉ có ngày hôm qua. Rất nhiều tác giả đã từng RMS tại trụ sở Hội Cao Niên và Nhà VN đấy thôi.
Cảm ơn quý vị đã tặng ND quà và hoa. 
Cảm ơn anh Phạm Văn Tuấn đã gắn Huy Chương Vàng cho Cỏ Thơm.  
Chúc quý vị một mùa xuân vui đẹp, thân tâm an lạc.
 
Ngọc Dung

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ ỐNG KÍNH CỦA 3 NHIẾP ẢNH GIA: PHẠM VĂN TUẤN, PHẠM BÁ, NGUYỄN HUY LINH

           Ngô Tằng Giao, Hoàng Dân Bình, Hồng Thủy, Phong Thu, Luân Tâm, Ỷ Nguyên, Phạm Xuân Thái

 

Đứng từ trái: Ỷ Nguyên, Trương Anh Thụy, Phạm Bá, Phạm Văn Tuấn, Hoàng Dân Bình, Luân Tâm / Ngồi: Ngô Tằng Giao, Hồng Thủy, Phong Thu, Ý Anh

                 

                              Nguyễn Lân, Nguyễn Quốc Khải, Phong Thu, Diệm Trân, Ỷ Nguyên

                 

                                      Phạm Xuân Thái, Ý Anh, Phạm Trọng Lệ, Ỷ Nguyên, Phạm Bá

                      

                        

                           Chuẩn bị cho chương trình - Ngô Tằng Giao, Phạm Xuân Thái, Hoàng Cung Fa ...

                     LS Ngô Tằng Giao và một số thành viên gia đình của tác giả Nguyễn VănThành

            

                        Tác giả Nguyễn Văn Thành, ÔB Bùi Cửu Viên-Hồng Thủy, LS Phạm Đức Tiến

                    

                                     Trần Nhật Kim & gia đình tác giả Nguyễn Văn Thành

                      

                                      ÔB Nguyễn Văn Thành, Bùi Ngọc Khánh, Hoàng Song Liêm

 

                                                                 HÌNH LỚN 

                              

                        Chủ nhà/Chủ Nhiệm Cỏ Thơm Nguyễn Thị Ngọc Dung chào mừng quan khách

                  

                  Dương Ngọc Hoán, Phan Anh Dũng, Tâm Hảo, ÔB Nguyễn Văn Thành, NV Ngọc Hạnh

 

Để "hâm nóng" chương trình, một số người tham dự hăng hái cùng lên hợp ca: "Xuân đã đến rồi, reo rắc ngàn hồn hoa xuống đời Vui trong bình minh, muôn loài chim hát vang mọi nơi Đem trong tiếng cười, cho kiếp người tình thương đắm đuối Ánh Xuân đem vui với đời ..."

                          ĐÓN XUÂN (Phạm Đình Chương)         HÌNH LỚN

                   Phan Anh Dũng nói sơ qua về chương trình họp mặt và giới thiệu Luật Sư Ngô Tằng Giao

                                      

Diễn giả Ngô Tằng Giao giới thiệu về tác giả Nguyễn Văn Thành - cựu Đại Tá Chánh Thẩm thời VNCH - và sơ lược về quyển sách "Luật Pháp & Văn Học Nghệ Thuật:

LUẬT PHÁP VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT
_________________________________

     “LUẬT PHÁP VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT”” là tên một tác phẩm của soạn giả Nguyễn Văn Thành do Cỏ Thơm xuất bản năm 2016.
     Soạn giả Nguyễn Văn Thành sinh năm 1923 tại Hà Nội. Năm 1951 động viên theo học Khóa 1 tại quân trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định. Năm 1952 là Thiếu Úy thuyên chuyển về Ban Pháp Chế Phòng nhất Đệ Tam Quân Khu đóng ở Hà Nội. Từ năm 1954 tới 1975 chuyển về Toà Án Quân Sự Nha Trang và chức vụ cuối cùng là Đại tá Chánh Thẩm Toà Án Mặt Trận Biệt Khu Thủ Đô và Vùng 3 Chiến Thuật kiêm Cố Vấn pháp luật cạnh Toà Tổng Trấn Saigon Gia Định. Sau năm 1975 bị Việt cộng bắt đi tù “cải tạo” trong suốt 13 năm cùng 3 năm quản chế. Qua Mỹ theo diện HO4 và đoàn tụ với đại gia đình vào năm 1990 tại Virginia.
     Những lúc rảnh rỗi soạn giả thường viết về đề tài nói lên sự liên quan giữa ngành Pháp luật với các lãnh vực Văn Học và Nghệ Thuật. Một loạt các bài đó được đăng tải trên các báo chí và tam cá nguyệt san Cỏ Thơm, nay được gom góp lại thành tác phẩm đầu tay này
     Theo soạn giả thì “Pháp luật không chỉ giới hạn ‘trước vành móng ngựa’ hay trong chốn ‘đáo tụng đình’ với những ngôn từ nghiêm khắc và khô khan. Luật pháp đã xuất hiện dưới các hình thức đầy vẻ văn chương và nghệ thuật khác nữa như tiểu thuyết hư cấu, truyện thơ, các vở nhạc kịch, bút ký, biên khảo lẫn trong hội họa, điêu khắc và biết bao bộ phim trong lãnh vực điện ảnh nữa…”
     Soạn giả lý thú nhắc đến: “…văn học mà lại có nhiều hình ảnh về pháp lý như tác phẩm ‘Ngày cuối cùng của một tử tội’ (Le Dernier Jour D’un Condamné) của Victor Hugo; “Câu Chuyện Của Hai Thành Phố’ (A Tale Of Two Cities) của Charles Dickens và ngay trong ‘Truyện Kiều’ của Nguyễn Du…”

***
     Trong cuốn sách trên, thoạt tiên soạn giả nhắc đến một số vụ án như: Vụ “Nghệ sĩ xiệc tên Han” (người đã giết chết cô vợ trẻ xinh đẹp trong một màn biều diễn phóng dao); vụ án trong Thánh Kinh “Cain giết Abel” (cả hai cùng là con của ông Adam và bà Ê-va nhưng hai anh em đã giết nhau sau khi đem lễ vật dâng Chúa); vụ “Vua Salomon xử án” (để biết ai là người mẹ thật sự, Vua giả bộ ra lệnh đem gươm chặt đứa con nhỏ làm hai khi có hai người đàn bà tranh chấp cùng nhận là con mình); vụ án xa xưa “Susanna và các trưởng lão” (quyền đối chất nhân chứng trong tinh thần thượng tôn pháp luật) và vụ án mới đây được coi là vụ án thế kỷ “Bill Clinton” (không ai ở trên luật pháp dù là một Tổng thống). Còn một vụ án được coi là đã từng làm rung chuyển luật pháp quốc tế nữa, đó là “Vụ án Pinochet”…
     Truyện “L’assassin”(Kẻ sát nhân) của nhà văn Pháp Guy de Maupassant được soạn giả chuyển ngữ, tường thuật lại những lời bào chữa của một luật sư trẻ tuổi cho một bị cáo bị truy tố tội sát nhân.     
     Về mặt nghệ thuật điêu khắc soạn giả tường thuật đến 3 bộ luật cổ khắc trên đá trước Công nguyên đó là: “Bộ luật Lipit-ishtar” (1868-1857); “Bộ luật Hammurabi” (1792-1750) và “Bộ luật Moses” (thế kỷ 13).
     Về mặt thi phú có 3 bài thơ tiêu biểu được nhắc tới: Trước hết là “Invictus” (Bất bại) của thi sĩ Anh William Ernest (1849). Mới đây bài thơ này được thay lời nói cuối cùng của tử tội Mạc Vệ. Mạc Vệ can tôi đặt bom phá huỷ Toà nhà Liên bang ở Oklahoma năm 1995 và bị hành quyết vào năm 2001. Mạc Vệ đã chép tay bài thơ này và trao cho người gác ngục để đưa cho báo chí và truyền thông trước khi thụ hình. Hai bài thơ kia đều của thi sĩ Anh là “The Ballad of Reading Gaol” (Bài ca nhà tù Reading) của Oscar Wilde và “Law like Love” (Luật như Tình) của Auden.
     Sau đó soạn giả đề cập tới “Tội diệt chủng”. Tội danh này được sáng tạo ra vào năm 1944 bởi một luật gia Ba Lan. Những cuộc diệt chủng lớn nhất tại Châu Âu sau thế chiến thứ Hai được tường thuật lại và đặc biệt là vụ diệt chủng 100 ngày vào năm 1994 tại Cộng hòa Rwanda ở Trung Phi đã giết chết trên một triệu người. Trong đó ít nhất 250 ngàn phụ nữ thuộc sắc dân thiểu số Tutsi đã bị cưỡng hiếp tập thể trong thời gian 100 ngày này. Một trong 5 thủ phạm chóp bu của tội phạm này lại chính là một phụ nữ, đó là Pauline, “Tổng trưởng Gia đình và Thăng tiến Phụ nữ”. Đây là một phụ nữ đầu tiên bị truy tố về tội diệt chủng vô cùng tàn bạo và kích động các vụ hiếp dâm tập thể man rợ nhất trong lịch sử.
     Tội “Khủng bố” được quán chiếu dưới lăng kính pháp lý, nhất là sau vụ khủng bố không tặc ngày 11-9-2001 tại Nữu Ước và Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn. Các “Toà án Quân sự xét xử khủng bố” được thiết lập. Rồi “Toà án hình sự Quốc tế”, “Toà án Nhân quyền Âu Châu”. Riêng “Toà án Quân sự Đặc biệt” được thành lập vào năm 1942 bởi Tổng thống Franklin Roosevelt cũng được đề cập tới.
     Đặc biệt là vào tháng 9 năm 2002 Tổng thống George W. Bush đã đọc trước Quốc hội một bản báo cáo liên quan đến “Chiến lược” và  “An ninh Quốc gia” của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ với các chiến lược như “tự vệ dự kiến”, “đánh phủ đầu” ra tay trước và “hành động phòng ngừa”. Từ đó soạn giả đã phân tích “Chủ thuyết Bush” dưới lăng kính pháp lý.
     Cuối cùng soạn giả trình bày về “Máy chém Guillotine”. Máy chém này được Quốc hội Pháp chấp thuận năm 1792. Sau đó là hai vụ xử án Vua Louis 16 và bà Hoàng hậu Marie Antoinette, sau cuộc cách mạng Pháp năm 1789, bị truy tố về tội phản quốc và bị kết án tử hình được tường thuật đầy đủ. Kết quả là cả hai lần lượt bị lên đoạn đầu đài và rơi đầu dưới lưỡi dao của máy chém Guillotine. Vua Louis vào tháng 1-1793 và Marie Antoinette vào tháng 10-1793. Sau đó thêm khoảng 40 ngàn tử tội khác cũng bị lìa đời theo dưới máy chém này.

***
     Lời tiên đoán của y sĩ với bệnh tình ung thư của soạn giả Nguyễn Văn Thành vào năm 1992 là chỉ sống thêm được từ 2 tới 3 năm mà thôi đã không trở thành hiện thực. Đây là một điều may mắn! Thời gian trôi nhanh, soạn giả vẫn sinh hoạt an vui cùng gia đình tính tới nay là cả gần một phần tư thế kỷ nữa. “Vui với hiện tại trong cuộc sống ly hương nơi đất khách. Với thân tâm an lạc soạn giả đã tìm vui bằng ngòi bút của mình và đắm chìm trong kiến thức nghề nghiệp từ thuở xa xưa”. Đó là cơ duyên mà tác phẩm “Luật pháp và Văn học Nghệ thuật” được ra đời vào năm 2016 dưới ngòi bút tài hoa của cựu thẩm phán Nguyễn Văn Thành và vườn hoa văn học hải ngoại lại thêm khởi sắc vì có thêm một bông hoa tươi thắm nữa!

LS. Ngô Tằng Giao
(Virginia, 4-2016)


 

                           Tác giả Nguyễn Văn Thành cảm tạ quan khách và nói về quyển sách ...

                    

                                

              LS Jason Nguyễn, cháu ngoại của tác giả đọc bài thơ "LAW LIKE LOVE" trong quyển sách 

                  

                Cựu Thẩm Phán Nguyễn Văn Thành (cùng tên họ với tác giả) chia sẻ một chút kỷ niệm về tác giả

                                   

                  

                      

                                   

                                                            Nhạc sĩ Đàm Xuân Linh

                            

"Nhắm mắt cho tôi tìm một thoáng hương xưa, cho tôi về đường cũ nên thơ ...".  Dương Ngọc Hoán trình bày "NỬA HỒN THƯƠNG ĐAU" - Nhạc: Phạm Đình Chương; thơ: Thanh Tâm Tuyền

        

"Ánh xuân về tràn dâng nắng mới, tơ trời mừng say gió tới, ngàn đoá hoa bừng chào đời..." Tâm Hảo hát "MỘNG LÀNH" - Nhạc: Hoàng Trọng; lời: Hồ Đình Phương

 

                                          

 NV Đinh Hùng Cường trình bày về dự định tranh cử chức Chủ Tịch Cộng Đồng vùng Hoa Thịnh Đốn-Virginia-Maryland và nói sơ qua về thể thức bầu cử

                       

           Ỷ Nguyên diễn ngâm "XUÂN VỀ NHỚ MẸ", một bài thơ do chị sáng tác với tiếng sáo của phu quân Phạm Bá

                     

"Gởi về anh, một cánh thư em viết bên đèn khuya. Thời gian len lén đi mãi không ngừng, đêm tối mơ hồ..." Giáng Tiêu trình bày "GỞI VỀ ANH" - Sáng tác: Đỗ Thu

           

                     

"Rồi ngày sẽ trôi qua, công danh rồi đây cũng tàn, trôi nhanh tựa chiếc lá vàng, những lúc gió Thu vừa sang ..." Phan Anh Dũng trình bày ca khúc "RỒI NGÀY SẼ TRÔI QUA" - nhạc: Hoàng Trọng; lời: Vĩnh Phúc - để tưỏng nhớ đến những văn thi hữu Cỏ Thơm đã qua đời.

                 

"Bạn lòng thân mến, đây giây phút hồn tôi nghe chan chứa hương đời Nhạc lời êm ái tôi ca ấm vành môi, mong sao đến bên người ..." Nguyệt Hằng hát "BẠN LÒNG" - nhạc: Hoàng Trọng; lời: Hồ Đình Phương 

                     

                                           Phạm Bá Vinh, Ngô Tằng Giao, Phan Anh Dũng

                                 

"Tìm đâu những ngày thơ ấu qua? Tìm đâu những ngày xinh như mộng? Tìm đâu những ngày thơ? Tìm đâu những chiều mơ? ..." Hoàng Cung Fa hát "NHỮNG NGÀY THƠ MỘNG" - sáng tác: Hoàng Thi Thơ

                                                

 Nguyễn Thị Ngọc Dung mời mọi người cùng tham dự một chuyến đi cruise Bahamas, 7 ngày vào December 9-16, 2016

                       

"Như hoa đem tin ngày buồn, như chim đau quên mùa xuân Còn trong hôn mê buồn tênh, lê mãi những bước ê chề Xin cho thương em thật lòng ..." Nguyệt Hằng & Phạm Xuân Thái song ca "TÌNH KHÚC CHO EM" - sáng tác: Lê Uyên Phương

                 

                  

"Rồi mai, có một lần tôi đưa em về trên đỉnh yên bình hiền hòa Một mùa xuân lên cao, hôn lên làn tóc xõa, theo mây trôi bềnh bồng..." Việt Bằng hát "MÙA XUÂN TRÊN ĐỈNH BÌNH YÊN" - sáng tác: Từ Công Phụng

                          

"Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ ..." Ngô Tằng Giao hát "DƯ ÂM" - sáng tác: Nguyễn Văn Tý để riêng tặng ÔB Nguyễn Văn Thành

                              

                                      

"Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu Bao nhiêu mộng đẹp yêu thương thành khói tan theo mây chiều ..." TP Nguyễn Văn Thành tham dự với "NỖI LÒNG NGƯỜI ĐI" sáng tác của NS Anh Bằng

                       

                    

"Chiều buồn len lén tâm tư, mơ hồ nghe lá thu mưa Dạt dào tựa những âm xưa, thiết tha ngân lên lời xưa ..." Ngọc Dung hát " HOÀI CẢM" - sáng tác: Cung Tiến

            

                             

           Nguyễn Tường Vân hát "GIÃ TỪ TUỔI THƠ" - thơ: Nguyễn Tường Vân; phổ nhạc: Phạm Tuân

                           

               

Phong Thu nói về một chương trình sắp tới do Nhóm Quốc Gia Nghĩa Tử tổ chức với mục đích trùng tu một số ngôi mộ ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

                      

"Về đây ngơ ngác chim bay tìm đàn Về đây hoang vắng, lạnh buốt cung đàn ..." Bạch Cúc hát "VỀ MÁI NHÀ XƯA" - sáng tác: Nguyễn Văn Đông

                 

                   

                         Phan Anh Dũng, Trương Anh Thụy, niên trưởng Trần Quốc Khang

 

                               Tác giả Nguyễn Văn Thành và khách mời danh dự

Hàng đứng: Trần Quốc Khang, Nguyễn Duy Hinh, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Huy Long, Bùi Ngọc Khánh, Hoàng Song Liêm /Hàng ngồi: Bà Vũ Đức Nhuận, Bà Nguyễn Văn Thành, Trương Anh Thụy

                     "Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng Trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vang..."             

                               Hợp ca: XUÂN HỌP MẶT - sáng tác: Văn Phụng      HÌNH LỚN

                         

               

                         "Gặp nhau đây, rồi chia tay ...." mong gặp lại nhau ở kỳ họp lần tới!

 

                                     

                 

                                     ÔB Nguyễn Văn Thành, NV Hồng Thủy, NS Huy Lãm

 


 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com