arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow CT 75 - LÁ THƯ MÙA HÈ 2016 / NGÀY PHÁT HÀNH CT 75
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CT 75 - LÁ THƯ MÙA HÈ 2016 / NGÀY PHÁT HÀNH CT 75 PDF Print E-mail

                  

                                      ~~~ Bìa trước & sau: ảnh của NAG Nguyễn Huy Linh ~~~

                         LÁ THƯ MÙA HÈ 2016

    Chắc quý vị cũng biết mùa xuân vừa qua có nhiều tin buồn hơn là tin vui trong giới văn học. Tiếp theo sự ra đi vĩnh viễn của Họa sĩ Đinh Cường và Học giả Nguyễn Ngọc Bích, Nhà thơ Phan Ngọc của Cỏ Thơm cũng từ trần ngày 1 tháng 4, 2016 sau nhiều tháng đau yếu.  Nhà thơ Phan Ngọc thường đến dự buổi sinh hoạt hằng năm của Cỏ Thơm.  Lần cuối cùng chúng tôi được gặp ông là ngày Cỏ Thơm họp mặt nhân dịp phát hành báo Cỏ Thơm số mùa thu vào cuối tháng 9, 2015 tại Trụ Sở Hội Cao Niên Falls Church, Virginia. Nhà thơ Phan Khâm và phu nhân cùng Nhạc sĩ Vĩnh Điện và Ngọc Dung đã đến viếng di hài và tang lễ nhà thơ Phan Ngọc.  Nghe Nhạc sĩ Vĩnh Điện sụt sùi bên cạnh, tôi chợt nhớ ông cũng vừa đưa vợ đến nơi an nghỉ cuối cùng một tuần trước.   Xin có lời chia buồn cũng nhà thơ Vĩnh Điện và cầu chúc hương linh người quá cố tiêu diêu miền cực lạc.  Cỏ Thơm có đăng bài điếu văn của Nhà thơ Phan Khâm và những vần thơ xướng họa kỷ niệm với thi sĩ Motthoi và các thi hữu Trần Quốc Phiệt,  Ngô Văn Giai và Phan Khâm, trang 195-196.  

    Nhân dịp 49 ngày Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích quy tiên, 5/14/2016, được tổ chức long trọng và đông đảo tại Falls Church, Virginia, chúng tôi được Giáo Sư Đào Thị Hợi tặng tuyển tập "Nguyễn Ngọc Bích, Tấm Lòng Cho Quê Hương", gồm những bài viết của 70 tác giả tưởng niệm vị giáo sư, trong đó có bài viết của Nguyễn Thị Ngọc Dung đã đăng trong số báo Cỏ Thơm trước, bài viết của Phan Anh Dũng đăng trong số báo này, trang 178 và bài viết Trương Anh Thụy trang 185.  Phải sống như thế nào mới được sự tự nguyện sùng kính, thương tiếc như vậy phải không quý vị?
    Đó là những tin buồn trong Cộng đồng gần gũi.  Tin buồn từ xa tới là tin Nhạc sĩ lừng danh Nguyễn Ánh 9 qua đời ngày 4/14/2016 tại Sài Gòn.    Bây giờ hát lại những bài hát của ông mới càng cảm thấy ngậm ngùi, cảm phục thêm người nhạc sĩ hiến thân một đời cho âm nhạc bộc lộ tâm tư mình và thông cảm tâm tình người.   
    Rồi đến tin ký giả kỳ cựu Phan Lạc Phúc qua đời ngày 28 tháng 4 tại Úc Châu.  Cỏ Thơm trong số này có bài viết của Nhà văn Văn Quang viết về người bạn văn nghệ quân đội, trang 197.  Xin mời quý vị vào Website Cỏ Thơm <www.comthommagazine.com> xem những trang biên soạn rất công phu, phong phú của Phó Chủ nhiệm ngoại vụ Cỏ Thơm Phan Anh Dũng về các vị văn thi nhạc nghệ sĩ quá cố chúng tôi vừa nhắc tới ở trên và những vị đã qua đời trước đây…

    Sự bùi ngùi chưa hết thì đến sự phẫn nộ của người dân trong nước cũng như hải ngoại về sự việc hãng thép Đài Loan Formosa đã sả chất độc thải ra bờ biển Vũng Áng, Hà Tĩnh, Bình Định… làm hàng triệu cá chết lan tràn trên 250 km dọc bờ biển miền Trung.   Đúng là bọn Tầu ngoại muốn dân Việt "sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi".  Dân ở ven biển miền Trung chỉ trông vào nghề đánh cá, nay cá ngộ độc chết hết thì lấy gì mà sống? Vô tình hay liều lĩnh ăn cá ngộ độc vào cũng chết luôn!   Càng nghĩ càng thương dân mình chịu tai ương từ kiếp này qua kiếp khác, hết bọn Tầu rồi đến chính bọn ta hại bọn ta, tan nát đất nước.  
    Người hải ngoại vui mừng phần nào thấy dân trong nước hết chịu nổi kiếp nhục nhằn, nhân dịp tai ương này đã nổi lên biểu tình khắp nơi chống Tầu, công khai cuồng nhiệt chống nhà cầm quyền.   Sự khao khát tự do, dân chủ, văn minh, phú cường thấy rõ trên những khuôn mặt của giới trẻ tràn ra đường hô hào chào đón Tổng thống Mỹ Obama, tại Sài Gòn ngày 24-05-2016, như ông là thần tượng, là vị cứu tinh của họ.   Xin Thượng Đế cứu vớt con dân, đất nước Việt Nam.  

    Quay lại cuộc sống của chúng ta ở hải ngoại, người cực nhất thì vẫn được sống thoải mái hơn ngàn lần dân nghèo, dân thấp cổ bé miệng ở trong nước.   Quý vị và người Cỏ Thơm vẫn tự làm vui khỏe và hữu ích cho cuộc sống.   Có một vị độc giả mới về hưu được vài tháng, đi khám sức khỏe tại phòng mạch Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, ân nhân cho Cỏ Thơm quảng cáo.   Bà đọc cuốn báo Cỏ Thơm ở đó và thích quá.  Bà gọi điện thoại tới Tòa soạn Cỏ Thơm mua tất cả các tập truyện của Nguyễn Thị Ngọc Dung và 12 số báo Cỏ Thơm gần nhất.   Bà muốn mua thêm.  Nhưng sức bà và sức chủ nhiệm không bê nổi.  Tôi phải nói bà đọc hết số sách báo đó rồi hãy lấy thêm.   Đó là một niềm vui và biết ơn của người cầm bút và làm báo chúng tôi.     

    Một niềm vui nữa là sau buổi phát hành số báo mùa Xuân và giới thiệu sách "Luật Pháp và Văn Học Nghệ Thuật" của Biên khảo gia Nguyễn Văn Thành, quý vị văn thi, nhạc, nghệ sĩ thân hữu hài lòng, thích thú lắm, vài email khen tặng cho Ngọc Dung huy chương vàng.  Ngọc Dung cảm động quá nói với Nhà văn Phạm Xuân Thái để Ngọc Dung mua cái mixer cho Hoàng Cung Fa và Thái khỏi mất công đem tới mỗi lần sinh hoạt.   Có mixer do Thái giới thiệu rồi, tôi lại nói với Thái từ từ tôi sẽ mua cặp loa để khỏi nối dây lôi thôi từ bộ loa của TV và Karaoke trong phòng khách vào phòng kiếng dành cho các ca nhạc sĩ chơi nhạc và hát "live". Thái nói ngay, chị việc gì phải mua, người Cỏ Thơm chịu chơi thì chịu chung chứ.  Thế là Thái email hô hào mọi người Cỏ Thơm đóng góp.   Chỉ trong vòng 3 ngày, anh Trần Bích San ở mãi tận New Orleans, email về bảo khóa sổ, thiếu bao nhiêu anh chịu.  Tuy nhiên sau khi khóa rồi có vị vẫn còn ủng hộ tài chánh.  Cỏ Thơm có được hơn số tiền cần thiết để mua hai cặp loa.  Thái làm luôn việc mua loa on-line.  Một tuần sau hai thùng to tướng được gửi tới trước cửa, tôi phải còng lưng kéo lê chúng vào nhà và lại đẩy một thôi dài vào phòng nhạc.   Ngày hôm sau, Thái và Cung Fa tới ngay và lắp liền cặp loa, có cả kiềng ba chân và hai cái microphone mới đàng hoàng, trông đồ sộ, le lói lắm.  Chúng tôi thử hai cái micros.  Quả thật âm thanh sắc sảo hơn nhiều, hứa hẹn một ngày họp mặt phát hành số báo này hào hứng hơn nữa.    Các con tôi rất mừng tôi có nguồn vui với sinh hoạt báo Cỏ Thơm.  Văn nghệ, ca nhạc là thú vui lành mạnh.  Tôi không chịu ngồi không gậm nhấm nỗi buồn phiền não.  

    Trong cộng đồng cũng có nhiều những buổi văn nghệ hát cho nhau nghe được tổ chức tại tư gia, tại nhà thờ của Nhạc sĩ vĩ cầm Phạm Dương Hiển, của nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thưởng, trong nhà hàng như của ca sĩ Như Hương và Nhạc sĩ Nguyên, trong hội trường lớn như của Ca sĩ Đèo Văn Sách và Kim Phụng, ca nhạc ngoài trời của Hoàng Cung Fa, Hoàng Dung và Nguyễn Tự Tín. Hoan hô quý bạn ca nhạc sĩ thật nhiều đã cho chúng tôi được những giờ phút vui thanh thản thưởng thức thanh âm nghệ thuật và gặp gỡ thân hữu.   

    Mới chiều qua đây, chúng tôi đã đi tham dự buổi ca nhạc "Giọt Lệ Tri Ân",  gây quỹ trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội VNCH, Biên Hòa, do một số thành viên Quốc Gia Nghĩa Tử tổ chức, trong đó có Nhà Văn Phong Thu của Cỏ Thơm.   Không đông lắm, cũng không vắng nhưng thâu được hơn $ 5000 Mỹ kim.  Tổ chức mới mẻ bao giờ cũng phải chứng tỏ việc làm đứng đắn và hữu hiệu rồi sẽ được biết tới và ủng hộ nhiều hơn nữa để tiến tới mục đích trung thực.  Sự bày tỏ nguyên nhân tổ chức của các thành viên QGNT rất cảm động làm ướt những mảnh khăn giấy của quan khách.  Ai không đau sót khi thấy mồ mả cha, anh, em mình bị bỏ hoang, đào sới?  Tuy lý do tham dự của chúng tôi là để tri ân các anh hùng chiến sĩ đã nằm xuống trong Nghĩa Trang Quân Đội, nhưng cũng được thưởng thức một chương trình ca nhạc cho quê hương, cho chiến sĩ khá hay.

    Chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm tạ đến Nhà thơ Thúy Trúc, Florida đã tặng một số tác phẩm "Viết Cho Người Tình" đến các tác giả Cỏ Thơm. Cảm ơn Giáo sư Nhà văn Nguyễn Thùy ở Thụy Sĩ đã giới thiệu Nhà thơ Thúy Trúc với Cỏ Thơm.  Cảm tạ Nhiếp ảnh gia Nguyễn Huy Linh đã cho báo Cỏ Thơm dùng hình ảnh đẹp làm bìa báo và phụ bản;  Cảm tạ quý văn thi hữu đã gửi bài vở cho Cỏ Thơm thêm phong phú, giá trị.  

    Sau hết chúng tôi xin trân trọng thông báo và trân trọng kính mời quý vị tham dự Kỷ Niệm 21 Năm Sinh Hoạt Văn Học Cỏ Thơm, sẽ được tổ chức tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, Virginia vào lúc 11 giờ 30,  Chủ Nhật 28 tháng 8, 2016.  Chúng tôi sẽ có hội sách, ăn trưa, giới thiệu sách và một chương trình ca nhạc địa phương đặc sắc.  Giá vé chỉ có 25 Mỹ kim.  Xin quý vị xem thêm chi tiết trên Thiệp Mời trang 27.  

    Hẹn gặp quý độc giả, văn thi nghệ sĩ thân hữu xa gần ngày đó và chúc quý vị một mùa hè thanh thản, an vui.

NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG

                         

      MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGÀY PHÁT HÀNH CỎ THƠM SỐ 75 - Ảnh: Phạm Bá

Thưa quí anh chị:

Cám ơn nhiếp ảnh gia Phạm Bá đã chụp những tấm hình rất rõ và đẹp trong buổi RMS Cỏ Thơm thứ bẩy trước (18 tháng 6, 2016). Cám ơn hai nhạc sĩ Phạm XuânThái và Hoàng Cung Fa đã điều khiển chương trình với những bài nhạc do các ca sĩ trình bầy: chị Chủ nhiệm Ngọc Dung, Ỷ Nguyên, Ngô Tằng Giao, Bùi Thanh Tiên, anh chị Nguyễn Văn Thành, Ðỗ Tràng Mỹ Hạnh, Hoàng Dân Bình - Bạch Cúc, Nguyễn Tường Vân và hai ca sĩ Hoàng Cung Fa và Phạm Xuân Thái. Rất cám ơn anh PXThái đã mời được ca sĩ Vân Anh, ca sĩ Bạch Mai và Ỷ Nguyên hát và ngâm thơ.

Sau hết, cám ơn thi sĩ và dịch giả Tâm Minh Ngô Tằng Giao cho tôi cơ hội giới thiệu cuốn "Ðà Lạt Ngày Tháng Cũ" trước các văn thi hữu Cỏ Thơm. Sách in đẹp, nội dung phong phú với nhiều bài thơ và nhạc và những đoạn văn trích, đọc rất thú vị - có thể coi như một cuốn Who's Who rút gọn về các văn, thi, nhạc, ca sĩ tên tuổi đã ghi lại  kỷ niệm của họ ở thành phố nhiều hoa, hồ, cây xanh, thác nước, trường học, của một thành phố hữu tình và văn minh, một "quà tặng" của Dr. Yersin và những nhà hành chính Pháp -Việt.

Buổi họp mặt không đông như kỳ trước nhưng vẫn thân mật và sôi động vì những tiếng cười thoải mái. Số Cỏ Thơm 75 mầu xanh mạ non rất quyến rũ.

Cám ơn BTC Cỏ Thơm và các anh chị.

Thân kính, PTLệ   


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com