arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow NHẠC SĨ KHẨU CẦM TÒNG SƠN - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
NHẠC SĨ KHẨU CẦM TÒNG SƠN - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

     

Vài tháng trước có người bạn gởi cho tôi xem một video do trung tâm Vân Sơn phát hành năm 2014, đặc biệt giới thiệu "Harmonica Huyền Thoại: Tòng Sơn". Tôi chưa được xem Tòng Sơn biểu diễn live trên sân khấu nhưng qua video ở trên, tôi rất mến phục người nghệ sĩ này khi nghe tiếng kèn thật là ngọt của ông.

Được biết rất ít nhạc sĩ chuyên nghiệp chơi kèn harmonica nổi tiếng ở Việt Nam. Nghe Tòng Sơn trình diễn, tôi không khỏi nhớ tới anh Nguyễn Văn Đặng vùng Hoa Thịnh Đốn, một cựu học sinh Petrus Ký cũng là người hoạt động đắc lực cho Cộng Đồng. Anh Đặng rất mê harmonica và không ngại đóng góp tiếng kèn du dương của anh khi có dịp. Tôi nhớ anh Đặng thích thổi harmonica nhạc phẩm trữ tình: Cánh Bướm Vườn Xuân (Cerisiers roses et pommiers blanc - Tòng Sơn trình diễn).

Tôi lại càng cảm phục Tòng Sơn hơn nữa khi biết ông tự học harmonica khi tình cờ nhặt được một kèn harmonica lúc 14 tuổi! Nhờ có thiên phú và cố gắng tập luyện hàng ngày nên tiếng kèn của ông ngày càng nhuyễn và được nhiều người yêu thích - độc đáo nhất là vừa thổi kèn vừa ăn chuối, uống bia (nhờ vận dụng hơi chẳng những qua miệng mà còn qua mũi).

Khi nghiên cứu về nhạc sĩ Tòng Sơn, tôi thích thú khi biết nhiều bạn trẻ ở Việt Nam ngày nay cũng theo học harmonica một cách nghiêm chỉnh. Ngạc nhiên nhất là Stevie Wonder, ca nhạc sĩ khiếm thị nổi tiếng của Hoa Kỳ, chuyên về dương cầm, cũng chơi kèn harmonica rất điêu luyện!  ( Stevie Wonder ngẫu hứng thổi harmonica bài Besame Mucho với Kenny G ở một buổi trình diễn nhạc jazz năm 2008)

Mời quý vị xem toàn trang vinh danh nhạc sĩ Tòng Sơn, một đời miệt mài cống hiến tiếng kèn harmonica thật xuất sắc cho mọi tầng lớp.

Chúc ông được hồi phục sức khỏe và sống an vui lúc tuổi già trong tình thương yêu của nhiều người.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia - 9/9/2016)

                                                            

                       Tiểu sử của Nhạc sĩ Tòng Sơn

                                                 NGUỒN: http://wiki.gotivi.com/
                                               

                                                           

Tên thật: Dương Ngô Tòng
Ngày sinh: 8-5-1931 Vĩnh Long

Thành danh ở Sài Gòn từ trước năm 1975, cho đến nay 2010 nghệ sĩ Tòng Sơn – đã 79 tuổi nhưng còn hành nghề hằng đêm – vẫn xứng danh là cây khẩu cầm số 1 của Việt Nam.

Ai đã từng nghe qua tiếng kèn harmonica của Tòng Sơn cũng đều cảm thấy hấp dẫn và quyến rũ một cách lạ thường. Âm thanh từ chiếc kèn do Tòng Sơn thổi ra mang âm hưởng vừa trầm buồn nhưng lạc quan yêu đời, lãng mạn nhưng sôi động nhí nhảnh.

Sau một trận càn vào năm 1945 của giặc Pháp ở tỉnh Vĩnh Long, người dân lánh nạn quay về dọn dẹp nhà cửa, tìm lại người thân bị thất lạc. Lúc ấy có một cậu bé chừng 14, 15 tuổi cũng chạy lăng xăng giúp người lớn dọn dẹp lại đống đổ nát và dựng lại nhà. Trong lúc dọn dẹp, Tòng – tên cậu bé – đã nhặt được một vật bằng kim loại lấp lánh có hình chữ nhật, phía trên vật ấy có hàng chục chiếc lỗ nho nhỏ và có khắc chữ harmonica. Cầm đi hỏi người lớn mới biết đó là chiếc kèn, cậu đưa lên miệng thổi thử và nghe phát ra một âm thanh kỳ lạ. Càng thổi Tòng càng say mê với những âm thanh được phát ra từ chiếc kèn ấy, và những âm thanh định mệnh ấy đã gắn chặt Tòng với chiếc kèn harmonica cho đến nay đã gần 55 năm.

Với chiếc kèn “trời cho” này, hằng ngày cậu bé Tòng vẫn đem ra say sưa thổi, cậu đã mày mò tập mấy bài hát mà cậu đã nghe lóm được ở đâu đó như: Tiếng gọi thanh niên, Nước non ngàn dặm, Lên đàng… Càng thổi cậu càng thích, càng say mê và đi đâu cũng mang theo trong túi quần.

Khi rời bỏ đất Vĩnh Long để lên Sài Gòn học, Tòng vẫn mang theo cây kèn ấy. Sau giờ học Tòng vẫn mang kèn ra mày mò thổi, tìm những người bạn biết chơi kèn để học hỏi thêm. Đến năm 20 tuổi, Tòng bắt đầu chơi kèn khá hay và được nhiều người mến mộ, cũng vào thời điểm ấy, ở đài Pháp Á (Radio France Asia) có mở cuộc thi tuyển lựa tài tử. Bạn bè thúc giục và bản thân Tòng cũng muốn thử thời vận. Lấy tên cha là Sơn và tên mình là Tòng ghép lại thành Tòng Sơn để đăng ký dự thi. Không ngờ mỗi lần thi là mỗi lần lãnh giải, đi đâu người ta cũng biết. Thế là các quán bar, phòng trà, đại nhạc hội thường xuyên mời nghệ danh Tòng Sơn biểu diễn.

Những ai biết loại nhạc cụ thổi độc đáo này không thể không biết đến Tòng Sơn – cầm khẩu số 1 Việt Nam. Suốt hành trình 57 năm âm nhạc, Tòng Sơn đã ghi lại những dấu ấn khó phai trong lòng người nghe. Album đầu tay, qua hơi thở mạnh mẽ và độc đáo của ông ghi lại quãng đời sống và cống hiến cho nghệ thuật. Một album hoà tấu không thể bỏ qua. Âm thanh của harmonica không đa dạng như piano, hay réo rắt như violon, tuy nhiên điều đó không thể phủ nhận cái hay của nó, sự kết hợp hài hoà sẽ tạo nên một hình thể tuyệt đẹp. Sao lại không thả lỏng mình để thưởng thức những âm thanh rất đỗi “trần thế”, mộc mạc này, bạn sẽ không phải nuối tiếc về điều gì cả.

 

   

          MC TRẦN QUỐC BẢO PHỎNG VẤN TÒNG SƠN - 9/2010:  PHẦN 1  PHẦN 2  PHẦN 3


     

                                   Tuyết Vinh phỏng vấn Nhạc sĩ Tòng Sơn (Youtube)

         ( Show "Thành Phố Hôm Nay" - Chuyên mục: Thành Phố Chuyển Động - Phát sóng ngày 06.03.2013 )

                 


                               Bộ kèn harmonica sưu tập quý  của nhạc sĩ Tòng Sơn 

  ALBUM NHẠC HARMONICA CỦA NHẠC SĨ TÒNG SƠN

                                                  NHỮNG TÌNH KHÚC KHÓ QUÊN

                                                             VÌ ĐÓ LÀ EM 

                                                           ANH CÒN NỢ EM

                                                     DỪNG BƯỚC GIANG HỒ

 

 

 

 


 Nghệ sĩ Tòng Sơn và nỗi niềm khi lá đơn xin vào trại dưỡng lão nghệ sĩ bị từ chối
                                                 NGUÔN: motthegioi.vn - 24/08/2016

Tuổi già bệnh tật và không còn nơi nương thân, nghệ sĩ Tòng Sơn viết đơn xin vào ở trong Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM nhưng đơn của ông bị từ chối…

Vào năm 2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam. Dịp này, Tổng thống Bill Clinton cùng đoàn tùy tùng ghé thăm cảng Container quốc tế Việt Nam ở TP.HCM. Nghệ sĩ khẩu cầm Tòng Sơn được vinh dự mời đến biểu diễn. Giữa hàng trăm quan khách cấp cao cấp của hai nước, nghệ sĩ Tòng Sơn tự tin thể hiện tài năng của mình qua cây kèn harmonica, những âm điệu trầm bổng du dương vang lên đã làm say đắm cả phái đoàn ngoại giao nước Mỹ. Khi bản nhạc vừa chấm dứt, những tràng pháo tay vang lên không dứt tán thưởng cho tài nghệ của ông…

Nhắc lại câu chuyện xa xưa cách đây 16 năm để thấy rằng nghệ sĩ Tòng Sơn đã từng có một thời “oanh liệt” trong làng giải trí Việt Nam. Ông là một trong những người được khán giả mến mộ đặt cho biệt danh là "quái kiệt". Buồn thay ngày tháng rất đẹp ấy đã xa rồi. Hoàn cảnh của ông giờ bi đát lắm. Bước qua tuổi 86 với bệnh tật, cô đơn, nghèo túng, ông phải sống trong ngôi nhà trọ diện tích chưa tới 12m2 ở khu Bàn Cờ, Sài Gòn và một mình chống chọi với bệnh tim ngày càng thêm trầm trọng. Có lần những người cùng xóm thấy cả buổi ông không mở cửa phòng, họ đập cửa nhà thấy ông đang nằm thoi thóp đau đớn. Mọi người vội đưa ông vào viện cấp cứu.

Để giữ hình ảnh của mình mãi đẹp trong lòng khán thính giả, ông sợ những người yêu mến ông phải thấy cảnh một ông lão Tòng Sơn tàn tạ nơi đầu đường xó chợ, vì thế ông quyết định viết một lá đơn xin được vào ở tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM. Đơn của ông bị từ chối với lý do ông không phải là hội viên của Hội âm nhạc thành phố. Tuyệt vọng, lão nghệ sĩ Tòng Sơn chỉ còn biết kêu… trời!

Nói đến Tòng Sơn, những người mộ điệu nghĩ ngay đến người nghệ sĩ được mệnh danh là “quái kiệt” bởi cách sử dụng nhạc cụ của ông rất quái lạ và độc đáo. Tòng Sơn có thể cùng một lúc thổi hai cây kèn một ở lỗ mũi và một ở miệng. Độc đáo hơn ông vừa thổi vừa ăn chuối và vừa uống bia. Tài nghệ như thế nên từ những thập niên 50 của thế kỷ trước, tên tuổi của Tòng Sơn nổi tiếng khắp miền Nam. Ông được mời lưu diễn khắp nơi trong và ngoài nước, từ châu Á đến châu Mỹ, châu Âu…

                                      
                                     Nghệ sĩ Tòng Sơn năm 20 tuổi

Đến thăm ông vào một buổi sáng Sài Gòn có vài cơn mưa nhỏ, căn phòng trọ chật hẹp trong khu Bàn Cờ nơi ông ở không đủ sức chứa đến năm sáu người. Phòng ở trống trơn, chỉ có chiếc giường là vật có nhiều diện tích nhất. Góc bàn nhỏ bày la liệt những vỉ thuốc chữa bệnh, thuốc trợ tim. Có lẽ thứ làm ông tự hào nhất là tấm bằng xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” của Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận. Trên tường còn treo một vài tấm ảnh của ông thời trai trẻ, một chàng trai phong độ, đẹp trai và tài hoa.

“Tôi là một người suốt đời chưa từng có tên ghi trong sở nhà đất”, nghệ sĩ Tòng Sơn nói vui khi nhắc đến gia cảnh của mình. Đằng sau câu đùa đó là nụ cười với nỗi niềm chua xót. Ông cho biết, hơn 60 năm tuổi nghề, ông chưa từng có cho mình một ngôi nhà riêng, lang thang hết trọ chỗ này chuyển đến trọ chỗ khác. Từng có một gia đình và có đến 10 đứa con nhưng rốt cuộc “từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ”. Người tình của ông, tri kỷ của ông giờ chỉ còn là tiếng kèn với những giai điệu buồn đến nao lòng.

Tòng Sơn không phải là tên thật của ông. Ông tên là Dương Ngô Tòng, nghệ danh Tòng Sơn là để tri ân công lao dưỡng dục của thân phụ ông. “Sơn là tên cha tôi, Tòng Sơn có nghĩa là theo cha”, đó là giải thích của lão nghệ sĩ về nghệ danh của mình.

Nghệ sĩ Tòng Sơn sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ. Tuổi thơ của ông là những ngày chinh chiến chạy giặc Tây. Chưa bao giờ ông nghĩ sau này mình sẽ trở thành một danh cầm, một “quái kiệt” như bây giờ. Số phận run rủi, trong một lần tình cờ ông nhặt được cây kèn harmonica của một người lính Pháp đánh rơi trên đường đi bố ráp. Chiếc kèn Tây là lạ và đẹp ngày ấy đã gắn liền với số phận của ông.

Năm 16 tuổi, bằng chiếc kèn nhặt được, những giai điệu vỡ lòng bắt đầu được phát ra từng chính miệng của Tòng Sơn. Đi đâu Tòng Sơn cũng mang theo cây kèn harmonica ấy. Năm 1950, Tòng Sơn lên Sài Gòn làm thợ sắp chữ cho một nhà máy in. Những buổi tối buồn và nhớ nhà, Tòng Sơn lại mang kèn ra thổi, lúc đó Tòng Sơn mới phát hiện ra mình có năng khiếu về nhạc cụ này.

              

                              Nghệ sĩ Tòng Sơn biểu diễn vừa thổi kèn vừa ăn chuối

Tòng Sơn chính thức bước vào con đường nghệ thuật vào khoảng năm 1956 sau khi ông trúng tuyển trong cuộc thi “Tuyển lựa tài tử” do Đài phát thanh Pháp Á tổ chức. Từ đó tiếng kèn của ông vang xa và ngày càng điêu luyện hơn với các ngón nghề có một không hai. Thế giới nghệ thuật đầy hào hoa, cám dỗ đã quyến rũ Tòng Sơn bước vào. Nơi đó ông nhận được những vinh quang và cả những bạc bẽo đắng cay.

Tuổi già, bệnh liên miên không đi biểu diễn được, lão nghệ sĩ Tòng Sơn phải đối diện với một thực tế phũ phàng, tiền ăn cho mình, tiền thuốc, tiền trọ và nhiều thứ nữa. “Bạn bè, người thân và các nghệ sĩ đồng nghiệp chỉ giúp đỡ một phần nào thôi chứ làm sao lo hết được. Tôi đứng trên sân khấu Trống Đồng biểu diễn cho khán giả đến 25 năm, nhưng đến nay họ cũng cắt mất show này. Tôi sợ một ngày phải cô đơn nằm chết ở một góc phố nào đó”, nghe nghệ sĩ Tòng Sơn tâm sự mà chúng tôi cay mắt.

         

                       Anh chị em nghệ sĩ và báo chí đến thăm nghệ sĩ Tòng Sơn vào sáng 22.8.2016

Câu chuyện của nghệ sĩ Tòng Sơn kể cho chúng tôi nghe thỉnh thoảng phải dừng lại bởi cơn đau đột ngột. Mặt ông nhăn lại nhưng sau đó lại nở một nụ cười rất hiền. Nghệ sĩ Tòng Sơn nói rằng ông từng có một thời “oanh liệt” nhưng điều đó không quan trọng, bởi sứ mệnh của người nghệ sĩ là cống hiến, là con tằm rút ruột nhả tơ. Quy luật muôn đời là vậy, than trách để làm gì. Trong câu chuyện của Tòng Sơn, ông cố tránh né nhắc đến những cuộc tình, những người đàn bà đã từng được ông gọi là vợ. Có lẽ đó là nỗi niềm, là những điều thầm kín mà ông cần được tôn trọng.

Tất cả đã trôi qua, thực tại của ông bây giờ là căn bệnh tim ngày càng trầm trọng. Ông muốn có một chốn bình yên để nương náu khi tuổi đã về già. Tuy nhiên, cái mơ ước tưởng chừng như nhỏ bé ấy lại là quá xa vời với một người nghệ sĩ cả đời cống hiến như ông.

Mở chiếc vali chứa đầy các loại kèn harmonica lớn nhỏ mà ông cả đời sưu tập được, chọn một chiếc, nghệ sĩ Tòng Sơn thổi cho chúng tôi nghe bài Hạnh phúc lang thang.

“Nhưng năm tháng vô tình mà lòng người cũng vô tình/ Rồi màu úa thay màu xanh/ Người yêu xa bến mộng đò xưa đã sang sông dòng đời trôi mênh mông/ Dáng xưa nay xa rồi đường khuya mưa rơi rơi/ Phố xưa quên một người bàn chân gieo đơn côi/ Gió mang theo cơn lạnh về rót lệ trên môi…”.

Căn phòng trọ của ông bỗng trở nên chật hẹp, giai điệu bài hát buồn đến não nùng vượt xa khỏi không gian bé nhỏ ấy rồi lên tận đến trời xanh. Sài Gòn lại mưa, đôi mắt của nghệ sĩ Tòng Sơn ươn ướt.

Lá đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ của ông bị trả lại vẫn còn nằm im dưới chiếc gối ngủ mỗi đêm, thi thoảng ông đem ra đọc lại rồi ngậm ngùi tự hỏi: “Tôi có phải là một người nghệ sĩ không?”.


                  Đêm nhạc tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn
                                                      NGUỒN: saigongiaitri.net

 Hôm qua 22/8/2016, BTC chương trình MỘT ĐỜI ÂM NHẠC - Tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn cùng với một số nhà báo và ca sĩ đã đến thăm và làm phóng sự về chú Tòng Sơn để chuẩn bị phát trong đêm diễn vào tối thứ bảy 27/8, tại nhà hát The V Show (SK Nam Quang cũ - 147 CMT8, Q.3, TP.HCM).


                                                                Poster chương trình

Tình hình là chú Tòng Sơn năm nay đã 86 tuổi, thời gian qua chú bị bệnh tim, cụ thể là thiếu máu cơ tim, nên nhiều lúc làm mệt phải đi cấp cứu. Có lần mọi người không thấy chú ra ngoài phải đập cửa vào nhà đưa chú đi bệnh viện vì lúc đó chú không còn biết gì nữa, tưởng đã chết rồi.

Hiện chú Tòng Sơn đang sống neo đơn một mình trong một căn phòng trọ nhỏ khoảng 13m2 ở hẻm 128 đường Bàn Cờ, Q.3, TP.HCM. Vợ chú đã chia tay và đang sống ở nước ngoài, còn con chú cũng nghèo không giúp được gì nhiều cho chú.


Nghệ sĩ Tòng Sơn và căn phòng trọ của mình, chú nói xưa nay chú chưa bao giờ có tên trong Sở nhà đất vì toàn ở nhà thuê, chưa bao giờ có tên trong ngân hàng vì nghèo lấy tiền đâu gửi ngân hàng


Do tuổi cao bệnh tật và sức khỏe ngày một yếu dần nên thời gian qua chú không đi diễn nổi nữa, chú có làm đơn với nguyện vọng được xin vào sống trong Viện Dưỡng lão nghệ sĩ trong những năm tháng còn lại, thế nhưng chưa được xét vì chú không phải là hội viên Hội Sân khấu cũng không phải là hội viên Hội Âm nhạc TP.HCM nên theo qui chế không đủ tiêu chuẩn để xét duyệt. Cho nên chú cũng hoang mang không biết sắp tới sẽ sống chết ra sao, vì bệnh của chú thì có thể ra đi bất cứ lúc nào.

         
                        Đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ của chú Tòng Sơn


Một số báo đã đưa thông tin về sự kêu cứu của nghệ sĩ Tòng Sơn, nhờ đó mà một số khán giả, mạnh thường quân và đồng nghiệp đã đến thăm và gửi chú tiền để chữa bệnh. Số tiền đó cũng chỉ đủ ăn qua ngày và mua thuốc uống, còn tiền thuê nhà và cuộc sống sắp tới đang là một khó khăn và không biết sẽ ra sao.

Biết được thông tin này, nghệ sĩ hài Vân Sơn đã đến thăm và xúc động trước hoàn cảnh nghèo khó lúc tuổi xế chiều của "người bạn già" Tòng Sơn (nói theo lời anh Vân Sơn, vì anh và chú Tòng Sơn trước đây đi chung đoàn hát với nhau). Sau khi thăm chú Tòng Sơn về, anh Vân Sơn đã bàn cùng với một số anh em nghệ sĩ và nhà báo quyết định làm đêm nhạc để gây quỹ giúp cho nghệ sĩ Tòng Sơn. "Hi vọng chương trình thành công để kiếm được một số tiền có thể giúp anh Tòng Sơn chữa bệnh và sống được 1-2 năm, sau đó thì tính tiếp. Biết đâu lúc đó Nhà nước cũng sẽ cứu xét đưa anh Tòng Sơn vào Viện Dưỡng lão thì đỡ quá", nghệ sĩ Vân Sơn tâm sự.


                      Nghệ sĩ Vân Sơn tới nhà thăm "ông bạn già" Tòng Sơn

Chương trình với chủ đề MỘT THỜI ÂM NHẠC - Tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn sẽ diễn ra vào lúc 20g tối thứ bảy 20/8/2016, tại nhà hát The V Show của nghệ sĩ Vân Sơn. A Vân Sơn cũng sẽ góp mặt trong chương trình này cùng với các danh hài Tấn beo, Chí Tài, Cát Phượng, ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh, Quang Hà, Ntguyễn Phi Hùng, Khánh Bình, Khánh Ngọc, ca sĩ - DVĐẢ Minh Luân, Vỹ Khang, Vi Thảo, Ngọc hân, Tiến Vinh, Thu Hồng, Mai Yến Chi, Lâm Ngọc Quỳnh, doanh nhân Ngọc Ánh Kim (từ Hà Nội vào), nhóm Nhật Nguyệt, nhóm V Mu sic New, nhóm Ayor, quái kiệt Mai Đình Tới, quái kiệt Nguyễn Thế Vinh (1 tay chơi 2 nhạc cụ), "người nhiều mặt" Phi Long và dĩ nhiên không thể thiếu nghệ sĩ - quái kiệt Tòng Sơn.

Giá vé ủng hộ chương trình: 300.000 - 400.000 - 500.000 đồng (bao gồm nước uống), đang bán tại nhà hát The V Show (147 CMT8, Q.3). Hotline đặt vé và giao vé tận nơi trong nội thành: 0909940299 - 0909115055. Do chú Tòng Sơn không có tài khoản riêng, nên khán giả ở xa có thể giúp chú qua số tài khoản 0071003859912 - ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Kỳ Đồng, TP.HCM, nội dung ghi ủng hộ nghệ sĩ Tòng Sơn. Tất cả tiền bán vé và quyên góp cũng như ủng hộ từ xa của các mạnh thường quân sẽ được công bố ngay trong đêm diễn và trao cho chú tại sân khấu.


        Ban tổ chức chương trình và ca sĩ Ngọc Hân đến thăm và tặng quà cho chú Tòng Sơn


Nhà báo Hà Đình Nguyên (báo Thanh Niên, bìa trái) và nhà báo Vũ Trọng Thịnh (báo Tiền Phong) đến thăm và viết bài về chú Tòng Sơn


Được biết nghệ sĩ Tòng Sơn nổi tiếng về thổi harmonica từ năm 20 tuổi, tính ra đến nay chú đã có hơn 66 năm biểu diễn trên sân khấu. Đặc biệt, nghệ sĩ Tòng Sơn có biệt tài vừa thổi harmonia vừa ăn chuối, uống bia nên mọi người mới gọi chú là quái kiệt là vậy. Năm 2012 chú được Trung tâm sách Kỷ lục VN trao tặng kỷ lục "Nghệ sĩ Tòng Sơn - Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất VN".


                   Vừa thồi harmonica vừa uống bia


 Khi được hỏi: "Từ khi biểu diễn chiêu vừa thổi kèn vừa ăn chuối hay uống bia đến nay, chú đã ăn bao nhiêu chuối và uống bao nhiêu bia rồi?". Chú Tòng Sơn nói cũng không biết ăn bao nhiêu tấn chuối rồi nữa, chắc hết cũng mấy vườn (cười), còn uống bia thì khoảng 50.000 lít!

Dù thời gian qua chú không đi diễn nữa do không còn sức để thồi kèn như trước, nhưng chú sẽ cố gắng dưỡng sức để biểu diễn vài tiết mục trong chương trình để đáp lại tấm lòng của các mạnh thường quân, các anh em nghệ sĩ đồng nghiệp và nhất là khán giả đã yêu quý ông và giúp đỡ ông trong suốt thời gia qua.

HỒNG SƠN

         Ấm áp đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn

                                                NGUỒN: wshowbiz.com

Vào tối qua 27/8, tại nhà hát The V Show đã diễn ra chương trình Một đời âm nhạc - Tôn vinh & gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và kéo dài đến 12g đêm, dù khán phòng chưa kín khán giả như mong muốn nhưng ấm áp và đong đầy tình yêu thương, tình đời, tình người và tình nghệ sĩ...Chương trình được mở màn bằng video clip giới thiệu về nghệ sĩ Tòng Sơn và hoàn cảnh khó khăn hiện tại do tuổi cao và đang bị bệnh tim lại sống neo đơn một mình trong căn phòng thuê tại hẻm 128 Bàn Cờ, Q.3.Thời gian qua mặc dù không đi diễn do sức khỏe ngày một yếu nhưng trước đêm diễn, nghệ sĩ Tòng Sơn đã nhờ bác sĩ truyền dung dịch nước biển để có sức khỏe tốt và ông muốn biểu diễn 2 tiết mục mở đầu chương trình thay lời cảm ơn đến BTC, các nhà báo, các đồng nghiệp, các mạnh thường quân và quý khán giả đã ủng hộ ông trong suốt thời gian qua và trong chương trình này.Ông đã biểu diễn 2 tiết mục Cánh bướm vườn xuân (vừa thổi harmonica vừa ăn chuối) và Vasilon Cha cha cha (vừa thổi Harmonica vừa uống bia) một cách xuất thần, bao nhiêu dồn nén và mong chờ bấy lâu dường như thổi hết vào 2 bản nhạc này khiến khán giả ai nghe cũng sởn tóc gáy vì quá hay.Có lẽ quá phấn khích và quá vui trước những tràng pháo tay vang dội của khán giả, nghệ sĩ Tòng Sơn như quên hết mệt mỏi, bệnh tật và biểu diễn thêm 1 bài nữa trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả dành cho ông, và sau đó là những bó hoa tươi thắm cùng những bao thư lì xì dành cho ông.

Ngoài những bó hoa và những bao lì xì, nghệ sĩ Tòng Sơn còn nhận được món quà đặc biệt từ Họa sĩ Đặng Dương. Đó là 1 bức ký họa anh vẽ nghệ sĩ Tòng Sơn từ năm 2005 khi nghệ sĩ Tòng Sơn được trao Kỷ lục "Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam".

Sở dĩ nghệ sĩ Tòng Sơn được trao kỷ lục này vì ông có biệt tài thồi harmonica độc đáo và điệu luyện, nói như nghệ sĩ - quái kiệt Mai Đình Tới: nghệ sĩ Tòng Sơn là bậc tài năng không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả thế giới.
Ngoài bức ký họa được cất hơn 10 năm qua, nay được lồng khung rất đẹp tặng nghệ sĩ Tòng Sơn, họa sĩ Đặng Dương còn là 1 tay hòa âm guitar bậc thầy và anh đã ở lại sân khấu đệm đàn cho ca sĩ Tiến Vinh hát bài "Nghệ sĩ nghèo". Đây là bái hát do nhạc sĩ trẻ Thuận Hồ phối bài thơ cùng tên của nhà thơ Hồ Tịnh Văn. Bài thơ này Hồ Tịnh Văn sáng tác ngay sau đêm nhạc giúp nghệ sĩ Vinh Sử cách đây dùng 2 năm, cũng tại sân khấu này (trước đây là sân khấu Nam Quang).

                         Nghệ sĩ Vân Sơn tích cực hỗ trợ chương trình

Nghệ sĩ Vân Sơn thì hài hước kể lại những kỷ niệm ngày xưa khi cùng đi hát chung đoàn với nghệ sĩ Tòng Sơn và anh đã trực tiếp ôm thùng quyên góp giúp nghệ sĩ Tòng Sơn đến từng hàng ghế khán giả. Gần cuối chương trình, ca sĩ Quang Hà 1 lần nữa cũng vừa hát vừa ôm thùng quyên góp xuống khán giả và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Cuối chương trình, BTC công bố và trao tại chỗ cho nghệ sĩ Tòng Sơn số tiền quyên góp tại chỗ là 18.004.000 đồng.

Riêng số tiền bán vé (62.900.000 đồng) và tiền khán giả đăng ký ủng hộ qua Facebook và ĐT sẽ được BTC đến tận nhà trao cho nghệ sĩ Tòng Sơn (vì còn chờ số tiền các nơi chuyển khoản hoặc gửi về).Một đêm nhạc sang trọng, ấm áp nghĩa tình đã diễn ra trong 1 khán phòng quá đẹp của nhà hát The V Show với sự tham gia của đầy đủ các ca sĩ, nghệ sĩ đăng ký tham gia ủng hộ chương trình. Nghệ sĩ Chí Tài và Cát Phượng do phải đóng phim kéo dài đến tận khuya nên không về kịp để tham gia chương trình. Tuy nhiên nghệ sĩ Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn đã gọi điện về BTC xin cáo lỗi và xin ủng hộ chú Tòng Sơn 4 triệu đồng.

Hà Lê - Ảnh: Trần Anh Toàn

                

                                Phóng viên Như Quỳnh phỏng vấn NS Tòng Sơn
                                         Show Yêu thương cuộc sống - 2012

                    

                               Harmonica Huyền Thoại: Tòng Sơn - Trung Tâm Vân Sơn 2014


                     Sinh nhật lần 87 của nghệ sĩ Tòng Sơn (8-5-2016) - Youtube: SaoTVnew

                                

 

      VUI LÒNG GỞI THÊM TÀI LIỆU VỀ  Phan Anh Dũng:


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com