arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow SƯƠNG LẠNH CHIỀU ĐÔNG VÀ DÒNG NHẠC CỦA MẠNH PHÁT - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
SƯƠNG LẠNH CHIỀU ĐÔNG VÀ DÒNG NHẠC CỦA MẠNH PHÁT - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

                          *** VUI LÒNG THỨ LỗI, TRANG ĐANG ĐƯỢC THỰC HIỆN ***

                                            

       

                           


                 

                           

 

        Tâm Hảo hát Sương Lạnh Chiều Đông - Sáng tác: Mạnh Phát - Youtube   MP3

Sương Lạnh Chiều Đông
Nhạc & lời: Mạnh Phát

Chiều xưa phai nắng dấu mòn đưa lối.
Soi bóng chung đôi mà hóa chia phôi.
Sương lạnh chiều đông vương tiếng thở
của người nguyện đợi chờ, nghẹn ngào giờ tiễn đưa.

Chợt thấy lòng như rớt giữa hư vô.
Đưa tiễn nhau đi ngại những đêm mơ
Đêm chập chờn buông lên giấc mộng
Em vẫn thường gặp anh như lúc xưa nơi sân trường.

Anh lên đường lạc hướng.
Em ở lại sầu thương.
Buốt giá câu thơ những lúc đêm mờ,
Ướp cánh hoa xưa phấn nhớ hương chờ
mà đắm trong nghẹn ngào.

Mười năm mơ kết mây thành hoa trắng.
Mây vỡ hoa tan tàn giấc mơ hoa.
Anh hãy về đây đêm giá lạnh
Vẫn nghe nồng hơi ấm của tâm hồn trọn mơ.


 

 

 

                               

                                                               BẢN NHẠC (PDF)

                            

     

    

                                  

                              

      

     

                                

  

 

 

              Nhạc Sĩ Mạnh Phát - 70 Năm Tình Ca Việt Nam - Thực hiện: Hoài Nam (SBS Úc Châu)

 


 

                          Một số nhạc phẩm của Nhạc sĩ Mạnh Phát

Dấu Chân Kỷ Niệm - Tiếng hát:  Thanh Tuyền
Anh Đã Về - Tiếng hát:
Thanh Thúy
Đợi Sáng - Tiếng hát:
Phương Dung
Đêm Ước Hẹn - Tiếng hát:
Thanh Tuyền
Gửi Cánh Mây Trời -  Tiếng hát:
Hà Thanh
Hoa Nở Một Lần Thôi - Tiếng hát:
Trúc Mai
Hoa Nở Về Đêm - Tiếng hát:
Như Quỳnh
Nhớ Mùa Hoa Tím - Tiếng hát:
Lệ Thanh
Chỉ Có Mình Anh - Tiếng hát:
Thanh Tuyền
Hẹn Một Mùa Xuân (với Thanh Phương) - Tiếng hát:
Hà Thanh
Đường Tơ Chưa Dứt - Tiếng hát:
Uyên Phương
Ngày Xưa Anh Nói - Song ca:
Chế Linh & Thanh Tuyền
Nỗi Buồn Gác Trọ - Tiếng hát:
Phương Dung
Cung Thương Ngày Cũ (với Nguyễn Văn Đông) - Tiếng hát:
Lệ Thanh
Vọng Gác Đêm Sương - Tiếng hát:
Phương Dung
Chuyến Đi Về Sáng - Song ca:
Hoàng Oanh & Trung Chỉnh
Ai Về Quê Tôi - Tiếng hát:
Xuân Sơn
Trăng Sáng Trong Làng - Hợp ca:
Nhóm Phù Sa
Tôi Gặp Em - Tiếng hát:
Tuấn Vũ
Đêm Không Trăng Sao - Tiếng hát:
Hương Lan
Gió Chuyển Mùa Thương - Tiếng hát:
Phương Dung
Nhớ Một Người (với Hoài Linh) - Tiếng hát:
Duy Khánh
Phố Vắng Em Rồi - Tiếng hát:
Hà Thanh
Qua Xóm Nhỏ - Tiếng hát:
Nhật Trường
Khúc Nhạc Đồng Quê - Tiếng hát:
Vân Khánh
Lỗi Hẹn - Tiếng hát:
Thanh Tuyền
Sương Lạnh Chiều Đông - Tiếng hát:
Bảo Yến   Đan Nguyên
Thành Đô Ơi Giã Biêt - Tiếng hát:
Thanh Tuyền
Vầng Trăng Ai Xẻ Làm Đôi (với Tuấn Khanh) - Tiếng hát:
Thanh Tuyền
Xa Nhau Mới Biết Đêm Dài - Tiếng hát:
Trường Vũ
Xuân Về Gác Nhỏ - Tiếng hát:
Thanh Tuyền

                                


         Ca nhạc sĩ Mạnh Phát và những bản nhạc bất hủ
                                                         28-02-2014 - Sưu tầm NGV -
                                    Nguồn https://sites.google.com/site/ccamnhac/ccan-2

Mạnh Phát
(1929-1973) là một nhạc sĩ Việt Nam có những sáng tác thuộc nhiều thể loại. Ông là tác giả của nhiều bản nhạc bất hủ như Nỗi Buồn Gác Trọ, Ngày Xưa Anh Nói... Giai đoạn 1940, ông là ca sĩ hát cho hãng đĩa PK và Asia ở Sài Gòn. Giai đoạn 1949-1950 ông chuyển sang viết nhạc với bút danh Tiến Đạt một số bài như "Ai Về Quê Tôi", "Trăng Sáng Trong Làng"... Sau này Mạnh Phát còn bút danh khác khi viết nhạc trữ tình là Thúc Đăng.

                                                 

Nhắc đến Mạnh Phát, những người thuộc độ tuổi trung niên đổ lại ít ai không biết Mạnh Phát từng là một ca sĩ, không phải là ca sĩ bình thường, mà là một ca sĩ nổi tiếng vào cuối thập niên 1940 tại Sài Gòn. Cùng thời, ông được biết đến như một trong hai đôi uyên ương nổi tiếng, đó là Mạnh Phát & Minh Diệu và Châu Kỳ & Mộc Lan.

Nhạc sĩ Văn Giảng (Thông Đạt) cho biết đôi chút về thân thế Mạnh Phát cũng như cơ duyên đưa đến sự nổi tiếng của tác phẩm “Ai về sông Tương”, ca khúc đã đưa tên tuổi của tác giả lẫn ca sĩ trình bày lên đỉnh cao danh vọng: Văn Giảng biết Mạnh Phát vào cuối năm 1949, khi Mạnh Phát dẫn một đoàn nghệ sĩ ra Huế biểu diễn và ghé thăm Văn Giảng. Mạnh Phát trạc tuổi Văn Giảng và xuất thân từ miền Trung (không rõ tỉnh nào), vô định cư Sài Gòn từ lâu. Lúc đó, Văn Giảng vừa sáng tác xong bài “Ai về sông Tương” và hát chơi cho Mạnh Phát nghe, sau đó do thích quá, Mạnh Phát đã hát trong chương trình nhạc yêu cầu của đài Pháp Á vào cuối năm 1949, cuối năm đó tổng kết nhạc yêu cầu được yêu thích nhất, Mạnh Phát và “Ai về sông Tương” đã được chấm hạng nhất. Tuy nhiên, sau này người đời đã quên đi người ca sĩ ăn khách nhất này và có lẽ ít có ai còn lưu giữ giọng hát của Mạnh Phát nữa.

Như nhạc sĩ Văn Giảng đã nói, bản “Ai về sông Tương” do Mạnh Phát trình bày đã thất truyền, hay có thể có người nào đó còn lưu giữ nhưng không phổ biến. Hiện tại về giọng hát của Mạnh Phát chỉ còn bản thu tác phẩm
Lời người ra đi” của Trần Hoàn; "Nụ Cười Sơn Cước" của Tô Hải.

Mạnh Phát nổi tiếng với những ca khúc trữ tình, pha chút duyên quê, dân dã. Bài hát
Qua xóm nhỏ(Nhật Trường hát) mộc mạc, đậm đà, gợi nhớ một tình yêu trẻ trung, trong sáng.

Năm 1956-1959, khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông làm trưởng đoàn văn nghệ Vì Dân có nhiệm vụ đi lưu diễn khắp nơi, rồi làm trưởng ban ca nhạc Tiếng Thời Gian trên đài phát thanh Sài Gòn thì vẫn có sự hợp tác của Mạnh Phát và hai giọng ca Mạnh Phát & Minh Diệu. Trước đó gần 10 năm, vào cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950, Mạnh Phát đã khởi nghiệp sáng tác dưới bút hiệu Tiến Đạt. Đa số các sáng tác của ông thời điểm này đều viết về tình tự quê hương, với nét đẹp nhẹ nhàng, lời ca trong sáng như các bản: Mong người trở lại,
Ai về quê tôi (Xuân Sơn hát) ... Nhớ và được ưa chuộng nhất là 2 bản: Gửi cánh mây trời(Hà Thanh hát)  theo thể điệu Tango và Trăng sáng trong làng(Nhóm Phù Sa hát) theo thể điệu luân vũ, khoan thai, dìu dặt.
 
Bước sang thập niên 1960, thời kỳ phát triển của dòng nhạc thời trang, Mạnh Phát chuyển hướng và bắt đầu sáng tác mạnh hơn với bút danh Mạnh Phát. Ca khúc nổi tiếng đầu tiên của ông là
Bến nước tình quê” với Lê Mộng Bảo (Lệ Thu hát), tiếp theo là các bản: Rồi một ngày, Nhớ mùa hoa tímHoa nở về đêm ... Ba bản này đều được Lệ Thanh, nữ ca sĩ nổi tiếng bậc nhất thời đó trình bày.

Ít ai biết được con người thật của Mạnh Phát vì ông sống rất âm thầm, ít xuất hiện trước đám đông nhưng ông chính là người đã dẫn dắt rất nhiều giọng ca trẻ thời đó và sau này trở thành những tên tuổi lừng danh, một trong số đó là ca sĩ Thanh Tuyền.

Trong thập niên 60, những người yêu nhạc thường ra quán Minh Phát trên đường Lê Lợi để chờ đợi tác phẩm mới của Mạnh Phát. Sức sáng tác của ông thời điểm đó rất hăng, khoảng 1 tuần, 2 tuần hay lâu lắm là 3 tuần thì ông lại giới thiệu 1 ca khúc mới. Lý do rất đặc biệt: Mạnh Phát có thói quen uống rượu, người bình thường rượu vào lời ra, riêng Mạnh Phát rượu vào nhạc mới ra được (theo chia sẻ của ca sĩ Thanh Tuyền).

Song song, ông còn có nhiều sáng tác hợp soạn với các nhạc sĩ khác như: Áo tím ngày xưa
(Thái Thanh hát) với Lan Đài,
Cung thương ngày cũ với Nguyễn Văn Đông (Lệ Thanh hát), Phố vắng em rồi (Hà Thanh hát) với Nguyễn Đan Thanh, Chuyến đi về sáng (Nhật Trường hát) với Trần Thiện Thanh và ăn khách nhất là bản Nỗi buồn gác trọ viết chung với Hoài Linh, đây là nhạc phẩm đã đưa “Nhạn trắng Gò Công”, nữ ca sĩ Phương Dung, lên đài danh vọng sau khi cô được biết đến qua “Những đồi hoa sim” của Dzũng Chinh. Ngày ấy, có 1 bài báo ở Sài Gòn đưa tin Mạnh Phát đã có công đào tạo Phương Dung sau khi cô từ Gò Công lên Sài Gòn học ở trường Trung học Nguyễn Bá Tòng, thực hư ra sao vẫn chưa được xác nhận, chỉ biết 1 điều rằng trước khi Thanh Tuyền xuất hiện, Phương Dung là người hát nhạc của Mạnh Phát đạt nhất. Phương Dung có một giọng hát thánh thót, ngân vang, trong sáng, chất phác và hồn nhiên. Tuy không để lại ấn tượng như những giọng hát điêu luyện cầu kì nhưng rất được giới học sinh và các anh lính tiền đồn yêu chuộng.

Giữa thập niên 1960, dòng nhạc thời trang bị khủng hoảng: giọng ca nữ vì Lệ Thanh lập gia đình và tuyên bố một đi không trở lại, Thanh Thúy cũng tương tự Lệ Thanh, không cho biết ngày về. Hà Thanh và Hoàng Oanh không chịu hát trên sân khấu, chỉ còn lại Minh Hiếu và Phương Dung. Đúng vào thời điểm đó, Mạnh Phát đã cho trình làng một ngôi sao mới, nữ ca sĩ Thanh Tuyền. Cô nữ sinh gốc Đà Lạt này đã nổi tiếng thật nhanh. Tuy không có vóc dáng Tây như Minh Hiếu, không mặn mà, thanh thoát và nữ sinh như Phương Dung nhưng Thanh Tuyền có sức chinh phục khán thính giả thật mãnh liệt với dáng người dễ mến và giọng ca thiên phú độc đáo của cô. Một số người khó tính cho rằng tiếng hát của Thanh Tuyền chua như giấm, một số khác lại than phiền nghe cô hát nhức óc đinh tai nhưng với đại đa số khán thính giả bình dân, Thanh Tuyền là nữ ca sĩ ăn khách bậc nhất trong những năm cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970. Cùng với việc giới thiệu ca sĩ Thanh Tuyền, Mạnh Phát lại tiếp tục cho ra đời những sáng tác dưới bút hiệu Thúc Đăng mà ông cũng đã dùng ngày xưa, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như:
Khúc nhạc đồng quê (Vân Khánh hát), Mong người chiến sĩ, Tôi gặp em (Tuấn Vũ hát), Ngày xưa anh nói (Chế Linh và Thanh Tuyền song ca), Dấu chân kỷ niệm, một trong hai ca khúc ruột của Thanh Tuyền, bài kia là Nỗi buồn hoa phượng của Thanh Sơn.

Bài hát mà mọi người thắc mắc nhiều nhất là tác phẩm
Chuyến đi về sáng (Hoàng Oanh & Trung Chỉnh hát), có người nói là của Trần Thiện Thanh, có người nói của Mạnh Phát. Theo ca sĩ Thanh Tuyền, người sáng tác đầu tiên là Trần Thiện Thanh (tức Nhật Trường) nhưng khi đó do hoàn cảnh khó khăn, Trần Thiện Thanh đã bán lại cho Mạnh Phát với điều kiện được toàn quyền sửa đổi. Do đó, nhạc phẩm này xem như là sự hợp soạn của 2 nhạc sĩ tài ba.

Căn cứ những tấm ảnh chụp thời mới đi hát, cũng như lời kể của một số người quen biết, Mạnh Phát có những nét đẹp trai tự nhiên, từ khuôn mặt khôi ngô đến mái tóc dợn sóng nhưng chững chạc, điềm đạm chứ không chải chuốt, bay bướm như đồng nghiệp Châu Kỳ. Có thể vì vậy mà khi hãng phim Mỹ Vân thực hiện cuốn phim Tình quê ý nhà, họ đã mời Mạnh Phát thủ vai chính bên cạnh Mộc Lan, vợ Châu Kỳ, vì cho rằng ông thích hợp với vai trò này hơn. Về tính tình của Mạnh Phát, cũng theo cuộc trao đổi với nhạc sĩ Văn Giảng, ông rất hiền lành, vui vẻ với bạn bè, nhất là những ai có thể đối ẩm với ông, thí dụ như nhạc sĩ Huỳnh Anh, người bạn đối ẩm bằng rượu mạnh, đô cao.

Rất tiếc, Mạnh Phát đã ra đi rất sớm (1973). Chẳng biết tang lễ của ông có được chu đáo không, nhưng điều đáng buồn là sau năm 1975, người ta ít nhắc tới thân thế và sự nghiệp của ông, mà chỉ tận tình khai thác những sáng tác mà ông đã để lại cho đời.

(Chú thích: Cỏ Thơm thêm những mp3 vào bài viết để minh họa)

                             

     

     

                                      

                               

   

   

                            

                      

  

   

                                Thanh Tuyền & Chế Linh song ca NGÀY XƯA ANH NÓI

                                 

     

    

 

    VUI LÒNG GỞI THÊM TÀI LIỆU VỀ PHAN ANH DŨNG:


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com