arrow
Trang Nhà arrow Chủ Trương arrow CT 78 - LÁ THƯ MÙA HẠ 2017
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CT 78 - LÁ THƯ MÙA HẠ 2017 PDF Print E-mail

                  

                          CỎ THƠM CHƯA ÚA NẮNG HÈ

Thưa quý vị độc giả, văn thi nhạc họa sĩ thân hữu,

Đầu đề trên đây gợi quý vị, nhất là quý vị nghiền ciné ở tuổi 15 hay lớn hơn, đến một phim Thụy Điển nổi tiếng thập niên 50 và được chiếu ở Việt Nam. Phim có đầu đề Pháp ngữ và nói tiếng Pháp, Elle n'a dansé qu'un seul été. Phim được phụ đề Việt ngữ và có cái tên Việt rất đẹp và lãng mạn: "Tóc Em chưa úa nắng hè". Chủ nhiệm Cỏ Thơm đang đi tìm tiêu đề cho lá thư mùa hè thì chợt nhớ đến cái tên phim kia, nên mới có đầu đề văn vẻ hơn, "Cỏ Thơm Chưa Úa Nắng Hè". Tuy nhiên trước khi viết, chúng tôi đã hội ý Nhà thơ Hoàng Song Liêm cho đúng chi tiết trên. Sau đó chúng tôi lại vào Google tra cứu và mở xem phim thì thấy phim đen trắng sản xuất năm 1951, nói tiếng Thụy Điển nghe chẳng lãng mạn tị nào tuy có phụ đề Anh ngữ. Phim cũ kỹ nên các tài tử Thụy Điển cũng không hấp dẫn…

Đến đây xin vào đề Tạp Chí Cỏ Thơm mùa hè số 78. Sau bốn tháng dài nghỉ ngơi, vườn Cỏ Thơm đang chan hòa nắng vàng, hoa thơm cỏ lạ. Bõ công chờ đợi của quý vị. Hình thức Cỏ Thơm vẫn xinh xắn như bao giờ. Bìa trước là tranh sơn dầu "Soleil Levant" và bìa sau "Imaginaire" của Họa sĩ Liên Phương ở Thụy Sĩ. Họa sĩ là ái nữ của Biên khảo gia Nguyễn Văn Thành, tác giả bài viết Vua Solomon Xử Án, trang 26 trong số báo này. Đặc biệt Nhà văn Trương Anh Thụy có bài viết: "Thử nhìn lại một số bài thơ vịnh Hai Bà", trang 21, bàn về những bài thơ của các tác giả tiền bối nhưng đã có những lời thơ khiếm nhã đối với hai vị nữ anh hùng của dân tộc ta. Nhà văn Trương Anh Thụy chờ đón ý kiến của quý vị độc giả. Cỏ Thơm cũng xin giới thiệu tác giả Lê Đức lần đầu tiên gửi truyện ngắn "Giáng Kiều", đến Cỏ Thơm, trang 187, nhưng là một bài viết xuất sắc, đáng chú ý.

Chúng tôi xin cảm ơn quý văn thi sĩ đã gửi tặng sách: Nhà văn Đinh Hùng Cường tặng tác phẩm "Vì Ngọn Cờ Vàng". Nhà văn Tôn Nữ Mặc Giao San Jose tặng một bộ sách bẩy quyển. Nhà thơ Hoa Văn tặng "Mấy Nốt Phù Hoa". Thi sĩ Cao Nguyên tặng tập thơ "Hành Trình Nhân Ái". Văn thi nhạc sĩ Đỗ Bình tặng "Những Khuôn Mặt Văn Hóa Việt Nam Paris, 1985-2015". Thi sĩ Mạc Phương Đình tặng hai tập thơ "Những Dòng Kỷ Niệm" và "Ru Người Ru Đời". Tạp chí Cỏ Thơm xin chúc mừng Nhà văn Hồng Thủy đã cho ra mắt tập truyện thứ hai, "Hoa Tương Tư". Thi sĩ Lưu Nguyễn Đạt ra mắt tác phẩm "Thời Luận – Văn Luận". Và còn nhiều chương trình ra mắt sách, giới thiệu sách trong vùng Hoa Thịnh Đốn và khắp nơi.

Cơ Sở Cỏ Thơm đang rộn ràng lo tổ chức buổi phát hành tập báo mùa hè số 78 này vào ngày Thứ bảy 17 Tháng 6 tại Trụ sở Hội Cao Niên Virginia và giới thiệu tác phẩm đầu tay "Từ Một Vùng Ký Ức" của Tác giả Ỷ Nguyên. Nhà văn Ỷ Nguyên mới cộng tác với Cỏ Thơm từ số mùa hè 2011. Nhưng Ỷ Nguyên viết rất vững và lôi cuốn người đọc. Cỏ Thơm nói không ngoa. Xin quý vị xem bài viết Dòng Đời của Ỷ Nguyên trang 78 và xem bài giới thiệu của Nhà văn Nguyễn Lân về tác phẩm TMVKƯ trang 86. Quý vị hãy tìm mua và đọc TMVKU, quý vị sẽ không thất vọng.

Xem như vậy, chúng ta biết rằng văn chương Việt Nam hải ngoại vẫn tưng bừng nở hoa bốn mùa. Bởi vì, từ một phần tư thế kỷ nay, văn thi sĩ không cầm bút nữa mà gõ chữ rất dễ dàng hứng thú trên máy vi tính để phát biểu suy tư, bộc lộ tâm tình và sáng tác. Nhiều tác giả tự trình bày thành sách và gửi thẳng tới nhà in rất chính xác. Nghĩ tới nhà báo, nhà in ngày xưa phải sắp chữ và in bằng bản kẽm mà tội nghiệp. Nếu không có computer, có thể bản nữ cũng không viết nổi một tác phẩm nào. Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có máy điện tính và máy in giấy, in ảnh màu trong nhà. Chúng ta thật may mắn được sống trong thế giới văn minh hiện đại. Người Việt hải ngoại cũng như các dân tộc lưu vong khác khắp nơi trên thế giới, thế hệ trước, thế hệ sau sẽ tiếp tục viết ngôn ngữ giống nòi, không bao giờ cạn kiệt. Người già hết nguồn cảm hứng và muốn tâm hồn, trí óc nghỉ ngơi, không suy nghĩ, không viết nữa, đã có lớp con cháu thay thế. Báo này ngưng, có báo khác khởi sắc hơn hay có báo mới ra đời cũng như đời người và vạn vật sinh sản, nẩy nở không ngừng.

Khi tập báo số 78, mùa hè thứ 22 của Cỏ Thơm này tới tay quý vị, thì chủ nhiệm cũng xin phép được đi nghỉ hè. Năm nay đại gia đình chúng tôi sẽ có một cuộc họp mặt lớn với chị em con cháu, chắt cùng và vài thân hữu tại ba căn nhà nghỉ mát gần Hồ Arrowhead, trong vùng núi San Bernardino, cách Los Angeles, một giờ rưỡi xe hơi. Thuê được The Bracken Fern Manor với 10 phòng cũng không đủ chỗ cho 65 nhân mạng. Các cháu chúng tôi bên Cali phải thuê thêm hai căn nhà nhỏ hơn gần bên mới tạm đủ. Gia đình nhỏ 11 người của chủ nhiệm sẽ bay từ Virginia, từ Texas và Florida tới California. Số còn lại đều là dân Cali. Chúng tôi đều rất náo nức chờ đợi cuộc họp mặt đầu tiên lớn nhất này của đại gia đình và hứa hẹn một mùa hè vui vẻ.

Cỏ Thơm cũng kính mong quý độc giả, văn thi nhạc họa sĩ, quý vị mạnh thường quân sẽ có một mùa hè du lịch, nghỉ mát an vui, hào hứng bên gia đình và thân hữu. Rồi chúng ta sẽ gặp lại nhau trong vườn Cỏ Thơm vào mùa thu. Và, nắng hè sẽ không bao giờ làm héo úa tâm hồn chúng ta.

Nguyễn Thị Ngọc Dung

 

                

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com