arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow MÙA THU ĐẾN RỒI ĐÓ EM / THU TIỄN NGƯỜI - Nhạc & lời:Trần Chí Phúc
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
Syndicate
Bài Mới Đăng
Đang Xem
We have 58 guests online
MÙA THU ĐẾN RỒI ĐÓ EM / THU TIỄN NGƯỜI - Nhạc & lời:Trần Chí Phúc PDF Print E-mail

  

                          Mời quí vị thưởng thức: MÙA THU ĐẾN RỒI ĐÓ EM 

                Nhạc & lời: Trần Chí Phúc (San Jose, CA - USA) - Trình bày: Mai Hương (CA - USA)

 

            

               Trần Chí Phúc hát "Mùa Thu Đến Rồi Đó Em" (youtube) - Mùa Thu Ohio 11/2017

 

                                        

                                                              > Bản nhạc (pdf)

              Về bài hát " Mùa Thu Đến Rồi Đó Em" - Trần Chí Phúc

" Lá quốc kỳ của đất nước Canada có hình chiếc lá phong (maple) màu đỏ nằm trên nền màu trắng. Xứ này có nhiều cây phong, và từ nhựa cây phong người ta có thể sản xuất ra đường để ăn. Mùa thu lá phong đỏ rực tuyệt đẹp, câu thơ Nguyễn Du “rừng phong thu đã nhuộm màu quan san” cũng tuyệt vời tả cảnh mùa thu.

Khi định cư tại xứ lạnh tình nồng này tôi mới có dịp thưởng thức cái đẹp của mùa thu cũng như hiểu được câu thơ kia vì ở quê nhà Việt Nam không có cây phong.

Ở Canada được mấy năm đã cho cảm hứng viết được hai bài hát về mùa thu: Thu Tiễn NgườiMùa Thu Đến Rồi Đó Em.

Cảnh lá phong vàng đỏ chỉ được vài ngày ở thành phố Calgary khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Sau đó chỉ một trận tuyết rơi, gió thổi mạnh là hàng cây trở nên trơ trụi. Mùa Thu đẹp nhưng lại ngắn càng cho cảm giác mong manh quí giá.

Nhớ lại tâm tưởng về mùa thu thuở còn trẻ. Mùa thu của bão lụt miền Trung, mùa thu trong văn học với thơ Đường, mùa thu của người con gái đi lấy chồng, cộng thêm nỗi nhớ quê nhà xa cách. Lái xe chạy ngang qua một hàng cây, một cơn gió thổi làm tung lá vàng, lá bay chơi vơi trước mắt và lòng rộn lên với hình ảnh lá bay tràn ngập.

Một buổi sáng đầu tháng 9, 1984, trên đường đến đại học Calgary, miệng lẩm nhẩm câu hát mở đầu: “mùa thu đến rồi đó em” và đầu óc miên man để hình thành ca khúc. Vào thư viện học, nhìn ra lớp kính mùa thu gợi hứng, và xếp sách vở để cầm bút viết cho xong ca từ bài hát Mùa Thu Đến Rồi Đó Em.

Bằng hữu sau này nhận xét bài hát có nét nhạc buồn cổ điển cùng lời ca man mác. Vẫn là kỷ niệm của một thời ở Canada, thành phố Calgary, tuổi thanh niên đầy lãng mạn của kiếp sống lưu vong ở xa quê nhà nửa vòng trái đất."

                                       Mời quý vị thưởng thức: THU TIỄN NGƯỜI

              Nhạc & Lời: Trần Chí Phúc (San Jose, CA - USA) - Trình bày: Thanh Thúy (CA - USA)

                                                            > Bản nhạc (pdf)

                                        Trần Chí Phúc

             Về bài hát "Thu Tiễn Người" - Trần Chí Phúc

Bài hát "Thu Tiễn Người" được viết từ một cảm xúc có thật. Một buổi tối ở thành phố Calgary xứ Canada, người quen gọi đến nhà và giới thiệu có cô bạn từ Montreal xuống thăm. Cô này yêu thích ca nhạc và muốn nghe tôi đàn hát, nói chuyện văn nghệ. Thời đó, đầu thập niên 1980, người Việt Nam ở thành phố này còn ít và thân tình, gặp nhau trao đổi câu chuyện nghệ thuật là điều thú vị, nhất là một người đẹp từ miền xa đến. Tôi còn nhớ cô ấy hỏi ý nghĩa của một câu hát: “Ôi tóc em dài đêm thần thoại” và tôi cũng chẳng nhớ mình giải thích ra sao! Gặp nhau chỉ trong buổi tối đó và ngày hôm sau cô ấy trở về Montréal. Người quen nhờ tôi đưa cô ấy ra phi trường. Trời Calgary cuối tháng 8 đã chớm thu, hàng cây bên đường lá đã nhuốm màu vàng màu đỏ. Phút chia tay tôi hứa là sẽ viết tặng cô ấy một bài hát để kỷ niệm lần gặp gỡ.

Thời đó rảnh rỗi, mỗi buổi sáng đi bộ lang thang qua thương xá, uống ly cà phê mà đầu óc thơ thẩn tìm ý nhạc. Trước cửa nhà một cây lớn lá cũng nhuốm vàng, mùa thu bàng bạc khắp nơi. Tôi nghĩ đến câu thơ Nguyễn Du: “Người lên ngựa kẻ chia bào. Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san” tả cảnh Thúc Sinh và Thúy Kiều chia tay trong cảnh mùa thu. Lần đầu trong đời, tôi thưởng thức được vẻ đẹp của mùa thu Canada, giống như những mùa thu trong thơ Đường cổ điển, có lá phong nhuộm màu quan san, tôi thích chữ “quan san” và dùng nó trong bài hát.

Có lẽ cảm xúc ngất ngây lần đầu trước cảnh mùa thu xứ người cộng với nỗi lưu luyến về một người con gái mới quen đã không còn gặp lại, tạo nên ý nhạc lời ca cho bài hát Thu Tiễn Người. Tôi không dùng chữ “em” mà dùng chữ “ người” vì chưa đủ thân mật để gọi tiếng em và cũng muốn có nét thay đổi. Tôi hay viết ca khúc ở âm thể thứ nhưng bài này lại dùng Ré trưởng, và nhờ đó có lẽ nét nhạc phong phú hơn. Bạn bè cho rằng đây là một ca khúc lạ trong dòng nhạc của tôi.

Viết xong "Thu Tiễn Người" tôi nhờ Ngọc Trọng, lúc đó đang ở chung nhà, hát thu vào băng cassette để gởi lên cho cô ấy và sau đó đã nhận được hồi âm yêu thích bài hát. Cũng đôi lần nói chuyện qua điện thoại từ Calgary với Montreal và biết thêm là cô ấy sinh viên du học trước năm 1975, quê quán phố cổ Hội An. Sau này khi nhờ Nguyễn Ngọc Ngạn, lúc đó ở Prince Rupert, cực bắc nước Canada chép dùm tập nhạc "Sài Gòn Em Ở Đó" vì anh khéo tay và đánh máy lời ca, ở đầu bản Thu Tiễn Người tôi viết tặng k.h, tên viết tắt của cô ấy. K.H cũng là tên giai nhân trong truyện Cô Gái Đồ Long của Kim Dung. Bạn bè hỏi người ấy có đẹp không, tôi bảo nghe tên cũng đủ rồi. Trong lời ca “Người đi tái tê phím đàn. Chùng dây nhạc thiếu âm vang” tôi lấy ý từ câu thơ Kiều “Trúc se ngọn thỏ tơ chùng phím loan”. Tôi phân vân muốn dùng “Người đi vỡ Tây ban cầm. Từ đây đời thiếu thanh âm” nghe cũng khá dữ dội, nhưng cuối cùng lại thôi!

Khi qua San Jose, California năm 1986, tôi thực hiện băng nhạc cassette "Sài Gòn Em Ở Đó" và mời Thái Hiền hát Thu Tiễn Người. Nhờ đó bài hát được vang xa hơn. Trung tâm Diễm Xưa mời Ý Lan thu bài này, Trung tâm Thanh Lan mời Thanh Thúy ca trong cuốn số 105. Như Mai thực hiện cuốn CD chủ đề Thu Tiễn Người nhưng lại ghi tên tác giả là một nhạc sĩ khác với lời cám ơn trang trọng ở bìa băng, chuyện cũng lạ! Trung tâm Thúy Nga trong một lần trò chuyện mười mấy năm trước, cho biết có nhờ Ái Vân thu băng và sẽ thu hình bài này, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Bây giờ là đầu tháng 9, mùa thu đang đến ở Canada và một vài tiểu bang lạnh. Xin gởi đến người đẹp năm xưa không biết giờ ở phương nào. Cám ơn người đã cho cảm hứng viết nên ca khúc Thu Tiễn Người, mỗi mùa lá vàng nghe bài hát lòng bồi hồi kỷ niệm.
        
Trần Chí Phúc
- (San Jose 9/9/2013)


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com