arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow CHIỀU ĐÔNG NHỚ - Thanh Trang
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CHIỀU ĐÔNG NHỚ - Thanh Trang PDF Print E-mail

     

     

                                       CHIỀU ĐÔNG NHỚ - Nhạc, Lời, Hòa âm: Thanh Trang

                                                  Bấm vào tên người trình bày để nghe: 

                                           Hòa tấu: Thanh Trang       Hòa âm: Thanh Trang

                              Tiếng hát: Tâm Hảo (MP3) / youtube      Tiếng hát: Vũ Trung Hiền

    

                                           >> Bản nhạc Chiều Đông Nhớ (pdf)

                               Chiều Đông Nhớ

Đây là bài hát duy nhất trong số những bài tôi viết từ xưa đến giờ mà quá trình hoàn tất kéo dài không duới 40 năm!

Khoảng năm 1958, năm tôi 16, lần đầu tiên lên Dalat vào đầu mùa Đông. So với cái lạnh bây giờ ở xứ này thì cái “lạnh” ngày đó vào dịp cuối Thu đầu Đông thực ra chả có thấm tháp gì, thế nhưng đối với một cậu thanh niên lớn lên ở Sàigòn thì như thế đã là rét mướt lắm rồi ! Vậy thì lần đó, một buổi chiều tôi  ngồi trong xe chạy ngang một dọan đuờng đèo, một bên là một cánh rừng già, một bên là thung lũng sâu nhấp nhô trải rộng mãi ra tận những ngọn núi xa, xanh thẫm trong cảnh trời chiều hoàng hôn. Và trên không thì có vài cánh chim bay thật chậm rải về phía mặt trời đang lặn. Lúc ấy tôi có cảm tưởng như đã thấy cảnh tượng này nhiều lần ở một nơi nào đấy. Mãi một lúc sau, tâm trí vẫn còn giữ nguyên cái ấn tượng ấy thì tôi mới sực nhớ ra là mình chả có “thấy” nó ở đâu khác hơn là trong câu Thơ của Xuân Diệu đã có lần đọc: “Mây theo chim về dãy núi xa xanh, từng đàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ.. ” Mấy hôm sau nữa thì một buổi tự dưng trong đấu nẩy ra cái câu “Chiều xa khuất nằng chim bay về ngàn ..” Đi theo câu ấy thì có ngay câu nhạc như người nghe bây giờ có thể nghe ở ngay đầu bài “Chiều Đông nhớ”. Nhưng rồi đến đấy thì tịt ngòi, chả có ý gì khác! Phần nhạc thì cũng ngưng ở đấy luôn! Ngày ấy tôi nghĩ là nếu như hoàn tất đuợc một bài hát mở đầu bằng cái ý đó thì tôi sẽ viết về một buổi chiều Đông. Ít lâu sau thì một ngày đẹp giời lại tình cờ đuợc nghe bài “Chiều Đông” của Phạm Duy, phổ thơ của Cung Trầm Tưởng. “Chiều Đông tuyết lũng âm u.., bâng khuâng chiều tới tiếp Thu trời buồn ..”! Nghe rất thơ, thế nhưng lại có tuyết ở mãi đâu bên trời Tây chứ không phải cái cảnh chiều Đông của tôi!

Thế rồi năm tháng trôi qua, cái duyên cái nợ của tôi với Dalat thế nào mà rồi lại một ngày, sau cái kỷ niệm cũ kỹ ấy, năm 26 tuổi tôi nhập ngũ và lên Dalat giảng dạy ở một quân trường. Thì ấy là cái thời điểm của bài “Tình khúc mùa Đông”, nảy sinh từ kỷ niệm với người sau đấy tôi lấy làm vợ. Nhưng cái câu “Chiều xa khuất nắng chim bay về ngàn..” thì đâu vẫn nguyên đấy, không cục cựa gì cả!

Sau “Tình khúc mùa Đông” một thời gian rất ngắn thì lại là những năm tháng dài của những mùa Đông ở xứ người với tuyết và băng giá thứ thiệt chứ không còn chỉ là cái lạnh “hiền lành” của những ngày Đông ở Dalat; tuy cứ mỗi lần nói đến “mùa Đông” là tôi liên tưởng đến những mùa Đông khi xưa ở Dalat chứ còn những mùa Đông ở xứ người thì chả có ảnh hưởng gì đến tôi, cho dù tuyết rơi trông có “đẹp” đến mấy!  Rồi một ngày thì những diễn biến ngoài đời-thực cứ thế mà từ từ, tuần tự diễn ra khiến cho từng chữ từng câu trở thành những “phó bản” của cảnh đời thực, tình người thực ..

Thuở nay khi viết bài hát thì bao giờ, đối với tôi, phần nhạc cũng đuợc xây dựng trước trên một cái ý chủ đề, rồi phần lời sau đó “bám” vào đấy mà hình thành. Riêng bài “Chiều Đông” thì cuộc đời thực dẫn lối cho những lời hát, rồi nét nhạc cứ thế mà tuần tự mon men theo!

Thanh Trang
Nam Cali, mùa Đông 04-05

     

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com