arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow NGÓN ĐÀN TÂY BAN CẦM CỔ ĐIỂN CỦA ĐỖ ĐÌNH PHƯƠNG
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
NGÓN ĐÀN TÂY BAN CẦM CỔ ĐIỂN CỦA ĐỖ ĐÌNH PHƯƠNG PDF Print E-mail
 

                              

                                      

    

                                           (Đỗ Đình Phương trước 1975)

     Mời quý vị thưởng thức ngón đàn tây ban cầm ngọt ngào, đầy tình cảm của Đỗ Đình Phương:

                                   CD Sample - một số bài solo mẫu - Việt và ngoại quốc

         Ngăn Cách (Nhạc: Y Vân)        Tôi Đưa Em Sang Sông  (Nhạc: Y Vũ & Nhật Ngân)    

             Nguyệt Cầm (Nhạc: Cung Tiến)               Thuyền Viễn Xứ (Nhạc: Phạm Duy)

        Hạ Trắng (Nhạc: Trịnh Công Sơn)             Gọi Người Yêu Dấu (Nhạc: Vũ Đức Nghiêm)

                                       Malaguena                Bolero Flamenco       

                   Serenade  (Nhạc: Franz Shubert)          A Time For Us (Nhạc: Nino Rota)    

           Bài Giới Thiệu về Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương

              

Trân trọng kính chào quý vị. Cám ơn Nhà Văn, Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Nam cho tôi được hân hạnh giới thiệu một chút về Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương, một nhạc sĩ Tây Ban Cầm Cổ Điển đàn anh mà tôi rất qúy mến và ngưỡng mộ từ nhiều năm, kể từ khi tập đàn đến bây giờ.

Nhắc đến Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương, gợi cho tôi nhớ đến thời kỳ vàng son của nền âm nhạc Việt Nam trước 1975. Sở dĩ tôi nói "vàng son" là vì, theo thiển ý, đó là thời kỳ có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ với tay nghề cao, trình độ hiểu biết âm nhạc sâu và rộng. Tôi nhớ đến một số các nhạc sĩ như Hoàng Trọng, Văn Phụng, Nhật Bằng, Nguyễn Hiền, Vũ Thành ... và các ban nhạc nổi tiếng của họ trên các đài phát thanh và truyền hình. Trong thời gian này, Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn đã đào tạo một số nhạc sĩ theo Nhạc Cổ Điển Tây Phương, trong số đó có Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương.

Tôi xin được phép giới thiệu sơ qua về tiểu sử của Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương:
Ông sinh trưởng ở miền Bắc Việt Nam. Thân phụ là một nhạc sĩ và cũng là nhạc trưởng cho vài ban nhạc tài tử ở Hà Nội. Nhưng không phải vì thế mà ông chọn đường âm nhạc. Âm nhạc đến với ông vào khoảng 14 tuổi, khi ông được nghe một số nhạc phẩm tây ban cầm cổ điển nổi tiếng. Ông nhớ nhất là bài "Asturias Leyendia" của Albeniz. Ông bắt đầu tự học với một cái đàn guitar đầu tiên, ông gọi là "xấu xí", có sẵn trong nhà.  Năm 1957, ông chính thức vào Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn. Dưới sự chỉ dẫn của hai thầy Đỗ Trí Kha và Dương Thiệu Tước, ông đã đỗ Thủ Khoa trong vòng 3 năm. Sau đó, được bổ nhiệm dạy tại Trường Âm Nhạc và Mỹ Thuật ở Huế. Với khung cảnh trữ tình của sông Hương, Núi Ngự, ông đã bỏ rất nhiều thì giờ tập luyện. Hai năm sau, ông trở về Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn và dạy cho đến tháng 4, 1975. Trong thời gian ở Sài Gòn, ông đã trình diễn ở các đài truyền thanh, truyền hình, các trung tâm văn hóa như Trung Tâm Văn Hóa Pháp, Trung Tâm Văn Hóa Đức, Hội Việt Mỹ. Ông cũng cộng tác với dàn nhạc thính phòng của Nhạc Sĩ Vũ Thành. Năm 1966, ông được dịp qua Phi Luật Tân trong chương trình trao đổi văn hóa và đã lưu diễn nhiều thành phố trong vòng 3 tháng. Lúc ấy, Đỗ Đình Phương được gọi là "Đệ Nhất Cầm Thủ guitar" của Đông Nam Á.

Sau 1975, ông sang Hoa Kỳ, tạm trú tại vùng DC khoảng 6 tháng và đã trình tấu tại một trung tâm trình diễn nghệ thuật nổi tiếng ngay trong Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đó là Kennedy Center. Năm 1976, ông về dậy học tại University of Kansas và đã trình tấu chung với ban đàn dây của trường. Năm 1978 ,ông dọn về California vì khí hậu ấm áp ở đây. Trước nhu cầu của cuộc sống, ông phải đi làm việc hàng ngày cho tiểu bang và vẫn tiếp tục dạy đàn thêm tại nhà. Cách đây vài năm, sau khi về hưu, được sự khuyến khích của thân hữu và với lòng đam mê tây ban cầm cổ điển, ông đã tập luyện trở lại. Tháng 7 năm 2006, ông đã trình diễn tại Quận Cam California và ra mắt CD đầu tiên. Sau đó, ông tiếp tục đi lưu diễn ở các Cộng Đồng lớn của Người Việt như Dallas, San Jose, Washington DC ... Năm nay, ông cũng vừa cho ra đời CD số 2.

Thưa quý vị, tôi rất cảm phục và ngưỡng mộ các nhạc sĩ độc tấu. Theo tôi, ngoài kỹ thuật cao, trí nhớ giỏi, điều quan trọng nhất là làm sao chuyên chở tình cảm của mình qua mười ngón tay đến dây đàn để truyền đến khán thính giả những cảm xúc rung động.

Bây giờ, xin mời quý vị cùng chúng tôi chào đón Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương và "10 Ngón-Tay-Vàng" của Ông.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia)

                     Bài Tường Thuật về Buổi Trình Diễn

                                  

                                        Nguyễn Viết Kim phỏng vấn Đỗ Đình Phương  

Vào lúc 2:15 chiều hôm nay Chủ Nhật 19 tháng 8 năm 2007, tại Jewish Community Center, nằm trên Little River Turnpike, khán thính giả yêu thích Tây Ban Cầm đã có trên 2 tiếng đồng hồ thưởng thức tài nghệ của nhạc sĩ Ðỗ Ðình Phương.

Có danh hiệu Ðệ Nhất Tây Ban Cầm Ðông Nam Á trước 75, nhạc sĩ đỗ Thủ Khoa Tây Ban Cầm Quốc Gia Âm Nhạc Viện Saigon, sau đó được bổ nhiệm ra Huế dạy học.

Ông đã nhập ngũ và trong quân đội cho tới 30 tháng 4, 1975. Sự yêu thích âm nhạc được khuyến khích trong gia đình qua các sách vở âm nhạc của bào huynh gửi về từ ngoại quốc, trong 50 năm nhạc sĩ hăng say tập dượt đều đặn mỗi ngày nhiều tiếng đồng hồ.

Sang Hoa Kỳ phải hoạt động trong các lãnh vực khác để mưu sinh nhạc sĩ đã thực sự trở về toàn thời gian với âm nhạc sau khi hồi hưu vài năm trước đây. Lần trình diễn đầu tiên năm ngoái tạo một tiếng vang rất lớn trong văn học nghệ thuật, năm nay nhạc sĩ đã lần lượt trình tấu tại Orange County, San Jose, Dallas và bây giờ là tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Ðốn.

Khán thính giả tụ tập từ lúc 1:30 và chương trình bắt đầu đúng 2:15 trong một hội trường chật kín 250 người. Phần đầu gồm 7 bài, bao gồm các nhạc khúc cổ điển Tây Phương và các bản nhạc Việt. Sau khi nghỉ giải lao, khán thính giả đã mê say im lặng thưởng thức 7 bản nhạc của phần sau . Trước sự cổ vũ hoan hô nồng nhiệt của khán thính giả, nhạc sĩ Ðỗ Ðình Phương đã trình tấu thêm 2 nhạc khúc như một lời Chia Tay và Tri Ân các thân hữu yêu nhạc đã đến thưởng ngoạn.

Sau đó đồng hương xếp hàng mua CD (đã phát hành 2 CDs) và trò chuyện tâm tình, xin chữ ký của nhạc sĩ. Có nhiều học trò cũ đến chào mừng nhạc sĩ và nhiều bạn hữu hàn huyên trong hội ngộ.

Ðến đây vào ngày thứ năm, mặc dù tập luyện mỗi ngày tại California, nhạc sĩ cũng đã trau chuốt thêm từ thứ năm đến hôm nay để có thể trình tấu những nét độc đáo của Tây Ban Cầm. Ông Ðỗ Ðình Phương đã chiếm trọn vẹn sự yêu mến của khán thính giả và có một vị đề nghị mua cây đàn của nhạc sĩ để bán đấu giá gây quỹ ủng hộ việc thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt vùng Hoa Thịnh Ðốn.

Hai anh Nguyễn Ðức Nam và Phan Anh Dũng là những vị đã lo lắng mọi việc, tổ chức mời nhạc sĩ Ðỗ Ðình Phương, tạo thêm một sắc thái văn hóa và Cộng Ðồng có dịp biết thêm về tiếng đàn tuyệt luân của người nhạc sĩ tài hoa này. Chia tay với rất nhiều luyến tiếc, mong mỏi sẽ có ngày tái ngộ nhạc sĩ Tây Ban Cầm Ðỗ Ðình Phương.

Nguyễn Viết Kim (VATV - 21/8/2007)

                                      Một Số Hình Ảnh Kỷ Niệm ...

   

                                

                                                         Ngón đàn điêu luyện của Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương 

                                      

                               Nguyễn Viết Kim, Đỗ Đình Phương, Phan Anh Dũng, Nguyễn Đức Nam  

                                           

    

              Hà Bỉnh Trung & Đỗ Đình Phương                                  Phạm Ánh Bích - G.S. Đàn Tranh Kim Oanh

                                       

                                               Đỗ Đình Phương, Tâm Hảo, Phan Anh Dũng 

                                   

                                   Mai Ngân, Nguyệt Hằng, Đỗ Đình Phương, hai nữ thính giả ái mộ

                        

    Đỗ Đình Phương ký tặng CD (trong hình thấy có GS Đàn Tranh Kim Oanh, Bùi Mạnh Hùng, Họa Sĩ Đinh Cường)

                

           Ngồi: Nguyệt Hằng, Hoàng Dung, Ngọc Trinh, Tâm Hảo -  Đứng: Hoàng Cung Fa & Phạm Xuân Thái

            

                                             Sau trình diễn tại nhà hàng Little Saigon: 

                 Tâm Hảo, Kim Nga, Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Viết Kim, Đỗ Đình Phương, Lan Phương

                 

Quý vị muốn mua những CD của Danh cầm thủ Đỗ Đình Phương, xin liên lạc:

          Website cua Nhạc Sĩ Đỗ Đình Phương http://dodinhphuong.com/home.htm

                            


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com