arrow
Trang Nhà arrow  Thơ arrow Thơ arrow TƯỞNG NIỆM THI SĨ VƯƠNG ĐỨC LỆ (1937-2008) - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
TƯỞNG NIỆM THI SĨ VƯƠNG ĐỨC LỆ (1937-2008) - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

 

Cuối tuần vừa qua 12/1/2017 có một buổi họp mặt tất niên nhỏ ấm cúng ở Richmond. Trong lúc chuyện trò chúng tôi có nhắc đến nhà thơ Kim Tuấn, tác giả bài thơ "Nụ Hoa Vàng Mùa Xuân" được nhạc sĩ Nguyễn Hiền phổ nhạc thành ca khúc nổi tiếng "Anh Cho Em Mùa Xuân" (Lệ Thu hát) - "Anh cho em mùa Xuân, nụ hoa vàng mới nở, chiều đông nào nhung nhớ ...". Nhà thơ Hoa Văn (tức Anh Hoa) hôm đó cho biết Kim Tuấn có thời kỳ ở Pleiku và ông cũng nhắc đến nhà thơ Lê Thị Ý, tác giả của bài thơ Thương Ca 1 "Ngày mai đi nhận xác chồng, Say đi để thấy mình không là mình ...", cảm hứng từ một khung cảnh buồn thảm có thật ở Pleiku. Bài Thương Ca 1 trong tập thơ "10 bài Thương Ca" được Phạm Duy phổ thành ca khúc "Tưởng Như Còn Người Yêu" (Julie hát). Lan man trong câu chuyện lại nhắc đến nhà thơ Vương Đức Lệ, anh ruột của bà Lê Thị Ý, cũng là bạn của nhà thơ Kim Tuấn ... Tôi chợt nhớ đến ngày giỗ thứ 9 sắp đến của ông (qua đời ngày 20 tháng 1, 2008).

Khi tôi trở lại hoạt động "văn nghệ" và tham gia Cỏ Thơm năm 2004 thì nhà thơ Vương Đức Lệ cũng tạm gọi là vừa định cư yên ổn ở Virginia (ông đến Hoa Kỳ năm 2000). Ông thường đến dự các buổi ra mắt sách trong vùng Hoa Thịnh Đốn, họp mặt thường niên của Cỏ Thơm và hay ngồi chung bàn với nhà thơ Hoàng Song Liêm, nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà văn/nhà báo Uyên Thao - họ đã quen biết nhau thời Sài Gòn trước 1975.

Nhà thơ Vương Đức Lệ ít nói và lúc nào cũng đeo kính đen nên ít ai đoán được tình cảm ra sao. Tuy nhiên, sau khi quen biết, tôi thấy ông rất thân thiện, dễ mến và có máu tếu nữa. Trong một buổi tiệc cưới, tôi thấy ông vui vẻ trò chuyện với người trong bàn và khi tôi đến chụp hình kỷ niệm thì ông cầm món quà nhỏ  - mà cô dâu chú rể tặng cho mỗi vị khách - và "làm duyên" với nụ cười rất tươi.Năm 2005, nhân dịp thư viện Thomas Jefferson trên đường Arlington, Falls Church Virginia mở một khu vực dành riêng cho sách Việt, ông đã ân cần ký tặng cho tôi quyển "Thơ Giữa Đời Thường" do Tủ Sách Tiếng Quê Hương vừa ấn hành, trong đó có vài bài thơ Tết và Xuân tôi trích ra mời quý vị xem trong dịp Tết Đinh Dậu sắp đến.

Tôi còn nhớ năm 2008 khi ông qua đời, tôi đã thực hiện trang "Tưởng Niệm Thi Sĩ Vương Đức Lệ" ở website Cỏ Thơm. Trong đó có đăng ca khúc "Tìm Vui Sông Hồ" (Tâm Hảo hát), thơ của ông được nhạc sĩ Nguyễn Hiền phổ nhạc năm 1961, cùng năm với bài "Anh cho Em Mùa Xuân". Tôi không ngạc nhiên vì theo một cuộc phỏng vấn, ông Nguyễn Hiền cho biết nhận được tập thơ mỏng từ Kim Tuấn trong đó có 3 tác giả Kim Tuấn, Vương Đức Lệ và Định Giang vào mùng 5 Tết 1961!

(bìa sau bản nhạc "20 Câu của Tuổi Trẻ")

Cũng xin cảm ơn Hàn Bích Vân, cô cháu của nhà thơ Vương Đức Lệ, vài hôm trước đã không quản ngại đến xin chị Vượng thêm một số hình ảnh rất quý. Xem những hình ảnh trong trang Tưởng Niệm ở dưới, tôi luyến tiếc những buổi họp mặt thân mật, vui vẻ, đầy tình nghệ sĩ và cũng không khỏi ngậm ngùi vì có nhiều văn, thi, họa, nhạc sĩ trong vùng đã vĩnh viễn bỏ cuộc chơi nơi trần thế: Hà Bỉnh Trung, Thái Thủy, Nhật Bằng, Nguyễn Túc, Văn Phụng, Hoàng Trùng Dương, Nguyễn Đức Vinh, Nguyễn Ngọc Bích, Phạm Ánh Bích, Lê Thương, Phan Ngọc, Đinh Cường ...!

Nếu quý vị có bài viết hay tài liệu về thi sĩ Vương Đức Lệ, xin vui lòng gởi để tôi bổ túc vào trang Tưởng Niệm này.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia USA - 17 tháng 1, 2017)


                                                                     Tiểu Sử

                                                         

- Tên thật: Lê Ðức Vượng
- Sinh ngày 15 tháng 11, 1937 tại Bạch Mai, Huyện Hoàn Long, Tỉnh Hà Đông.
- Qua đời ngày 20 tháng 1, 2008 tại Annandale, Virginia.
- Học Trung Học Chu Văn An Hà Nội và sau 1954, tại Sài Gòn. Đã theo học Luật Khoa và Văn Khoa.
- Năm 1962, ông bắt đầu đi dạy, sau đó làm Ký Giả cho Việt Nam Thông Tấn Xã, rồi làm Giám Đốc Đài Phát Thanh Long An (1964-1969).
- Trong Tết Mậu Thân, ông bị hỏng một mắt, trở về làm Biên Tập Viên cho Đài Phát Thanh Sài Gòn.
- Năm 1989, ông tham gia nhóm Diễn Đàn Tự Do (Đoàn Viết Hoạt), bị bắt và bị giam cho tới cuối năm 1995.
- Định cư tại Hoa-Kỳ, Tiểu Bang Virginia từ năm 2000, hoạt động với nhà xuất bản Tủ Sách Tiếng Quê Hương (Uyên Thao), Tổng Thư Ký Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới - Hoa Thịnh Đốn, và viết bài bình luận cho Đài Phát Thanh Sài Gòn Houston (Texas).
                                                           
TÁC PHẨM ÐÃ XUẤT BẢN:
- Hoa Mười Phương, tuyển tập thơ với 14 tác giả, Sài Gòn 1959
- Ðường Lên Thiên Thai, Thơ, Sài Gòn 1962
- 40 Bài Thơ của Mai Trung Tĩnh và Vương Ðức Lệ, Sài Gòn 1960 [Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc (1960-1961)]
- Tình Thơ Vương Ðức Lệ, Sài Gòn 1970
- Thiên Nga Trên Ngọn Ðỉnh Trời, Sài Gòn 1974
- Thơ Vương Ðức Lệ, Tủ sách Tiếng Quê Hương, Virginia 2000
- Thơ Tình Vương Ðức Lệ, Tủ sách Tiếng Quê Hương, Virginia 2003
- Thơ Giữa Đời Thường, Tủ sách Tiếng Quê Hương, Virginia

Theo bản Cáo Phó, tang lễ cho nhà thơ Vương Đức Lệ sẽ được tổ chức tại:
FAIFAX MEMORIAL HOME
9902 Braddock Blvd, VA 22032 - Điện thoại: (703) 425.9702

theo chương trình như sau:

THỨ SÁU 25 THÁNG 01 NĂM 2008
- Từ 11g tới 13g: Lễ Phát Tang
- Từ 13 g tới 20g: Thăm Viếng

THỨ BẢY 26 THÁNG 01 NĂM 2008
- Từ 10g tới 13g: Thăm Viếng và Lễ Tưởng Niệm
- Từ 13g tới 14g: Tụng Kinh và Di Quan

Tang gia đồng khấp cáo

- Vợ: BÙI THỊ CẨM
- Con: LÊ THỊ QUỲNH DAO
- Anh: LÊ THẾ XƯƠNG và gia đình (Úc)
- Chị: LÊ THỊ CHÍ và gia đình (Virginia)
- Em: LÊ THỊ Ý (Maryland)
- Em: LÊ THỊ NHỊ và gia đình (Virginia)

                                Tang Lễ Nhà Thơ Vương Đức Lệ

                    

Nhà thơ Vương Đức Lệ đã ra đi vào lúc 13:50 trưa  ngày  20 Tháng Giêng 2008 tại Virginia. Tang lễ được cử hành trong một không khí thật ấm cúng, thân thương với sự hiện diện của hầu  hết văn nghệ  sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn,  vào lúc 11 giờ trưa ngày 26 Tháng 1, 2008 tại  Fairfax Funeral Home ở Fairfax, Virgnia.

Khoảng hai trăm bạn bè, thân hữu của Nhà thơ Vương Đức Lệ và gia đình đến thăm viếng, tiễn đưa ông lần cuối cùng, phần đông là văn nhân thi sĩ và nhà báo. Nhà văn Nguyễn Đức Nam, Chủ Nhiệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới giới thiệu qua tiểu sử của Nhà thơ Vương Đức Lệ. Kế đến  là phần phát biểu của những thân hữu, trong đó Nhà văn, Nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ. Ông  nói “Lệ là một người tri kỷ, ông ấy rất khiêm tốn, rất là tốt, phải  nói là một hiền nhân ở đời này. Sự ra đi  của Vương Đức Lệ là một  mất mát lớn cho chính tôi và  cho nền văn học VN.  Thi ca VN ở hải ngoại đã mất đi một nhân tài”.

Kế đến Nhà văn Uyên Thao,  vô cùng xúc động nói: “Cho  tới giờ phút này tôi cảm thấy như tôi đang nằm mơ, tôi biết rõ là tôi không ngủ, tôi  biết rõ những sự việc xảy ra chung quanh là sự thực, nhưng tôi không cản được mình mong mỏi mọi  việc không đúng như thế. Cái tâm trạng mà tôi thấy rõ nhất là mình đang vây hãm trong một cảm giác cô đơn. Tôi  biết rõ không ai có thể từ bỏ cái nghiệp của mình,  không ai từ chối được thân phận, nhưng mà quả thực không dễ dàng chấp nhận sự xa vắng hoàn toàn của Vương Đức Lệ.” Nhà văn Uyên Thao nói tiếp, ông chỉ muốn gởi đến bạn lời cuối cùng “ dù ở nơi đâu thì Lệ cũng tin rằng, Lệ luôn ở trong trái tim của tôi”.

Nhà báo Phạm Trần kể lại vài kỷ niệm với Nhà Thơ Vương Đức Lệ và ông kết luận: “Lệ chung thủy với bạn, làm tất cả những gì có thể cho bạn, Lệ ra đi  không những để lại sự mất mát lớn lao cho gia đình, riêng cá nhân tôi đã mất một người bạn và mất  một cuốn tự điễn Việt Nam”.

Nhà văn Hoàng Hải Thủy xoay về phía quan tài để nói với Nhà thơ Vương Đức Lệ: “Lệ sang bên đó trước, chúng tôi sẽ sang sau. Như chúng tôi đã đến đây (Mỹ) trước, tôi đón Lệ. Lệ sang bên đó trước sẽ đón tôi. Chúng ta sẽ gặp nhau ở bên ấy”.

Nhà văn Hồng Thủy đã đẫm lệ khi đọc bài thơ của Nhà thơ Vi Khuê viết “Tiễn hương linh Thi sĩ Vương Đức Lệ”.

Nhà thơ Lãm Thúy ân hận vì đã có ý định viết một bài phân tích cặn kẽ những nét tài hoa trong thơ Vương Đức Lệ để tặng ông niềm vui khi có người hiểu được, cảm được thơ của mình, vậy mà bài chưa viết xong, thuyền sinh tử đã xuôi dòng, người đã ra đi rồi! Buồn làm sao!

Ca Sĩ Anh Ngọc nhớ Nhà thơ Vương Đức Lệ là người rất  hào phóng, và rất buồn khi hay tin nhà thơ Vương Đức Lệ lâm trọng bệnh, mặc dầu vậy lúc nào Vương Đức Lệ cũng hết sức thanh thản. Nay thì Nhà thơ Vương Đức Lệ không còn nữa để  viết “Chuyện nhỏ, chuyện to” cho chúng ta (mục này do Vương Quân, bút danh của Vương Đức Lệ, phụ trách trong Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới).

Nhà văn Tạ Quang Khôi nói Nhà Thơ Vương Đức Lệ là một người rất nổi tiếng nhưng không kiêu căng, xin chúc hương hồn thi sĩ sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Trong những người phát biểu kế tiếp có Nhà Văn Sơn Tùng, Ông Đoàn Viết Hoạt, Nhà Báo Quốc Vũ…

Gia đình cho biết nhà thơ Vương Đức Lệ tên thật là Lê Đức Vượng, sinh năm 1937 tại miền Bắc, hưởng thọ 71 tuổi. Ông theo học trường Trung học Chu Văn An tại Hà Nội và sau năm 1954 học tại Saigon. Ông sinh hoạt văn nghệ từ thuở còn ở tuổi học sinh.  Bắt đầu từ 1953 tại Hà Nội ông chuyên sáng tác thơ và đã đoạt Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc 1960-1961 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Năm 1967 ông là Quản Đốc Đài Phát thanh Long An, thuộc Cục Vô Tuyến Truyền Thanh VN. Ông đã bị thương, hư một mắt trong trận Tổng công kích Tết Mậu Thân 1968. Sau đó ông về làm việc tại Phòng Bình Luận, Đài Phát Thanh Saigon.

Năm 1989 ông tham gia nhóm Diễn Đàn Tự Do của Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt và đã bị bắt,  bị kết án năm năm tù cho tới cuối năm 1995. Năm 2000 ông định cư ở Virginia, Hoa Kỳ và hoạt động văn nghệ trở lại với “Tủ Sách Quê Hương”. Nhà thơ Vương Đức Lệ có năm tác phẩm xuất bản ở Saigon, trong đó có “40 bài thơ của Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ”, tác phẩm này được trao tặng giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc  1960-1961.

Ba tác phẩm xuất bản ở Hoa Kỳ là: Thơ Vương Đức Lệ (2000), Thơ Tình Vương Đức Lệ  (2003) và Thơ Giữa Đời Thường (2005).

Trở lại chương trình tang lễ, sau lễ nghi tôn giáo là lễ di quan. Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTĐ thật lạnh lẽo với gió từng cơn buốt da, nhưng Nhà Thơ Vương Đức Lệ  được rất đông bạn bè thương mến tiễn đưa và góp lời cầu nguyện ở tận huyệt mả trong nghĩa trang Fairfax, VA. 

                                           

                                 Nhà thơ Hoàng Song Liêm  & Họa sĩ Đinh Cường thăm mộ Vương Đức Lệ

                        

 


       

VĐLệ và tôi thân nhau như huynh đệ ruột thịt. Hai chúng tôi tương kính, nể trọng nhau vì ngoài chuyện làm thơ còn có lòng thương yêu chân tình về tư cách và thái độ ứng xử đặc biệt với bằng hữu.Mỗi người chúng ta đều có số mệnh riêng nhưng VĐLệ gặp nhiều tai ương trong cuộc đời. Một người tài hoa, hiền hậu, tự trọng như VĐLệ  mà bị mất một phần thị giác, tù đầy, bệnh hoạn ...VĐLệ và tôi biết tiếng nhau từ lâu vì tôi ở Không Quân lại phục vụ trong ngành chuyên môn có khi xa Saigon nhưng khi gặp là thân quý nhau ngay. Tôi nhớ lần đầu là ở nhà Văn Quang chung cư Nguyễn Thiện Thuật với Thanh Thương Hoàng, Nguyễn Đình Toàn, Thái Thủy ăn cháo ám do bà Dạ Lan nấu chiêu đãi Việt kiều Hoàng Song Liêm. Khi VĐLệ qua Mỹ thì VĐLệ và tôi thường xuyên đi với nhau như một cặp tình nhân, chia sẻ với nhau từng miếng ăn, ngụm nước cho đến những lời khuyên hay những lời tâm sự đến bây giờ tôi thấy tuy bất ngờ nhưng thật đáng trân quý. Ngày VĐLệ vĩnh viễn ra đi tôi  đang ở quê hương Việt Nam, hình như Văn Quang báo cho tôi biết. Niềm đau mất bạn 9 năm rồi giờ này vẫn còn thấm thía! Khoảng thời gian tám chín năm ở hải ngoại gần như hai chúng tôi gặp nhau hàng ngày, chính xác hơn là tôi đến đón anh ra ngoài, nhiều kỷ niệm lắm...

(Email của nhà thơ Hoàng Song Liêm gởi ngày 17/1/2017 với một số hình chụp có VĐL)

            


                           Một số hình ảnh với thân hữu

                                    

              

    

  

          

            

Từ trái: Nguyễn Huy Long, Nguyễn Tường Vân, Vũ Hối, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Kiều Nga, Vương Đức Lệ, Hoàng Trùng Dương, Đăng Nguyên

           

              Nguyễn Ngọc Bích, Hà Bỉnh Trung, Trương Anh Thụy, Thúy Diệm, Ngọc Dung, Vương Đức Lệ ...

          

     Vương Đức Lệ và một số thân hữu: Nguyễn Túc, Hoàng Song Liêm, Hà Bỉnh Trung, Uyên Thao, Thái Thủy ...

Họp mặt tại nhà Văn thi sĩ Hà Bỉnh Trung: Vương Đức Lệ, Phạm Tuân, Lê Thị Nhị, GS Kim Oanh, Bùi Thanh Tiên, Ca sĩ Anh Dũng, Huỳnh Thái Bình, Bạch Mai, Loan Phượng, Hiếu Thuận, Hiếu Tâm, Lê Văn Phúc, Thy Nga, Phạm Ánh Bích, Kiều Nga ...

    

Nguyễn Mậu Trinh, Lê Văn Phúc, Hoàng Hải Thủy, Vương Đức Lệ, Uyên Thao, Hà Bỉnh Trung, Hoàng Song Liêm 2005

                         

                                                      Vương Đức Lệ & Hoàng Hải Thủy

       

    Hàng sau từ trái: Lê Thiệp, VĐL, Uyên Thao / Hàng trước: Nguyễn Quốc Thái, Anh Ngọc, Hoàng Song Liêm

          

                                     VĐL với Uyên Thao, Hoàng Song Liêm, Giang Hữu Tuyên

                

                                      Nguyễn Ngọc Bích, VĐL, Hoàng Song Liêm, Phạm Duy 

 

                                        Vương Đức Lệ khi mới đến Virginia    HÌNH LỚN

                                       Một số hình chụp ở Sài Gòn

                       

             

            Thanh Thương Hoàng, Duy Trác, Nguyễn Đình Toàn, Thái Thủy, Phan Nhật Nam, Thế Hoài, VĐL

               

                                            Nghệ sĩ Thúy Hoan, VĐL, Văn Quang - tháng 12, 1999

        

                                        Lữ Quốc Văn, VĐL, Thanh Thương Hoàng, Đằng Giao

Văn Quang, VĐL, Phan Nghị, Đằng Giao, Lữ Quốc Văn, Thanh Thương Hoàng, Uyên Thao, Nguyễn Thụy Long ... Đám cưới con trai Hoàng Hải Thủy

 

                                                        tháng 11, 1999

                         

                                                       Vương Đức Lệ & Phan Diên

 

                 

       

Nửa Đêm Trong Bệnh Viện Fairfax

Mong con, cha mẹ đợi?
Nhớ em, ba chị chờ?
Và chú em út cũng còn trông anh sao
?

Mong manh chỉ một đường sinh tử
Hai ngả âm dương một lối vào
Gom tất cả tương lai và quá khứ
Mở càn khôn hiện tại đón chiêm bao!

Cũng chỉ là một giấc mê dài
Bàn tay nào đây
Ai lay tôi tỉnh dậy?

*
Anh chị còn đang đợi
Hai em cũng đang chờ?
Vợ con và các cháu

Bằng hữu tình thân, sơ
Xa xôi cũng một đường sinh tử
Xích lại gần thêm sợi tử sinh
Có những tiếng sụt sùi
Có những lời nức nở
Có những giọt lệ cứ thế
trôi lăn qua từng hơi thở
Cũng chỉ là một giấc mê dài
Bàn tay nào đây
Ai lay tôi tỉnh dậy?

Tôi trừng trừng mở mắt
Bước lại phía nào đây?
Phía bên này âm cảnh giới?
Phía bên kia dương cảnh giới?
Cũng chỉ là một giấc mê dài
 Bàn tay nào đây
 Ai lay tôi tỉnh dậy?

Vương Đức Lệ (Virginia, 12/5/07 - Trong Cỏ Thơm số 39)

Bên Dòng Nại  Hà

Bên  kia  dòng  Nại  Hà
Là  hồn  ma  bóng  quế
Bên  này  bờ  dâu  bể
Là  từng  lớp  phế  hưng
Ta  thấy  mọc  trên  lưng
Trùng  trùng  gai  thống  khổ,
Ta  nhìn  ta  đáy  mộ
Chỉ  thấy  trời  mênh  mông
Nghìn  năm  nghe  sóng  vỗ
Ôm  trái  sầu  kim  cổ
Suốt  đời  cùng  long  đong 
Có  tiếng ve  kêu  giấc  hạ  buồn
Bàn  chân  lưu  lạc  mộng  tha  hương
Có  ta  về  với  sầu  châu  thổ
Vô  tận  Em  chờ  tóc  điểm  sương.

Em  tự  nghìn  xưa  lạc  bước  về.
Xuân  tình  lay  tỉnh  một  hôn  mê
Vần  thơ  khép  lại  thiên  tình  sử

Trời  đất  tương  tư  bóng  nguyệt đề

Vương  Đức  Lệ
(Trong Cỏ Thơm số 41 - Đông 2007)

                                  

                                       

                                               

                                      Một số hình ảnh gia đình Vương Đức Lệ

                                                    

                                                           Hướng đạo sinh Lê Đức Vượng

                          

                                                                 Trung học Chu Văn An

                                        

                                   

                                                

                                                   

                      

                             Gia đình Vương Đức Lệ: vợ Bùi Thị Cẩm và con gái Lê Thị Quỳnh Dao

               Vương Đức Lệ họp mặt với gia đình của một số chị em: Lê Thị Chí, Lê Thị Ý, Lê Thị Nhị ...

                   

                     

                                                  VĐL lúc mới bắt đầu bệnh 2006

 

          Mời đọc Những Bài Thơ của Vương Đức Lệ tại website của Nhà Thơ Việt Bằng

           

                                                       

                              Nguyễn Đình Toàn & Hồng Ngọc đọc thơ Vương Đức Lệ (mp3)

QUÁN NHỎ CHIỀU MƯA TUYẾT - Vương Đức Lệ

Ngồi trong quán nhỏ chiều mưa tuyết
Gọi môt ly sầu nhớ cố hương
Đã mấy ly rồi ta chẳng biết
Ngậm ngùi mái tóc điểm hoa sương

Ngồi trong quán nhỏ chiều mưa tuyết
Gọi môt ly sầu nhớ cố nhân
Xuân ở bên này không có Tết
Trời vô tâm, Đất cũng vô tâm

Ngồi trong quán nhỏ chiều mưa tuyết
Cạn mấy ly sầu nhớ diết da
Cạn mấy ly rồi ta chẳng đếm
Sầu tình nào phải của riêng ta

Ngồi trong quán nhỏ chiều mưa tuyết
Chợt nhớ em hay chợt nhớ mình?
Rót chén cô đơn sầu chất ngất
Chân về trời lạnh đất chông chênh!

 ÂM HƯỞNG - Vương Đức Lệ

Nửa người vùi dưới đất đen
Bàn tay co quắp vươn lên với trời
Hỏi đâu trước phận con người
Ngàn thiên cổ lụy, tiếng đời nỉ non

        

                            The Awakening Statue by Seward Johnson, Jr (1980)


Bài ở nhà Văn Quang

Trên căn hộ chung cư
Số một trăm lẻ bốn
Gã ngồi đó, co ro - một dúm
Gã đưa tay gõ phím
Những con chữ còn xanh
Bao mảnh vỡ gia đình
Bao người tình thoáng hiện
Trong màn hình vi tính
Nhảy múa lung linh...

Bốn bức tường câm
Ngoài trời mưa tháng Sáu
Sài Gòn - Sài Gòn ba trăm năm
Vẫn bốn bức tường thầm
Thời gian như chảy máu.

Tháng Tư nắng Sài Gòn
Sài Gòn mưa tháng Sáu
Từng cuốn lịch rơi, mòn
Những lời thầm giông bão.

Chiếc bàn
Chiếc ghế
Chênh chông
Chừng sắp gãy
Gã vẫn ngồi đấy, một dúm - co ro!...
 
Ngày tháng cũ đong đưa
Những đêm dài không đáy;
Chân trời tím năm xưa
Cuộn tròn trong vực xoáy

Gã ngồi đấy, vai nhô
Củi đời khô, lửa cháy.

VƯƠNG ĐỨC LỆ

Văn Quang, Vương Đức Lệ, Thế Phong, Nguyễn Thụy Long, Phan Diên 

           

        Mời nghe Tìm Vui Sông Hồ - Nhạc: Nguyễn Hiền; Lời: ý thơ Vương Đức Lệ

                          Hòa âm: Thanh Trang; Tiếng hát Tâm Hảo:    MP3    Youtube

                    

        

     

         

      

                          Mời quý vị nghe ca khúc NHỚ MẸ TA XƯA ( bấm vào tên bản nhạc để nghe)

                            Nhạc: Văn Sơn Trường, Thơ: Vương Đức Lệ, Tiếng hát: Quỳnh Lan


     

                     Mời quý vị nghe ca khúc DÒNG SÔNG THƠ ẤU ( bấm vào tên bản nhạc để nghe)

                               Nhạc: Vũ Đức Nghiêm, Thơ: Vương Đức Lệ, Tiếng hát: Vũ Trung Hiền

 

                Nhà Thơ Vương Đức Lệ đã vĩnh viễn ra đi - Linh Vang

Nhà thơ Vương Đức Lệ vừa mới mất trưa nay. Tôi được anh Uyên Thao gửi e-mail báo tin buồn, lúc 4 giờ pm. Anh Vương Đức Lệ nổi tiếng về thơ (đoạt Giải Văn Chương Việt Nam năm 1960), nhưng tôi lại thích đọc tạp bút Chuyện Nhỏ Chuyện To của anh hơn, đăng hàng tháng trên nguyệt san Kỷ Nguyên Mới. Không bỏ sót bài nào. Giở báo ra là đi tìm mục ấy trước nhất. Nghe nói không phải riêng tôi mà nhiều độc giả khác cũng thích đọc Chuyện Nhỏ Chuyện To của anh. Vì văn phong hiền lành, dí dỏm. Lần đầu tiên gặp anh vào năm 2005 khi Ng và tôi qua chơi vùng Washington DC, tôi thấy anh hiền lành như văn thơ của anh vậy, tôi lại càng cảm mến anh hơn, dù là với tôi, xem chừng anh ít nói. Tôi gặp anh ít nhất là ba lần. Tôi nhận xét anh thật đúng là một người lịch lãm. Tôi vẫn thường nói như vậy với nhà thơ Việt Bằng khi hai chúng tôi nhắc tới anh, khi biết hai nhà thơ đã từng học chung ở Chu Văn An, cùng thời. Tôi cũng nói thêm, chắc thời trẻ, anh VĐL đẹp trai lắm, với dáng cao cao, cái nhìn đôn hậu.

Khoảng 15, 16 tháng trước, bác sĩ cho biết anh VĐL mắc bệnh ung thư phổi. Tôi được chị nhà văn Lê Thị Nhị là em gái của anh báo tin sớm nhất, vì chị biết là chị sẽ bận rộn trong thời gian sắp tới nên có nhờ tôi xin bài vở cho KNM.
Trong thời gian chữa bệnh, vào ra bệnh viện nhiều lần, đau ốm như vậy mà anh vẫn có bài viết đều đặn cho KNM (để tôi đọc). Bệnh càng ngày càng nặng, anh vẫn bình thản viết về tình trạng sức khỏe, quá trình chữa trị bệnh của anh.

Vãn cuộc hay còn dở cuộc chơi?
Này, thân xác ấy hỏa thiêu thôi
Mấy cây nhang thắp, người lai vãng
Phơi nỗi buồn ra, giấu nỗi vui.
(Vương Ðức Lệ: Thở Dài)

Tôi phục là anh đã viết cho tới ngày cuối cuộc đời, như nhà thơ May Sarton, vẫn viết journal cho tới ngày bà ra đi.

Trên giường bệnh ngẫu hứng
Tử Thần bắt hụt ta lần nữa
Bạn mới mừng chung khóa nỗi vui
Bạn cũ buồn riêng ly rượu phạt
Ôm vai, bá cổ ngẩn ngơ cười!
Đã mấy lần rồi tai giả điếc
Tử Thần lay gọi mãi, không nghe!
Bởi còn lưu luyến duyên phàm tục,
Mải đợi người xưa lạc bước về.
Mai này chạm mặt giờ lâm tử
Nhớ, cũng xin đừng nhận cố nhân!
Đôi ngả âm dương nghìn cách trở
Bấy giờ lộng giả mới thành chân!
(Vương Đức Lệ 2007)

Khi đọc bài viết Đi Trước, Đi Sau của nhà văn Hoàng Hải Thủy trong Kỷ Nguyên Mới số 86, tháng 12, năm 2007, tôi đã linh cảm nhưng không nói ra với ai, là ngày ra đi của anh Vương Đức Lệ chắc hẳn đã gần kề.
Anh ra đi, tôi biết chắc, là trong sự thương tiếc của nhiều người, như anh đã biết và viết “…Vương Quân tôi vẫn luôn luôn cảm nhận được mình là người may mắn và hạnh phúc vẫn quanh đây. Thân nhân, bằng hữu vẫn thăm viếng, gọi điện thường xuyên. Những ngày cuối tháng 15 cũng như những ngày đầu tiên điều trị trong bệnh viện. Những ánh mắt và những cử chỉ thật nồng nàn, ân cần. Có lẽ đây chính là điều khiến Vương Quân tôi không đến nỗi chán sống chăng? Ít ra Vương Quân tôi cũng cảm nhận được hương vị ngọt ngào của cuộc sống…”

         Thi Sĩ Vương Đức Lệ Đã Đi Rồi - Nguyễn Thụy Long

"Tôi và Vương đức Lệ biết nhau từ rất lâu. Nay nghe anh qua đời từ vùng đất xa xôi, tôi cũng bàng hoàng. Anh là bạn đồng nghiệp với tôi, anh làm thơ, tôi viết văn làm  báo từ thuở trước, trước 30-4-1975.

Sau 1975 chúng tôi đều treo bút, không sống bằng nghề cầm bút nữa, đi học tập cải tạo rồi về làm bao nhiêu thứ nghề khác để sống, và muốn sống bằng nghề cầm bút cũng chẳng ai cho, tuy rằng chế độ mới cai trị miền Nam vẫn nói là con đường văn nghệ luôn luôn rộng mở cho tất cả những văn nghệ sĩ, không phân biệt."

                            Mời đọc tiếp bài viết của Nhà Văn Nguyễn Thụy Long (pdf)

                 Đọc thơ của Vương Ðức Lệ - Vĩnh Hảo
 
" Thơ ông đượm mùi tù đày và nỗi chết. Có vẻ như ông đang nhìn ngắm, quan sát con người và cuộc đời bằng khoé mắt của một người hấp hối. Nhưng không hẳn như vậy đâu. Dù ông cứ nói về sự biến hoại, vô thường, hư huyễn, giả trá, chết chóc, quan tài, mồ mả... mà lòng ông vẫn cứ thản nhiên như thường. Ông vừa nói vừa cười đó mà. Ông chỉ nhìn sự vật ở mặt trong của chúng. Ông thấy màu tóc bạc trong màu tóc xanh. Thấy sự tàn tạ trong nét tươi hồng. Cái thấy như vậy có vẻ như bi quan mà thực ra, lại là cái thấy rất bi tráng. Cái giọng thơ vừa buồn vừa ngạo nghễ, bất cần đời, khi dể cuộc đời mà cũng yêu cuộc đời tha thiết như thế, hầu như là nét đặc trưng của thơ Vương Ðức Lệ. "   

                                                   Mời đọc tiếp bài viết (pdf)

Khóc Vương Đức Lệ

Ôi người bạn trẻ năm nào
Những câu lục bát viết sao não nùng
Sang đây dù có lạnh lùng
Vẫn không điệp điệp trùng trùng gió thu
Những năm đầy đọa ngục tù
Câu thơ lục bát cho dù xanh xao
Người về đầu vẫn ngửng cao
Gặp nhau tưởng giấc chiêm bao lại cười
Nghĩ thôi ngắn ngủi cuộc đời
Tôi còn đây để khóc người nữa ư!
Gặp nhau ngỡ lúc di cư
Ngỡ còn gần gũi đâu từ quê hương.

Hà Thượng Nhân

Lãng Đãng Hồn Thơ

- Vô cùng thương tiếc anh Lê Đức Vượng

Những gì còn lại trong em
Giận mình bên vách, trốn tìm, đuổi  nhau
Rồi xa cách một địa cầu,
Nhớ ngày đoàn tụ, nhớ câu tâm tình
Đường dài nắng ngọc lung linh
Qua giòng nước bạc ta nhìn thấy anh
Bước lui bước tới loanh quanh
Great Falls đổ giữa mầu xanh cây cành
Potomac đẹp như tranh
Mùa thu lá nhỏ, mộng lành dệt đan
Giờ em thương tiếc vô vàn
Giờ anh bỏ cuộc, địa đàng quạnh hiu
Cảnh chiều mây xám trôi theo
Cảnh đời tro bụi bay vèo thế thôi
Con chim cú gọi tên người
Tại anh băng giá hay trời vào đông
Bỏ đi tìm cõi vô cùng
Hồn thơ còn lại ấm lòng người sau

Lê Thị Ý

            CHUYỆN NHỎ, CHUYỆN TO - Lê Thị Nhị

" 13 giờ 50, ngày Chủ Nhật, 20 tháng 1 năm 2008, anh tôi, nhà thơ Vương Đức Lệ hay Vương Quân của mục Chuyện Nhỏ, Chuyện To... của Kỷ Nguyên Mới đã nhắm mắt ngủ một giấc ngàn thu thật êm đềm, sau khi nhìn vợ và con gái lần cuối cùng.

Chiều hôm Thứ Sáu, khi tôi hỏi anh: “Báo kỳ này sắp xong rồi, anh có Chuyện Nhỏ, Chuyện To... không đấy?”
Tay anh run run lấy cái ống thở dưỡng khí ra khỏi mũi, đáp rất nhanh:
- Có chứ! Tôi sẽ đọc cho Cẩm viết (Cẩm là vợ của anh)
Nhưng cho đến giờ này, anh đã đi xa, đi xa quá rồi, mà anh vẫn không để lại cho tôi “Chuyện Nhỏ, Chuyện To...” Tôi đành phải viết thay anh từ nay vậy."
 

                                    Xin mời đọc tiếp bài viết của Nhà Văn Lê Thị Nhị (pdf)

Tiễn Biệt
Thương tiếc thi sĩ Vương Đức Lệ

Anh đi chiều lạnh mùa đông
Tôi nghe đau xót trong lòng tiếc thương
Giọt châu trên mắt còn vương
Khóc tình tri kỷ trong vườn văn thơ
Thi nhân ôm cả trời mơ
Về miền tiên cảnh qua bờ tử sinh
Biệt người thân với gia đình
Chia tay bằng hữu đoạn tình thơ văn
Đêm rằm lành lạnh vầng trăng
Không trung một ánh sao băng lu mờ!

Hoàng Trùng Dương
(Đêm rằm tháng chạp năm Đinh Hợi)

"Thuở chưa làm viễn khách
Ta ca hiệp khách hành
Ta nay hồn hóa thạch
Tiếng tơ sầu mong manh"

(Vương Đức Lệ)

Vương Lệ

Đời gọi tên anh: Lê Đức Vượng
Tình gọi thơ anh: Vương Đức Lệ
Góp tình đời kể chuyện cùng nghe
Rằng xưa có một người như thế:

Đời không hưng Vượng, tình Vương Lệ
Rót xuống trần gian hệ lụy thơ
Khóc quê hương nghẹn ngào dâu bể
Đau trầm luân thế hệ nhọc nhằn

Khi viết khúc tình ca đất Việt
Anh ghìm con chữ dưới trăng mơ
Cho vơi hồn núi sầu ly biệt
Nhẹ dấu tình sông khóc tiễn đưa

Vẫn nghe sâu tận lời tâm huyết
Ước vọng ngàn sau dậy chuyển mùa
Mong non sông Việt thôi Vương Lệ
Thấm Đức tiền nhân thơm sử xưa!

Cao Nguyên
MD Jan 19, 2013

Đóa hồng tươi cho ngày 15 tháng 11
Đinh Cường

Ngày này sinh nhật người thi sĩ đã chết
chiếc ghế Vượng hay ngồi mỗi sáng
ở quán cà phê 27 Nguyễn thị Diệu
Nguyễn Quốc Thái nói nhìn chiếc ghế
mà nhớ bạn, Thái từ Sàigòn hay nhắn tôi
đem giùm hoa hồng ngày 15 tháng 11

Ngày này sinh nhật Vương Đức Lệ
đóa hồng tươi cắm trên thảm cỏ xanh
mộ bên tàng cây phong
nghĩa trang Braddock mênh mông
mênh mông như thơ
Thơ tinh huyết những câu buồn bất tuyệt
Và những ngày, những tháng cũng như mây *

mây xám chiều nay và lá vàng rơi đầy
ba năm rồi bạn ngủ yên dưới mộ
còn nghe tiếng nói cười rất hiền đâu đây
còn luôn đọc thơ bạn trên nguyệt san Kỷ Nguyên …**


Virginia, 15 Nov, 2011

*An bình cho giấc ngủ em, Vương Đức Lệ (Thơ Tình Miền Nam – Thư Ấn Quán 2008)
** Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, chủ nhiệm Lê thị Nhị, em gái Vương Đức Lệ

Vương Đức Lệ tên thật Lê Đức Vượng, sinh ngày 15 tháng 11 năm 1937 tại Hà Đông Bắc Việt, mất ngày 20 tháng 1 năm 2008 tại Virginia. 


                Những giòng viết nhanh cho Cậu

Nhìn những dòng chữ phân ưu và cáo phó của cậu trên các website, tôi vẫn không tin được là cậu đã thật sự ra đi.
Dù rằng mấy ngày nay tôi đã khóc vật vã, khóc lặng lẽ, khóc đứng, khóc ngồi, khóc nằm, khóc cả trong lúc thức và trong giấc ngủ. Nói chung tâm hồn tôi nặng trĩu nỗi buồn. Tôi vẫn biết ngày này phải đến. Tôi đã khóc nhiều từ khi biết cậu bệnh nặng thế nhưng sao nước mắt vẫn tuôn rơi thành giòng không thôi.

Tôi nhớ đến những kỷ niệm vui với cậu, để mỉm cười với ảnh cậu. Tôi chẳng rành lắm về kỹ thuật bóng đá, thế mà suốt mùa World Cup năm 2006, tôi đã cùng cậu bàn luận sôi nổi về mỗi trân đấu.  Đặc biệt trong năm ấy là cú húc đầu của Zidane vào ngực Materazzi. Cậu cũng có vẻ thích thú nói chuyện với cô cháu gái lắm vì nàng cứ xem được tin gì trên internet bàn luận về cú húc đầu thì lại phone kể lại cho cậu nghe.  Rồi thì đủ chuyện về nhân sinh quan được đem ra nói.  Nàng thích lắm mỗi khi được cậu khen Vân tồ nói không tồ tí nào!

Mỗi khi tôi phone cho cậu, biết là cậu trả lời nhưng tôi vẫn hỏi: “Cậu đó hả?” để được nghe cậu nói : “ Ư.. ư..” ngân dài.  Chỉ tiếng Ư đó thôi, tôi nhận biết ngày hôm ấy cậu đang vui hay buồn, khỏe hay không khỏe.  Tiếng Ư của cậu thật độc đáo như reo vui mừng rỡ, khiến cho người gọi hỉ hả lắm.  Nhiều lúc cậu gọi yêu tôi là “ Ĩ Ân”.  Tiếng gọi thân mật từ thuở bé cậu vẫn gọi tôi để trêu tôi. (Ĩ là cậu đọc trại đi từ Cái Đĩ Thằng Cu của người miền Bắc gọi con gái và con trai khi còn bé và Ân là Vân đọc cho xuôi tai với tiếng Ĩ).  Cái tên gọi ấy trở thành cái gì thân thương theo suốt quãng đời thơ ấu của tôi với hình ảnh cậu.

Câu chuyện của tôi và cậu mỗi lúc một ngắn đi và thưa lại, dù tôi rất muốn gọi cho cậu mỗi ngày. Tôi không còn đề tài nào có thể làm vui cậu khi sức khỏe cậu mỗi ngày kém đi.  Tôi cảm thấy mình ăn nói vô duyên nhạt nhẽo. Câu hỏi thăm cậu khỏe không luôn được cậu trả lời khỏe nhưng chữ khỏe không còn khẳng định chắc chắn nữa.  Tôi biết cậu nói để tôi khỏi lo. Dần dần tôi không còn dám hỏi cậu khỏe không nữa mà thay vào đó là hôm nay cậu thế nào, cậu thấy sao?  Câu trả lời của cậu sẽ là vẫn vậy hoặc mệt. Lúc đó tôi đã khóc bên đầu dây, tránh không bật thành tiếng để cậu nghe thấy. Tôi thương cảm và đau lòng trước sự thất vọng của cậu khi thấy sau mỗi đợt chữa trị không có kết quả khả quan hơn. Tôi đã tìm nhiều chuyện nói để mang lại sự hy vọng và can đảm cho cậu nhưng tôi nghĩ mình không thành công lắm vì chính bản chất tôi không là người lạc quan.
Hôm nay cậu ra đi đã 3 ngày rồi, mỗi tối tôi vẫn mong sẽ thấy đựợc cậu trong giấc ngủ, và tôi tin chắc là tôi sẽ gặp lại cậu. Tôi phải thầm cám ơn ông Hoàng Hải Thủy đã viết bài "Đi Trước, Đi Sau" đăng trên Kỷ Nguyên Mới. 

Tôi cảm thấy nguôi ngoai hơn khi nghĩ rồi chắc chắn mình cũng sẽ ra đi và gặp lại cậu ở thế giới cậu đang ở. Chỉ là một sự tạm biệt thôi phải không cậu? Cậu đón cháu cậu nhé!  Hiện giờ thì cháu nhớ cậu lắm cậu ơi!  Cậu đã khỏe rồi không còn đau đớn lo sợ và thất vọng nữa. Cậu yên nghỉ trên ấy cậu nhé. Cháu và mọi người sẽ mang mãi trong lòng hình ảnh cậu yêu cho đến cuối đời. 
Vô vàn thương nhớ cậu.

Hàn Bích Vân (Tối 23-1 2008) 

                          Thầy Chương - Song Thao

"Anh Nguyễn Thiệu Hùng bút hiệu Mai Trung Tĩnh và anh Lê Đức Vượng bút hiệu Vương Đức Lệ. Hai anh đã in chung tập thơ "40 bài thơ Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ" và tập thơ này đã đoạt giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1961.
Cả hai anh đều đã bị Cộng Sản đầy ải trong ngục tù tại Saigon cùng với một số nhà văn nhà thơ khác trong nhóm Diễn Đàn Tự Do của Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt. Anh Mai Trung Tĩnh được thả năm 1994 mang bệnh tim, mù một mắt và sưng gan do hậu quả của những năm lao tù. Ngày 7 tháng 6 năm 1995, anh cùng vợ và hai con đã tới Hoa Kỳ và mất tại Virginia vào lúc 2 giờ sáng ngày 20 tháng 2 năm 2002 vì di chứng của những bệnh cũ. Anh Vương Đức Lệ cũng được sang được Hoa Kỳ rất muộn, nhiều năm sau khi thoát khỏi lao tù. Tôi nghĩ tới thầy với những ngày lao tù bệnh tật dưới chế độ Cộng Sản, nghĩ tới cái chết tức tưởi của thầy chỉ ít ngày sau khi được thả vì quá đau yếu. Cả thầy lẫn trò đều chung nỗi truân chuyên của những người làm văn nghệ gặp cơn gió chướng."

                                     Mời đọc tiếp bài viết (pdf)

Những ngày trong tù với Vương Đức Lệ - Đoàn Thanh Liêm (26/01/2008)

" Vương Đức Lệ với tôi chỉ gặp nhau ở trong tù, nhưng mà lại có duyên rất gần gũi thân thiết với nhau. Bọn tôi ở chung với nhau 2 đợt: lần đầu vào năm 1991-92 tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu (tức là Khám Lớn Gia Định cũ) đối diện với Chợ Bà Chiểu. Và lần thứ nhì thì lại ở chung với nhau vào năm 1993-94 tại Trại Z 30D ở Khu Rừng Lá Hàm Tân, Phan Thiết.

Tại số 4 Phan Đăng Lưu, trong thời kỳ chờ ra Tòa án xét xử, thì chúng tôi ở chung phòng với nhau, có 3-4 nguời, suốt cả ngày 24/24 giờ, lâu lâu mới được dẫn ra trước cửa “tắm nắng” chừng 15-20 phút. Thành ra ngày đêm bọn tôi tha hồ tâm sự đủ thứ chuyện đời với nhau. Lệ quả là một nhà thơ, chàng có thể “xuất khẩu thành thơ” bất kể giờ giấc nào. Người nghệ sĩ nhìn đời khác hẳn với người thường. Chàng luôn có thái độ thanh thoát, chẳng hề bận tâm đến hoàn cảnh o ép hạn chế trong nhà tù. Nhiều khi lại kể chuyện khôi hài thật là dí dỏm, khiến các bạn cùng phòng tha hồ cười ngặt nghẽo."   

                                           Mời đọc tiếp bài viêt ( pdf)

            Diễn Đàn Tự Do và Người Tù Vương Đức Lệ

  Trang Báo ở Sài Gòn đăng về vụ Diễn Đàn Tự Do (nguồn: website của GS Đoàn Viết Hoạt)

  Vương Đức Lệ nói về trại giam trong buổi Hội Ngộ Cựu Nhân Viên Truyền Thông Việt Nam Cộng Hòa năm 2004

                          

  Tưởng Niệm Thi Sĩ Vương Ðức Lệ - Tạ Quang Khôi

" Hồi còn ở Saigon, tôi không có hân hạnh được quen biết Vương Ðức Lệ, dù Anh là một nhà thơ nổi tiếng, đã được giải thưởng văn chương toàn quốc năm 1960-61, cùng Mai Trung Tĩnh với tác phẩm “40 Bài Thơ”. Nhưng tôi lại có một kỷ niệm rất sớm với hai nhà thơ này."

                                  Mời đọc tiếp bài viết (pdf)

Bóng Thời Gian - Giờ Chót Với Vương Đức Lệ - Lê Văn Phúc

" ... Khi về hưu, lên vùng “Đất tình nhân Virginia” tá túc, tôi lại quen biết với một số văn nhân thi sĩ, nghệ sĩ như thi sĩ/nhà văn Hà Bỉnh Trung, nhà văn Hoàng Hải Thủy, nhà văn Uyên Thao, nhà văn Lê Thị Nhị, nhà văn Tạ Quang Khôi, nhà văn/nhà báo Đào Trường Phúc, nhà văn/nhà thơ Ngô Vương Toại, nhà thơ Lê Thị Ý, nhà thơ Hoàng Song Liêm, nhà văn/nhà thơ/nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam, nhạc sĩ Nguyễn Túc-Linh Phương, đôi tài tử song ca Nga Mi -Trần Lãng Minh, hoạ sĩ thư họa Vũ Hối, nhà văn/nhà thơ/hoạ sĩ Trương Anh Thụy, giáo sư /dịch giả Nguyễn Ngọc Bích, giáo sư Phạm văn Tuấn, tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, bác sĩ/nhạc sĩ Văn Sơn Trường, bác sĩ/ thi sĩ Phó Ngọc Văn, bác sĩ/nhân quyền Nguyễn Quốc Quân...

Thế thì còn nhà thơ Vương Đức Lệ, tôi quen trong trường hợp nào?

Câu chuyện nó như thế này: ... "

Mời đọc tiếp bài viêt của Nhà Văn Lê Văn Phúc ( pdf)

vương đức lệ ( lê đức vượng)
thơ một bên và em  một bên...

bài viết: trần áng sơn

Sau này, khi đã khá thân nhau, tôi hỏi anh đã làm những gì trong thời gian 5 năm trưởng Đài Long An?
            Cười cưi, trả lời:
            "... thì yêu... thì làm thơ, đánh xì phé, thế thôi "

Câu trả lời có vẻ cà rỡn, nhưng tôi tin anh nói thật.  Ai đã đọc mấy tập thơ Vương Đức Lệ, đều có chung suy nghĩ: thi sĩ, tác giả, đúng là công tử Hà Đông!

Về ngoại hình, Vương Đức Lệ có nhân dáng dễ nhìn, cao ráo, da trắng hồng, mũi cao, mắt sáng. tóc luôn chải tém, ôm sát- kiểu đầu dân chơi của thế kỷ XX

Những năm đầu giải phóng, tôi, Phan Nghị, Lan Đình, Khánh Giang thường xuyên đến nhà Vương Đức Lệ ở đường Nhật Tảo. Thời kỳ này, chúng tôi dư thời giờ, và để thời gian trôi nhanh hơn,  thì Vương Đức Lệ rủ rê đánh xì phé cò con. Tất cả đều là cao thủ xì phé. Trừ tôi, chưa biết đi tiền, chưa biết  tố, cáy là gì! ban đầu ngồi chầu  rìa, hoặc ra ban-công ngắm  mấy cụm hoa quỳnh xum xuê,  tốt vượt đầu người, những chùm hoa trắng, hồng nở rực rỡ qua đêm, nay đang rủ xuống. Tôi thường cho cái đẹp mong manh, sớm tàn. Những người phụ nữ quanh tôi đang lam lũ, họ giấu cái đẹp ở đâu, để hy sinh cho những gã đàn ông lề mề như chúng tôi? ...  

                                           Mời đọc tiếp bài viết (pdf)


Xứ Lạ

Ta vẫn làm dân xứ lạ
Ngẩn ngơ đất khách quê người
Ôi trái tim sầu hóa đá
Bao giờ? Biết thuở nào nguôi?

Ta vẫn làm dân xứ lạ
Giữa trời, giữa đất bao la
Dạt cánh bèo trôi biển cả
Mịt mù thương nhớ bờ xa.

Ta vẫn làm dân xứ lạ
Cuối đời làm cánh rong xanh
Biển sâu bạc đầu sóng vỗ
Thân xô ghềnh đá tan tành

Ta vẫn làm dân xứ lạ
Suốt đời làm kẻ tha hương
Gối chiếc đêm nằm trăn trở
Khôn nguôi nỗi nhớ dị thường

Ta vẫn làm dân xứ lạ
Ngậm ngùi thân lại thương thân
Ta thấy ta ngồi hóa đá
Ngó quanh nào thấy mộ phần

(thơ Vương Đức Lệ)

Tôi thường hay đọc thơ khổ bốn câu, mỗi câu 5 chữ, 7 chữ, 8 chữ…
Hôm nay chợt đọc những khổ thơ mỗi câu 6 chữ và trong tôi liền có cảm giác rất lạ.
Nó không dứt khoát như câu 5 chữ ngắn gọn. Nó không dịu dàng, uyển chuyển như câu 7 hay 8 chữ.
Với câu 6 chữ, âm hưởng câu thơ nghe như day dứt… Và đó là một hiệu ứng (effect) mà nhà thơ đã tạo ra rất đạt.
(Tôi loay hoay vẫn chưa nghĩ ra được từ nào diễn tả cho chính xác! Tạm gọi như thế là “day dứt”.)
“TA VẪN LÀM DÂN XỨ LẠ” cứ lặp đi lặp lại ở đầu mỗi khổ thơ khiến ta nghe ra một chuỗi thinh âm sầu não miên man đồng vọng …

Lê Anh Dũng

        

"Nhà Thơ Vương Đức Lệ là người mà Miên Du thường hay nói chuyện văn thơ, là người khuyến khích Miên Du viết văn  ... Miên Du đã ghi xuống nhạc phẩm " Vết Nứt Rêu Phong" để tặng riêng cho Nhà Thơ Vương Đức Lệ."  Xin bấm vào tên bản nhạc để nghe tiếng hát của ca sĩ Hương Giang. 


                                        

 giao thừa

Nằm nghe trời đất giao thoa
Có ta giữa đất, còn ta giữa trời
Từ ta mang nặng kiếp người
Ngó trăng thiên cổ, xót đời phù sinh!


* Gia Định 1973

xuân vắng nhà

Xuân về qua cửa tối hôm qua
Nàng hẳn quên ta chẳng ghé nhà!
Xác pháo - xin Em đừng quét vội
Kẻo hồn ta đó gió bay xa!


* Sài Gòn 1991

Đón Tết tha hương

Xuân tha hương, Tết lại tha hương
Đất khách chân quen dấu bụi đường …
Mái bếp quê nhà ai tỏa khói
Nghe lòng còn lạnh áo phong sương.


Tình Xuân muôn tuổi

Thế kỷ qua rồi, thế kỷ qua
Tình Xuân muôn tuổi vẫn không già…
Mai này lỡ gặp nhau lần nữa
Em chớ buồn anh tóc trắng pha!


Một sáng Xuân

Một sáng mùa Xuân, mai nở vàng
Bồi hồi mở cửa đón Xuân sang:
Nào ngờ Xuân đã phai trên tóc
Xuân cũ còn tươi chút bẽ bàng


Bài thơ ăn Tết

Lại hết năm rồi, Tết đến chưa?
Kiến bò miệng túi, túi không xu
Mè nheo áo mới con vòi mẹ
Vợ ngó xiên chồng mải tứ thơ!

Phường phố dập dìu quên cả Tết
Sắm sanh chợ búa thiết gì Xuân
Mai vàng mấy đóa cười vô vị
Nhà cửa tuềnh toang giãi nắng khan

Ngó quẩn trong nhà không cái bán
Sớm chiều rền rĩ tiếng “ve chai”…
Thâm sơn, viễn khách ai hào phú ?
Hẻm cụt chân quen lạ mặt người!

Chao ôi! Cơm áo mùi thê tử
Sáu chục Xuân đời tóc trắng bay
Xót vợ, thương con lòng quặn thắt
Rượu sầu ai rót vị đời cay ?

Ngó quẩn, trách chi phường mắt trắng
Thôi đành nằm mộng ước mơ xanh
Cố quên đi nhé Xuân và Tết
Kết tứ thơ sau viết tặng mình.


* Sài Gòn 1981

Chồi Xuân

Băng giá sẽ tan đi
Đời mới lập
Khi những con giun đất
Uốn cong mình
Mầm cỏ sẽ vươn lên
Chồi nhân sinh sẽ nhú
!

 

Xin vui lòng gởi tài liệu và ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng:

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com