arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow TIẾNG DƯƠNG CẦM CÔ ĐƠN & DÒNG NHẠC NGUYỄN ÁNH 9 - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
TIẾNG DƯƠNG CẦM CÔ ĐƠN & DÒNG NHẠC NGUYỄN ÁNH 9 - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

Trưa ngày 16 tháng 3, 2008, một Chủ Nhật đẹp trời vào đầu Xuân, qua giới thiệu của anh Phạm Xuân Thái, Tâm Hảo và tôi được thiệp mời đến dự một buổi văn nghệ thính phòng tại tư gia Bác Sĩ Dương Đình Hưng ở Bắc Virginia. Cách đó vài tuần, các bạn nhạc bên Calỉfornia đã thông báo có một chương trình khá vĩ đại ở Quận Cam để mừng Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 "giã từ sân khấu".

Chương trình nhạc chủ đề "Em Qua Chốn Này" trưa hôm đó gồm hai phần: phần 1 để trình bày những nhạc phẩm của hai Nhạc Sĩ vùng Thủ Đô: Phạm Tuân và Nguyễn Tường Vân, phổ thơ Thi Sĩ Dương Đình Hưng; phần 2 để trình bày những nhạc phẩm chọn lọc của Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9, cộng thêm 2 nhạc phẩm Ông mới phổ thơ của Dương Đình Hưng. Chương trình được điều hợp qua hai MC linh động và duyên dáng: Thùy Lan và Phạm Xuân Thái. Ngoài Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang đệm dương cầm còn có các Nhạc Sĩ: Đàm Xuân Linh (vĩ cầm), Phạm Dương Hiển (vĩ cầm), Đặng Vũ Khánh (bass), Hoàng Cung Fa (keyboard). Các ca sĩ gồm có: Vân Anh, Hà Mai Điệp, Hiếu Tâm, Hiếu Thuận, Hiếu Trang, Dương Ngọc Hoán, Cung Fa, Đèo Văn Sách và Hoàng Tiếp. Đây là một chương trình nhạc thính phòng do các bạn văn nghệ thân mến tôi quen biết tập luyện kỹ lưỡng trong nhiều tuần. Nhạc hay, âm thanh ấm trong không khí thân mật với khoảng 150 người yêu văn nghệ tham dự. Ngón đàn dương cầm thật điêu luyện, tiếng vĩ cầm réo rắt và những tiếng hát tự con tim đã đưa thính giả vào một không gian âm nhạc tuyệt vời hiếm có.

Trong dịp này, Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nhắc đến Phạm Tuân - thứ nam của cụ Phạm Quỳnh - người bạn ở Trung Học Yersin Đà Lạt năm cũ đã khuyến khích chỉ dẫn đàn dương cầm, và Thẩm Tô Diễm Hoa - thứ nữ của cố Nhạc sĩ Thẩm Oánh - người thày dạy piano cho 2 con trai của Ông lúc còn nhỏ. Ông nói về một số kỷ niệm đời âm nhạc và tôi nhận thấy có những lúc Ông cảm động ứa nước mắt, khi nghe các ca sĩ amateur trong vùng trình bày những nhạc phẩm ưng ý của mình. Giọng Ông nhỏ nhẹ nhưng không giấu được niềm hãnh diện của bậc cha mẹ khi giới thiệu tiếng đàn không kém mượt mà của con trai Nguyễn Quang, người sẽ kế nghiệp âm nhạc của Ông.

Trang nhạc này được thành hình để kỷ niệm ngày chúng tôi được gặp mặt, nghe ngón đệm đàn nổi tiếng và được nói chuyện một chút về một vài nhạc phẩm nổi tiếng của Ông. Cám ơn tấm lòng hiền hòa và những nhạc phẩm tuyệt diệu Ông sáng tác cho đời. Tôi mong rằng với tấm chân tình của bạn hữu và thính giả những nơi Ông lưu diễn năm nay sẽ mang đến niềm vui và hy vọng sẽ xóa đi "cái ý nghĩ Cô Đơn bạc bẽo" đã vương vấn Ông trong 50 năm phục vụ nghệ thuật. Cầu chúc Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 và gia đình được nhiều an vui và Nguyễn Quang thăng tiến trong thế giới âm nhạc.

                                  

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia - 03.23.2008)

                                                   TIỂU SỬ

                                                          

                                                                  Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9

Ông tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1940 ở Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Ông là út trong một gia đình khá giả có ba người con. Gia đình Nguyễn Đình Ánh chuyển đến Nha Trang và vào Sài Gòn năm ông 11 tuổi.

Nguyễn Đình Ánh theo học trường Taberd đến năm 1954 rồi lên Đà Lạt, ở nội trú trường Yersin cho đến năm 1958. Ông tự tập chơi dương cầm từ nhỏ và trong thời gian học ở Đà Lạt, Nguyễn Đình Ánh có quen biết với nhạc sĩ Hoàng Nguyên (tác giả của Tà Áo Tím, Ai Lên Xứ Hoa Đào, Sao Em Không Đến ...) và được Hoàng Nguyên dìu dắt vào con đường âm nhạc.
Sau khi tốt nghiệp Tú tài 2, qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, Nguyễn Ánh 9 được vào tham gia chương trình Tuổi Xanh của Đài Phát Thanh Sài Gòn và Đài Phát Thanh Đà Lạt. Ông cũng cộng tác với chương trình Tiếng Hát Sinh Viên do Duy Trác thực hiện. Từ đó, Nguyễn Ánh 9 đi khắp nơi biểu diễn dương cầm ở các bar, các nhà hàng nổi tiếng và những ban nhạc thanh niên.

Nguyễn Ánh 9 bắt đầu sự nghiệp viết nhạc một cách rất tình cờ, trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng Khánh Ly. Ca khúc "Không" được Khánh Ly thu lần đầu trên đĩa nhựa Tình Ca Quê Hương. "Không" trở thành một trong những nhạc phẩm gắn liền với cuộc đời ca hát của Elvis Phương, cũng như một số ca khúc khác của Nguyễn Ánh 9 như Ai Đưa Em Về, Chia Phôi, Lời Cuối Cho Em... được Elvis Phương trình bày thường xuyên trên sân khấu của vũ trường Queen Bee.
Những năm đầu thập niên 1970, Nguyễn Ánh 9 cộng tác với nhiều vũ trường lớn ở Sài Gòn. Ông đã từng đệm dương cầm cho những ca sĩ nổi tiếng như Khánh Ly, Thái Thanh. Trong một cuộc phỏng vấn, Nguyễn Ánh 9 đã nói ông mê nhất được đệm đàn cho hai danh ca này. Cũng thời gian đó, ông viết thêm một vài nhạc phẩm nổi tiếng khác như Mùa Thu Cánh Nâu, Đêm Tình Yêu.
 
Sau 1975, thời gian đầu ông có đi diễn ở các tỉnh với đoàn văn nghệ của Duy Khánh cùng với nhạc sĩ Quốc Dũng. Sau đó ông trở thành công nhân tại Xa Cảng Miền Tây cho đến năm 1978. Một thời gian Nguyễn Ánh 9 có mở một lớp dạy dương cầm.

Năm 1982, Nguyễn Ánh 9 trở lại với âm nhạc, ông tiếp tục tham gia các chương trình hòa tấu và biểu diễn dương cầm ở nhiều nơi. Nguyễn Ánh 9 còn được mời viết nhạc nền cho một số phim như Mảnh Tình Nghiệt Ngã, Mênh Mông Tình Buồn. Những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 Nguyễn Ánh 9 có viết thêm một số ca khúc nữa như: Tình Yêu Đến Trong Giã Từ, Mênh Mông Tình Buồn, Cho người Tình Xa và Cô Đơn.

Vợ chồng Nguyễn Ánh 9 và Ngọc Hân có hai con trai, Nguyễn Quang và Nguyễn Quang Anh. Về nghệ danh Nguyễn Ánh 9: "Khi tôi viết những bản nhạc đầu tiên, lấy tên thật là Nguyễn Đình Ánh thì dài quá, mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với tên của vua Gia Long. Số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn và cũng là ngày thành hôn với bà xã Ngọc Hân". Gia đình Ông hiện cư ngụ tại Sài Gòn và làm chủ một phòng trà mang tên "Tiếng Dương Cầm".

Tháng 3 năm 2008: Nguyễn Ánh 9 đi lưu diễn để tạm biệt thính giả và "giã từ sân khấu". Trong dịp này, Ông giới thiệu con trai Nguyễn Quang "nối nghiệp âm nhạc" của cha.

                                                  NHẠC PHẨM

   

     Nhạc phẩm tác giả yêu thích nhất: CÔ ĐƠN                Nhạc phẩm đầu tay phổ biến rộng rãi: KHÔNG 

                          Xin mời quý vị nghe tiếng dương cầm điêu luyện của Nguyễn Ánh 9:

                                                 

                CÔ ĐƠN          BUỒN ƠI CHÀO MI           MÙA THU CÁNH NÂU          AI ĐƯA EM VỀ

              KHÔNG        TÌNH KHÚC CHIỀU MƯA        LĂNG LẼ TIẾNG DƯƠNG CẦM        KỶ NIỆM

                                 Mời xem video Nguyễn Ánh 9 đệm đàn tại phòng trà Tiếng Dương Cầm

                  cho một sinh viên đàn vĩ cầm bài Blue Danube ( bấm vào tên bản nhạc để xem video)

                                           

                           Nguyễn Ánh 9 giới thiệu con trai: nhạc sĩ Nguyễn Quang (03.16.2008)    

                                 

    Bấm vào tên bản nhạc YESTERDAY hay RIÊNG MỘT GÓC TRỜI để nghe Nguyễn Quang độc tấu dương cầm

            

                            Mời đọc tiếp bài viết của Văn Điệp, báo Viễn Đông, tháng 3, năm 2008

                                          

                                   Bấm vào để xem: "Nguyễn Ánh 9 - Giã Từ Sân Khấu" DVD

                         Mời nghe chương trình của Thy Nga đài RFA, Radio Free Asia - tháng 7, 2007

                    Tâm Tình Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9        Câu Chuyện với Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9

                                        

                         Ngọc Hân, Nguyễn Ánh 9 và Nhạc Sĩ Lê Mộng Nguyên - Paris 2001

                                  Nguyễn Ánh 9 hát : BƠ VƠ            TIẾNG HÁT LẠC LOÀI

                                           Mời quý vị  bấm vào tên bản nhạc để nghe:

AI ĐƯA EM VỀ - Lê Toàn      BIỆT KHÚC - Khánh Hà      BƠ VƠ - Lưu Bích      BUỒN ƠI CHÀO MI - Bằng Kiều    

CÔ ĐƠN - Trần Thu Hà         HẠNH PHÚC NGỌT NGÀO - Bích Hiền        KHÔNG - Elvis Phương  

KHÚC NHẠC MỪNG XUÂN - 5 Dòng Kẻ       KỶ NIỆM - Quỳnh Lan         LỐI VỀ - Cẩm Vân 

LẶNG LẼ TIẾNG DƯƠNG CẦM - Diệu Hiền                LIÊN KHÚC NGUYỄN ÁNH 9 - 5 Dòng Kẻ

                                             

MÀU TÍM TÌNH YÊU - Hương Giang               MỘT LỜI CUỐI CHO EM - Lê Hiếu

MÙA THU CÁNH NÂU - Khánh Ly   I GÒN, EM VÀ TÔI - Quang Minh    TÌNH KHÚC CHIỀU MƯA - Đình Nguyên

TÌNH YÊU ĐẾN TRONG GIÃ TỪ - Thái Châu    TIẾNG HÁT LẠC LOÀI - Mỹ Lệ

XIN ĐỪNG NÓI YÊU TÔI - Đông Quân, Bouner Trinh       XIN NHƯ LÀN MÂY TRẮNG - 5 Dòng Kẻ

       

  Video Paris By Night 83 & Nhạc Sĩ NGUYỄN ÁNH 9 - dài 1 giờ 40 phút, phỏng vấn ngắn thú vị của Nguyễn Ngọc Ngạn & Nguyễn Cao Kỳ Duyên với Nguyễn Ánh 9

                           

                        Mời nghe 2 nhạc phẩm mới của Nguyễn Ánh 9 phổ thơ Dương Đình Hưng

                                       BÓNG THU XƯA             TIẾNG AI KHÓC MÙA THU

       Trịnh Công Sơn đã rời xa "cõi tạm" tròn một năm

                     

Lần đầu tiên tôi gặp Trịnh Công Sơn là vào năm 1959, tại nhà một ca sĩ mà sau này rất nổi tiếng với giọng hát liêu trai: Thanh Thúy. Ngày ấy, Sơn đưa tác phẩm đầu tay Ướt mi cho cô ca sĩ có dáng vóc gầy gò, tính tình nhút nhát.

Từ đó, chúng tôi cùng tập dượt những tình khúc mới của Sơn và thân nhau. Lý do đơn giản là cả hai đều có chung một niềm yêu thích: âm nhạc. Thời gian qua, với bao bận rộn đời thường, chúng tôi thỉnh thoảng mới chuyện trò cùng nhau, Sơn bên ly rượu, còn tôi bên ly cà phê. Chúng tôi trao đổi những suy nghĩ về âm nhạc, về cuộc đời.

Năm 1970, tôi cùng Khánh Ly sang Nhật theo lời mời của Đài Truyền hình NHK để trình diễn những tình khúc của Trịnh Công Sơn. Sơn có việc bận không đi được. Lúc tiễn tôi đi, Sơn nói: “Ánh ráng thay mình giúp Khánh Ly hát cho thật tình cảm. Hãy bảo cô ấy đi đất mà hát, để hết tâm hồn của mình vào nhạc thì sẽ diễn thành công". Và quả thật, khi Khánh Ly mặc áo dài, đi chân đất hát Diễm xưa thì khán giả Nhật hoàn toàn bị chinh phục. Bởi, khi đi đất, chân đứng vững chãi thì ca sĩ có thể hát cao và mạnh mẽ hơn. Từ đó về sau, mỗi khi hát cho sinh viên, học sinh, Khánh Ly đều đi chân đất.

Mối quan hệ giữa nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly trở thành huyền thoại. Mọi người cứ nhầm tưởng đó phải là một tình yêu rất lãng mạn. Nhưng, theo cảm nhận cá nhân tôi, Trịnh Công Sơn đối xử với Khánh Ly như một người anh đối với một người em gái. Sơn tận tình chỉ bảo cho cô từng câu hát khó, chữ nào hát to, chữ nào hát êm xuống và truyền cho Khánh Ly cái thần của bài hát. Hơn nữa, lúc đó, Ly đã có gia đình.

Lần cuối cùng cả 3 chúng tôi gặp nhau, đó là dịp tết 2000 khi Khánh Ly trở về thăm quê hương. Ly hát, tôi đệm đàn và Trịnh Công Sơn vừa uống rượu vừa nghe, như ngày xưa. Ngay đến cả lúc ấy, Khánh Ly vẫn như một người em gái xa quê về gặp anh.

Có nhiều dư luận về việc Sơn yêu Hồng Nhung, hay có ý định cưới người mẫu Vân Anh, rồi còn rất nhiều, rất nhiều nữa, nhưng theo tôi hiểu, Trịnh Công Sơn là người yêu tất thẩy mọi người. Anh nhìn cuộc đời giản dị với một lòng yêu thương tràn ngập. Đôi khi người ta lợi dụng cả danh tiếng của anh, nhưng anh vẫn bình thản.

Những lời khuyên chân thành của anh đã giúp tôi đạt thành công trong sự nghiệp âm nhạc. Trước khi Sơn mất, tôi may mắn có dịp đệm đàn cho Sơn hát bài Một Cõi Đi Về. Tôi không ngờ đó là lần hội ngộ cuối cùng. Hôm nay, nhân kỷ niệm một năm ngày mất của Sơn, với tất cả tình cảm thương nhớ, tôi ghi lại đây những kỷ niệm chân thành với lời nhắn nhủ của Sơn: “Hãy yêu âm nhạc với tất cả con tim mình”.

Nguyễn Ánh 9

                                                 

" Tôi lên máy bay về Hà Nội, dường như vảng vất đâu đó, trong tâm hồn tôi, là tiếng đàn dương cầm của ông. Ông đàn trong một buổi tối mùa thu Sài Gòn, nơi phòng trà nhỏ "Tiếng dương cầm", quán vắng khách nhưng lòng không vắng.
Người nghệ sỹ già đôi tay vẫn lả lướt, những ngón tay như đang bay trên những phím đàn. Ông, người nghệ sỹ bé nhỏ, nói tiếng nói dịu dàng. Nguyễn Ánh 9, cái tên lạ đã trở thành thân thuộc...
Có lẽ tôi không thực sự hiểu ông lắm. Ông sống một cuộc đời khác tôi, trải qua bao biến động. Và giờ nỗi buồn cũng ủ lại, cô đơn thấm hết vào từng lời ca, vươn lên như mầm cây, thánh thót như tiếng đàn.
Nên trong buổi sáng tôi ngồi cùng ông trong căn phòng khách nhỏ trên đường Thích Quảng Đức, nét mặt ông gần như thanh thản. Mọi sự khác thường đã ở ngoài ông."

                         Mời đọc tiếp bài viết của Thiên Lương (pdf) 

                           

" Hơn 50 năm làm nghệ thuật, nhạc sĩ đã rút ra được gì cho sự nghiệp?

- Đó là lòng đam mê nghệ thuật thật sự. Người nghệ sĩ cần biết kiên trì, nhẫn nại để đạt kết quả mong muốn. Khi đạt được rồi thì không được dừng lại, mà mỗi ngày phải càng cố gắng nhiều hơn nữa. Quan trọng nhất là tình yêu âm nhạc phải rất trong sáng, không bị chi phối bởi vật chất."

                       Mời đọc tiếp bài viết của Nhiêu Huy (pdf)

                           

" Ngoài kỹ thuật, tố chất gì là quan trọng ở người đệm đàn?

- Trước hết là phải thuộc bài hát. Thứ hai là hiểu được hồn bài hát. Ngoài kỹ thuật, người đệm phải sống với bài hát và nâng cao được bài hát ấy lên. Nhiều khi người hát và người đệm dường như có một sợi dây vô tình làm họ trở nên hoà hợp với nhau và tâm hồn trở nên hoà quyện. Người đệm phải biết lắng nhẹ tiếng đàn hay dồn dập để đưa ca sĩ lên cao trào. Trước đây, tôi mê nhất là đệm cho Thái Thanh và Khánh Ly. Thái Thanh hát kỳ lắm, cứ níu người đệm, làm cho mình quên hẳn xung quanh, chỉ còn nghe tiếng hát và người ca sĩ dẫn lối cho mình. Gần đây thì tôi thích đệm cho Ánh Tuyết vì Tuyết hát rất nhiệt tình và có cảm giác trân trọng bài hát."

                     Mời đọc tiếp bài viết của Thu Hương (pdf)

Thánh Thót Những Giọt Nhạc Tình
  
bén duyên trên phím dương cầm
mười ngón tay thở dần dần tỏa hương
khởi đi từ một nỗi buồn
Không... Không... để có yêu thương một đời
 
Lối Về nghệ thuật ấm hơi
Biệt Khúc tình vốn không lời xôn xao
vẫn đầy Hạnh Phúc Ngọt Ngào
ẩn trong giọt nhạc ngấm vào thiên thu
 
người, Xin Đừng Nói Yêu Tôi
để bắt lòng dạ buồn vui không chừng
hãy là Khúc Nhạc Mừng Xuân
cho trăm năm vẫn một vùng cỏ hoa
 
Mùa Thu Cánh Nâu mượt mà
mùa đông cơn gió như là cánh tay
Xin Như Làn Mây Trắng bay
vô tình giữa cõi đời này thưa em
 
Cô Đơn một phút mông mênh
bỗng thành vĩnh cửu không tên sống đời
Bơ Vơ không ở chỗ ngồi
Chia Phôi từ chỗ những người có nhau
 
Kỷ Niệm thường là vết đau
không trên da thịt mà sâu vô cùng
Buồn Ơi Chào Mi thủy chung
chỉ là tiếng khóc não nùng xa xăm
 
người còn mấy nhát dao đâm
bằng âm thanh nữa, mời trồng tỉa thêm
Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm mềm
xanh như sợi tóc thuở em yêu đời
 
của Sài Gòn Em Và Tôi
phòng trà quán rượu chỗ ngồi thanh xuân
Ai Đưa Em Về nửa chừng
để người rớm máu ra từng ngón tay
 
Tiếng Hát Lạc Loài vài giây
đủ qui tụ lại hương ngày xa xưa
tặng người Tình Khúc Chiều Mưa
xin rơi thánh thót cho vừa nhớ nhung
 
Lê Hân (San Jose, California - USA)
 
(những chữ nghiêng là tên những bài nhạc của Nguyễn Ánh 9)

   Hình Ảnh Chương Trình Văn Nghệ "Em Qua Chốn Này" 
                       16 tháng 3, 2008 - Tư Gia Bác Sĩ Dương Đình Hưng - Virginia

                                                         

Hôm nay Chủ Nhật 27 tháng 4, sáu tuần lễ sau buổi Văn Nghệ Thính Phòng "Em Qua Chốn Này", vùng Richmond và có lẽ Bắc Virginia vừa qua cơn mưa lớn, nhiệt độ hạ nhanh, trời Xuân nhưng tưởng chừng Thu, chỉ thiếu một chút lá vàng! Tối hôm qua, anh Dương Đình Hưng gởi cho xem pps về bài hát Bóng Thu Xưa, gợi cho tôi một ý nghĩ là thêm vào trang này: 2 bài nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa phổ thơ Dương Đình Hưng; 2 bài YesterdayRiêng Một Góc Trời do Nguyễn Quang độc tấu dương cầm và một số bài hát trong DVD anh Nguyễn Tường Vân thu video buổi hôm đó. Trong lúc đang làm chuyện này thì người bạn nhiều tài Phạm Xuân Thái cũng đang văn nghệ tại gia và gởi cho nghe ca khúc Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm  anh tự đàn và hát. Đúng là "thần giao cách cảm"! Mời quý vị xem bài tường thuật buổi văn nghệ thính phòng và tiếng hát của anh. 

                Mời quý vị đọc bài tường thuật của nhà văn Phạm Xuân Thái (pdf) - website: VietDC.org

                                              Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm - đàn và hát: Phạm Xuân Thái

                                             

                                                Bấm vào tên bản nhạc để nghe:

         Em Qua Chốn Này - Hiếu Thuận & Cung Fa    Tiếng Ai Khóc Mùa Thu - Hiếu Tâm & Hiếu Thuận  

                                Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm - Hiếu Tâm     Không - Hoàng Tiếp         

                                       Bơ Vơ - Hiếu Trang   Ai Đưa Em Về - Đèo Văn Sách


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com