arrow
Trang Nhà arrow  Văn arrow Văn arrow 43- CỎ THƠM KỶ NIỆM 13 NĂM SINH HOẠT - Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
43- CỎ THƠM KỶ NIỆM 13 NĂM SINH HOẠT - Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

         

            Bài Tường Thuật Buổi Họp Mặt Thường Niên 
            năm thứ 13 của Cơ Sở Cỏ Thơm
- Phan Anh Dũng

      Mỗi năm cứ vào đầu Xuân, khi tuyết miền Đông Bắc Hoa Kỳ ngừng rơi và hoa anh đào sắp nở, thì lòng tôi lại "nao nao", (lẫn hồi hộp) vì Ngày Họp Mặt Thường Niên của Cỏ Thơm đã cận kề! (viết theo nhà văn Thanh Tịnh trong bài "Tôi Đi Học"). Không hồi hộp thế nào được vì trên cương vị người điều hợp cho chương trình văn nghệ, tôi phải suy nghĩ làm sao cho chương trình được phong phú với một ngân quỹ Cỏ Thơm eo hẹp! Tuy nhiên, tôi tự nhủ phần văn nghệ chỉ là phụ vì mục đích chính của Ngày Họp Mặt là tiếp tục truyền thống nối dây liên lạc giữa Ban Điều Hành của Cỏ Thơm và các văn, thi, nhạc, họa sĩ, thân hữu, độc giả dài hạn và mạnh thường quân. Chị Chủ Nhiệm Ngọc Dung đã nhắc nhở tôi liên lạc với các nghệ sĩ và ban nhạc từ đầu năm vì vé sẽ được in và giao trong ngày họp mặt Tết tại tòa soạn Cỏ Thơm. May mắn thay, năm nay tuy có nhiều hoạt động cận ngày tổ chức nhưng các bạn văn nghệ của tôi vẫn tham gia nhiệt tình!

     Ngày Họp Mặt được tổ chức vào ngày 13 tháng 4, 2008, vẫn ở nơi quen thuộc là nhà hàng Harvest Moon, trên đường Arlington Blvd, tỉnh Falls Church của tiểu bang Virginia, gần Trung Tâm Thương Mại Eden Center nổi tiếng của người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Năm nay, nhờ trời thương nên khí hậu tốt, không mưa gió như năm ngoái!

     Khoảng 3 giờ, tôi đến nhà hàng để chuẩn bị, đã thấy hai anh Tiến Kèn và Sĩ Thành đem dụng cụ âm thanh và  đàn "keyboard" vào sắp xếp. Có hai anh đảm trách phần kỹ thuật này tôi cũng yên tâm phần nào! Trong lúc đó, tôi và Ông Richard Hsu, chủ nhà hàng (cũng là chuyên viên ánh sáng & thu video) thử chiếu vài hình ảnh lên 6 màn hình chung quanh phòng ăn. Phòng này đã được dọn dẹp ngăn nắp, 25 bàn thật lịch sự với khăn bàn và khăn ăn trắng phau.

     Vợ chồng Nhà T Ý Anh (Đỗ Tràng Mỹ Hạnh và Bằng) cũng đã đến để sửa soạn bàn "reception" tiếp đón quan khách. Trên bàn có một bình hoa hồng thật tươi sáng và những quyển Cỏ Thơm số 42 Mùa Xuân 2008, trang bìa màu sắc hòa hợp với tranh "Gái Xuân" của Họa Sĩ Vũ Thái Hòa (Tranh vẽ ba cô gái Việt Nam với áo lụa tha thướt, hoa trên mái tóc, hoa trong vòng tay, nón lá và khăn choàng cổ lãng mạn. Cả ba đang hưởng Xuân yên bình trên đồi xanh, chim bồ câu bay lượn, xa xa một cổng chùa và những hàng dừa cao vút). Xin ghi chú nơi đây: Cỏ Thơm hân hạnh được Họa Sĩ Vũ Thái Hòa (Pháp), Họa Sĩ Đinh Cường (Virginia) và Nhạc Sĩ Thanh Trang (California) nhận lời mời gia nhập vào Ban Biên Tập kể từ số 42. 

     Nhà Thơ Bùi Thanh Tiên cũng đến sớm hơn mọi khi để trình làng quyển thơ "Khúc Vô Thanh" của anh do Cơ Sở Cỏ Thơm vừa xuất bản. Bà Nguyễn Thị Nga, hiền thê của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng không quản ngại đường xá xa xôi từ California đến thăm Lễ Hội Hoa Anh Đào và tham dự ngày Họp Mặt. Một số "Tuyển Tập Nhạc Lê Trọng Nguyễn" và CD "Lá Rơi Bên Thềm" cũng được bày bán ở bàn tiếp tân.

     Lần lượt các quý vị trong Ban Điều Hành và một số quan khách đã đến: Nhà Văn Nguyễn Thị Ngọc Dung và con trai Trường Sơn; các Biên Khảo Gia: Phạm Văn Thành, Phạm Văn Tuấn và Trần Bích San; các Thi Sĩ: Vi Khuê, Đăng Nguyên, Quỳnh Anh (Phạm Ánh Bích), Phan Khâm, Lý Hiểu, Hoàng Song Liêm, Dương Đình Hưng ...; các Nhà Văn: Uyên Thao, Hoàng Hải Thủy, Nguyễn Lân, Hồng Thủy, Hoàng Dung, Nguyễn Phú Long, Đỗ Hùng, Trương Anh Thụy, Đỗ Ngọc Phú, Phạm Văn Hải, Phạm Thành Châu (Chủ Bút Đặc San Quảng Nam & Đà Nẵng  vùng Hoa Thịnh Đốn)...; các Nhạc Sĩ: Huy Lãm, Phạm Tuân, Nguyễn Tường Vân, Hoàng Cung Fa, Đàm Xuân Linh ...; ÔB Bác Sĩ Dương Quang Hớn (Hội Đồng Hương Quảng Trị), Nhà Thơ Lãm Thúy (Chủ Tịch Văn Bút Miền Đông Bắc Hoa Kỳ), Thi Họa Gia Vũ Hối, Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung (Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật), Nhà Văn Nguyễn Đức Nam (Chủ Nhiệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới), Nhà Báo Trần Việt Tân (Chủ Nhiệm Tuần Báo Đời Nay), Nhà Báo Phạm Bá Vinh (Chủ Nhiệm Báo Sóng Thần), Nhà Văn Phạm Xuân Thái (Chủ Biên website VietDC.org), nhóm cựu nữ sinh của Trưng Vương... Hình chụp lưu niệm sẽ do anh Phạm Văn Tuấn và Buddy Photo đảm nhiệm.

     Năm nay, Cỏ Thơm được bốn người bạn mới: Thùy Lan, Bảo Lộc, Anh Thư và Trung Chi của Đài Truyền Hình VATV (Vietnamese American Television) đến chụp hình, thu hình và phỏng vấn. Thùy Lan là một người hoạt động nhiều trong Cộng Đồng Người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Cô là người giới thiệu một nghệ sĩ đa tài: Vũ Sư Asa Trinh Thorp, cho chương trình văn nghệ. Tôi cũng thở phào nhẹ nhõm vì các bạn nghệ sĩ của tôi đã có mặt đầy đủ!

     Chương trình được khai mạc vào khoảng 6 giờ 30. Nhà Thơ Ý Anh đọc qua các tiết mục. Phó Chủ Nhiệm Cỏ Thơm Phan Khâm mời quan khách chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Chị Ngọc Dung đã ngắn gọn chào mừng quan khách đến tham dự và giới thiệu anh Trần Bích San. Anh thay mặt Cỏ Thơm và Ban Tổ Chức gởi lời chào nồng nhiệt đến quý vị quan khách, nhất là quý vị ở xa xôi. Anh nói qua về quyển Cỏ Thơm số mùa Xuân với bài vở phong phú của hơn 60 tác giả. Nhân dịp này, anh cũng thông báo một sự thay đổi trong việc tổ chức và điều hành của Cỏ Thơm: chức vụ Chủ Bút sẽ được một nhóm 5 người chịu trách nhiệm, đó là: Phạm Văn Tuấn, Ngô Tằng Giao, Bình-Huyên (Pháp), Trần Bích San và Nguyễn Thị Ngọc Dung.

     Tiếp theo, Nhà Văn Hồng Thủy đã mời Ban Điều Hành Cỏ Thơm cùng các văn, thi, họa, nhạc sĩ và các nghệ sĩ đóng góp cho chương trình văn nghệ lên chụp hình lưu niệm trước khi vào tiệc. Trong lúc ăn tối với những thức ăn chọn lọc của nhà hàng, hình ảnh sinh hoạt của Cỏ Thơm 13 năm qua đã được chiếu trên các màn hình, kể cả những hình về: cuộc họp mặt tháng 4, 2007; chiều ra mắt sách của Hồ Trường An và Nguyễn Thị Ngọc Dung tháng 10, 2007; và trưa họp mặt Tết 2008 tại tòa soạn Cỏ Thơm.

     Chương trình văn nghệ do hai MC linh động, khả ái Thái Phượng và Đàm Xuân Linh điều khiển. Bản "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng", một trong những sáng tác đầu tay của Nhạc Sĩ Phạm Đình Chương, đã mở đầu và hâm nóng cho chương trình văn nghệ qua trình diễn vui tươi và điêu luyện của Ban Hợp Ca gồm có: Hoàng Tiếp, Cung Fa, Đèo Văn Sách, Hiếu Thuận, Thái Ninh, Tâm Hảo và Thái Phượng.
 
     Kế tiếp, Phan Anh Dũng cám ơn các nghệ sĩ đã bỏ công tập luyện và đóng góp trong chương trình văn nghệ tối nay. Trong chiều hướng duy trì và phát triển văn học nghệ thuật hải ngoại, những tác phẩm nổi tiếng cũng như những tác phẩm tạm gọi là mới của các tác giả Cỏ Thơm và thân hữu sẽ được trình bày trong phần văn nghệ.
 
     Với nhạc đệm của Sĩ Thành (keyboard), Tiến Kèn (saxo), Cung Fa (keyboard), Hoàng Tiếp (saxo), Đàm Xuân Linh (violin), Phạm Dương Hiển (violin), các ca sĩ Hoàng Tiếp, Bạch Mai, Tâm Hảo, Thái Ninh, Hoàng Cung Fa, Đèo Văn Sách, Hiếu Thuận đã lần lượt hát đơn ca hay song ca các nhạc bản: "Áo Trắng Thôi Bay" (nhạc: Phạm Tuân, thơ: Dương Đình Hưng); "Tuổi 13" ( Ngô Thụy Miên, thơ: Nguyên Sa); "Đố Ai" (Phạm Duy); "Hạ Trắng" (Trịnh Công Sơn); "Cỏ Hồng" (Phạm Duy); "Giọng Hát Năm Xưa" ( Nhạc: Nguyễn Đức Nam, thơ: Hoàng Anh Tuấn); "Riêng Một Góc Trời" (Ngô Thụy Miên); "Tiếc Cho Một Cuộc Tình" (nhạc: Văn Sơn Trường, thơ: Hồng Thủy); và "Em Qua Chốn Này" (Nhạc: Nguyễn Tường Vân, thơ: Dương Đình Hưng).

     Qua tiếng sáo của nghệ sĩ Thanh Hà và tiếng đàn tranh của GS Kim Oanh, Nhà Thơ Bạch Mai đã ngâm hai bài thơ tiêu biểu của Vương Đức Lệ và Hoàng Trùng Dương để tưởng nhớ hai nhà thơ vừa vĩnh biệt cõi trần.

     Các tiết mục đặc biệt trong chương trình năm nay được nhiều người khen ngợi gồm có:
- Ca sĩ Hoàng Tiếp thổi kèn saxophone bài "Hạ Trắng" khi Tâm Hảo hát; Huy Lãm độc tấu tây ban cầm flamenco bài "Soleares"; và Phạm Dương Hiển độc tấu vĩ cầm "Bài Không Tên Số 8 (Vũ Thành An)". Đây là lần đầu tiên Hiển đến sinh hoạt với Cỏ Thơm, anh học Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn và là người sáng lập dàn nhạc giao hưởng "Prelude Chamber Ensemble".
- Kịch "Tây Thi và Phạm Lãi" do nhà văn, kịch sĩ Nguyễn Lân viết và diễn với Asa Trịnh.
- Múa quạt dân tộc do Vũ Sư Asa Trịnh trình diễn.

     Không khí văn nghệ được sống động và vui vẻ hơn khi những đóa hoa hồng được thân hữu và người ái mộ trao tặng đến các nghệ sĩ, như một lời cảm ơn họ đã đem niềm vui đến cho mọi người.

     Như mọi năm, sau chương trình văn nghệ là đến màn khiêu vũ với sự góp mặt của các ca sĩ thân hữu: Thái Phượng, Bùi Thanh Tiên, Kiều Nga, Bạch Mai, Phương Nga, Minh Trân ... Mở đầu với "line dancing" do vũ sư T.J cùng với Ngọc Dung, Kiều Thu, Phương Nga, Minh Trân và Ngọc Tú trình diễn. Mục đích của màn "line dancing" này là để khuyến khích nghệ sĩ, nhất là quý vị có tuổi, ngoài "vận động đầu óc" cũng nên bỏ thì giờ để vận động cơ thể. Trong lúc khiêu vũ, một số thân hữu của tôi đến chúc mừng cuộc họp mặt đã được tổ chức tốt đẹp, khung cảnh ấm cúng, thức ăn ngon, âm thanh tốt và chương trình văn nghệ phong phú hơn năm ngoái! Còn gì vui hơn khi mọi chuyện đã diễn biến tốt đẹp! Riêng tôi, rất vui vì có dịp gặp lại môt số quý vị đã không đến chung vui với Cỏ Thơm từ nhiều năm; được quen biết thêm một số nghệ sĩ mới vùng Thủ Đô và cảm thấy ấm lòng với thân tình gắn bó của những người yêu văn học nghệ thuật. Tôi cũng rất cảm động khi thấy nhiều thân hữu và các gia đình nghệ sĩ (như cụ bà Phùng Thị Nhật, gia đình của Phạm Dương Hiển và gia đình tôi) đã bỏ thì giờ quý báu đến ủng hộ và chung vui. Đấy là những nghĩa cử thật đẹp không ngoài mục đích khích lệ các con cháu cố gắng hoạt động duy trì văn học nghệ thuật Việt Nam ở hải ngoại.

Phan Anh Dũng
Richmond, Virginia - Đầu Hạ 2008

                 

        

   

   

   

   

  

  

                   

Ghi chú: Trung Chi là một người bạn mới của Cỏ Thơm. Anh đến chụp ảnh và quay phim cho đài truyền hình VATV. Là người nhiều tình cảm, Trung Chi đã xúc động viết một bài thơ khi nghe tin thi sĩ Hoàng Trùng Dương qua đời và hôm nay một bài thơ để mừng Sinh Nhật Cỏ Thơm 13 tuổi.

      

                    Bấm vào tên bài hát RA ĐI KHI TRỜI VỪA SÁNG để nghe hợp ca

    

      

              

                         

                                            Bấm vào tên bản nhạc HẠ TRẮNG để nghe

                        

                                 

   

  

                                               Bấm vào tên bản nhạc CỎ HỒNG để nghe

                          

                                 Bấm vào tên bản nhạc GIỌNG HÁT NĂM XƯA để nghe

                          

         

   

                                                                Nhạc nền MÚA QUẠT

               

       

  

   

   

   

 

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com