arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow TÌNH YÊU TRONG DÒNG NHẠC CỦA TỪ CÔNG PHỤNG - Biên soạn: Phan Anh Dũng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
TÌNH YÊU TRONG DÒNG NHẠC CỦA TỪ CÔNG PHỤNG - Biên soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail

"... Sau khi gặp anh chị Phụng ở San Jose (6 tháng 5, 2010), trên máy bay về lại Virginia tôi có ý định làm một trang nhạc, gom góp các tài liệu về Nhạc sĩ Từ Công Phụng, trên website Cỏ Thơm với sự góp mặt của một số thân hữu yêu âm nhạc (và đã được hưởng ứng nồng nhiệt).

Trang nhạc này như một lời chân thành cảm ơn đến một nhạc sĩ tài hoa của tân nhạc Việt Nam. Dòng nhạc tình của anh êm ái, lãng mạn, chen lẫn chút chán chường và cay đắng. Cảm ơn những tình ca tuyệt vời, tiếng hát có “giọng mũi” đặc biệt, tính tình hiền hòa, khiêm tốn, ân cần, vui vẻ, dễ hòa đồng của anh.

Chúc anh Từ Công Phụng, chị Kim Ái và toàn gia ở “Xứ Thâm Trầm Portland” được nhiều an vui và mong gặp lại ..."

Phan Anh Dũng (17 tháng 6, 2010)

                                     

                  Mời đọc toàn bài: "Vài Kỷ Niệm Với Nhac Sĩ Từ Công Phụng" (pdf)

           

Từ Công Phụng, Kim Ái, Tâm Hảo, Phan Anh Dũng ("Chiều Thính Phòng Từ Công Phụng & Đăng Khánh" - San Jose)

      Một chút về Từ Công Phụng qua ngòi bút của Du Tử Lê 

" ... Tôi không biết Từ Công Phụng tìm đến với âm nhạc hay, âm nhạc đưa tay gõ  những tiếng gõ rụt rè đầu tiên, nơi cánh cửa tâm hồn, khi ông mới 13 tuổi, lúc còn theo học bậc tiểu học ở quê hương Phanrang, Ninh Thuận.
Ông kể, thời điểm đó, một lần, khi tình cờ nghe người anh cả đàn và hát bài “Con thuyền không bến” của Đặng Thế Phong, và “Trương Chi” của Văn Cao, ông bồi hồi, xúc động. Chạm mặt đầu tiên với âm nhạc, nơi Từ Công Phụng khiến ông ngây ngất, như sự chạm mặt với tình yêu thứ nhất. Ông bắt đầu học nhạc với người anh, qua những câu hỏi đơn giản về các nốt nhạc, cách đánh đàn.
Ông nói:
“Nhưng mãi tới năm 16 tuổi, tôi mới thực sự hiểu biết về âm nhạc một cách sâu sắc qua cuốn sách nhạc nhan đề ‘Harmonie et Orchestration’ của Robert de Kers, bản tiếng Pháp, xuất bản tại Paris, năm 1944; mà tôi vẫn còn giữ, như một kỷ niệm quý báu.”

Cũng thuộc về kỷ niệm thời niên thiếu, Từ Công Phụng kể, lần đầu tiên ông bước lên sân khấu là khi đang học năm lớp nhất, trường Nam Phanrang, (lớp 5 bây giờ.) Sau đó, ông được đề cử đi hát ở các buổi lễ lớn, thi đua cùng các trường tiểu học khác. Con đường “nghệ sĩ trình diễn” này, tiếp tục đon đả mời ông bước tới khi lên trung học. Ông luôn được chọn lên sân khấu đơn ca trong các buổi sinh hoạt văn nghệ toàn trường. Hai năm cuối cùng của bậc trung học ở các trường Duy Tân, Phanrang và Trần Hưng Đạo, Đà Lạt, ông được chọn làm trưởng ban văn nghệ toàn trường.

Năm 1961, ông sáng tác ca khúc “Bây giờ tháng mấy”.
“Nhưng tôi không dám trình bày trước công chúng. Phần vì nhát, phần chưa tin tưởng lắm vào tài sáng tác của mình,” họ Từ tâm sự.
Thời gian ở Đà Lạt, Từ Công Phụng cùng một số bạn học mới, thành lập ban nhạc Ngàn Thông, chơi hàng tuần cho đài phát thanh Đà Lạt. Ca khúc “Bây giờ tháng mấy” của họ Từ được trình bày lần đầu tiên, qua làn sóng điện này.
Ngay sau đó, ông nhận được rất nhiều thư khen ngợi. Những bức thư khen ngợi kia, đã khuyến khích Từ Công Phụng mạnh dạn hơn trong lãnh vực sáng tác. Và, lần lượt, những ca khúc như “Mùa thu mây ngàn,” “Bài cho em”…ra đời.
Tác giả “Bây giờ tháng mấy” kể, một thành viên cùng trong ban Ngàn Thông với ông, sau này cũng trở thành nhạc sĩ nổi tiếng. Đó là nhạc sĩ Lê Uyên Phương.
Tuy nhiên, vẫn theo Từ Công Phụng, kể từ khi di chuyển về Sài Gòn, học đại học Quốc Gia Hành Chánh, thì:
“Con đường âm nhạc của tôi mở ra thênh thang hơn. Sách vở về âm nhạc nhiều hơn, đã cho tôi một cái nhìn khác về âm nhạc. Tôi bắt đầu mê nhạc hoà tấu giao hưởng và thích nghe nhạc cổ điển Tây phương nhiều hơn ..."

                                        
"Niềm đau đớn hiểu theo một cách khác cũng là một thứ hạnh phúc còn đọng lại trong cuộc đời chúng ta như là một hành trang cho những suy nghĩ về cuộc đời." – Từ Công Phụng

Sinh ngày 27.7.1942 tại Văn Lâm, Ninh Thuận. Cử nhân Luật, cựu Biên tập viên Đài phát thanh VOF. Rời Việt Nam vào tháng 10.1980 hiện cư ngụ tại Portland, Oregon Hoa Kỳ. Viết nhạc từ năm 1960

Tình ca của Từ Công Phụng với những nét đặc biệt mang tính chất lãng đãng, bàng bạc nhẹ nhàng đã trở nên thật gần gũi với những người yêu nhạc từ 40 năm qua, kể từ khi anh cho ra đời nhạc phẩm đầu tiên Bây Giờ Tháng Mấy vào năm 60. Không những thế anh còn có một giọng hát thật trầm ấm như những lời tâm sự chân tình, dễ gây cảm xúc bằng lối diễn tả bằng tất cả chiều sâu của tâm hồn. Với Bây Giờ Tháng Mấy Từ Công Phụng đã thành công ngay từ bước đầu khi người nhạc sĩ sinh quán ở Ninh Thuận này đang theo học lớp đệ nhị nhưng đã mon men đến với âm nhạc bằng cách tự học.

Trước đó Từ Công Phụng thường nghe những loại nhạc hòa tấu qua những chương trình phát thanh với những nhạc phẩm cổ điển hay nhẹ nhàng như của Mantovani, Paul Mauriat. Do sở thích nghe nhạc, anh đã từ từ tìm hiểu về điểm đặc biệt của từng nét nhạc, song song với việc nghên cứu cách viết của những nhà soạn nhạc quốc tế. Về các ca sĩ, anh cho biết thường nghe Andy Williams, Perry Como và Pat Boone. Còn về nhạc khí, anh biết sử dụng guitar và piano, riêng nhạc khí sau anh cho đó là nhạc khí có sức lôi cuốn mãnh liệt nhất đến từ những âm thanh thánh thót.

Về nhạc Việt Nam, Từ Công Phụng thích nghe những bài của Đoàn Chuẩn-Từ Linh. Sau đó anh để ý đến nhạc tình của Phạm Duy. Riêng với nhạc phẩm Bây Giờ Tháng Mấy khi được hỏi có chịu ảnh hưởng gì nơi những nét nhạc anh đã nghe từ trước, người nhạc sĩ họ Từ cho nếu có cũng chỉ là một sự vô tình đến từ sự thẩm thấu của trí nhớ gom góp từ những làn gió của bốn phương tới. Nó thẩm thấu cho mình, mình đâu có biết được. Nhưng mà theo tôi thấy nó vẫn có những nét bẩm sinh riêng.?

Bây Giờ Tháng Mấy sau đó được nhà xuất bản Minh Phát mua và tung ra thị trường. Chỉ trong một thời gian ngắn nhạc phẩm này đã trở nên rất quen thuộc. Sự phổ thông mạnh mẽ của nó đã khiến tựa đề của nhạc phẩm này được truyền khẩu thành Bây Giờ…Mấy Tháng? Từ Công Phụng cho biết đã không hài lòng lắm khi tên đứa con đầu đời của anh bị đổi tên một cách châm biếm như vậy. Nhưng dù sao anh cũng thừa nhận nhờ đó mà tác phẩm đầu tay của anh được nhắc nhở tới nhiều hơn. Một điểm đặc biệt là trước đó, Từ Công Phụng không bao giờ nghĩ đến việc sinh sống với việc sáng tác mà chỉ muốn coi âm nhạc là một thú tiêu khiển thanh tao. Anh đến với âm nhạc hoàn toàn bằng năng khiếu, cộng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, hoàn toàn không được ai nâng đỡ trong bước đầu. Sự kiện này lại được anh coi là một sự may mắn để tạo riêng cho mình một nét nhạc đặc thù…

Sau thành công ở bước đầu, trong thập niên 60, Từ Công Phụng đã sáng tác thêm được nhiều nhạc phẩm khác, trong số này có nhiều bài trở thành quen thuộc như Bài Cho Em, Lời Cuối, Mùa Thu Mây Ngàn, v.v. Tổng cộng trong thời gian này, anh sáng tác dược trên 20 bài. Tổng cộng cho đến nay số lượng sáng tác phẩm của Từ Công Phụng đã lên đến khoảng 100 bài, tuy nhiên anh chỉ xuất bản những bài nào anh còn nhớ được lời, sau đó chép lại nhạc.

Những nhạc phẩm được nhiều người ưa thích của anh đã được đưa vào bốn tuyển tập, tuyển tập gần đây nhất mang tựa đề Một Góc Đời Phôi Pha, ra đời cùng một lúc với CD mang cùng tên do chính Từ Công Phụng trình bầy. Trong CD mới nhất này, có một số nhạc phẩm viết từ lâu nhưng chưa được phổ biến như Xứ Thâm Trầm, Một Thoáng Nhìn Nhau, Hóa Kiếp, v.v.

Xứ Thâm Trầm, được hoàn thành vào năm 1968, phổ nhạc từ một bài thơ của Đông Duy, một người bạn thời sinh viên. Về trường hợp ra đời của bài Một Thoáng Nhìn Nhau, Từ Công Phụng viết vào năm 77, từ một bài thơ của Phong Sơn, trong lần gặp gỡ tại buổi sinh hoạt ở Hội Văn Nghệ Thành Phố, khi các anh em nhạc sĩ đang bàn thảo để tìm một chiều hướng mới thích hợp với chế độ mới. Sau khi phổ bài thơ này của Phong Sơn, Từ Công Phụng đã hát cho tác giả bài thơ nghe. Phong Sơn đã tỏ ra rất xúc động và bật khóc vì đã từ lâu không được nghe những dòng nhạc tình như vậy.

                                          

                   (Ảnh in sau sách nhạc "Trên Ngọn Tình Sầu" do nhà xuất bản Gió ấn hành năm 1970)

Từ Công Phụng cho biết anh phổ thơ là do kỷ niệm với bạn bè, thật sự anh không chủ trương phổ thơ. Anh cũng không hề đặt ra một tiêu chuẩn nào để phổ nhạc từ thơ, ngoài sự cảm xúc.

Vào năm 79, Từ Công Phụng phổ nhạc một bài thơ của một người bạn là nhà văn Nguyễn Đông Ngạc sau khi được nhà văn này tâm sự về một biến chuyển trong đời sống tình cảm của mình. Đó là bài Hóa Kiếp.

Riêng về phương diện phổ nhạc từ thơ của bạn bè, Từ Công Phụng đã hoàn tất được khoảng 10 bài, trong số đó nhạc phẩm mang tựa đề Giữ Đời Cho Nhau đã trở thành một trong những nhạc phẩm rất được ưa chuộng. Tuy nhiên tựa đề của nhạc phẩm đã gây nên một số thắc mắc vì có nhiều người cho tựa đề đó phải là Ơn Em. Đây chính là dịp để Từ Công Phụng giải thích về sự thắc mắc đó: Thực sự tựa bài thơ là Ơn Em. Sau khi làm xong, tôi thấy có mấy câu ở trong đó ngồ ngộ như kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau thì tôi đề nghị lấy tựa là Giữ Đời Cho Nhau với tác giả bài thơ là Du Tử Lê. Du Tử Lê đồng ý là có một ý tưởng mới lạ trong cái tựa…nhưng khi bài đó hát lên, người ta nghĩ là Ơn Em cũng đúng.?

Từ Công Phụng nói rõ thêm về trường hợp anh đã phổ nhạc từ bài thơ chỉ gồm có 10 câu này nhưng đã gây nơi anh nhiều xúc động khi thấy có những âm hưởng gợi lại lời ru của thân mẫu anh khi anh còn thơ ấu. Vì bài thơ ngắn nên thiếu trường canh cần thiết cho một bản nhạc nên Từ Công Phụng đã thêm hai câu cho đủ, đó là: Ơn em tình những mù lòa, như con sâu nhỏ bò qua rất mùi. Khi phổ xong anh mang lại tặng Du Tử Lê như một kỷ niệm sau khi anh đã từng phổ nhạc từ bài thơ Trên Ngọn Tình Sầu. Cũng với tựa đề Giữ Đời Cho Nhau, Du Tử Lê đã dùng để đặt cho bộ video do trung tâm Diễm Xưa thực hiện riêng cho anh, phát hành trong tháng Tư năm 2000.

Một trong vài thi phẩm của Du Tử Lê được Từ Công Phụng phổ nhạc và trở thành một ca khúc nổi tiếng phải nhắc tới là Trên Ngọn Tình Sầu vào khoảng năm 69, 70. Tựa đề nguyên thủy của bài thơ thật ra là Khúc Thêm Cho Huyền Châu, trong tập thơ của thi sĩ họ Lê ấn hành trong thời gian này. Cũng đề cập đến nhạc phẩm Trên Ngọn Tình Sầu, Từ Công Phụng cho biết thêm một chi tiết về sự anh gọi là bạo dạn trong việc phổ bài thơ của Du Tử Lê: là đã dùng âm vực rất cao. Lên cao và xuống thấp để diễn tả hết những cái nỗi buồn ở trong đó. Ngay vào đầu tôi đã dùng note rất cao. Từ Sol lên tới Fa. Tôi dùng Sol, Fa liền thay vì Mi lên Fa, tức là quá lên một ton nên tạo được một âm hưởng lạ.?

Trong bài thơ đó, Từ Công Phụng cho biết anh đã sửa lại một số câu để đúng với chiều hướng âm thanh: như là hạnh phúc tôi, hạnh phúc tôi từ những ngày con nước về. Ngoài trời mưa mau.., tôi lập lại ngoài trời mưa mau tay vuốt mặt khôn cùng. Trong bài thơ tôi còn nhớ là bầy sẻ cũ hom hem, bầy sẻ cũ hom hem chiều mái xám. Tôi mới thêm hai chữ nữa là bầy sẻ cũ hom hem chiều mái xám rêu xanh. Mái xám mà còn rêu xanh nưa để nó phủ thêm một lớp thời gian. Bởi vì rêu đóng vào cái mái, qua thời gian mưa nắng các thứ, nó thành rêu, nó làm đậm thêm cái nét của hình ảnh.?

Cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương có lần đề cập đến nhạc phẩm này và đưa ra nhận xét là dưới mắt ông, bài thơ Khúc Thêm Cho Huyền Châu không có hơi nhạc mà Từ Công Phụng làm được như vậy thật là rất xuất sắc. Về sự liên hệ gắn bó giữa thơ Du Tử Lê và nhạc Từ Công Phụng, người phổ nhạc bài thơ của Du Tử Lê thành ca khúc Trên Ngọn Tình Sầu cho biết không có vấn đề Du Tử Lê làm thơ để anh phổ nhạc. Anh không chấp nhận điều đó vì chỉ phổ nhạc khi tìm thấy được một sự xúc cảm nơi bài thơ. Anh còn cho biết là đã nhận được rất nhiều thơ của các thi sĩ gửi tới nhờ anh phổ nhạc, nhưng vì nhận thấy không có xúc cảm nên không phổ được.

Qua những lời tâm sự, được biết cuộc sống của Từ Công Phụng nếu không có âm nhạc se rất ư tẻ nhạt. Với âm nhạc, anh đã tìm thấy một thứ hạnh phúc nhỏ nhoi trong đời sống của mình. Hàng đêm trước khi đi ngủ, anh không thể bỏ được thói quen nghe một vài nhạc phẩm cổ điển hoặc hòa tấu nhẹ nhàng. Đối với anh đó là một nhu cầu rất cần thiết. Cái nhu cầu cần thiết đó, với thời gian đã ẩn tàng trong tâm hồn đầy cảm xúc của anh, để từ đó phát xuất ra một dòng nhạc đặc biệt mang tên Từ Công Phụng.

Vì không chủ trương sinh sống bằng âm nhạc nên Từ Công Phụng không hề bị gò bó để bắt buộc làm những điều anh không thích trong phạm vi nghệ thuật. Từ đó anh cảm thấy thoáng hơn để đi theo cách riêng của mình, kể cả trong kỹ thuật viết nhạc. Tất cả đều thoát thai từ nét bẩm sinh của anh… Cái nét bẩm sinh Từ Công Phụng đó, tự anh không thể phân tích được mà phải đến những người thưởng thức. Bây giờ hễ nhạc của anh tấu lên, mọi người đều dễ dàng nhận ra dòng nhạc của Từ Công Phụng, không thể lẫn lộn với một ai khác như những Mùa Thu Mây Ngàn, Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, Lời Cuối, v.v. Riêng với nhạc phẩm Lời Cuối, Từ Công Phụng đã hoàn tất chỉ trong hai tiếng đồng hồ, thúc đẩy bởi một sự xúc cảm mạnh mẽ về một cuộc tình tan vỡ của anh.

Tuy đầu óc âm nhạc của anh đã ghi nhận được rất nhiều điều học hỏi nơi những người khác, nhưng khi một nhạc phẩm nào đó được Từ Công Phụng hoàn thành, những ảnh hưởng đó phối hợp với sự bẩm sinh của anh đã tạo thành một nét nhạc riêng biệt.

Đối với Từ Công Phụng, biến cố tháng Tư năm 75 đã gây cho anh rất nhiếu mất mát, do đó dùng anh đã dùng nhiều chữ cũng đành trong bài Như Chiếc Que Diêm để diễn tả một sự buông xuôi theo số phận vì không làm gì khác được: Thôi cũng đành một kiếp trăm năm đời người sẽ qua. Cũng đành một thoáng chiêm bao tình người cũng xa… Thôi cũng đành một kiếp phong ba lệ tình cũng sa… Thôi cũng đành như chiếc que diêm một lần lòa lên… Thôi cũng đành như kiếp rong rêu một lần hóa thân…

Tâm trạng chán chường của Từ Công Phụng trong những ngày còn ở lại Việt Nam hơn năm năm sau ngày 30 tháng Tư được anh diễn tả một cách cụ thể: Mỗi buổi sáng thức dậy kiếm được một ít cà phê pha cho mình uống và suy nghĩ về cuộc đời… Vấn đề nghĩ đầu tiên là trong ngày hôm nay tôi có thể làm thế nào kiếm được một ít tiền để cơm nước cho con cái thôi, không có mơ ước gì hơn.

Trong thời gian lưu lại Việt Nam trước khi vượt biển vào tháng Mười năm 80, Từ Công Phụng đã sáng tác được một tình ca, sau này được phổ biến tại hải ngoại và trở thành rất nổi tiếng như Mắt Lệ Cho Người, Trên Tháng Ngày Đã Qua, v.v. Nhạc phẩm sau là một trong những nhạc phẩm anh thích thú nhất. Khi nói về nhạc phẩm mang tựa đề Tình Tự Mùa Xuân của mình, Từ Công Phụng cho biết anh muốn dùng nội dung của nhạc phẩm đó để nói nên niềm mơ ước của những người yêu nhau trong cuộc đời này: Tình Tự Mùa Xuân là tôi viết theo một cái hư cấu về một mối tình giữa đôi tình nhân khi mùa xuân tới thì có những nỗi vui mừng khi họ ngồi gần bên nhau nương tựa nhau ở trong cái cuộc đời. Có những lúc xa mà gặp lại, họ khóc mừng cho một ngày hạnh phúc. Đó là cái mơ ước dành cho những người yêu nhau trong cuộc đời này.

Trước kia, trong thời kỳ chiến tranh, Từ Công Phụng cũng đã từng mang một niềm mơ ước mà anh nhận thấy có tiềm ẩn một tư tưởng phản chiến trong nhạc phẩm Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên: Lúc thời gian chiến tranh khốc liệt, tôi dường như không muốn nghe tới tiếng súng nổ nên nhạc của tôi vẫn là nhạc tình. Trong thế giới này chúng ta cứ chiến tranh mãi thì con người sẽ bị tận diệt nên tôi mơ ước chỉ có tình yêu mới tạo nên sức sống thôi. Tôi vẽ ra một sự mơ ước của tôi là, có một ngày nào đó sẽ đưa người tình lên một chỗ thật là thanh bình, không còn nghe tiếng súng, không còn nghe tiếng đạn, không còn nghe tiếng thở dài, than vắn, mà chỉ sống trong thế giới của tình yêu. Điều đó hơi ích kỷ. Nhưng cái điều mơ ước đó thật ra không ích kỷ. Hồi đó tôi có ý phản đối chiến tranh, nhưng phản đối một cách nhẹ nhàng…

Đúng 40 năm trước, chúng ta đã được nghe nhạc phẩm bất hủ Bây Giờ Tháng Mấy. Nhưng không ngờ 40 năm sau tại hải ngoại chúng ta lại được thưởng thức một nhạc phẩm mang cùng một đề tựa, được viết thành ca khúc thứ hai của anh. Về trường hợp lý thú này, Từ Công Phụng kể lại: Đó là kỷ niệm của thời sinh viên khi tôi còn sống trên Đà Lạt. Lúc bấy giờ bài Bây Giờ Tháng Mấy 1 mà thính giả thường hay nghe được…trên đài phát thanh Đà Lạt, tôi có nhận được nhiều bức thư khen ngợi trong số có một bức thư đặc biệt không ký tên tác giả. Trong đó ngoài những lời khen tặng còn tặng cho tôi một bài thơ cảm hứng theo cái bài Bây Giờ Tháng Mấy 2. Đó là một bài thơ 5 chữ mà anh thấy mang một nội dung lạ nên đã sửa lại bài thơ và làm thành ca khúc 2 của Bây Giờ Tháng Mấy vào năm 65. Cho đến nay anh vẫn không biết tác giả bài thơ đó là ai. Trước khi chính thức được phổ biến trên CD mấy chục năm sau. Từ Công Phụng nói đùa, với lời nhạc mỗi câu 7 chữ của Bây Giờ Tháng Mấy Ca Khúc 1 người ta có thể đổi từ Bây giờ tháng mấy rồi hỡi em? thành Bây giờ mấy tháng rồi hỡi em? Với bài thơ 5 chữ, mở đầu bằng Bây giờ là tháng mấy của Ca Khúc 2 có vẻ khó . . . xuyên tạc hơn.?

Với Từ Công Phụng nơi xứ thâm trầm nhiều khi anh quên đi cả bây giờ tháng mấy để vùi đầu vào việc sáng tác ở một góc trời phôi pha này. Bên cạnh anh đã có chị Kim Ái, thành hôn với anh sau khi cuộc hôn nhân giữa Từ Công Phụng và Từ Dung tan vỡ, quán xuyến mọi việc. Một người hướng nội với những suy tư triền miên về cuộc đời, về tình người. Một người hướng ngoại với những suy tính thích hợp với cuộc sống chạy theo kim đồng hồ. Phải chăng đó là một sự kết hợp chặt chẽ để giữ đời cho nhau?

                  

                                             

                

                            (Trích trong sách nhạc "Một Góc Đời Phôi Pha" tác giả xuất bản năm 1999)

   

Chú thích:
1. Trên Ngọn Tình Sầu, Giữ Đời Cho Nhau, Đừng Nữa Nhé Chia Lìa: lời từ thơ của Du Tử Lê
2. Âm Thầm Mưa, Lối Mòn Thiên Cổ: lời từ thơ củaTuệ Nga
3. Giận Hờn: lời từ thơ của Nguyễn Đình Nhạc
4. Hóa Thạch, Mây Hồng: lời từ thơ của Hà Huyền Chi
5. Hóa Kiếp: lời từ thơ của Nguyễn Đông Ngạc
6. Nằm Nghe Em Hát Trên Vùng Biển: lời từ thơ của Kim Tuấn
7. Một Thoáng Nhìn Nhau: lời từ thơ của Phong Sơn
8. Thiên Đường Quạnh Hiu: ý thơ Ngô Xuân Hậu

                                                         

                                                              Từ Công Phụng 
             (Ảnh in sau sách nhạc "Tình Khúc Từ Công Phụng" do nhà xuất bản Gió ấn hành năm 1968)

Bản nhạc đầu tay của Từ Công Phụng,sáng tác 1960, được nhiều người biết và yêu mến: 

                 

  

                                    

                          Từ Công Phụng hát Bây Giờ Tháng Mấy:   Bài số 1Bài số 2

                             

Bây Giờ Tháng Mấy, bài số 2 - trong tập nhạc "Tình Khúc Từ Công Phụng" 1968:

                                                     (Lời: thơ Vô Danh)

                            

                    

                                             

                                        Bằng Kiều & Trần Thu Hà hát: Bây Giờ Tháng Mấy 

                   

What Month Is It?

What month is it, my dear sweet one?
While bobbing clouds gently float by,
If you just keep your cool this eve
And speak only a mild reproach,
We'll never be so lonely, dear.

What month is it, my dear sweet one?
Looking for blooms to gild your dress,
I feel lonesome and miss you so,
In your lissome dress of romance,
Which fills my soul with deep longing.

I'll take you home on the morrow
Braving the rain that blots the sun
And chills us through to the marrow.
Don't chafe at me, sweetheart, for then
We'll feel sadness well up our eyes
Like cold winter on bare shoulders.

What month is it now, dear sweetheart?
I've got to find springtime in life
To dissipate dead winter's grip
And seize the bright stars in your eyes
So our true love will last and shine.

Translated by Thomas D. Le
(30 June 2005)

                 

Gần 40 năm sau sáng tác đầu tay, TCP cho ra đời một tình ca được đón nhận nồng nhiệt:

      

      

      

                         

                                          Từ Công Phụng hát: Mãi Mãi Bên Em

   

        Tranh của Họa sĩ Đinh Cường vẽ cho bìa sách nhạc "Trên Ngọn Tình Sầu" năm 1970 (ở trên) và 1983

                            

    

                     Mời nghe Nhạc sĩ Linh Phương độc tấu dương cầm: Trên Ngọn Tình Sầu

    

Khúc Thêm Cho Huyền Châu
(Du Tử Lê - 1967)

hạnh phúc tôi từ những ngày nước lớn
trời mưa mau tay vuốt mặt khôn cùng
bầy sẻ cũ hom hem chiều ngói xám
trời xanh xao chân ngỏ cũng không về
cây mộng nở từng ngón tay lá nõn
nôi tương tư cỏ ấm thịt da người
tôi hiu hắt từ mắt em ngắt tạnh
môi thâm khô từ thuở định xin hôn
ngày tháng hạ khi không mà trở rét
em khi không mà trở mặt điêu ngoa
tay trông ngóng hương đưa mùi tóc mạ
ngọn me xa theo ký ức rì rào
chiều qua đó chân ai còn ríu rít
lời ai say cho trời đất lại gần 

kỷ niệm tôi từ những ngày vỡ tiếng
nhẩn nha gom từng cọng thiết tha rơi
con dế nhỏ lớn lên đằm tiếng hát
khi đêm về ru giọng đớn đau hơn
cây niên thiếu cũng thui mầm trong sáng
lá oan khiên lả tả mái hiên người
tôi èo từ những người cả gió
con dế buồn tự tử giữa đêm sương
bầy sẻ cũ cũng qua đời lặng lẽ
ngọn me xưa già khọm tiếc thương hờ
em ở đó bờ sông còn ẩm cát
con sóng tình vỗ mãi một âm quên

                                       

                                  NS Lê Huy đệm đàn và NS Đăng Khánh thưởng thức

 Video:  Từ Công Phụng hát ở một họp mặt thân hữu - San Jose, California - 7 tháng 5, 2010

     "... ngồi đây bên dòng đời tịch liêu và tôi bỗng thấy đời mình, khẽ tan vào vời vợi thinh không ..."

                      

                                           Tình Khúc Từ Công Phụng

      Mời nghe 20 bài: Tình Khúc Từ Công Phụng với tiếng hát, tiếng đàn tài tử của thân hữu
                                                    hay bấm vào mỗi bài sau đây:

Giọt Lệ Cho Ngàn Sau - Nguyễn Ngọc Châu (hòa tấu)

Bây Giờ Tháng Mấy - Hoàng Tiếp

Kiếp Dã Tràng - Hiếu Tâm - hòa âm: Nguyễn Quang Anh

Mùa Thu Mây Ngàn - Sĩ Tuấn  - hòa âm: Cung Fa

Trên Ngọn Tình Sầu (thơ: Du Tử Lê) - Tâm Hảo - hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu  Youtube

Vào Mưa - Hoàng Cung Fa - hòa âm: Hoàng Cung Fa

Tuổi Xa Người - Vô Thường (guitar)

Như Ngọn Buồn Rơi - Minh Châu

Mãi Mãi Bên Em - Vũ An Thanh

Như Chiếc Que Diêm - Hiếu Thuận

Đêm Không Cùng - Phan Anh Dũng (Virginia) - hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu

Lối Mòn Thiên Cổ (thơ: Tuệ Nga) -  Thái Ninh

Mắt Lệ Cho Người - Cao Hữu Đạt - (piano solo)

Mùa XuânTrên Đỉnh Bình Yên - Hiếu Trang

Xứ Thâm Trầm - Phạm Anh Dũng (California)

Bài Cho Em - Ngọc Thanh

Mắt Lệ Cho Người - Sĩ Tuấn & Hoàng Anh - hòa âm: Hoàng Cung Fa

Tuổi Xa Người - Bạch Cúc

Bây Giờ Tháng Mấy - Linh Phương (piano solo)

Trên Tháng Ngày Đã Qua - Kim Phụng

Cánh Chim Vùng Hoang Dại - Đèo Văn Sách - hòa âm: Hoàng Cung Fa

Tình Tự Mùa Xuân - Thái Phượng

Giữ Đời Cho Nhau (thơ: "Ơn Em" của Du Tử Lê) - Nguyễn Văn Long

Lời Cuối - Minh Trân

                                 Từ Công Phụng qua nét phác họa ...

                                      

                                      Họa sĩ Đinh Cường phác họa Từ Công Phụng - 6/2010

                                      

                                            Họa sĩ Bé Ký phác họa Từ Công Phụng - 1970

                                      

                                     Họa sĩ Lê Văn Hưởng phác họa Từ Công Phụng - 1999

    

              Tâm Hảo hát: Giọt Lệ Cho Ngàn Sau (hòa âm: Nguyễn Ngọc Châu)   Youtube

    

                                      CDs với nhạc của Từ Công Phụng

                                                           Bấm vào tên CD để nghe:  

    - Giọt Lệ Cho Ngàn Sau - Tiếng hát: Tuấn Ngọc (1994) - Hòa âm: Duy Cường

    - Tuổi Xa Người - Tiếng hát: Từ Công Phụng

    - Mãi Mãi Bên Em - Tiếng hát: Từ Công Phụng, Diễm Liên, Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao

    - Mắt Lệ Cho Người - Tiếng hát: Từ Công Phụng, Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Trần Thái Hòa, Khánh Ly, Ngọc Hạ, Nhật Trung, Thái Hiền, Lưu Bích, Lan Anh, Thúy Anh

                                     Một số video ngắn từ youtube

 

- Như Chiếc Que DiêmTừ Công Phụng 

- Tuổi Xa Người - Khánh Ly & Từ Công Phụng

 - Từ Công Phụng thăm Hoa Thịnh Đốn - Thu 2008

- Mãi Mãi Bên Em - Từ Công Phụng

- Mắt Lệ Cho Người - Lệ Thu & Từ Công Phụng

- Phỏng Vấn Từ Công Phụng - Người Việt on-line 3/2010

- Nhạc Thính Phòng Từ Công Phụng (có phỏng vấn) - San Diego, California - 6/2009

        

       Chương Trình Phát Thanh về Từ Công Phụng

Chương Trình Một Thoáng Hương Xưa - 6/2010 - VOA - Bích Huyền
"Nghe Nhạc Từ Công Phụng- Phần 1"  
"Nghe Nhạc Từ Công Phụng- Phần 2"
 

70 năm Tình Ca Việt Nam: - SBS Úc Châu - Hoài Nam
"Dòng Nhạc Từ Công Phụng - Phần 1, trước 75"
"Dòng Nhạc Từ Công Phụng - Phần 2, sau 75"

Chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần - 6/2010 - RFA - Thy Nga
"Tình Ca Từ Công Phụng - Phần 1
"Tình Ca Từ Công Phụng - Phần 2"
 

"Định Mệnh Và Từ Công Phụng" - 2006 - RFA - Thy Nga

Chương trình Nghệ Sĩ Và Đời Sống:
"TCông Phụng" 2005 - VOA -Trường Kỳ

Phỏng Vấn Từ Công Phụng - Báo Người Việt California - 3/2010

"Âm Nhạc Từ Công Phụng" - 2006 - VOVN - Duy Trác

"Từ Công Phụng nói về bài Cánh Chim Vùng Hoang Dại" - VOVN concert - Houston, Texas 2004

                                     

                                                 Từ Công Phụng, Song Thao, Trường Kỳ

                 Các Bài Viết về Từ Công Phụng (pdf)

"Nghe Từ Công Phụng tỏ tình" - Luân Hoán (Montreal - Canada)

"Từ Công Phụng, phát ngôn nhân của tình yêu" - Du Tử Lê (California - USA)

"Đánh dấu 40 năm âm nhạc của tác giả 'Bây giờ tháng mấy' " - Trường Kỳ

"35 năm nhạc Từ Công Phụng" - Song Thao (Montreal - Canada)

                  

                            Từ Công Phụng, Luân Hoán, Song Thao, Lê Hân

"Từ Công Phụng" - Nguyễn Đình Toàn

"Tâm tình cùng Nhạc sĩ Từ Công Phụng" - Nguyễn Phước Nguyên

"Từ Công Phụng - Một Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Ngôn Ngữ và Âm Nhạc" - Nguyễn Phước Nguyên

"Phỏng vấn NS Từ Công Phụng - 3/2010" - Báo Người Việt on-line

"Đời phù du nào bỗng thiên thu?" - Ngu Yên (Texas - USA)

                 

                          Vợ chồng Từ Công Phụng đứng giữa vợ chồng Du Tử Lê

"CD 'Giọt lệ cho ngàn sau' " - Donny Trương (Virginia - USA)

"Phỏng vấn Nhạc sĩ Từ Công Phụng" - Nguyễn Thanh Trúc

"Một chiều với Từ Công Phụng" - Chu Tất Tiến

"Phỏng vấn Từ Công Phụng" - Nguyên Nghĩa

"Từ Công Phụng và bạn trẻ Chăm"

"Ngày Lễ Mẹ Nghe Tình Ca Từ Công Phụng & Đăng Khánh" -Trương Gia Vy

                    

                            Đăng Khánh, Từ Công Phụng, Vũ Khanh ( 5/9/2010)

"Mãi Mãi Bên Em" - Hồng Thủy (Maryland - USA)

"Từ Khúc Buồn" - Lê Hân (California - USA)

"Vài Kỷ niệm với NS Từ Công Phụng" - Nguyễn Viết Kim (California - USA)

"Kỷ niệm về 'Mắt lệ cho người' " - Cao Hữu Đạt (Nha Trang - Việt Nam)

"Chiều Gặp Gỡ Từ Công Phụng"  & "Nỗi Gì Trong Những Tình Ca" - Lãm Thúy (Maryland-USA)

"Một Chút Kỷ Niệm Với Từ Công Phụng" - Lê Vân Tú (Canberra - Australia)

"Kỷ niệm với NS Từ Công Phụng" - Phan Anh Dũng (Virginia - USA)

                     Sách nhạc và CD nhạc của Từ Công Phụng

            

         Sách nhạc: Tình Khúc Từ Công Phụng, Trên Ngọn Tình Sầu, Giữ Đời Cho Nhau và Một Góc Đời Phôi Pha
CDs: Tuổi Xa Người, Mãi Mãi Bên Em, Cánh Chim Vùng Hoang Dại, Mưa Trên Ngày Tháng Đó, Trên Tháng Ngày Đã Qua

Quý vị muốn mua sách nhạc (chỉ còn một số ít) và CDs có chữ ký do tác giả tự xuất bản, xin vui lòng liên lạc:

                 Kim Laurent Địa chỉ: 7233 E Burnside St, Portland, OR 97215 /  Phone: 503-997-4857
                                                       Email:
 

                                  

      

        

                                   

                                                        Từ Công Phụng & Kim Ái

         

                                                                  

                                                    Từ Công Phụng hát: Tình Tự Mùa Xuân

      

 Tài Liệu Tham Khảo:

1. Sách nhạc, CD, hình ảnh từ website của Nhạc Sĩ Từ Công Phụng
2. Websites của nhà thơ Du Tử Lê, Luân Hoán, Lê Hân, nhạc sĩ Đăng Khánh
3. Chương trình phát thanh về Từ Công Phụng của Bich Huyền, Thy Nga, Hoài Nam, Trường Kỳ, Duy Trác
4. Tranh vẽ, bài viết, nhạc từ tư liệu, thân hữu, trên các websites

     Mọi ý kiến xây dựng về trang này, xin thư về Phan Anh Dũng:

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com