arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow BÀI HÁT MÙA XUÂN - Thanh Trang
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
BÀI HÁT MÙA XUÂN - Thanh Trang PDF Print E-mail

            Xin mời quý vị thưởng thức ca khúc: BÀI HÁT MÙA XUÂN (bấm vào tên ca khúc để nghe hát)

                  Nhạc, Lời, Hòa Âm: Thanh Trang (Covina, CA -USA) - (bấm vào tên để nghe hòa âm)

       Trình Bày: Ban Hợp Ca Richmond (VA-USA) Thái Phượng, Thái Ninh, Hoàng Tiếp, Tâm Hảo, Anh Dũng

Bấm vào để tải phóng ảnh Bài Hát Mùa Xuân - do LENGUYENDALAT thực hiện với tiếng hát của Quỳnh Giao

                                                Về "Bài Hát Mùa Xuân"

Những bài hát về mùa Xuân của ta từ xưa đến nay phải nói là nhiều! Những bài hát có nhắc nhở đến mùa Xuân (hay các mùa khác, ngọai trừ mùa Hè, chả biết lý do vì sao, có thể tại mùa Hè nóng nực quá nên các nhạc sĩ lo trốn nắng, trốn nắng thì không thấy trời đất gì nữa nên không tìm ra hứng chăng?) thì phải nói là đếm không xuể! Thế nhưng các bài hát thuộc dạng đồng ca hay hợp ca thì lại không có bao nhiêu.

Trườc thập niên 50 thì Xuân đến, Tết đến, bài hát không thể thiếu trong các chương trình phát thanh ở các Đài bên nhà là bài "Xuân và tuổi trẻ", nhạc của La Hối (người Trung Hoa) và lời của Thế Lữ. Bài hát thật hay, thật tươi sáng. Giai điệu đã đẹp, mà phần lời lại còn là của một nhà Thơ ("Mới")nổi tiếng thì tưởng khỏi cần phải bàn! Giữa thập niên 50, bài "Ly rượu mừng" của Phạm Đình Chương xuất hiện. Có một nhà văn nhà thơ nào đấy đã từng có ý kiến là "Tết đến không có bài "Ly rượu mừng" thì kể như không phải là Tết"! Thì cũng có lý;đối với những tâm hồn yêu nhạc. (Bởi bằng không thì sẽ có người nói rằng không cho đốt pháo thì không phải là Tết; hoặc không cho chơi "Bầu Cua Cá Cọp" vào những ngày đầu năm thì không phải là Tết"! v.v..)

" Một ngày mùa Xuân, Tết đến, khoảng gần giữa thập niên 80, tôi đi quanh quẩn trên đường phố Sài Gòn, nhớ những mùa Xuân xưa. Không còn nghe "Xuân và tuổi trẻ", không còn nghe "Ly rượu mừng", không còn nghe những bài hát - lọai đồng ca- về mùa Xuân. Nói chung là chẳng còn nghe những bài nào có nhắc đến chữ "Xuân" của các nhạc sĩ xưa kia sáng tác dưới chính thể Việt Nam Cộng Hoà! Về nhà, tôi viết hai bài: bài "Nhớ em một ngày nắng Sàigòn" và bài "Bài hát mùa Xuân". Quỳnh Giao là người đầu tiên hát bài này (Hoà âm của Duy Cường). Đây là món "quà Xuân" mà tôi muốn gửi đến mọi người, cho dù mùa Xuân ở ngoài trời có đến hay không hoặc đã đến hay chưa. Thơ Xuân Diệu từng có câu:

" Xuân ở giữa mùa Đông khi nắng hé
Giữa mùa Hè khi trời biếc sau mưa
Giữa mùa Thu khi gió sớm bay vừa
Lùa thanh sắc ngẫu nhiên trong áo rộng.."

(Trích "Xuân không mùa" của Xuân Diệu)

Thanh Trang

     

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com