arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow MÀU XANH BAN CHIỀU - Thanh Trang
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
MÀU XANH BAN CHIỀU - Thanh Trang PDF Print E-mail

             Mời quý vị thưởng thức ca khúc: MÀU XANH BAN CHIỀU (bấm vào tên bài hát để nghe)

            Nhạc, Lời, Hòa Âm: Thanh Trang (Covina, CA-USA) - Trình Bày:Tâm Hảo (Richmond, VA-USA)

                    

Âm nhạc phương Tây có mấy thể điệu lấy tên của thời điểm trong ngày: "Serenade", "Nocturne" chẳng hạn.
 
"Serenade" là nhạc theo phong cách đặc biệt lãng mạn: buổi chiều tà, mặt trời vừa lặn, trăng vừa lên, một chàng lãng tử si tình đem đàn đến đứng dưới bao-lơn của một nàng thục nữ mà hát lời tỏ tình. Câu mở đầu nơi bài hát "Một Buổi Chiều Mơ" của Dzoãn Mẫn khi xưa đã diễn tả đúng cái khung cảnh đó:" Êm đềm ánh trăng lan, màu sáng huy hoàng qua lầu nàng .." Ấy là lúc chàng đang đứng dưới "balcon" (tiếng Pháp) nhà người đẹp mà bắt đầu lên giây đàn!

Nhưng đến khuya rồi thì người đẹp đã đi ngủ mất đất, chàng nghệ sĩ thay vì "tỏ tình" thì chỉ còn có nước ôm đàn về nhà mà "tự tình". Âm hưởng của một thứ "Tự Tình Khúc" nơi thể điệu "Nocturne" tương đối rõ nét là vì thế! (tỷ dụ như bài rất nổi tiếng "Nocturne en Mi bemol majeur" của Chopin). Nếu âm hưởng của các bản Serenades la dìu dặt, réo rắt thì âm hưởng nơi thể điệu "Nocturne" thường là "sầu lắng" (theo nghĩa "profound"), thanh thoát, trầm mặc.
 
Mà cái thời người ta viết ca khúc theo thể Serenade thì tuy gọi là "lãng mạn", trữ tình, thế nhưng ý nhạc không tầm thường ở cái mục chỉ là chuyện tình duyên đôi lứa (Xét cho cùng thì "Nhạc Tiền Chiến" mang rất rõ phong cách của thể Serenade và Nocturne khi xưa ở phương Tây)

Hai bài nổi tiếng nhất từ xưa đến giờ, viết theo thể Serenade: "Serenade de Schubert" và bài "Serenata" của Enrico Tosselli, người Ý Hình như cho đến bây giờ chưa có bài nào theo thể điệu này mà vượt qua được hai cái bài bất hủ ấy! Mà của đáng tội khi hai ông nhạc sĩ viết hai bản nhạc đó thì nào có phải là họ viết ca khúc. Hai ông chỉ viết nhạc, dùng "ngôn ngữ" của nhạc để nói lên thứ tình cảm mà nghe qua là thấy ngay vai trò của không gian, của thiên nhiên nhiều hơn là con người.

Thanh Trang


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com