arrow
Trang Nhà arrow Hội Họa - Nhiếp Ảnh arrow Họa arrow NGHỆ THUẬT PHÓNG ẢNH CỦA HƯƠNG KIỀU LOAN
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
NGHỆ THUẬT PHÓNG ẢNH CỦA HƯƠNG KIỀU LOAN PDF Print E-mail

     *** Trang này vẫn tiếp tục đăng những tác phẩm của Hương Kiều Loan trong tương lai ***

Trong vòng 2 năm, thỉnh thoảng tôi có nhận được phóng ảnh (pps) - do tác giả Hương Kiều Loan (HKL) thiết kế - lưu truyền trên email của "giới yêu văn nghệ". Tôi thích thú được xem những ảnh chụp có nét, có ý nghĩa của tác giả HKL lồng trong từng chủ đề với ghi chú cho từng ảnh (mà chị gọi là "tiểu đề"). HKL thường dùng font chữ "thư họa" gây thêm ấn tượng mỹ thuật cho toàn bộ ảnh; trong lúc ngắm những ảnh thì được nghe nhạc chị chọn lựa cũng khéo.

Năm ngoái, một người bạn của HKL là anh Vũ Trung Hiền (Cali) có chuyển cho tôi email của chị, trong đó có lời khen nội dung và kỹ thuật của website Cỏ Thơm... Cũng từ đó, tôi đã thư từ qua lại và được chị gởi phóng ảnh mỗi khi thực hiện xong mà tôi thường dùng cho các chương trình "đặc biệt" cho website Cỏ Thơm. Thỉnh thoảng tôi cũng bàn với chị về nhiếp ảnh và "ảnh nghệ thuật" cho vui.

Được biết HKL là cựu nữ sinh Trưng Vương, hiện cư ngụ tại tiểu bang Kansas, yêu văn học nghệ thuật và "thú đam mê" hiện giờ là nhiếp ảnh (và làm pps)! Ngoài tên Hương Kiều Loan, chị còn dùng các bút hiệu như: Hoàng Hạc, Hoàng Dung ...

Năm 2010 chị HKL đến thăm một số thân hữu vùng Hoa Thịnh Đốn và có chụp một số ảnh mùa Thu cho pps chủ đề "Tiếng Thu". Mời quý vị thưởng thức Tiếng Thu và những đứa con tinh thần của tác giả Hương Kiều Loan ở dưới.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia 1 tháng 8, 2011)

             

                  >  Thêm một chút về tác giả HKL: "Yesterday" - hình ảnh: HKL; pps: Nguyên Nguyên 

                                                          Phóng Ảnh (pps)

                                         >  Những Cánh Hoa Xuân - HKL (pps)

        

                                                            > Hạ Tím - HKL (pps)

        

                                                     > Tiếng Thu 2010 - HKL (pps)

         

                                                          > Mùa Đông Lửa Đỏ - HKL (pps)

                      

                          MÙA HOA ĐÃ TÀN (pdf) / HOA CUỐI MÙA & TUỔI CUỐI ĐỜI (pps)

          DẤU TÍCH THƯƠNG ĐAU (2009)        TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ - WICHITA, KANSAS (2015)

                                        ÂM HỒN THÁNG 10             NGƯỜI RƠM VÀ BÍ ĐỎ

                  CHIM BỒ NÔNG Pelican - Hương Kiều Loan:      Lời Giới thiệu (pdf)        Bộ ảnh (PPS)

                                          Bướm và HoaMỘT LOÀI GẤUMỘT NGÔI CHÙA

                                Dã Quỳ Ơi! và Ban Mê (pdf)     Một Chiều Xuân - Hoa Tulip 2014    

                                                       > Thu Đã Vàng Chưa? 

                                       >  Một Phút ... Xuân        > Đông Chưa Đi - Rong Bút (pdf)

                                         > Tháng Mười Hoa Cúc         > Tình Khúc Heo May 

  > Một Chút Quanh Tôi     > Viếng thăm Red Rocks Park (Denver, Colorado USA)     > Mùa Xuân Và Tình Yêu  

                                > Sen Bát Ngát     > Đêm Đông    > Xuân Khúc-Minh Duy

                     >  Tình Khúc Mùa Thu                   > Đi thăm Thác Seven Falls ở Colorado

                     > Vạt Lụa Hè - HKL (pps)                                 > Hoa Tulip ở Kansas - HKL (pps) 

                     Một trưa Hè ở Tu Viện 01 - HKL (pps)       > Một trưa Hè ở Tu Viện 02 - HKL (pps)

                    > Lặng Lẽ Tình Tôi - HKL (pps)                 > Của Người Của Trời - HKL (pps)

                    > Chiều Qua Nghĩa Trang - HKL (pps)        > Hoa Mộc Lan 2 - HKL (pps)   

                                Một số ảnh của Hương Kiều Loan 

   

                        Người nghệ sĩ và nỗi cô đơn - Hương kiều Loan

 

Một số bạn đã viết cho tôi, khi họ xem những bức hình tôi chụp và post trên một website của trường Trưng Vương, là "khi coi các hình đẹp và…rất buồn ấy họ đều nhận thấy thấp thoáng ẩn hiện sự đơn côi nào bàng bạc trong tất cả các tác phẩm đó v v…"

Có lẽ bạn tôi đã nhìn đúng. Nếu người ta nói văn là người, thì có lẽ ngoài văn chương, những tác phẩm nào của người nghệ sĩ tạo ra chúng, đều ít nhiều mang tâm tư của tác giả, đã gửi nơi đó chút tâm sự nào, ý tưởng nào, tâm hồn đã thể hiện qua lời văn, qua cái nhìn để nói dùm tác giả chăng? Có thề là như thế. Sau một cơn đau nặng tưởng lìa đời, nhưng đã sống còn, có lẽ Thượng Đế đã cho tôi một cái nhìn sự vật khác ngày xưa, để biết trân quý những gì ở chung quanh. Do đấy, nhìn đâu tôi cũng thấy chúng đều có nét đẹp riêng; từ những nơi xấu xí nhất, khô cằn nhất, tôi cũng đã tìm ra đuợc cái độc đáo ẩn dấu của cảnh vật, để mang chúng vào ống kính của mình.

Ngày xưa tôi rất mê chơi ảnh, nhưng ngày đó là có mình tham dự trong tấm hình. Bây giờ tuổi thời gian trôi, tôi mê chơi ảnh nhưng là những ảnh thiên nhiên, những nét đặc thù của tạo vật mà tôi đã lưu giữ đuợc chúng trong tấm hình. Tôi thích ghi vào ống kính những buổi trời ảm đạm, hay mây mù, hoặc những cảnh thanh vắng đơn côi, tôi đều thấy chúng có những nét đẹp riêng, ngay cả những nơi không ai thèm để mắt, nhưng tôi đã “nhặt” chúng ra, lọc chúng từ những chốn vô danh, để chúng đứng riêng một cõì, chúng như một nỗi buồn nào chưa trôi! Những khung cảnh hoang vắng và buồn, đểu bắt mắt tôi hơn những cảnh vui nhộn nhịp. Tôi đọc đâu đó có ai viết rằng người nghệ sĩ luôn luôn cô đơn, điều này có lẽ đúng nữa, khi mà mình không thể chia xẻ những gì mình tạo đuợc, hay nỗi niềm với người thân nhất, thì sự cô đơn đó càng trải rộng mênh mông. Do đấy, tôi lủi thủi một cõi riêng, làm bạn với nỗi buồn, với thế giới riêng của một mình mà thôi.

Những ngày tôi đi bộ ba bốn dặm đường của lối đi ven sông gần nhà khi mà Thu đã gần tàn, những rặng cây bên con dốc lá đã đỏ rực như mầu phượng chín. Tôi đã say mê ghi lại những hình ảnh đó, từ những cành thu hồng lả ngọn xuống hàng liễu xanh, đến những cánh lá thu lìa đời phủ ngập nền cỏ, thu đủ mầu, đủ nhan sắc, mỗi cây một vẻ, chúng đều đẹp dưới mắt tôi, và cứ thế.. tôi lang thang suốt mấy dặm đường, đi không biết mỏi, đi không biết mệt, thế giới riêng của tôi là những lúc như vậy, tôi tìm thấy chính mình, tôi tách rời khỏi chung quanh, đề mình tôi với cảnh vắng lặng, với tiếng nuớc trôi, với tiếng chim hót, với gió, với thu, với mây trên đầu, với lá duới chân…

Hành trang theo tôi mỗi ngày là hai chiếc máy hình loại mỏng để có thể bó túi áo, ống thuốc Nitroquick… kể từ nay sẽ gắn liền với tôi như hình với bóng cho khi hữu sự, 1 chai nuớc nhỏ và 1 điện thoại di động. Chỉ thế thôi, tôi lang thang trên những con đuờng gần nhà, khi ven sông, khi đến công viên gần con sông, nhưng ngược giòng, để nhìn thiên nhiên thay đổi từng ngày mà bâng khuâng. Mới hôm qua, rặng cây còn xanh mầu úa, mà hôm nay đã ngả vàng, cây aspen thân trắng mầu sữa, hôm nay duới ánh nắng, lá đã khoe sắc vàng óng mầu tơ. Dăm cây lá ối mầu phượng rực lửa, mới qua một đêm gió to đã trút xác pháo hồng nhuộm đỏ một vùng cỏ duới gốc. Tôi lưu luyến tiếc nuối nét đẹp hôm trước và ngẩn ngơ trước cái đẹp của hôm nay. Có những ngày tôi loanh quanh bên chúng cả nửa giờ để ghi vào ống kính những gì mình muốn giữ lại trong tâm, nhan sắc nàng Thu đẹp quá!
Tối về, tôi ngồi hàng giờ trước máy vi tính coi lại những “chíến phẩm” mình đã thu luợm đuợc vào ống kính của ngày. Tôi say mê chúng như anh si tình mê giai nhân… Rồi Thu đi, những hàng cây thưa lá dần, những chiếc lá lìa cành về bên đất, quang cảnh tiêu điều khi lá đã lìa đời hết. Một trống vắng như tâm hồn không kỷ niệm.

Thế rồi cỏ hết xanh, chuyển mầu nâu khô, chuyển mầu trắng ngà; những đám cỏ dại ven sông, trơ mầu khô trắng, chúng chả còn gì, ngoài cái thân khô héo…Sức sống đã hết, còn lại chỉ là xác trơ xuơng, tôi vẫn thấy chúng đẹp trong cái tàn hết một đời lau lách, vô danh…

Khi không còn gì trên lối đi để thu vào ống kính, tôi tìm cái đẹp trên con nuớc bên giòng, có những khúc sông nước đổi mầu, một con sông hai giòng nuớc, tuy cùng xuôi dòng, nhưng đã khác mầu, khác chi cuộc sống lứa đôi, ta đi cùng chiều trong cuộc sống, nhưng tâm tư đã khác biệt nhau!

Cũng có những khúc sông, sóng lặng như mặt hồ gương, và nháng ánh sắc hồng của mây, như tâm một ngày đuợc bình yên không nhuốm muộn phiền, còn ánh được niềm vui nào đó.

Tôi nhớ có một năm, mùa nuớc cạn vì nắng khô kéo nhiều ngày như muốn trừng trị vạn vật. Con sông thiếu nuớc từ nguồn cao đổ về, đã trơ lòng sông từng khúc. Có những khúc sông, lòng sông là dải đất mịn, sạch sẽ như một bãi cát, nhưng cũng có những khúc sông phô rác rến tụ tập từ nơi đâu trôi đến, từ lâu đã cắm ngập chúng xuống lòng đất, khiến tôi liên tưởng đến tâm hồn con người như chúng, có những tâm hiền hòa, và có những tâm đầy oán thù ganh ghét, đuợc che dấu như những khúc sông khi nuớc cao, ai biết đuợc bên dưới là những gì nhỉ? Chỉ khi có hoàn cảnh nào mới bộc rõ. Như con sông khi cạn nước đã phơi bày...

Rồi Đông đến, cây không còn lá, chúng đã giã từ cành. Con đuờng vắng nguời đi, trước đã thưa rồi, đi bộ cả giờ, chưa thấy bóng người, nay thì mình tôi độc hành trên lối đi buồn! Khi nhiệt độ xuống còn 32, 33 độ, tôi chồng chất áo lạnh trên người và vẫn… đi. Đi bộ trở thành một điều không thể thiếu đuợc, bỏ mặc cái tread- mill nằm trơ vơ ở nhà một mình, tôi ghét leo lên đấy. Tôi thèm thở hít khí trời để thấy mình không bị tù túng, nhất là khi tôi làm bạn với mấy cái máy hình, thì những cuộc đi bộ này đã trở thành một cái thú không thể thiếu đuợc.

Ngay cả ngày con sông đóng băng như miền Bắc Cực, tôi cũng ghi lại đuợc những bất thường của tạo hóa, khi sông nuớc nổi giận như trời giông bão, mặt hồ đóng băng. Băng không hiền hòa, mà dậy sóng cồn. Và rồi những ngày băng tan, như nỗi buồn chất chứa đuợc trôi dần… con sông trở lại hiền hoà, trời lại trong xanh một mầu blue Topaz, mây trắng lại giăng thành, những hàng cây giơ xương, đen thẩm trên bầu trời, chúng đẹp quá, khi tôi “bắt “đuợc chúng khoe sắc của Đông về với mây trắng mỏng như tơ đang trôi dạt cuối trời.

Đan Hà, một cô bạn đã viết cho tôi: “…Có một lần ngồi nói chuyện với bạn bè, nói đến giàu nghèo thì có một người bạn nói các bạn hãy định nghĩa thế nào là giàu đi. Thường người ta chỉ nghĩ đến tiền hoặc danh, mình thấy như Hoàng Dung bây giờ mới là giàu đấy. Cái giầu của bạn không ai lấy được, và có tiền cũng không mua nổi. Nhất Hoàng Dung rồi đấy nhé. Lá rụng trên lối đi, cỏ dại bên sông… mà cũng nhìn thấy nét đẹp. nhớ đặt tên cho từng tấm ảnh để những người như mình có thể thưởng thức cả hai, và nhìn thấy những cái đẹp mà bình thuờng nhìn không ra. Những món quà rất qúy mà Hoàng Dung đang tặng cho các bạn..”.”. Có phải thật như thế không? Tôi đã đùa trả lời cô bạn: “ Thôi cho mình được đổi sự giàu có này để lấy cái giàu của các bạn cùng đệ, họ nặng “xu” hơn, tiền bạc đầy túi, chứ đâu rách như giáo làng, và Hoàng Dung, mỹ từ bạn bè tặng tôi đã cả trên mười năm, tài giỏi đâu chả thấy, chỉ thấy mình giống hệt Hoàng Cái Bang!"

 

Hương kiều Loan

                                            >> Bài viết theo pdf

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com