arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow TRÊN ĐỈNH YÊU ĐƯƠNG - Trầm Tử Thiêng
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
TRÊN ĐỈNH YÊU ĐƯƠNG - Trầm Tử Thiêng PDF Print E-mail

 

Trên Đỉnh Yêu Đương - Trầm Tử Thiêng
 
Một ngày qua đến nơi đây khung chiều vắng
Bàng hoàng nghe lá rơi như người thoáng về
Âm thầm dìu em giữa cơn mơ
Nghe lại còn tay nắm bơ vơ
Nên mãi mênh mang sầu ngẩn ngơ

Chiều chiều mây trắng lang thang qua đầu núi
Chập chờn như áo em bay từ đỉnh trời
Nghe dường ngày mai rất xa xôi
Tay mình buồn đau thả mây trôi
Chơi vơi trăm năm trong lẻ loi

Không có yêu sao đắng cay
Cho thức trắng canh này
Cho mưa đổ bên ngoài
Không có yêu sao xót xa
Cho ngơ ngác chim trời 
Trong mây về tả tơi

Rồi từ mai đó thân yêu nào mòn mỏi
Cuộc từ ly phấn hương bay rụng trắng đường
Người về từ trên đỉnh yêu đương
Người về từ trong cõi đau thương
Cho phút cô đơn tha hồ mong

   Thanh Lan trình bày: Trên Đỉnh Yêu Đương

                         Tiểu Sử Trầm Tử Thiêng

                             

Ông tên thật là Nguyễn Văn Lợi, sinh ngày 1 tháng 10 năm 1937 tại Đại Lộc, Quảng Nam, nhưng trên giấy tờ ghi ông sinh năm 1940. Lớn lên ở miền Nam, Trầm Tử Thiêng bắt đầu ca hát từ năm lên 10 ở các thôn quê miền Nam Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945 đến 1949. Sau đó ông lên Sài Gòn tiếp tục học và tham gia hoạt động âm nhạc ở các học đường và các đoàn thể trẻ.

Năm 1958 Trầm Tử Thiêng tốt nghiệp trường Sư Phạm và bắt đầu dạy học. Cũng năm đó đó ông bắt đầu viết nhạc, trong đó có bản "Bài Hương Ca Vô Tận" được sáng tác trong thời kỳ đầu nổi tiếng qua giọng hát Thái Thanh.

Năm 1966 Trầm Tử Thiêng nhập ngũ, thuộc Cục Tâm Lý Chiến thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Thời gian đó ông viết các bản nhạc về Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như: "Quân trường vang tiếng gọi", "Đêm di hành", "Mưa trên poncho". Sự kiện Tết Mậu Thân 1968, Trầm Tử Thiêng sáng tác bài "Chuyện một chiếc cầu đã gãy" nói về cầu Trường Tiền trên sông Hương bị giật sập. Năm 1970 ông viết "Tôn Nữ còn buồn" về trận bão tàn phá miền Nam. Từ năm 1970, ông làm việc trong ngành Phát Thanh Học Đường cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Trầm Tử Thiêng cũng tham gia vào phong trào Du Ca Việt Nam.

Các sáng tác của Trầm Tử Thiêng khá đa dạng nhiều loại nhạc, từ âm hưởng dân ca cho đến tình ca. Một số ca khúc nổi tiếng từ trước 1975 như: "Kinh khổ", "Chợt nghĩ về hai nơi", "Mười năm yêu em", "Tình ca mùa đông", "Mây hạ"v v

Sau 1975, sau nhiều lần vượt biên không thành, ông có bị tù tập trung của Cộng sản một thời gian. Trầm Tử Thiêng đến Hoa Kỳ năm 1985, định cư tại Little Saigon, tiểu bang California. Ông là cố vấn ban chấp hành Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại 2 nhiệm kỳ 1996 - 2000. Cuối năm 1999, ông cùng các bạn văn nghệ sĩ sáng tác lập Thư viện Việt Nam tại Little Saigon.

Tại Hoa Kỳ, hợp tác làm việc với Mây Productions, Hollywood Night và Trung Tâm Asia, Trầm Tử Thiêng đã cùng Trúc Hồ sáng tác nhiều ca khúc cho thể loại nhạc đồng ca như: "Bước chân Việt Nam", "Việt Nam niềm nhớ", "Một ngày Việt Nam", "Tình đầu thời áo trắng", "Cám ơn anh", "Hẹn nhau năm 2000"... và những tình khúc như "Cơn mưa hạ", "Bên em đang có ta", "Đêm", "Đã qua thời mong chờ". Một bài hát khác của ông là "Đêm nhớ về Sài Gòn" viết 1987 cũng được nhiều người biết đến.

Tháng 8 1996, Trầm Tử Thiêng viết bản "Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng" nhân sự kiện một làng Việt Nam được xây dựng ở Philippines dành cho người Việt lưu vong. Và bài hát đó đã nổi tiếng với tiếng hát của ca sĩ Khánh Ly.

Trầm Tử Thiêng mất tại bệnh viện Anaheim West Medical Center ngày 25 tháng 1 năm 2000. Trong chương trình Paris By Night tưởng niệm ông do trung tâm nhạc Thúy Nga tổ chức, Khánh Ly đã hát lại ca khúc "Mây hạ" cùng tiếng hát của ông được ghi âm trước đó.

(Nguồn: theo Wikipedia)

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com