arrow
Trang Nhà arrow Nhạc arrow CÓ NHỮNG CHIỀU THU - Phạm Mạnh Cương
Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
Trang Nhà
Chủ Trương
Văn
Thơ
Nhạc
Hội Họa - Nhiếp Ảnh
Biên Khảo
Giao Điểm
- - - - - - -
Tác Giả
Tủ Sách
- - - - - - -
Sinh Hoạt
- - - - - - -
Liên Kết
- - - - - - -
Tìm Kiếm
Liên Lạc
CÓ NHỮNG CHIỀU THU - Phạm Mạnh Cương PDF Print E-mail

         

   Mỹ Dung hát: CÓ NHỮNG CHIỀU THU - Sáng tác: Phạm Mạnh Cương (Montreal, Canada)

                                                         >> Bản nhạc (pdf)

         Phạm Mạnh Cương 50 năm âm nhạc - Trường Kỳ 

Trước 1975, những người yêu nhạc không mấy ai không biết chương trình ca nhạc Phạm Mạnh Cương trên truyền thanh truyền hình với nữ xướng ngôn viên Như Hảo được coi là một trong những chương trình ca nhạc giá trị vào thời điểm ấy. Thời gian dài qua đi, cũng cần nhắc nhớ đến một tên tuổi đã đóng góp không ít vào sự hình thành nền tân nhạc Việt Nam thì đó là nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương. Ngoài chương trình lấy tên Phạm Mạnh Cương, người nhạc sĩ sinh trưởng tại Huế này còn phụ trách chương trình phát thanh Chiến Sĩ và Nghệ Sĩ trên đài Quân Đội, ông cũng cộng tác với nhiều chương trình khác.

                              

                             Nhạc Sĩ Phạm Mạnh Cương

Sau trên 50 năm hoạt động, Phạm Mạnh Cương đã sáng tác vào khoảng 100 nhạc phẩm. Tác phẩm đầu tiên là Mái Trường Xưa được phổ biến tại Huế từ năm 1951, nhưng đến năm 1953 ông mới bắt đầu được biết đến với nhạc phẩm Thu Ca, sáng tác tại Hà Nội. Nữ ca sĩ Thanh Hằng của đài Hirondelle phổ biến ca khúc này trên làn sóng điện. Dù "Thu Ca" được coi như một nhạc phẩm thành công của Phạm Mạnh Cương trong bước đầu sáng tác, nhưng phải một thời gian khá dài sau đó, tên tuổi ông mới thật sự chiếm được một chỗ đứng cao kể từ năm 59.

Phạm Mạnh Cương học nhạc lý và đàn guitar qua sách vở và những khóa học hàm thụ về hòa âm từ Paris. Ông cho biết một phần là do thừa hưởng dòng máu văn nghệ của thân phụ ông là một người yêu thích cổ nhạc. Với chiếc radio cũ kỹ, ông đã nghe những chương trình nhạc, phát thanh trên đài Pháp Á và Hirondelle ở Hà Nội. Những nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn và Từ Linh đã mang đến cho ông nhiều thú vị.
Sau khi đậu Tú Tài ở Huế vào năm 53, Phạm Mạnh Cương ra Hà Nội theo học Cao Đẳng Sư Phạm. Sau đó ông trở lại Huế tiếp tục hợp tác với đài phát thanh ở đây. Đến năm 1954, ông vào Nam một mình. Ôâng khởi đầu cuộc đời dạy học từ 1955. Sau 3 năm dạy các môn Việt Văn, Sử Địa và Triết Học tại trường Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho, ông về dạy tại trường Petrus Ký - Sài Gòn từ năm 58 cho đến năm 75.

         
 
Mặc dù nghề dạy học là nghề tay phải, nhưng Phạm Mạnh Cương cho rằng chính nghề tay trái là âm nhạc đã chiếm chỗ đứng quan trọng trong đời sống của ông. Trong gần 10 năm ở Sài Gòn, kể từ năm 66, Phạm Mạnh Cương đi vào ngành sản xuất băng nhạc dưới nhãn hiệu Tú Quỳnh, qui tụ những tiếng hát thời đó như Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Duy Trác, Sĩ Phú, Thanh Tuyền, Phương Dung. Sau đó là những Phương Hồng Hạnh, Julie Quang, Carol Kim, Thanh Lan, vv... Phạm Mạnh Cương sáng tác nhạc phẩm Thương Hoài Ngàn Năm vào năm 1956, ở đó có sự đa dạng về tiết tấu. Theo ông, phía sau mỗi nhạc phẩm của ông đều ghi dấu một kỷ niệm. Từ đó ông liên tiếp tung ra những ca khúc khác như Thung Lũng Hồng, Mắt Lệ Cho Người Tình, Tóc Em Chưa Úa Nắng Hè, Loài Hoa Không Vỡ, Tình Yêu Đã Mất và vv... tất cả đã trở thành những nhạc phẩm được nhiều người mến chuộng. Cũng do sự tưởng tượng phong phú của một nghệ sĩ, Phạm Mạnh Cương cho biết không hẳn mỗi bài tình ca là một mối tình có thật, nhiều khi đó cũng chẳng phải là lý do chính để ông viết nhạc...

Vào năm 61, trong dịp trở ra Huế chấm thi Tú Tài phần 2, Phạm Mạnh Cương gặp Như Hảo, và sáng tác nhạc phẩm Mơ Bến Hàn Giang để tặng cho người yêu. Nhạc phẩm này đã được Thái Thanh trình bầy đầu tiên. Chỉ một năm sau đó, vào năm 62 Phạm Mạnh Cương và Như Hảo trở thành vợ chồng qua lễ thành hôn tổ chức tại Đà Nẵng. Vài năm sau hai người cùng nhau sát cánh trong những sinh hoạt ca nhạc trên đài truyền hình và truyền thanh với những chương trình nhạc mang những chủ đề đặc biệt do Phạm Mạnh Cương khởi xướng qua những bài viết của các tác giả tên tuổi như Duyên Anh, Mai Thảo, Hoàng Hải Thủy, vv...

         

Về lãnh vực Truyền Hình, năm 66, Phạm Mạnh Cương được đạo diễn Lê Hoàng Hoa mời thực hiện chương trình ca nhạc đầu tiên cho đài Truyền Hình Việt Nam dưới tên "Hoa Thời Đại" sau đổi thành Chương Trình Phạm Mạnh Cương. Trong thời kỳ đầu tiên, chương trình Phạm Mạnh Cương đã qui tụ được nhiều giọng ca tên tuổi như: Hoàng Oanh, Phương Hoài Tâm, Mai Hương, Lệ Thu, Khánh Ly,...

Sau 5 năm sống trong sự xáo trộn và đổi thay của đất nước, Phạm Mạnh Cương cùng 2 con là Mạnh Quỳnh và Diễm Phúc từ Cà Mâu vượt biển rời Việt Nam vào năm 80, để lại Như Hảo và 2 người con khác ở lại. Sau khi ở tại trại tỵ nạn Leamsing - Thái Lan vài tháng, ông cùng hai con được sang định cư tại Montreal theo diện nhân đạo vào tháng 06 năm 80. Đến năm 83, vợ ông và hai người con gái được đoàn tụ theo diện bảo lãnh. Nhưng vài năm sau đó, một lần nữa, định mệnh đã đưa đẩy đến sự chia tay giữa hai vợ chồng ông để hiện nay mỗi người mỗi ngã. Một thời gian ngắn sau khi tới Montreal, ông đã thành lập ban nhạc Phạm Mạnh Cương và hợp tác với nhà hàng Mỹ Trang. Qua năm 81, ban nhạc ông được mời phụ trách chương trình khiêu vũ cho nhà hàng Văn Hoa, đến năm 82 ông đứng ra coi sóc một quầy bán băng nhạc, sách báo lấy tên Tú Quỳnh trong thương xá Việt Nam trên đường St Laurent cùng một lúc cộng tác với vũ trường mang cùng tên Tú Quỳnh trên lầu thương xá này. Đến năm 85, ông về khai thác vũ trường Đêm Mầu Hồng trên đường St Denis. Một thời gian sau ban nhạc của ông cộng tác với vũ trường Maxim's và kế đó là Dallas (tức Maxim's) cho đến khi vũ trường này ngưng hoạt động.

Cách đây hơn một năm ban nhạc Phạm Mạnh Cương của ông với thành phần cột trụ là 3 bố con: Phạm Mạnh Cương, Mạnh Quỳnh và Diễm Phúc đã về trình diễn hàng tuần tại một địa điểm Karaoké có tên là BéBé do con gái ông khai thác. Ngoài hoạt động về ca nhạc, Phạm Mạnh Cương còn chủ trương một nguyệt san lấy tên là Thẩm Mỹ từ 14 năm nay. Trung tâm Thúy Nga đã thực hiện cho ông cùng với 2 nhạc sĩ khác ở Canada là Trường Sa và Lê Dinh một chương trình video đặc biệt đề cập về cuộc đời họat động ca nhạc của từng người, mang tựa đề Thu Ca.

Vài năm trở lại đây dường như Phạm Mạnh Cương đã tìm lại được nguồn cảm hứng để phổ nhạc từ nhiều thi phẩm của một số người làm thơ quen biết ông. Trong khi đó, ông đang nuôi ý định thực hiện một CD cho riêng mình, coi như một kỷ niệm về cuộc đời hoạt động âm nhạc đã kéo dài trên 50 năm.

Trường Kỳ


Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

Designed by mambosolutions.com